Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
10:44 | 15/05/2019 GMT+7

Chuyện con bị phạt quỳ: Con hư tại bố mẹ, nhất định không phải tại cô?

aa
Xung quanh câu chuyện một nam sinh bị cô giáo phạt quỳ do mất trật tự trong lớp học, có nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều phụ huynh bức xúc với hình phạt này, bên cạnh đó cũng rất nhiều người ủng hộ cô giáo và cho rằng “con hư tại bố mẹ”.  
Quỳ không chết, con hư mới chết! Quá trình "phá huỷ" một đứa trẻ từ những trò đùa vô ý thức của người lớn Nếu có ngày con bạn hâm mộ Khá Bảnh
chuyen con bi phat quy con hu tai bo me nhat dinh khong phai tai co
Bức ảnh nam sinh bị cô giáo phạt quỳ dấy lên làn sóng tranh cãi.

Ngày 10/5, hình ảnh học sinh ở Thường Tín, Hà Nội, quỳ gối trước bục giảng trong giờ học, kèm đơn kiến nghị của phụ huynh được lan truyền trên mạng xã hội.

Chiều 11/5, ông Phạm Như Ý - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thường Tín - thông tin đã đình chỉ công tác cô Lê Thị Quy một tuần. Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo làm rõ vụ việc này.

Sự việc chưa dừng lại ở đó. Ngay sau khi cô Quy - giáo viên chủ nhiệm lớp 9B, trường THCS Tô Hiệu (Thường Tín, Hà Nội) bị đình chỉ công tác, dư luận dấy lên những tranh cãi trái chiều. Về phía phụ huynh học sinh, bên cạnh những ý kiến kịch liệt lên án vì cho rằng “đó là làm nhục học trò” thì cũng có nhiều người thông cảm với cô giáo và đề cao giáo dục gia đình hơn trường học.

Con hư tại bố mẹ, không phải tại cô?

Một tài khoản tên Nguyễn Vanh đưa ra ý kiến này và nhanh chóng thu hút sự bàn luận sôi nổi của cộng đồng mạng.

“Ngày trước học tiểu học, tôi viết bài cẩu thả bị thầy giáo dùng thước kẻ vụt vào tay liên tục. Về nhà không dám nói vì biết kiểu gì cũng bị mắng thêm. Nhớ mãi. Lên cấp ba, vẫn nghịch ngợm, bị thầy giáo dạy môn sinh vật cho ăn mấy thước, không dám kể với ai vì cho đó là nỗi xấu hổ của bản thân.

Học trò ngày trước có thể yêu thầy cô này, không yêu thầy cô giáo kia nhưng vẫn luôn kính trọng các thầy cô của mình. Đang đạp xe, thấy thầy cô giáo, phải xuống xe chào rồi mới đi tiếp, có lỗi bị mắng là phải cúi đầu lắng nghe.

Nhiều gia đình không tự hỏi, sao con họ ngoan, con mình lại không ngoan?

Khi còn nhỏ con hư là do bố mẹ, lớn lên hư hỏng là do bản thân. Giáo dục cơ bản vẫn là do gia đình, chứ đâu phải do mỗi thầy cô giáo là đủ. Thà rằng bây giờ có lỗi để cho cô thầy giáo phạt. Thậm chí tát cho một phát còn hơn sau này bị đời "tát" cho lại không ngóc đầu lên được”.

chuyen con bi phat quy con hu tai bo me nhat dinh khong phai tai co
Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Thường Tín, TP. Hà Nội đã đình chỉ giảng dạy một tuần với GV Lê Thị Quy. (Ảnh: Vietnamnet)

Đây không phải là ý kiến duy nhất ủng hộ cô giáo, rất nhiều ý kiến sau đó đều cho rằng giáo dục con cái là trách nhiệm chính của cha mẹ, bố mẹ không nên đổ mọi tội lỗi cho nhà trường và xã hội.

