Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
12:32 | 22/01/2025 GMT+7

Chuyên gia quốc tế ấn tượng với "làn sóng xanh" của học sinh Việt Nam

aa
Các thành viên Hội đồng Cố vấn và Chuyên môn cuộc thi Tiếng nói Xanh mùa 2 đánh giá cao chất lượng của mùa giải năm nay, đặc biệt là sự đa dạng trong cách tiếp cận vấn đề môi trường và tính khả thi của các giải pháp được đề xuất.
VinUni chính thức đảm nhận vị trí UNESCO Chair đầu tiên tại Việt Nam
Trường đại học của tỷ phú Phạm Nhật Vượng được Bộ Giáo dục và Đào tạo vinh danh

Sau mùa giải thành công với hơn 2.100 đơn đăng ký đến từ 371 trường THPT ở 61 tỉnh thành, Tiếng nói Xanh mùa 2 đã khép lại với đêm chung kết ấn tượng tại Trường Đại học VinUni. Đội Đại sứ xanh (THPT Huỳnh Thúc Kháng, Nghệ An) với ý tưởng hệ thống thùng rác thông minh tích hợp AI đã xuất sắc giành ngôi vị Quán quân bảng tiếng Việt, cùng đội Greenie Goofballs với mô hình Eco-Token ứng dụng blockchain trong du lịch xanh đã chiến thắng ở bảng tiếng Anh.

Đánh giá về chất lượng chung của mùa giải, các chuyên gia quốc tế trong Hội đồng Chuyên môn đều bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ với sự sáng tạo, tính thực tiễn trong các giải pháp được đề xuất, cũng như tinh thần nghiêm túc và đam mê của thí sinh khi tham gia cuộc thi. Đặc biệt, nhiều ý tưởng không chỉ có khả năng áp dụng tại Việt Nam mà còn có tiềm năng nhân rộng ra khu vực Đông Nam Á.

Đột phá trong tư duy và cách tiếp cận

Bà Wen-Yu Weng (Anh), chuyên gia tư vấn chiến lược về năng lượng và cơ sở hạ tầng carbon thấp, thành viên Hội đồng Chuyên môn của cuộc thi, đánh giá cao sự chân thành và nghiêm túc trong cách các thí sinh thể hiện ý tưởng.

Bà Wen-Yu Weng cố vấn trực tiếp cho các bạn thí sinh trong cuộc thi
Bà Wen-Yu Weng cố vấn trực tiếp cho các bạn thí sinh trong cuộc thi

Không chỉ vậy, bà Weng còn ấn tượng với sự sáng tạo trong cách thí sinh thể hiện bản thân. Nhiều đội có những tên gọi và khẩu hiệu độc đáo, kết hợp với những hành động phối hợp nhỏ trên sân khấu, tạo nên không khí sôi động và thu hút. Đặc biệt, các bài thuyết trình đều được xây dựng với cấu trúc logic chỉn chu, thể hiện sự đầu tư nghiêm túc của thí sinh.

Một thành viên khác của Hội đồng Chuyên môn, ông Kithmina Hewage (Hong Kong, Trung Quốc), cố vấn chính sách phát triển cấp cao và thành viên Mạng lưới Chuyên gia của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, cũng đánh giá cao tính thực tiễn trong các giải pháp được đề xuất. "Các em đã tích lũy được nhiều kiến thức chuyên môn và suy nghĩ kỹ không chỉ về vấn đề, về giải pháp mà quan trọng là đã tính đến những thách thức cũng như tác động của các giải pháp đó", ông chia sẻ.

Theo ông Hewage, một điểm nổi bật của các thí sinh là khả năng kết nối vấn đề địa phương với bối cảnh toàn cầu. Nhiều giải pháp tập trung vào những thách thức môi trường mà cộng đồng đang phải đối mặt hàng ngày, từ rác thải thực phẩm đến tình trạng ngập lụt đô thị. Các em đã thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về bối cảnh địa phương và khả năng vận dụng kiến thức để đề xuất giải pháp phù hợp.

Bên cạnh đó, cách các thí sinh tiếp cận chuyên gia trong quá trình nghiên cứu khiến ông đặc biệt ấn tượng. Nhiều đội đã chủ động tìm kiếm sự tư vấn từ thầy cô, chuyên gia trong lĩnh vực và các cố vấn để hoàn thiện giải pháp của mình. Điều này không chỉ thể hiện sự nghiêm túc mà còn cho thấy khả năng tư duy độc lập và chủ động trong việc tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề môi trường.

Đổi mới trong phương pháp và nội dung tranh biện

Trong số các bài dự thi lọt vào vòng Đối đầu, đề tài về tiêu dùng xanh chiếm tỷ lệ cao nhất với 30,8%, tiếp theo là lối sống xanh (15%), du lịch xanh và giáo dục xanh (mỗi lĩnh vực 10%), và di chuyển xanh (9,2%). Con số này không chỉ cho thấy sự đa dạng trong mối quan tâm của thế hệ trẻ mà còn phản ánh rõ nét tinh thần trách nhiệm đối với các vấn đề môi trường cấp bách.

