Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
15:14 | 10/09/2022 GMT+7

Chuyện tình “Đi một về bốn” của vợ chồng Lào - Việt

aa
Đất nước Việt Nam đã nuôi dưỡng tâm hồn nghệ sĩ cũng như ghi dấu quãng thời gian học tập và làm việc của chàng thanh niên Lào Bountheng Souksavatd. Cũng chính ở nơi đây, tình yêu của anh với một cô gái Việt Nam đã “đơm hoa kết trái”.
Xúc động lễ tiễn đưa 11 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước Xúc động lễ tiễn đưa 11 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước
Chiều 15/5, tại tỉnh Bôlykhămxay (CHDCND Lào) đã diễn ra lễ tưởng niệm, bàn giao và tiễn đưa hài cốt 11 liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước.
Cuộc thi Kỷ vật kể chuyện: Nhiều câu chuyện xúc động về tình nghĩa Việt - Lào Cuộc thi Kỷ vật kể chuyện: Nhiều câu chuyện xúc động về tình nghĩa Việt - Lào
Quyết định kết nạp Đảng đợt đầu tiên trên đất Lào của người chiến sĩ khảo sát công binh Việt Nam; tấm bằng khen tặng người bạn Lào chưa kịp trao, bức ảnh chụp tập thể lưu học sinh Lào có thành tích học tập xuất sắc về thăm quê Bác; chiếc áo dài được một người mẹ Việt Nam tặng Xanita Savengxok - Á hậu 2 cuộc thi Hoa hậu Thế giới Lào 2019… Đó là những kỷ vật trong số hàng trăm kỷ vật thể hiện nghĩa tình Việt Nam – Lào sâu đậm được các tác giả gửi về cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện” do Tạp chí Thời Đại phối hợp với Đại sứ quán Lào, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Hội hữu nghị Lào - Việt Nam tổ chức.

Tiếng đàn kết nối duyên tơ

Tại ngôi nhà ở Thủ đô Viêng chăn, Tiến sĩ, Nguyên Viện trưởng, Tổng biên tập Tạp chí Khoa học xã hội (Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào) Bountheng Souksavatd vẫn lưu giữ 2 giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, một được ghi bằng tiếng Việt, một bằng tiếng Lào. Đó là “báu vật tình yêu” của cặp vợ chồng Bountheng Souksavatd - Nguyễn Thị Nguyệt Nga lưu giữ gần 40 năm qua.

Năm 1979, chàng trai Bountheng Souksavatd được Chính phủ Lào cử sang học trung cấp âm nhạc 4 năm theo hệ chính quy tại Trường Âm nhạc Việt Nam (Nhạc viện Hà Nội nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam).

Chuyện tình “Đi một về bốn” của vợ chồng Lào - Việt
Ảnh cưới của hai vợ chồng Bountheng Souksavatd - Nguyệt Nga với bố mẹ vợ (Ảnh: Bountheng Souksavatd).

Trong một buổi biểu diễn đàn Piano tại Khoa Piano, Bountheng Souksavatd đã bị “hút hồn” bởi một bóng áo dài trắng thướt tha bước lên sân khấu biểu diễn. Cảm xúc càng được thăng hoa khi người con gái đó chơi những nốt nhạc đầu tiên của bản Sonate Ánh trăng.

Sau đêm đó, Bountheng Souksavatd làm tất cả mọi cách để được làm quen với người con gái Việt Nam xinh đẹp, tài năng và có tên gọi thật đẹp: Nguyệt Nga. Bằng tình cảm chân thành và sự kiên nhẫn, sau một thời gian dài, chàng trai Lào đã chinh phục được trái tim của người con gái đẹp.

Lúc ra mắt bố mẹ Nguyệt Nga, anh hồi hộp lắm. Vậy nhưng bố mẹ Nguyệt Nga rất ân cần. Bố của Nguyệt Nga thông cảm với hoàn cảnh của anh vì trước đây cũng từng đi thoát ly, xa gia đình.

Năm 1983, Bountheng Souksavatd tốt nghiệp trung cấp âm nhạc về nước để lại mối tình đầu với hy vọng sẽ sớm trở lại bên người yêu. Việc đi du học tiếp phải chờ thời gian. “Bởi khi đó, Bộ Giáo dục Lào đó quy định những người du học về nước phải làm việc ít nhất 2 năm rồi mới được du học tiếp”, Bountheng Souksavatd nhớ lại.

Nhưng như người ta thường nói, xa cách như cơn gió sẽ thổi tắt những tình yêu yếu ớt và thổi bùng lên lên những tình yêu lớn. Hai người vẫn giữ liên lạc đều đặn.

Hành trình 3 năm chờ kết duyên

Năm 1985, Bountheng lại được cử sang du học chương trình đại học tại Nhạc viện Hà Nội. Anh và Nguyệt Nga làm đơn xin đăng ký kết hôn. Hồi đó, Việt Nam chưa có quy định về hôn nhân giữa công dân trong nước với người nước ngoài. Vậy là trùng điệp những khai báo, cứu xét và chờ đợi. Lúc đó bạn bè của Bountheng cũng đã có hàng trăm đôi có hoàn cảnh tương tự. Nhiều chàng thanh niên Lào ngại làm thủ tục khó khăn rắc rối nên rủ người yêu trốn qua biên giới về nước.

Chuyện tình “Đi một về bốn” của vợ chồng Lào - Việt

Hai vợ chồng Bountheng Souksavatd - Nguyệt Nga chụp ảnh với đại diện Đại sứ quán Lào tại Việt Nam (Ảnh: Bountheng Souksavatd).

Nhiều người chê anh dám yêu mà không dám làm, “không biết đi đường tắt”. Nhưng anh nghĩ làm đám cưới mà phải trốn. Trong lúc khó khăn đó, anh và người yêu luôn tự nhủ, tình yêu đẹp cũng như cuộc chiến giành độc lập của Việt Nam và Lào, cứ kiên trì cứ đúng đường lối cách mạng thế nào cũng thành công.

Sau 3 năm, Bộ Ngoại giao hai nước đồng ý cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Rồi vợ chồng Bountheng làm đám cưới ở Hà Nội trước. Tiệc cưới được tổ chức ở nhà gái với vài mâm cơm mời họ hàng và người thân. Phía nhà trai chỉ có chủ rể và đại diện Đại sứ quán Lào.

Đi một về… bốn

Năm 1990, sau khi tốt nghiệp đại học, Bountheng Souksavatd đưa vợ và 2 con về Lào. Nguyệt Nga tập trung chăm sóc gia đình để chồng yên tâm công tác. Chị mở lớp dạy piano ở nhà và nhận biểu diễn tại một số chương trình do Bộ Văn hóa và Thông tin, Trường âm nhạc quốc gia Lào, Đại sứ quán và các tổ chức quốc tế tại Lào tổ chức.

Chuyện tình “Đi một về bốn” của vợ chồng Lào - Việt
Những giây phút bên nhau của vợ chồng Bountheng Souksavatd - Nguyệt Nga (Ảnh: Bountheng Souksavatd).

Sau nhiều năm làm việc và cống hiến, chàng rể Việt Bountheng Souksavatd đã trở thành Viện trưởng, Tổng biên tập Tạp chí Khoa học xã hội, Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào. Tiến sĩ Bountheng Souksavatd còn được biết đến là một nhà Việt Nam học người Lào.

Anh còn được UNESCO tín nhiệm mời tham gia và trở thành học giả quốc tế đồng hành thường xuyên với nhiều hoạt động nghiên cứu, góp phần ủng hộ việc vinh danh 5 di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam là di sản phi vật thể của nhân loại. Ngoài ra, anh tham gia nhiều hội thảo khoa học về nghệ thuật, văn hóa - xã hội tại Việt Nam.

Sau 35 năm chung sống với nhau, gia đình Bountheng Souksavatd và Nguyệt Nga viên mãn với một cô con gái và một cậu con trai. Hai người con đều là những người thành đạt trong sự nghiệp, hạnh phúc trong cuộc sống.

Những chuyến thăm vun đắp tình hữu nghị vĩ đại Việt - Lào Những chuyến thăm vun đắp tình hữu nghị vĩ đại Việt - Lào
Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo, người dân hai nước dày công gìn giữ, vun đắp và phát triển ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả.
Tình cảm ấm áp của người nhạc sĩ Lào luôn dành tình yêu đặc biệt cho Bác Hồ Tình cảm ấm áp của người nhạc sĩ Lào luôn dành tình yêu đặc biệt cho Bác Hồ
Theo Nghệ sĩ quốc gia Lào Douangmixay Likaya, sở dĩ ông sáng tác nhiều bài hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh là do Người có đạo đức hết sức trong sáng, vì nước vì dân, không đòi hỏi bất cứ một điều gì cho bản thân. Đặc biệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh có tầm nhìn chiến lược đối với Lào và Việt Nam, luôn coi việc giúp bạn Lào là giúp mình.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 13/4 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031 trên cơ sở sáp nhập Hội của hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc (cũ), hướng tới kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả.
“Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên”: Chạm vào lịch sử, mở ra tương lai

“Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên”: Chạm vào lịch sử, mở ra tương lai

Trao đổi với phóng viên tạp chí Thời đại, các đại biểu Việt Nam khi tham gia “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên” tại Trung Quốc cho biết, những trải nghiệm trực tiếp tại các địa danh lịch sử giúp họ hiểu sâu hơn về quá khứ, đồng thời mở ra các kết nối và định hướng hợp tác trong tương lai giữa thanh niên hai nước.
Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Tối 12/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia tổ chức cuộc gặp mặt giữa Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Slovakia với cộng đồng những người Việt Nam yêu mến đất nước, con người Slovakia.
Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay 2569 tại Đà Nẵng

Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay 2569 tại Đà Nẵng

Chiều 10/4, trong khuôn viên Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Lào thành phố Đà Nẵng, Tổng Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay 2569 của nhân dân các bộ tộc Lào.

Đọc nhiều

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam mong muốn thông qua chuyến thăm lần này xác lập tầm cao mới của hợp tác song phương với kết nối toàn diện, sâu rộng hơn.
Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Trong hai ngày 13 và 14/4 tại Hà Nội, Trường Hữu nghị 80 tổ chức các chương trình đón Tết cổ truyền Bunpimay của Lào và Chol Chhnam Thmay của Campuchia cho lưu học sinh đang học tập tại trường.
Việt Nam - Bulgaria thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, chuyển đổi xanh

Việt Nam - Bulgaria thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, chuyển đổi xanh

Tại trụ sở Phòng Thương mại và Công nghiệp Bulgaria (BCCI) ở Sofia, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria phối hợp với BCCI, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bulgaria vừa tổ chức Hội thảo “Hợp tác Việt Nam - Bulgaria về kinh tế, công nghiệp; chia sẻ kinh nghiệm đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh”.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động