Trang chủ Chính trị - Xã hội Bình luận
11:09 | 06/02/2024 GMT+7

Chuyên gia Cuba: Uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam nằm ở tinh thần phê và tự phê

aa
Uy tín và sức mạnh của Đảng Cộng sản Việt Nam nằm ở tinh thần Cách mạng, tinh thần phê và tự phê của từng đảng viên. Đây là nhận định của tiến sĩ Ruvislei González Sáez, một trong những chuyên gia nghiên cứu hàng đầu về Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh.
Cộng đồng người Việt Nam ở Tây Bán cầu giữ gìn hồn Tết Việt
Trang trọng lễ kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng tại Cuba
Chú thích ảnh
Đại hội XIII của Đảng - thống nhất "ý Đảng, lòng dân", đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới (Hà Nội, 25/1 - 1/2/2021). Ảnh tư liệu: TTXVN

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại La Habana, Tiến sĩ Ruvislei González Saez, nghiên cứu viên cao cấp thuộc Trung tâm Nghiên cứu chính sách quốc tế của Cuba (CIPI), nhấn mạnh rằng sau 94 năm thành lập, Đảng Cộng sản Việt Nam ngày nay đã trở thành tổ chức chính trị lớn thứ hai trên thế giới theo định hướng Mác-Lênin, với số lượng đảng viên đông đảo chỉ sau Trung Quốc.

Nhà nghiên cứu người Cuba chỉ rõ nhờ những cải cách trong Đảng phù hợp với hoàn cảnh lịch sử và các điều kiện khách quan cụ thể, kết hợp với các yếu tố lý luận và thực tiễn, Đảng Cộng sản Việt Nam đã đóng vai trò lãnh đạo tuyệt vời trong việc cải thiện điều kiện kinh tế-xã hội và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Theo Tiến sĩ Ruvislei González Saez, việc Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam đã tạo thành một bước ngoặt trong tiến trình phong trào dân tộc Việt Nam hướng tới độc lập 15 năm sau. Kinh nghiệm mà Chủ tịch Hồ Chí Minh có được từ những chuyến đi và nghiên cứu tiến trình xã hội chủ nghĩa thế giới đã giúp Người cung cấp cho Đảng những kiến thức lý luận, nguyên tắc, tổ chức và hành động cách mạng.

Ngay từ khi ra đời năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định chủ nghĩa xã hội là mục tiêu cơ bản. Đảng Cộng sản Việt Nam đã phải đối mặt với nhiều khoảnh khắc khó khăn trên con đường đi đến chiến thắng cuối cùng. Sau 13 Đại hội toàn quốc, Đảng vẫn giữ vững vai trò lãnh đạo với thế hệ lãnh đạo mới vẫn giữ vững tư tưởng Hồ Chí Minh. Di chúc của Người đã được thực hiện trọn vẹn và thậm chí còn có nỗ lực tiến xa hơn với tham vọng đưa đất nước trở thành một quốc gia phát triển dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản vào năm 2045.

Sau khi giành được độc lập năm 1945, Việt Nam tiếp tục phải đối mặt với hai cuộc chiến tranh mà sau này được lịch sử thế giới nhìn nhận là một trong những cuộc xung đột có ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỷ 20. Hậu quả của chiến tranh vẫn còn âm ỉ đến ngày nay, nhưng những nỗ lực của Đảng và nhân dân Việt Nam đã dẫn đến thắng lợi hoàn toàn, thống nhất đất nước.

Năm 1986, chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã thúc đẩy những chuyển biến đưa đất nước từ một trong 15 nước nghèo nhất thế giới trở thành một trong 15 quốc gia năng động về kinh tế nhất hành tinh vào năm 2023. Công cuộc Đổi mới không chỉ là đổi mới mô hình phát triển kinh tế - xã hội mà còn là con đường hướng tới vận mệnh mới.

Với quyết tâm vững chắc và đường lối sáng suốt của Đảng Cộng sản, Việt Nam đã đứng vững và tiếp tục con đường xã hội chủ nghĩa vào những năm 1990 khi Liên Xô và chủ nghĩa xã hội ở Đông Âu tan rã. Đảng Cộng sản Việt Nam khéo léo giải quyết những khác biệt với cựu thù và thông qua đường lối ngoại giao cây tre khôn ngoan, Việt Nam đã duy trì được mối quan hệ tuyệt vời với các cường quốc trên thế giới.

Cũng giống như bất kỳ tổ chức chính trị nào trên thế giới, Đảng Cộng sản Việt Nam phải đối mặt với vô số thách thức, nhưng điều quan trọng nhất là Đảng đã biết nhận diện vấn đề và quyết liệt giải quyết.

Dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam đã tăng lên. Trong hơn 20 năm, Việt Nam tăng trưởng kinh tế trên 5%, ngoại trừ thời điểm tồi tệ nhất do đại dịch COVID-19 như khi đó Việt Nam vẫn là một trong 5 quốc gia tăng trưởng mạnh nhất thế giới năm 2020 với 2,9%.