Ông Nguyễn Nhật Hùng, thành viên Hội đồng Chuyên môn, nhận định rằng mô hình của cuộc thi đã có sự đột phá so với các cuộc thi tranh biện thông thường. Nhiều thí sinh chưa có kinh nghiệm tranh biện quốc tế vẫn làm rất tốt trong suốt quá trình cuộc thi và thậm chí xuất sắc tiến đến vòng chung kết. Điều này cho thấy tiêu chí đánh giá của cuộc thi không chỉ tập trung vào kỹ năng tranh biện thuần túy mà còn chú trọng đến tính thực tiễn và khả năng lan tỏa của ý tưởng.

Ông Nguyễn Nhật Hùng đánh giá cao cách tiếp cận của các thí sinh tại Tiếng nói Xanh mùa 2
Ông Nguyễn Nhật Hùng đánh giá cao cách tiếp cận của các thí sinh tại Tiếng nói Xanh mùa 2

Theo ông, Hội đồng chuyên môn đánh giá thí sinh dựa trên ba tiêu chí chính: chất lượng ý tưởng và tính độc đáo, khả năng diễn giải với ban giám khảo; kỹ năng trình bày, bao gồm ngôn ngữ cơ thể, giọng nói và cách sử dụng từ ngữ; và cuối cùng là khả năng hiểu và trả lời câu hỏi của đội đối phương và giám khảo trong thời gian ngắn, đồng thời diễn giải câu trả lời đúng trọng tâm mà giám khảo mong muốn.

Bà Hyewon Rho, Giám đốc Điều hành Debate For All, đánh giá cao sự khác biệt của Tiếng nói Xanh so với các cuộc thi tranh biện khác: "Các giải đấu quốc tế thường bao gồm nhiều chủ đề khác nhau. Trong khi ở đây, toàn bộ cuộc thi tập trung vào môi trường và phát triển bền vững, điều này rất tốt vì đây thường là chủ đề ít được nhấn mạnh".

Tiềm năng lan tỏa khu vực

Một điểm đặc biệt được các chuyên gia quốc tế ghi nhận là các giải pháp được trình bày tại Tiếng nói Xanh mùa 2 không chỉ dừng lại ở phạm vi Việt Nam mà còn có tiềm năng lan tỏa ra toàn khu vực Đông Nam Á.

Ông Kithmina Hewage góp ý cho phần trình bày của các thí sinh trong buổi coaching 1:1
Ông Kithmina Hewage góp ý cho phần trình bày của các thí sinh trong buổi coaching 1:1

Theo ông Hewage, các giải pháp được đề xuất tại Tiếng nói Xanh không chỉ tiềm năng để góp phần giải quyết các vấn đề cụ thể tại Việt Nam, mà còn có thể trở thành nguồn tham khảo cho các sáng kiến tương tự tại các quốc gia láng giềng, từ đó thúc đẩy sự hợp tác khu vực trong việc ứng phó với các thách thức môi trường chung.

Trong khi đó, bà Hyewon Rho đánh giá cao tính thực tiễn trong các giải pháp môi trường. Theo bà, điểm mạnh của các đội thi là khả năng nghiên cứu kỹ lưỡng về những công nghệ mới có tiềm năng ứng dụng cao. Với những điều chỉnh phù hợp về mặt văn hóa và điều kiện địa phương, nhiều giải pháp có thể được nhân rộng tại các đô thị lớn trong khu vực.

“Hầu hết các giải pháp chúng ta nghe đều có thể áp dụng được ở nhiều quốc gia Đông Nam Á khác. Chỉ cần điều chỉnh một chút cho phù hợp với từng bối cảnh, nhiều giải pháp có thể áp dụng được ở các khu vực đô thị của Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Indonesia hay Malaysia”, bà cho biết.

Cuộc thi tranh biện Tiếng nói Xanh do Quỹ Vì tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup) phát động và tổ chức, dành cho học sinh các trường Trung học phổ thông trên toàn quốc. Cuộc thi là một trong nhiều hoạt động cụ thể của Quỹ Vì tương lai xanh, nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và thúc đẩy xã hội chung tay hành động vì một tương lai tốt đẹp.
Khoảnh khắc ghi dấu ấn mới trong hành trình thần tốc của đại học tinh hoa VinUni Khoảnh khắc ghi dấu ấn mới trong hành trình thần tốc của đại học tinh hoa VinUni
Khóa bác sĩ nội trú đầu tiên của VinUni chính thức tốt nghiệp Khóa bác sĩ nội trú đầu tiên của VinUni chính thức tốt nghiệp

PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

VinUni đặt mục tiêu vào top 100 đại học hàng đầu thế giới - Mời tuyển 500 nhà khoa học toàn cầu

VinUni đặt mục tiêu vào top 100 đại học hàng đầu thế giới - Mời tuyển 500 nhà khoa học toàn cầu

Trường Đại học VinUni chính thức công bố chiến lược tăng tốc phát triển Giai đoạn 2 với mục tiêu trở thành một trong 100 đại học xuất sắc nhất toàn cầu. Điểm tựa của chiến lược là chương trình “VinUni 500” – mời tuyển 500 nhân sự học thuật tinh hoa thế giới và nguồn kinh phí 9.300 tỷ đồng từ Tập đoàn Vingroup để mở rộng quy mô đào tạo và xây dựng hệ sinh thái nghiên cứu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.
Ngày hội Nghề nghiệp VinUni 2025: Quy tụ các tập đoàn toàn cầu

Ngày hội Nghề nghiệp VinUni 2025: Quy tụ các tập đoàn toàn cầu

Hơn 50 doanh nghiệp, tổ chức hàng đầu trong và ngoài nước, trong đó có nhiều tập đoàn top đầu thế giới hội tụ tại Ngày hội Nghề nghiệp VinUni 2025 cuối tuần qua được xem là một minh chứng cho vị thế và uy tín toàn cầu của VinUni.
Trường Đại học do tỷ phú Phạm Nhật Vượng sáng lập đạt 100% tiêu chí kiểm định quốc tế FIBAA

Trường Đại học do tỷ phú Phạm Nhật Vượng sáng lập đạt 100% tiêu chí kiểm định quốc tế FIBAA

Ngày 27/3, Trường Đại học VinUni chính thức nhận Dấu Chất lượng FIBAA từ Ủy ban Kiểm định và Chứng nhận FIBAA (Foundation for International Business Administration Accreditation), trở thành trường đại học đầu tiên tại Việt Nam xuất sắc đạt 100% tiêu chí kiểm định định FIBAA chỉ sau 5 năm hoạt động, khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực giáo dục đại học tiêu chuẩn quốc tế.

Các tin bài khác

Thủy sản Việt Nam vượt sóng xuất khẩu khi liên tục đối mặt các rào cản kỹ thuật

Thủy sản Việt Nam vượt sóng xuất khẩu khi liên tục đối mặt các rào cản kỹ thuật

Trước những áp lực lớn từ các thị trường xuất khẩu trọng điểm với nhiều rào cản kỹ thuật, ngành thủy sản Việt Nam đang được định hướng cơ cấu lại toàn diện theo hướng xanh, minh bạch và bền vững.
EVNGENCO1 tiên phong trong hành trình gắn kết Văn hóa – Con người – Đổi mới sáng tạo

EVNGENCO1 tiên phong trong hành trình gắn kết Văn hóa – Con người – Đổi mới sáng tạo

Ngày 13/9/2025, tại phường Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã long trọng tổ chức Hội nghị “Đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực trong hành trình Văn hóa EVNGENCO1”. Đây là sự kiện trọng điểm, đánh dấu bước tiến mới trong hành trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp, khẳng định vai trò của đổi mới sáng tạo – phát triển con người – văn hóa doanh nghiệp như ba trụ cột song hành cho sự phát triển bền vững.
Vinfast và Vietmap ký kết hợp tác chiến lược, phát triển giải pháp giao thông thông minh cho người Việt

Vinfast và Vietmap ký kết hợp tác chiến lược, phát triển giải pháp giao thông thông minh cho người Việt

Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh VinFast đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Vietmap, nhằm phát triển và tích hợp các giải pháp bản đồ số, dịch vụ giao thông thông minh trên xe ô tô điện VinFast. Hợp tác giúp nâng cao trải nghiệm người dùng, thúc đẩy hệ sinh thái giao thông xanh tại Việt Nam và mở ra cơ hội phát triển cho các sản phẩm, thương hiệu công nghệ Việt.
VinUni khai giảng khóa 6, ra mắt tân hiệu trưởng và dàn lãnh đạo tinh hoa

VinUni khai giảng khóa 6, ra mắt tân hiệu trưởng và dàn lãnh đạo tinh hoa

Trường Đại học VinUni vừa tổ chức Lễ khai giảng năm học 2025 – 2026 với chủ đề “Bứt phá để dẫn đầu”, chào đón hơn 700 tân sinh viên ưu tú và ra mắt tân Hiệu trưởng - Giáo sư Yap-Peng Tan, nguyên lãnh đạo Đại học Công nghệ Nanyang (NTU, Singapore), cùng dàn lãnh đạo học thuật tinh hoa. Sự kiện khẳng định khát vọng của VinUni chinh phục chuẩn mực xuất sắc và hiện thực hóa mục tiêu lọt Top 100 đại học toàn cầu.

Đọc nhiều

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Berris Ekinci tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa diễn ra tại Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.
Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Chỉ sau một tháng phát động, Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba "65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba" đã quyên góp được 416 tỷ đồng, gấp 6,4 lần mục tiêu ban đầu. Nhiều địa phương đang triển khai sôi nổi các hoạt động hưởng ứng, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động