Chuyện lạ: Công ty Mỹ "bán tháo" máy bay tiêm kích, trực thăng và xe tăng Nga
Công ty Redfish Trading Company (đăng ký kinh doanh tại một tư dinh ở thành phố San-Antonio thuộc bang Texas, Mỹ) đã đăng quảng cáo bán các khí tài quân sự và vũ khí do Liên Xô sản xuất trên trang facebook của mình.
Trong thông tin quảng cáo chào bán 7 máy bay tiêm kích MiG-29, 5 máy bay tiêm kích Su-27, một máy bay cường kích Su-25 và 22 máy bay tiêm kích – bom Su-17 với dịch vụ "vận chuyển chớp nhoáng".
Căn cứ vào những bức ảnh đăng tải quảng cáo, đây là các máy bay hiện có của lực lượng Không quân Uzbekistan.
|
Tiêm kích Su-27 của Không quân Uzbekistan được mời chào. Ảnh: Redfish Trading Company.
Trong các quảng cáo đăng tải trước đây trên trang facebook của mình, Redfishtuyên bố sẵn sàng bán và giao hàng "chớp nhoáng" nhiều loại vũ khí, khí tài như:
- Hệ thống phòng không (có thể là tổ hợp tên lửa phòng không S-125 của Không quân Peru);
- 4 trực thăng Mi-171E, các trực thăng chiến đấu Mi-24 đã được tu sửa, 15 trực thăng Eurocopter Bo-105P chống tăng của Đức;
- Một lượng lớn tiểu liên AK-47 (của Quân đội Rumani), tiểu liên AKM, AK-74 và đặc biệt là AK-104 của Nga vừa xuất xưởng, 100 khẩu đại liên "Kord" 12,7mm do Nga sản xuất giai đoạn 2016-2017
- Các vũ khí hạng nặng khác như 50 pháo phản lực bắn loạt của Croatia RAK 128 ly, đạn phản lực cho các tổ hợp BM-21 "Grad", các loại nòng pháo 125 mm 2A46 và 2A46M dành cho xe tăng, súng máy phòng không 14,5 ly ZPU-2 và ZPU-4, súng phòng lựu RPG-7 và RPG-2, pháo cối,... do Liên Xô sản xuất.
Có một danh sách chào bán riêng 22 xe tăng T-72M1 (mới được tu sửa), 18 xe tăng T-72A (với hệ thống phòng vệ mạnh), 120 xe tăng T-72A (mới tu sửa), 35 xe tăng T-55 (mới tu sửa), 20 xe thiết giáp bộ binh BMP-1, 100 xe tuần tra-trinh sát bọc thép BRDM-2.
|
Máy bay cường kích Su-25 của Không quân Uzbekistan đang được rao bán. Ảnh: Redfish Trading Company.
Vào tháng 11/2016, Redfish từng đăng quảng cáo bán 4 chiếc trực thăng Mi-24V và 2 chiếc Mi-24D, 15 máy bay cường kích Su-25 mới được tu sửa, cũng như 8 chiếc Su-25K và Su-25UBK mới.
Căn cứ vào những bức ảnh đăng tải, các máy bay trực thăng và Su-25 mới tu sửa nói trên của Không quân Bulgaria thanh lý, còn các máy bay Su-25K và Su-25UBK mới là của Không quân Gruzia.
Công ty Redfish Trading Company khẳng định rằng họ có giấy phép hợp pháp của Bộ Ngoại giao Mỹ cấp để xuất khẩu các sản phẩm nói trên.
|
Các máy bay trực thăng Mi-24V "mới tu sửa". Ảnh: Redfish Trading Company.
Năm 2016 công ty Redfish Trading Company từng rao bán cả tổ hợp phòng không Buk-MB (do Belorusia nâng cấp), và thậm chí cả hơn 100 xe tăng T-72 đã được nâng cấp lên chuẩn T-72B3.
Catalogue các mặt hàng công bố trên trang điện tử của công ty này phần lớn bị khóa, phần còn lại chủ yếu là các thiết bị bọc thép do Liên Xô, Đông Âu và Pháp sản xuất cũng như các xe thiết giáp Lazika và Didgori của Gruzia.
Bảo Lam
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C
Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng
Đọc nhiều
Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ
Hơn 2.300 ý kiến cử tri gửi Quốc hội: Đồng thuận cao về các chủ trương, chính sách lớn
Tin quốc tế ngày 24/4: Indonesia không thu phí tàu qua eo biển Malacca, Trung Quốc kêu gọi xóa sổ trung tâm lừa đảo ở Campuchia
Kiện toàn Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