Những nghị quyết và những chỉ thị đầu tiên của Đảng Cộng sản trong những năm 1987-1989 đã đưa Việt Nam chuyển mình từ nước nhập khẩu gạo sang xuất khẩu. Sản lượng gạo của Việt Nam năm 2023 đạt 43,5 triệu tấn và xuất khẩu kỷ lục khoảng 8,3 triệu tấn. Không chỉ trở thành cường quốc xuất khẩu các sản phẩm công nghệ bao gồm máy tính, điện thoại và linh kiện, Việt Nam hôm nay là nước xuất khẩu hạt điều và hạt tiêu lớn nhất thế giới, đứng thứ hai về cà phê và giày dép, và là một trong số 4 nhà xuất khẩu hàng đầu gạo và sản phẩm may mặc... Việt Nam cũng đồng thời là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất thế giới với hơn 18.000 tỷ USD và là một trong 5 quốc gia thu hút đầu tư nước ngoài nhiều nhất châu Á.

Tiến sĩ González khẳng định những số liệu nêu trên đã khiến quốc tế ngưỡng mộ Việt Nam. Việt Nam là hình mẫu về lý luận và thực tiễn cách mạng. Theo chuyên gia chính sách quốc tế này, một yếu tố quan trọng cần nêu bật là nỗ lực xã hội nhằm giảm nghèo. Ngân hàng Thế giới (WB) đã công nhận Việt Nam là một trong 15 quốc gia giảm nghèo thành công nhất trên thế giới. Cùng với Trung Quốc, Cộng hòa Kyrgyzstan và Moldova, Việt Nam đã xóa bỏ được tình trạng nghèo cùng cực vào năm 2015. Từ 58% người dân sống trong nghèo đói năm 1990, đến hết năm 2023 con số này tại Việt Nam chỉ còn 2,9%.

Kết quả nêu trên có được là nhờ ưu tiên của Đảng trong việc xóa đói giảm nghèo và nâng cao mức sống của xã hội Việt Nam. Những thành tựu của Đảng Cộng sản Việt Nam trong suốt 94 năm qua chính là lời khẳng định đanh thép rằng đây là lực lượng chính trị hàng đầu, là hành động thiết thực tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam.

Đảng Cộng sản Việt Nam là nhân tố quyết định mọi thành tựu và thắng lợi Đảng Cộng sản Việt Nam là nhân tố quyết định mọi thành tựu và thắng lợi
Đảng Cộng sản Việt Nam có sức hội tụ lớn nhất mọi sức mạnh của nhân dân Đảng Cộng sản Việt Nam có sức hội tụ lớn nhất mọi sức mạnh của nhân dân
Theo Mai Phương/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba trong hành trình vẻ vang 75 năm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba trong hành trình vẻ vang 75 năm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Năm 1950, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bước vào bối cảnh mới, khi cách mạng Việt Nam đã có những quan hệ chính thức với các lực lượng cách mạng thế giới, trong đó có Liên Xô, Trung Quốc, Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam được thành lập tại chiến khu Việt Bắc với tính cách như tổ chức đối ngoại nhân dân đầu tiên, tiền thân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ngày nay.
Từ “hữu nghị” chưa đủ để mô tả quan hệ Việt Nam - Cuba

Từ “hữu nghị” chưa đủ để mô tả quan hệ Việt Nam - Cuba

Tại buổi gặp gỡ thân tình với Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hồ Chí Minh tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh chiều 03/10, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández nhấn mạnh rằng từ “hữu nghị” chưa đủ để diễn tả chiều sâu quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba, bởi “đoàn kết” mới là khái niệm phản ánh đầy đủ nhất tình cảm và sự gắn bó thủy chung giữa hai dân tộc.
"Cuba luôn tự hào khi có Việt Nam là một quốc gia anh em"

"Cuba luôn tự hào khi có Việt Nam là một quốc gia anh em"

Đó là chia sẻ của Thượng tướng Álvaro López Miera, Bộ trưởng Bộ các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba, tại cuộc hội đàm với Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, sáng 3/9 tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang chuẩn bị tốt các nội dung, kế hoạch, tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng, mang tính bước ngoặt để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.
"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

Nhân dịp năm mới 2025, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về tiềm năng phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản. Sau đây là nội dung phỏng vấn:
Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc

Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc

Nhân dịp đón Năm Mới 2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có bài viết "Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc". Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Thủ tướng
Đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt-Trung đi vào chiều sâu, thực chất

Đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt-Trung đi vào chiều sâu, thực chất

Trước thềm chuyến thăm Trung Quốc và đồng chủ trì phiên họp Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương phía Việt Nam Bùi Thanh Sơn, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai đã trả lời phỏng vấn báo chí về mục đích, ý nghĩa chuyến công tác cũng như tình hình và triển vọng hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Ngày 24/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc tổ chức Lễ khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13 với chủ đề "75 năm hữu nghị Việt - Trung: Xây dựng nền tảng nhân dân vững chắc hơn".
Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Ngày 25/11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp các đại biểu tham dự Diễn đàn.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng 50 năm Quốc khánh Lào

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng 50 năm Quốc khánh Lào

Ngày 24/11 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào đã đến thăm và chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Thanh Hải, Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 80 ngư dân và chủ phương tiện thuộc các tổ, đội khai thác trên địa bàn.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động