Chuyện lạ: Thụy Sĩ cấm thả tôm hùm sống vào nồi nước sôi
Mới đây, chính phủ Thụy Sĩ đã chấp thuận lệnh cấm người dân nước này thả tôm hùm sống vào nồi nước sôi, thay vào đó các đầu bếp phải làm bất tỉnh những con tôm này trước khi nấu. Mục đích chính của quy định này là nhắm tránh cho những chú tôm hùm bị "đau đớn" khi cho vào nồi nấu.
Quy định này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/3/2018 như một động thái nằm trong chiến dịch bảo vệ động vật.
Đặc biệt hơn, đài truyền hình RTS cho biết chỉ những biện pháp làm bất tỉnh như sốc điện hay dập nát não tôm hùm bằng máy trong tức khắc mới được chấp nhận trước khi nấu loại thực phẩm này.
Chính phủ Thụy Sĩ cũng cho biết họ không còn cho phép việc vận chuyển tôm hùm sống trong các thùng đá, thay vào đó các phương tiện vận chuyển phải đảm bảo môi trường sống tự nhiên của loài tôm.
Câu chuyện nghe có vẻ kỳ lạ này thực tế lại không gây ngạc nhiên lắm tại các nước phát triển, nơi những hội bảo vệ động vật có tiếng nói vô cùng lớn. Tuy nhiên, quyết định trên của chính phụ lại gây không ít phiền phức cho những nhà hàng khi các đầu bếp bị hạn chế trong việc chế biến và bảo quàn tôm.
AB