Dự án ảnh “Thời đại Hồ Chí Minh” do Vera Mazhirina thực hiện đã xong công đoạn hình ảnh, chuẩn bị triển lãm. Tình yêu vị lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam, cũng như đất nước và con người “dải đất hình chữ S” ngày càng mãnh liệt trong nhiếp ảnh gia người Nga.
Sức sống bất diệt của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc Sức sống bất diệt của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc
Thực tiễn lịch sử cách mạng Việt Nam đã chứng minh sức sống của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc. Tư tưởng đại đoàn kết dân tộc và việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc của Người là cống hiến đặc sắc, có giá trị lý luận và giá trị thực tiễn hết sức quan trọng.
Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam tổ chức hội thảo về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam tổ chức hội thảo về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Mới đây, Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam (CVFS) đã tổ chức hội thảo kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2021) bằng hình thức trực tuyến. Tham dự sự kiện có nhiều người Việt đang sinh sống, học tập, làm việc ở “xứ sở lá phong” và đông đảo bạn bè Canada.

Vera Mazhirina với phông ảnh Bác Hồ.

Vera Mazhirina, hiện phụ trách hình ảnh quốc hội Nga, bắt đầu làm quen với Việt Nam từ năm 2016 và ngay lập tức bị thuyết phục bởi vẻ đẹp đất nước, con người “dải đất hình chữ S”.

“Việt Nam mang đến cho tôi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Tôi không thể đứng im trước vẻ đẹp của đất nước, của những con người mà tôi tình cờ gặp gỡ. Tôi muốn ghi lại mọi khoảnh khắc trong cuộc sống ở Việt Nam”, Vera cho biết.

Từ Việt Nam trở về Nga, Vera tiếp tục nghiên cứu về văn hóa và con người Việt Nam. Cô chụp nhiều ảnh về cuộc sống của người Việt Nam ở thủ đô Moscow.

Nhân kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2021), từ tháng 2-2021, Vera bắt tay thực hiện dự án ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, thông qua sự hỗ trợ từ Bộ phận hợp tác của Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga với Quốc hội Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga.

Theo Vera, dự án ảnh “Thời đại Hồ Chí Minh” tái hiện cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như các giai đoạn lịch sử Việt Nam, nhằm tri ân và tôn vinh lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, người đặt nền móng và dày công vun đắp, xây dựng tình hữu nghị Việt - Nga.

Dự án “Thời đại Hồ Chí Minh” gồm hai phần. Phần đầu thể hiện lịch sử phát triển của Việt Nam thông qua nhiếp ảnh nghệ thuật, gồm tái hiện hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chân dung cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Trong phần hai, dự án giới thiệu chân dung đại diện Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam ở thủ đô Moscow, cũng như các nghị sĩ Nga thuộc Nhóm hữu nghị với Việt Nam. Họ xuất hiện với những bức ảnh, kỷ vật về Bác Hồ và quan hệ hữu nghị hai nước.

Cô gái Nga chụp ảnh về Bác Hồ -0

Chân dung cựu Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh trong dự án.

Trong quá trình thực hiện dự án, Vera được biết thêm nhiều câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh. “Thật thú vị khi làm việc với những bức ảnh tài liệu. Càng tìm hiểu, tôi càng muốn nghiên cứu sâu hơn về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh và lịch sử Việt Nam”, nhiếp ảnh gia người Nga cho biết.

Với dự án đang chuẩn bị hoàn thành, Vera đã đi dọc theo con đường lịch sử Việt Nam gắn với Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua những bức ảnh chụp Người. Mỗi bức ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử đất nước.

“Con đường mà Chủ tịch Hồ Chí Minh trải qua suốt cuộc đời đã đưa nhân dân Việt Nam đến cuộc sống tốt đẹp hơn. Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị anh hùng dân tộc kiệt xuất và là biểu tượng của Việt Nam. Ở Nga, Bác Hồ cũng rất nổi tiếng với nhiều đóng góp thúc đẩy quan hệ Việt - Nga, vì lợi ích nhân dân hai nước”, Vera chia sẻ. Cô cũng khẳng định, người dân Nga vui mừng trước những thành công của Việt Nam và thường xuyên cập nhật tình hình phát triển của “dải dất hình chữ S”.

Sau dự án “Thời đại Hồ Chí Minh”, Vera bày tỏ mong muốn trở lại Việt Nam, chụp ảnh trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm những địa điểm nơi Người đã sống và làm việc. Vera Mazhirina đang xem xét triển khai dự án ảnh về thanh niên Việt Nam học tập tại Nga, cũng như vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam.

Phát động cuộc thi ảnh đẹp với chủ đề “Hòa bình trong tôi” Phát động cuộc thi ảnh đẹp với chủ đề “Hòa bình trong tôi”
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 2021, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh tổ chức cuộc thi ảnh đẹp với chủ đề “Hòa bình trong tôi”.
Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng sự đóng góp của bà con kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng sự đóng góp của bà con kiều bào
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Ðức cho biết, thành phố luôn mong muốn kiều bào sẽ luôn gắn kết, chung sức đưa nền kinh tế ngày càng phát triển.
VUFO trao đổi thông tin về đối ngoại nhân dân với UBND TP. Hồ Chí Minh VUFO trao đổi thông tin về đối ngoại nhân dân với UBND TP. Hồ Chí Minh
Chiều 28/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh về các hoạt động đối ngoại nhân dân trong thời gian qua.
nhandan.com.vn
In bài viết

Truyền hình