Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
10:44 | 15/05/2019 GMT+7

Chuyện con bị phạt quỳ: Con hư tại bố mẹ, nhất định không phải tại cô?

aa
Xung quanh câu chuyện một nam sinh bị cô giáo phạt quỳ do mất trật tự trong lớp học, có nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều phụ huynh bức xúc với hình phạt này, bên cạnh đó cũng rất nhiều người ủng hộ cô giáo và cho rằng “con hư tại bố mẹ”.  
Quỳ không chết, con hư mới chết! Quá trình "phá huỷ" một đứa trẻ từ những trò đùa vô ý thức của người lớn Nếu có ngày con bạn hâm mộ Khá Bảnh
chuyen con bi phat quy con hu tai bo me nhat dinh khong phai tai co
Bức ảnh nam sinh bị cô giáo phạt quỳ dấy lên làn sóng tranh cãi.

Ngày 10/5, hình ảnh học sinh ở Thường Tín, Hà Nội, quỳ gối trước bục giảng trong giờ học, kèm đơn kiến nghị của phụ huynh được lan truyền trên mạng xã hội.

Chiều 11/5, ông Phạm Như Ý - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thường Tín - thông tin đã đình chỉ công tác cô Lê Thị Quy một tuần. Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo làm rõ vụ việc này.

Sự việc chưa dừng lại ở đó. Ngay sau khi cô Quy - giáo viên chủ nhiệm lớp 9B, trường THCS Tô Hiệu (Thường Tín, Hà Nội) bị đình chỉ công tác, dư luận dấy lên những tranh cãi trái chiều. Về phía phụ huynh học sinh, bên cạnh những ý kiến kịch liệt lên án vì cho rằng “đó là làm nhục học trò” thì cũng có nhiều người thông cảm với cô giáo và đề cao giáo dục gia đình hơn trường học.

Con hư tại bố mẹ, không phải tại cô?

Một tài khoản tên Nguyễn Vanh đưa ra ý kiến này và nhanh chóng thu hút sự bàn luận sôi nổi của cộng đồng mạng.

“Ngày trước học tiểu học, tôi viết bài cẩu thả bị thầy giáo dùng thước kẻ vụt vào tay liên tục. Về nhà không dám nói vì biết kiểu gì cũng bị mắng thêm. Nhớ mãi. Lên cấp ba, vẫn nghịch ngợm, bị thầy giáo dạy môn sinh vật cho ăn mấy thước, không dám kể với ai vì cho đó là nỗi xấu hổ của bản thân.

Học trò ngày trước có thể yêu thầy cô này, không yêu thầy cô giáo kia nhưng vẫn luôn kính trọng các thầy cô của mình. Đang đạp xe, thấy thầy cô giáo, phải xuống xe chào rồi mới đi tiếp, có lỗi bị mắng là phải cúi đầu lắng nghe.

Nhiều gia đình không tự hỏi, sao con họ ngoan, con mình lại không ngoan?

Khi còn nhỏ con hư là do bố mẹ, lớn lên hư hỏng là do bản thân. Giáo dục cơ bản vẫn là do gia đình, chứ đâu phải do mỗi thầy cô giáo là đủ. Thà rằng bây giờ có lỗi để cho cô thầy giáo phạt. Thậm chí tát cho một phát còn hơn sau này bị đời "tát" cho lại không ngóc đầu lên được”.

chuyen con bi phat quy con hu tai bo me nhat dinh khong phai tai co
Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Thường Tín, TP. Hà Nội đã đình chỉ giảng dạy một tuần với GV Lê Thị Quy. (Ảnh: Vietnamnet)

Đây không phải là ý kiến duy nhất ủng hộ cô giáo, rất nhiều ý kiến sau đó đều cho rằng giáo dục con cái là trách nhiệm chính của cha mẹ, bố mẹ không nên đổ mọi tội lỗi cho nhà trường và xã hội.

Tài khoản Trần Thu Trang nêu: “Ngày xưa mình đi học sợ thầy cô một phép. Giờ thì các phụ huynh coi con mình như hoàng tử, công chúa. Bảo sao nhiều đứa trẻ hỗn láo, cầm chổi đánh mẹ, đánh bố”.