Tài khoản Trần Thu Trang nêu: “Ngày xưa mình đi học sợ thầy cô một phép. Giờ thì các phụ huynh coi con mình như hoàng tử, công chúa. Bảo sao nhiều đứa trẻ hỗn láo, cầm chổi đánh mẹ, đánh bố”.

Tài khoản tên Nguyễn Tường Linh đưa ý kiến ngắn gọn: “Ngày xưa đi học bị quỳ và phạt roi là chuyện thường, tất cả học sinh đều sợ thầy cô. Chứ làm thế này học sinh không sợ thầy cô nữa”.

Tài khoản tên Nguyễn Linh Huê cũng đồng tình: “Ngày xưa đi học sợ thầy cô. Còn bây giờ thầy cô không muốn răn đe học sinh vì sợ bố mẹ học sinh. Chính vì thế nên học trò ngày càng hư”.

Con bị quỳ, nhục hay không nhục?

Hình phạt quỳ cũng dấy lên làn sóng tranh luận gay gắt, khi nhiều người cho rằng đây là hình phạt làm nhục học sinh.

Trước câu hỏi “con bị phạt quỳ, nhục hay không nhục”, tài khoản Nguyễn Thành Đức viết: “Ngày tôi học đến lớp 9 còn bị thầy dạy môn Lý bắt nằm xuống băng ghế đánh muốn tét mông! Về nhà không dám ho he với cha mẹ. Xưa thầy ra thầy, trò ra trò. Trò sợ thầy cô, giờ ngược lại. Thầy cô là người cha, người mẹ thứ hai, việc quỳ trước thầy cô có gì mà nhiều người kêu nhục?”

Tài khoản Nguyễn Kiều cũng cho rằng đây là hình phạt bình thường: “Ngày xưa đi học không thuộc bài, nói chuyện riêng, là học sinh cá biệt, thầy cô phạt bằng hình thức quỳ gối, giặt khăn lau bảng, đứng úp mặt vào góc tường là chuyện bình thường”.

Tài khoản Hung Manh Hung đưa ra ý kiến tương tự: “Ngày xưa đi học lớp 1, lớp 2, nghịch ngợm, học không thuộc bài bọn mình cũng bị bắt quỳ mà”.

chuyen con bi phat quy con hu tai bo me nhat dinh khong phai tai co
Nên dạy con quỳ trước lẽ phải, chứ không phải quỳ trước chân mình. (Ảnh minh họa)

Một số phụ huynh tỏ ra thông cảm vì hiểu áp lực mà giáo viên đang phải chịu đựng. Tài khoản Nguyễn Kiều Hưng viết: “Áp lực của các thầy cô giáo là rất lớn, đừng bắt các thầy cô phải chịu thêm một áp lực là đối xử với học sinh như thượng đế hay chấp nhận sự chửi rủa của phụ huynh. Thời tôi đi học, bị thầy cô phạt, cha mẹ phải nói lời cảm ơn! Thời giờ phụ huynh có tiền, ứng xử khác quá”.

Trong khi đó, ý kiến của một số phụ huynh cũng đang là giáo viên cũng nhận được sự chú ý của những người đang quan tâm đến vấn đề này.

Tài khoản Nguyễn Thị Thuần viết: “Trong lớp khoảng 30-40 học sinh, không phải tất cả ngồi nghe thầy cô giảng, một vài em có cá tính, hay chọc ghẹo, quay qua lại, nói chuyện và làm ảnh hưởng các bạn khác không nghe bài giảng được. Bất đắc dĩ nói mãi không được, sợ học sinh không tiếp thu bài thầy cô phải phạt để răn đe. Nếu phụ huynh không muốn, thì giáo viên cứ giảng ai nghe được thì nghe. Giáo viên làm vậy thì có nói họ vô cảm không?

Mỗi gia đình có vài đứa con đôi khi không quản hết mà học trò mỗi đứa mỗi tính cách. Ai trải qua đứng lớp giảng dạy sẽ biết cảm giác thôi mà. Không đứng trực tiếp giảng dạy thì không biết áp lực giáo viên phải chịu lớn thế nào đâu?”

