Chiều 8/8, sau khi tắm nước sông Tô Lịch, chuyên gia Nhật Bản khẳng định không còn mùi hôi thối, thậm chí độ trong không khác gì nước tinh khiết đóng chai bán trên thị trường.
Sau 3 tuần làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản, nước sông Tô Lịch ra sao? Thí điểm làm sạch sông Tô Lịch, nhiều người mơ về dòng sông thơ mộng và êm đềm Cận cảnh công nghệ Nhật Bản làm sạch sông Tô Lịch, Hồ Tây

Chiều 8/8, TS Kubo Jun, Cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản đã lấy mẫu nước và tắm ở khu vực trình diễn xử lí nước sông Tô Lịch đặt tại đầu đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Cụ thể, khu vực trình diễn này gồm 4 bồn nước đặt máy Nano và tấm vật liệu Bioreactor được lắp đặt ngày 5/8.

chuyen gia nhat ban tam ngup lan o song to lich
TS Kubo Jun đã ngụp lặn trong bể nước sông Tô Lịch đã được xử lý

Theo đó, bồn đầu tiên đặt tấm vật liệu Bioreactor để kích hoạt vi sinh vật yếm khí; Bồn thứ 2 đặt máy Nano loại nhỏ để kích hoạt vi sinh vật hiếu khí. Bồn thứ 3 được dùng để chưa nước, bùn hữu cơ sau khi phân hủy, bùn vô cơ lắng xuống; Bồn cuối cùng là nước sạch đạt qui chuẩn Việt Nam, có thể dùng rắm rửa được - đây là bồn chuyên gia Nhật Bản tắm.

chuyen gia nhat ban tam ngup lan o song to lich
TS Kubo Jun khẳng định nước sông Tô Lịch sau khi xử lý không còn mùi hôi thối, có thể tắm rửa được

Sau khi tắm nước sông Tô Lịch, chia sẻ với chúng tôi, TS Kubo Jun cho biết điều đầu tiên ông cảm nhận được là không còn mùi hôi thối. "Có thể khẳng định 100% là sau khi xử lí nước sông Tô Lịch không còn mùi hôi thối. Về độ trong của nước, khi so sánh với một chai nước lọc bán trên thị trường thì rất khó phân biệt. Độ trong đã đạt như chúng tôi tính toán. Tôi dùng nước rửa mặt nhiều lần nhưng không cảm giác ngứa hoặc hôi thối", TS Kubo Jun nói.

chuyen gia nhat ban tam ngup lan o song to lich
Chuyên gia Nhật Bản cho rằng, rất khó để phân biệt độ trong của nước sông Tô Lịch với một chai nước đóng chai bán ngoài thị trường

Theo đơn vị thí điểm, việc lắp đặt thêm khu vực xử lí nước sông Tô Lịch nhằm để người dân, nhà khoa học... có thể cảm nhận được rõ nguyên lí và thực tế diễn ra ở bên trong của quá trình xử lí nước bằng công nghệ Nhật Bản.

"Đây chỉ là mô hình mô phỏng cho dễ hiểu quá trình xử lí diễn ra bên trong lòng sông hiện tải chứ không phải áp dựng xử lí toàn bộ cả sông Tô Lịch bằng các bồn này", đơn vị thí điểm cho biết.

chuyen gia nhat ban tam ngup lan o song to lich Xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch: Công ty thoát nước Hà Nội khẳng định không hề "phá hoại" hay "tranh công"

Trước thông tin những năm trước không xả nước hồ Tây, tự nhiên năm nay lại xả làm ảnh hưởng đến việc thử nghiệm làm ...

chuyen gia nhat ban tam ngup lan o song to lich Xả 1 triệu khối nước, cuốn trôi công nghệ Nhật ở sông Tô Lịch: Chuyện bình thường!

Theo đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội, trước khi hạ mực nước hồ Tây, công ty đã thông báo cho Công ty JVE ...

chuyen gia nhat ban tam ngup lan o song to lich Cá chết nổi trên sông Tô Lịch sau khi dừng nhận nước từ Hồ Tây

Hôm qua 13/7, theo quan sát của phóng viên, tại khu vực cống xả nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch xuất hiện nhiều ...

In bài viết

Truyền hình