Tài khoản tên Nguyễn Tường Linh đưa ý kiến ngắn gọn: “Ngày xưa đi học bị quỳ và phạt roi là chuyện thường, tất cả học sinh đều sợ thầy cô. Chứ làm thế này học sinh không sợ thầy cô nữa”.

Tài khoản tên Nguyễn Linh Huê cũng đồng tình: “Ngày xưa đi học sợ thầy cô. Còn bây giờ thầy cô không muốn răn đe học sinh vì sợ bố mẹ học sinh. Chính vì thế nên học trò ngày càng hư”.

Con bị quỳ, nhục hay không nhục?

Hình phạt quỳ cũng dấy lên làn sóng tranh luận gay gắt, khi nhiều người cho rằng đây là hình phạt làm nhục học sinh.

Trước câu hỏi “con bị phạt quỳ, nhục hay không nhục”, tài khoản Nguyễn Thành Đức viết: “Ngày tôi học đến lớp 9 còn bị thầy dạy môn Lý bắt nằm xuống băng ghế đánh muốn tét mông! Về nhà không dám ho he với cha mẹ. Xưa thầy ra thầy, trò ra trò. Trò sợ thầy cô, giờ ngược lại. Thầy cô là người cha, người mẹ thứ hai, việc quỳ trước thầy cô có gì mà nhiều người kêu nhục?”

Tài khoản Nguyễn Kiều cũng cho rằng đây là hình phạt bình thường: “Ngày xưa đi học không thuộc bài, nói chuyện riêng, là học sinh cá biệt, thầy cô phạt bằng hình thức quỳ gối, giặt khăn lau bảng, đứng úp mặt vào góc tường là chuyện bình thường”.

Tài khoản Hung Manh Hung đưa ra ý kiến tương tự: “Ngày xưa đi học lớp 1, lớp 2, nghịch ngợm, học không thuộc bài bọn mình cũng bị bắt quỳ mà”.

chuyen con bi phat quy con hu tai bo me nhat dinh khong phai tai co
Nên dạy con quỳ trước lẽ phải, chứ không phải quỳ trước chân mình. (Ảnh minh họa)

Một số phụ huynh tỏ ra thông cảm vì hiểu áp lực mà giáo viên đang phải chịu đựng. Tài khoản Nguyễn Kiều Hưng viết: “Áp lực của các thầy cô giáo là rất lớn, đừng bắt các thầy cô phải chịu thêm một áp lực là đối xử với học sinh như thượng đế hay chấp nhận sự chửi rủa của phụ huynh. Thời tôi đi học, bị thầy cô phạt, cha mẹ phải nói lời cảm ơn! Thời giờ phụ huynh có tiền, ứng xử khác quá”.

Trong khi đó, ý kiến của một số phụ huynh cũng đang là giáo viên cũng nhận được sự chú ý của những người đang quan tâm đến vấn đề này.

Tài khoản Nguyễn Thị Thuần viết: “Trong lớp khoảng 30-40 học sinh, không phải tất cả ngồi nghe thầy cô giảng, một vài em có cá tính, hay chọc ghẹo, quay qua lại, nói chuyện và làm ảnh hưởng các bạn khác không nghe bài giảng được. Bất đắc dĩ nói mãi không được, sợ học sinh không tiếp thu bài thầy cô phải phạt để răn đe. Nếu phụ huynh không muốn, thì giáo viên cứ giảng ai nghe được thì nghe. Giáo viên làm vậy thì có nói họ vô cảm không?

Mỗi gia đình có vài đứa con đôi khi không quản hết mà học trò mỗi đứa mỗi tính cách. Ai trải qua đứng lớp giảng dạy sẽ biết cảm giác thôi mà. Không đứng trực tiếp giảng dạy thì không biết áp lực giáo viên phải chịu lớn thế nào đâu?”

Tài khoản Mai Phan viết: “Mình đang là giáo viên và không cổ vũ việc phạt hoặc đánh học sinh. Nhưng có đi dạy, gặp đủ kiểu học sinh mới thấy việc quản lý 40 em học sinh trong lớp mà không phải quát tháo, mắng mỏ, lườm hoặc phạt đứng thì đúng là cả một nghệ thuật”.