Tài khoản Mai Phan viết: “Mình đang là giáo viên và không cổ vũ việc phạt hoặc đánh học sinh. Nhưng có đi dạy, gặp đủ kiểu học sinh mới thấy việc quản lý 40 em học sinh trong lớp mà không phải quát tháo, mắng mỏ, lườm hoặc phạt đứng thì đúng là cả một nghệ thuật”.

Nên dạy con quỳ trước lẽ phải, chứ không phải quỳ trước chân mình

Từ hiểu và cảm thông cho những áp lực mà giáo viên gặp phải, nhiều phụ huynh cho rằng hình phạt quỳ là bất đắc dĩ, thể hiện sự bất lực của cô giáo. Một số ý kiến thẳng thắn rằng dù rất thông cảm với cô, nhưng cũng không đồng tình với hình phạt quỳ này, vì nó không có nhiều tác dụng giáo dục. “Nên dạy con quỳ trước lẽ phải, chứ không phải quỳ trước chân mình” là một trong những ý kiến tiến bộ, nhận được sự ủng hộ của nhiều phụ huynh. Nhiều người “hiến kế” cách phạt khác, như phạt lao động công ích hoặc mời học sinh ra ngoài và cô giáo chỉ nói chuyện với phụ huynh.

Dù dùng hình phạt nào, dù ủng hộ ai (giáo viên hay học sinh) thì sự trao đổi, kết nối giữa gia đình – giáo viên – nhà trường luôn cần được coi trọng và duy trì. Giáo dục gia đình là nền tảng và chỉ có bố mẹ mới là người hiểu con mình nhất. Từ việc hiểu con, gần gũi với con, là chỗ dựa tinh thần và là nơi đáng tin tưởng nhất với con, bố mẹ mới chính là người có thể tìm ra hướng giải quyết đúng đắn nhất với con mình.

Xem thêm:

chuyen con bi phat quy con hu tai bo me nhat dinh khong phai tai co Bố mẹ nói lời cay nghiệt, con trẻ lớn lên thích mỉa mai người khác

Khi còn giữ thói quen châm chọc và làm tổn thương người khác, tôi không suy nghĩ nhiều về hậu quả của nó. Tôi chỉ ...

chuyen con bi phat quy con hu tai bo me nhat dinh khong phai tai co Con xin lỗi cha mẹ, con có thể " hiếu" nhưng không phải lúc nào cũng "thuận"

Lòng hiếu thảo rất cần ở mỗi người con đối với đấng sinh thành nhưng ở một mức độ hợp lý, không phải là sự ...

chuyen con bi phat quy con hu tai bo me nhat dinh khong phai tai co Vì sao cha mẹ giàu, có thế lực thường bất chấp để chạy trường cho con?

Con đi học bị áp lực phải giỏi bằng bạn bè, thì cha mẹ cũng thế. Luôn có một cuộc đua ngầm giữa các bậc ...

chuyen con bi phat quy con hu tai bo me nhat dinh khong phai tai co Nếu có ngày con bạn hâm mộ Khá Bảnh

(TĐO) - Nếu có một ngày nào đó con trai mình cũng hâm mộ hay hứng thú với một nhân vật như Khá Bảnh mình ...

Hải Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.
Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.
200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

Ngày 23/12, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 200 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở tại 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa.

Đọc nhiều

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – kiều bào trên khắp thế giới – bày tỏ niềm tin sâu sắc và kỳ vọng tích cực đối với sự kiện chính trị trọng đại này, với mong muốn đóng góp trí tuệ và nguồn lực cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.
Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Thực hiện Đề án truyền thông về quyền con người giai đoạn 2023–2028 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/09/2022, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người nhằm nâng cao nhận thức xã hội và giới thiệu quan điểm, chủ trương, thành tựu bảo đảm quyền con người tới người dân trong nước và bạn bè quốc tế.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động