Bỗng nổi như cồn trên mạng xã hội vì vác cây măng rừng dài hơn người xuống ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, ít ai ngờ cậu bé Cadong lại có một hoàn cảnh khá đặc biệt.
Quảng Nam ra chỉ đạo mới về việc phòng chống COVID-19 Quảng Nam ra chỉ đạo mới về việc phòng chống COVID-19

UBND tỉnh Quảng Nam vừa ra quyết định về việc thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh. Theo quyết ...

Hàng chục ngàn thí sinh ở Đà Nẵng và Quảng Nam bước vào kỳ thi THPT năm 2020 đợt 2 Hàng chục ngàn thí sinh ở Đà Nẵng và Quảng Nam bước vào kỳ thi THPT năm 2020 đợt 2

Sáng 3-9, các thí sinh ở TP Đà Nẵng và Quảng Nam bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2. Năm nay, Hội ...

0035 1
Bức ảnh cậu bé vác măng rừng được nhiều người yêu thích (ảnh Trần Vỹ Nguyễn)

Những ngày qua, hình ảnh cậu bé Cadong tên Hồ Ánh Khiết (8 tuổi, xã Trà Mai, Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) theo người lớn hái rau rừng, thu hoạch nông sản hỗ trợ bà con thành phố Đà Nẵng có nguồn rau sạch trong những ngày chống dịch Covid-19 đã làm nhiều người thực sự xúc động.

0043 3
Khiết và cha mẹ mình trong căn nhà tranh nứa trên núi cao (ảnh Trần Vỹ Nguyễn)

Hình ảnh một cậu bé vác búp măng non trên con đường bùn đất đi ủng hộ chống dịch đã làm lay động hàng triệu con tim. Khiết kể rằng hôm đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam huyện Nam Trà My, từ trẻ nhỏ đến các cụ già, đã vào rừng, lên nương tìm kiếm các loại rau măng rừng, thu hoạch củ quả trong vườn nhà. Khiết cũng đi theo mẹ, thấy khúc măng rừng, cậu đề nghị được vác đến điểm tập kết để chuyển về miền xuôi. Thế là, cậu bé đi bộ chân đất hơn 30 phút, vác cây măng trên vai, tay còn lại ôm xấp lá gói rau.

0038 2
Hai anh em cậu bé Hồ Ánh Khiết (ảnh Trần Vỹ Nguyễn)

Chuyện chỉ tưởng có thế, nhưng ít ai ngờ cậu bé Cadong lại có một hoàn cảnh khá đặc biệt. Gia đình Khiết sống trong ngôi nhà nhỏ đơn sơ trên đồi, có hoàn cảnh khó khăn. Bố em bị đau cột sống và khớp, đi lại khó và không làm được việc nặng. Mẹ Khiết thường vào rừng lấy rau đem bán, và những lần như thế, cậu bé cũng đi theo.

0046 4
0048 5
Họa Sỹ Phương Loan đã vé lại bức ảnh và mang bán đấu giá, gây quỹ mua bút vở cho các em nhỏ Nam Trà My đến trường (ảnh Trần Vỹ Nguyễn)

Từ khi bức ảnh cậu bé vác măng rừng được đăng tải lên mạng xã hội, nhiều người thích thú và thương cảm hoàn cảnh của cậu bé này. Họ gửi lên cho Khiết nhiều món quà, quần áo, sách vở. Để rồi hôm khai giảng, Khiết xúng xính trong bộ quần áo mới tinh tươm và nụ cười thích thú. Càng đặc biệt hơn nữa, Khiết năm nay lên lớp 3, phải xuống trường xã để học cách đó 6km, và cô chủ nhiệm của Khiết chính là cô giáo Trà Thị Thu, cô giáo giản dị và nổi tiếng trong bức ảnh của mùa khai giảng năm trước.

0052 6
Khiết năm nay lên lớp 3, phải xuống trường xã để học cách đó 6km, và cô chủ nhiệm của Khiết chính là cô giáo Trà Thị Thu

Ngày đầu về trường, cả cô lẫn trò đều cười thật hạnh phúc. Nụ cười vô tư và hồn nhiên của Khiết và các bạn học sinh, như nguồn động lực lớn lao cho tất cả. "Năm nay ở một nơi mới, mọi thứ khang trang hơn. Hi vọng cả cô trò sẽ vượt qua mọi thử thách, khó khăn và niềm vui đón chờ phía trước", cô Thu nói.

0056 7
Hồ Ánh Khiết trong lớp học

Được biết, thích thú với tấm ảnh cậu bé vác măng rừng khiến nhiều người xúc độ, Họa sỹ Phương Loan đã vẽ lại bức ảnh này, và trong một cuộc đấu giá đã bán được 15 triệu đồng. Toàn bộ số tiền bán tranh này đã được tặng cho trường gây quỹ mua bút vở cho các em nhỏ Nam Trà My đến trường. Đây là một việc làm hết sức ý nghĩa và lan tỏa được nhiều thông điệp lớn lao cho cô và trò, cũng như chuyện học trên đỉnh núi mùi sương này.

Quảng Nam: Bắt đối tượng giết người trong bữa nhậu Quảng Nam: Bắt đối tượng giết người trong bữa nhậu

Cơ quan chức năng đã bắt đối tượng chém bạn nhậu tử vong tại Duy Xuyên (Quảng Nam) khi y đang tìm cách lẩn trốn ...

Quảng Nam kết thúc cách ly xã hội Quảng Nam kết thúc cách ly xã hội

Sau khi kết thúc giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, các xã, phường, thị trấn của tỉnh Quảng Nam tiếp tục thực hiện ...

Quảng Nam: Nổ lớn trong đống rác ven đường, một phụ nữ tử vong Quảng Nam: Nổ lớn trong đống rác ven đường, một phụ nữ tử vong

Một tiếng nổ lớn phát ra từ đống rác đang cháy bên đường, người phụ nữ tình cờ chạy xe máy ngang qua đã tử ...

In bài viết

Truyền hình