Nên dạy con quỳ trước lẽ phải, chứ không phải quỳ trước chân mình

Từ hiểu và cảm thông cho những áp lực mà giáo viên gặp phải, nhiều phụ huynh cho rằng hình phạt quỳ là bất đắc dĩ, thể hiện sự bất lực của cô giáo. Một số ý kiến thẳng thắn rằng dù rất thông cảm với cô, nhưng cũng không đồng tình với hình phạt quỳ này, vì nó không có nhiều tác dụng giáo dục. “Nên dạy con quỳ trước lẽ phải, chứ không phải quỳ trước chân mình” là một trong những ý kiến tiến bộ, nhận được sự ủng hộ của nhiều phụ huynh. Nhiều người “hiến kế” cách phạt khác, như phạt lao động công ích hoặc mời học sinh ra ngoài và cô giáo chỉ nói chuyện với phụ huynh.

Dù dùng hình phạt nào, dù ủng hộ ai (giáo viên hay học sinh) thì sự trao đổi, kết nối giữa gia đình – giáo viên – nhà trường luôn cần được coi trọng và duy trì. Giáo dục gia đình là nền tảng và chỉ có bố mẹ mới là người hiểu con mình nhất. Từ việc hiểu con, gần gũi với con, là chỗ dựa tinh thần và là nơi đáng tin tưởng nhất với con, bố mẹ mới chính là người có thể tìm ra hướng giải quyết đúng đắn nhất với con mình.

Xem thêm:

chuyen con bi phat quy con hu tai bo me nhat dinh khong phai tai co Bố mẹ nói lời cay nghiệt, con trẻ lớn lên thích mỉa mai người khác

Khi còn giữ thói quen châm chọc và làm tổn thương người khác, tôi không suy nghĩ nhiều về hậu quả của nó. Tôi chỉ ...

chuyen con bi phat quy con hu tai bo me nhat dinh khong phai tai co Con xin lỗi cha mẹ, con có thể " hiếu" nhưng không phải lúc nào cũng "thuận"

Lòng hiếu thảo rất cần ở mỗi người con đối với đấng sinh thành nhưng ở một mức độ hợp lý, không phải là sự ...

chuyen con bi phat quy con hu tai bo me nhat dinh khong phai tai co Vì sao cha mẹ giàu, có thế lực thường bất chấp để chạy trường cho con?

Con đi học bị áp lực phải giỏi bằng bạn bè, thì cha mẹ cũng thế. Luôn có một cuộc đua ngầm giữa các bậc ...

chuyen con bi phat quy con hu tai bo me nhat dinh khong phai tai co Nếu có ngày con bạn hâm mộ Khá Bảnh

(TĐO) - Nếu có một ngày nào đó con trai mình cũng hâm mộ hay hứng thú với một nhân vật như Khá Bảnh mình ...

Hải Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập. Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Thể thao hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2025.
Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.
Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.

Đọc nhiều

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

Sau 10 năm triển khai, Chương trình "Gia đình đỡ đầu cho lưu học sinh Lào" tại Trường Hữu nghị 80 đã trở thành một mô hình giàu giá trị nhân văn, góp phần chăm lo toàn diện cho lưu học sinh Lào và bồi đắp nền tảng bền vững cho quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào. Gần 1.000 lưu học sinh đã tìm thấy "mái ấm thứ hai" trong những gia đình Việt Nam nghĩa tình.
“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

Ngày 23/1, tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu chia sẻ trải nghiệm văn hóa Trung Quốc và Trại nghiên cứu học tập hành trình đỏ.
Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Chiều 24/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh (HUFO) trang trọng kỷ niệm lần thứ 77 Ngày Cộng hòa Ấn Độ (26/01/1950 - 26/01/2026), thể hiện tình cảm, sự đoàn kết giữa nhân dân TP Hồ Chí Minh và nhân dân Ấn Độ.
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tựa đề "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".
Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Chiều ngày 23/01, tại phường Bình Kiến, tỉnh Đắk Lắk, Lữ đoàn 682, Vùng 4 Hải quân tổ chức tuyên dương cán bộ, chiến sĩ có thành tích tiêu biểu trong tham gia giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” và đạt thành tích trong hội thi, hội thao năm 2025. Đại tá Phạm Quang Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phiên bản di động