Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:12 | 27/02/2017 GMT+7

Chuyện lạ: Công ty Mỹ "bán tháo" máy bay tiêm kích, trực thăng và xe tăng Nga

aa
Trong thông tin quảng cáo chào bán 7 tiêm kích MiG-29, 5 tiêm kích Su-27, 1 máy bay cường kích Su-25 và 22 chiếc tiêm kích – bom Su-17 với dịch vụ "vận chuyển chớp nhoáng".

Công ty Redfish Trading Company (đăng ký kinh doanh tại một tư dinh ở thành phố San-Antonio thuộc bang Texas, Mỹ) đã đăng quảng cáo bán các khí tài quân sự và vũ khí do Liên Xô sản xuất trên trang facebook của mình.

Trong thông tin quảng cáo chào bán 7 máy bay tiêm kích MiG-29, 5 máy bay tiêm kích Su-27, một máy bay cường kích Su-25 và 22 máy bay tiêm kích – bom Su-17 với dịch vụ "vận chuyển chớp nhoáng".

Căn cứ vào những bức ảnh đăng tải quảng cáo, đây là các máy bay hiện có của lực lượng Không quân Uzbekistan.

chuyen la cong ty my ban thao may bay tiem kich truc thang va xe tang nga

Tiêm kích Su-27 của Không quân Uzbekistan được mời chào. Ảnh: Redfish Trading Company.

Trong các quảng cáo đăng tải trước đây trên trang facebook của mình, Redfishtuyên bố sẵn sàng bán và giao hàng "chớp nhoáng" nhiều loại vũ khí, khí tài như:

- Hệ thống phòng không (có thể là tổ hợp tên lửa phòng không S-125 của Không quân Peru);

- 4 trực thăng Mi-171E, các trực thăng chiến đấu Mi-24 đã được tu sửa, 15 trực thăng Eurocopter Bo-105P chống tăng của Đức;

- Một lượng lớn tiểu liên AK-47 (của Quân đội Rumani), tiểu liên AKM, AK-74 và đặc biệt là AK-104 của Nga vừa xuất xưởng, 100 khẩu đại liên "Kord" 12,7mm do Nga sản xuất giai đoạn 2016-2017

- Các vũ khí hạng nặng khác như 50 pháo phản lực bắn loạt của Croatia RAK 128 ly, đạn phản lực cho các tổ hợp BM-21 "Grad", các loại nòng pháo 125 mm 2A46 và 2A46M dành cho xe tăng, súng máy phòng không 14,5 ly ZPU-2 và ZPU-4, súng phòng lựu RPG-7 và RPG-2, pháo cối,... do Liên Xô sản xuất.

Có một danh sách chào bán riêng 22 xe tăng T-72M1 (mới được tu sửa), 18 xe tăng T-72A (với hệ thống phòng vệ mạnh), 120 xe tăng T-72A (mới tu sửa), 35 xe tăng T-55 (mới tu sửa), 20 xe thiết giáp bộ binh BMP-1, 100 xe tuần tra-trinh sát bọc thép BRDM-2.

chuyen la cong ty my ban thao may bay tiem kich truc thang va xe tang nga

Máy bay cường kích Su-25 của Không quân Uzbekistan đang được rao bán. Ảnh: Redfish Trading Company.

Vào tháng 11/2016, Redfish từng đăng quảng cáo bán 4 chiếc trực thăng Mi-24V và 2 chiếc Mi-24D, 15 máy bay cường kích Su-25 mới được tu sửa, cũng như 8 chiếc Su-25K và Su-25UBK mới.

Căn cứ vào những bức ảnh đăng tải, các máy bay trực thăng và Su-25 mới tu sửa nói trên của Không quân Bulgaria thanh lý, còn các máy bay Su-25K và Su-25UBK mới là của Không quân Gruzia.

Công ty Redfish Trading Company khẳng định rằng họ có giấy phép hợp pháp của Bộ Ngoại giao Mỹ cấp để xuất khẩu các sản phẩm nói trên.

chuyen la cong ty my ban thao may bay tiem kich truc thang va xe tang nga

Các máy bay trực thăng Mi-24V "mới tu sửa". Ảnh: Redfish Trading Company.

Năm 2016 công ty Redfish Trading Company từng rao bán cả tổ hợp phòng không Buk-MB (do Belorusia nâng cấp), và thậm chí cả hơn 100 xe tăng T-72 đã được nâng cấp lên chuẩn T-72B3.

Catalogue các mặt hàng công bố trên trang điện tử của công ty này phần lớn bị khóa, phần còn lại chủ yếu là các thiết bị bọc thép do Liên Xô, Đông Âu và Pháp sản xuất cũng như các xe thiết giáp Lazika và Didgori của Gruzia.

Bảo Lam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Trong xu hướng làm đẹp hiện đại, các phương pháp an toàn, sử dụng vật liệu tự thân đang ngày càng được ưa chuộng. BIOFILL PRF – công nghệ cân chỉnh gương mặt bằng huyết tương giàu tiểu cầu – hiện đang được PGS.TS.BS Trần Đăng Quyết (Bệnh viện Giao thông Vận tải 169 Huỳnh Thúc Kháng - Hà Nội) ứng dụng, mang lại giải pháp trẻ hoá và cải thiện đường nét gương mặt một cách tự nhiên.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Đọc nhiều

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Nhiều bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ, từ nâng cấp lên Đối tác toàn diện đến ký kết hiệp định miễn thị thực, mở rộng giao lưu nhân dân... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam Jigjee Sereejav. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 24/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Hơn 2.300 ý kiến cử tri gửi Quốc hội: Đồng thuận cao về các chủ trương, chính sách lớn

Hơn 2.300 ý kiến cử tri gửi Quốc hội: Đồng thuận cao về các chủ trương, chính sách lớn

Trong Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, cử tri và Nhân dân cả nước đã gửi 2.332 ý kiến, kiến nghị, phản ánh nhiều vấn đề quan trọng. Bên cạnh sự đồng thuận, tin tưởng vào các chủ trương, chính sách lớn, cử tri cũng bày tỏ những băn khoăn về an ninh mạng, môi trường, an toàn thực phẩm và hiệu quả quản lý ở cơ sở.
Tin quốc tế ngày 24/4: Indonesia không thu phí tàu qua eo biển Malacca, Trung Quốc kêu gọi xóa sổ trung tâm lừa đảo ở Campuchia

Tin quốc tế ngày 24/4: Indonesia không thu phí tàu qua eo biển Malacca, Trung Quốc kêu gọi xóa sổ trung tâm lừa đảo ở Campuchia

Indonesia khẳng định không thu phí tàu qua eo biển Malacca; Trung Quốc kêu gọi xóa sổ hoàn toàn các trung tâm lừa đảo ở Campuchia; Tuapse (Nga) xuất hiện “mưa độc” và ô nhiễm nghiêm trọng do cháy kho dầu... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 24/4.
Kiện toàn Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam

Kiện toàn Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam

Ngày 23/4/2026, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà ký ban hành Quyết định số 709/QĐ-TTg về việc kiện toàn Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động