Chuyên gia Nga: Có thể đặt thánh giá cho nền công nghiệp quốc phòng Ukraine
Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, chuyên gia quân sự Mikhail Khodarenok đã bình luận về vấn đề này.
Theo Sputnik, chính phủ Nga hy vọng rằng đến năm 2018, tỷ lệ thay thế nhập khẩu trong ngành công nghiệp quốc phòng trong nước sẽ đạt 90%. Trước hết, phải khắc phục sự phụ thuộc vào phụ tùng của Ukraine.
Thậm chí ngay từ bây giờ, các doanh nghiệp Nga đã sản xuất được những sản phẩm chuyên biệt mà trước đây vẫn nhập khẩu của quốc gia láng giềng, chẳng hạn động cơ turbine khí và động cơ máy bay trực thăng.
|
Xe tăng ở Ukraine. Ảnh: Sputnik
Chuyên gia quân sự Mikhail Khodarenok nhận định, việc phá vỡ quan hệ quân sự-kỹ thuật với Moskva sẽ gây ra những tác động đau đớn cho nền kinh tế Ukraine.
"Không thể khẳng định chúng ta cùng một lúc có thể thay thế tất cả mọi phụ tùng mua của Ukraine. Ví dụ, nhà máy Klimov - nhà phát triển động cơ turbine khí hàng đầu của Nga, vẫn cần tăng sản lượng sản xuất động cơ máy bay trực thăng gấp 10 lần để hoàn toàn từ bỏ phụ tùng của Ukraine.
Tình cảnh không hề đơn giản cũng diễn ra với một số loại động cơ máy bay vận tải quân sự và máy bay chở khách.
Vấn đề thứ hai là sản xuất các hệ thống động cơ đẩy dành cho tàu hải quân, dưới thời thời Xô Viết, các sản phẩm này do nhà máy "Zorya" - "Mashproekt" tại Nikolaev độc quyền cung cấp.
Tất nhiên, vấn đề đang được giải quyết: nhà máy "Saturn" ở Rybinsk đang tăng công suất sản xuất các động cơ điện. Và dĩ nhiên, điều đó sẽ đòi hỏi thời gian, tiềm năng con người, đòi hỏi phải có vốn.
Nhưng điều gì sẽ xảy ra với các doanh nghiệp Ukraine chuyên sản xuất sản phẩm tương tự? Ở phương Tây không nơi nào có nhu cầu mua các sản phẩm đó.
Nhiều lĩnh vực công nghiệp vũ khí Ukraine sẽ phải đóng cửa vì không ai cần mua thiết bị điện và động cơ của họ nữa" - ông Mikhail Khodarenok nhấn mạnh khi trả lời phỏng vấn Sputnik.
Quân sự
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt
Đọc nhiều
Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026
Các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam chúc mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
51 năm thống nhất đất nước: Cộng đồng người Việt tại Nga tin tưởng vào tương lai
Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




