VinUni chính thức đảm nhận vị trí UNESCO Chair đầu tiên tại Việt Nam
Sự kiện diễn ra trong chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới trụ sở UNESCO.
UNESCO Chair là mô hình thuộc Chương trình UNITWIN/UNESCO Chairs (UNITWIN/UNESCO Chairs Programme) được UNESCO thành lập năm 1992 nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các trường đại học và Trung tâm Nghiên cứu trên thế giới, góp phần tăng cường hợp tác và giao lưu trí thức toàn cầu, thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững về giáo dục, khoa học, văn hóa và thông tin, truyền thông.
![]() |
| Tổng Bí thư, Chủ Tịch nước Tô Lâm chứng kiến sự kiện hợp tác giữa Trường đại học VinUni và Tổ chức Unesco tại trụ sở Unesco. |
Theo đó, trong nhiệm kỳ từ 2024 đến 2028, VinUni sẽ tập trung vào các nghiên cứu bảo tồn và phục hồi di sản văn hóa, bao gồm cả các di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận. Đồng thời, việc nghiên cứu và liệt kê đa dạng sinh học của Việt Nam, đặc biệt là hệ động thực vật bản địa tại các khu vực di sản thế giới như Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, cũng là ưu tiên hàng đầu. Đa dạng sinh học sẽ được hỗ trợ bởi đa dạng văn hóa, đặc biệt là các tri thức được mã hóa trong hơn 100 ngôn ngữ dân tộc của Việt Nam.
![]() |
| Phó Hiệu trưởng Trường Đại học VinUni, GS. David Harrison là chuyên gia trong lĩnh vực bảo tồn văn hóa và đã đang nghiên cứu về các cộng đồng dân tộc để khai thác tri thức địa phương tại Việt Nam chụp cùng Cựu Già Làng - A Ben của cộng đồng Ba Na. |
VinUni sẽ áp dụng phương pháp tích hợp giữa nghiên cứu, giảng dạy và kết nối cộng đồng. Trường sẽ làm việc chặt chẽ với các cộng đồng dân tộc để khai thác tri thức địa phương, đồng thời thúc đẩy sự lãnh đạo chủ động trong các hoạt động quản lý và bảo tồn. VinUni còn tiên phong trong việc số hóa các tri thức này thông qua kho lưu trữ kỹ thuật số và nền tảng Metaverse (thực tế ảo), biến chúng thành tài nguyên học tập trực tuyến có thể chia sẻ rộng rãi cho cộng đồng, tại Việt nam và quốc tế.
Tiến sĩ Lê Mai Lan, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch Trường Đại học VinUni chia sẻ: “Thành lập UNESCO Chair là vinh dự và cũng là trách nhiệm của VinUni. Chúng tôi cam kết dành nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả nhất, và đặc biệt mong muốn thúc đẩy các hoạt động gắn kết khoa học và cuộc sống, cũng như lan tỏa sự độc đáo của văn hóa và đa dạng sinh học của Việt Nam tới cộng đồng quốc tế.”
![]() |
| Phó Hiệu trưởng Trường Đại học VinUni, GS. David Harrison là chuyên gia trong lĩnh vực bảo tồn văn hóa và đã đang nghiên cứu về các cộng đồng dân tộc để khai thác tri thức địa phương tại Việt Nam chụp cùng Cựu Già Làng - A Ben của cộng đồng Ba Na. |
Giáo sư David Harrison Phó Hiệu trưởng Trường Đại học VinUni, đồng thời là chủ nhiệm của dự án, chia sẻ: “UNESCO Chair của chúng tôi không chỉ đại diện cho VinUni mà còn phải là cầu nối quan trọng giữa cộng đồng học thuật Việt Nam và quốc tế. Sự thành công của chúng tôi cũng là kết quả của sự nỗ lực chung giữa VinUni và các trường đại học đối tác. Sự kiện sẽ tạo ra những tác động tích cực và góp phần vào sự phát triển bền vững của cộng đồng toàn cầu.”
Việc VinUni thành lập UNESCO Chair mở ra nhiều cơ hội hợp tác nghiên cứu, trao đổi học thuật để hình thành mạng lưới các nhà khoa học trong và ngoài nước, góp phần đưa Việt Nam trở thành một trung tâm nghiên cứu và đổi mới sáng tạo về môi trường, văn hóa và sinh học hàng đầu trong khu vực.
![]() |
| TS. Sobhi Tawil, Trưởng phòng Tương lai của học tập và đổi mới, Bộ phận Giáo dục của UNESCO tiếp TS. Lê Mai Lan (Chủ tịch Trường Đại học VinUni) và GS. David Harrison (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học VinUni) tại trụ sở UNESCO. |
Trường Đại học VinUni – là trường đại học tư thục phi lợi nhuận do Tập đoàn Vingroup thành lập với sứ mệnh đào tạo nhân tài cho tương lai. Tháng 9/2024, VinUni đã trở thành trường đại học trẻ nhất toàn cầu đạt chứng nhận QS 5 sao toàn diện theo tiêu chuẩn mới nhất của tổ chức xếp hạng giáo dục danh giá QS – Quacquarelli Symonds.Trường tập trung nghiên cứu lĩnh vực chuyển đổi xanh, đô thị thông minh và sức khỏe cộng đồng, đặc biệt chú trọng thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo và đầu tư mạnh mẽ vào các trung tâm khởi nghiệp, các trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, robot học, y tế thông minh và trí tuệ môi trường.
Tin bài liên quan
VinUni và UPenn: Từ nhận hỗ trợ kỹ thuật đến hợp tác đối đẳng
Lễ tốt nghiệp VinUni 2026: Bản phác thảo mô hình đại học của tương lai
Phát động cuộc thi Asian Hackathon for Green Future 2026 với tổng giải thưởng 24.000 USD
Các tin bài khác
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Ngọc: TCT Xây dựng Trường Sơn có thể thực hiện vai trò dẫn dắt trong đầu tư và xây dựng cơ bản
Báo quốc tế: Vinhomes dẫn đầu xu thế “phát triển thuận thiên nhiên” tại châu Á
EVNNPC đóng điện dự án lắp đặt hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) tại Trạm biến áp 110kV Song Khê, Bắc Ninh
EVNNPC chủ động phòng ngừa sự cố lưới điện trước mùa mưa bão 2026
Đọc nhiều
Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary
Mở thêm đầu mối hợp tác khoa học - công nghệ Việt Nam - Brazil
Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang







