Quốc hội Mỹ không thông qua kế hoạch kích thích nền kinh tế trị giá 2 nghìn tỷ USD cùng diễn biến COVID-19 phức tạp đã khiến giá cổ phiếu tiếp tục sụt giảm. 
thieu ke hoach giai cuu chung khoan toan cau lai giam manh Đòn giảm lãi suất kéo chứng khoán toàn cầu "xanh" trở lại
thieu ke hoach giai cuu chung khoan toan cau lai giam manh Chứng khoán Mỹ "lao dốc" vì lo ngại virus Corona
thieu ke hoach giai cuu chung khoan toan cau lai giam manh
Chứng khoán toàn cầu tiếp tục sụt giảm

Theo Bloomberg, chỉ số Stoxx Europe 600 sụt giảm do khi các nhà lãnh đạo châu Âu tranh giành nhau thực thi nhiều biện pháp đối với các phong trào của người dân và Italy bắt đầu ngừng sản xuất công nghiệp. Các chỉ số tương lai S&P 500 và Nasdaq 100 đã giảm xuống mức giới hạn khi bắt đầu giao dịch và giảm xuống mức thấp nhất khi phiên tiếp diễn vào ngày hôm nay.

Chứng khoán sụt giảm nghiêm trọng, giá USD giữ ổn định

Chứng khoán cũng sụt giảm ở Australia, Hàn Quốc và Hồng Kông. Trong khi Ấn Độ đã giảm hơn 10% và đồng rupee chìm xuống mức thấp nhất khi bối cảnh các đô thị nước này phải đóng cửa.

Đồng USD giữ mức tăng ổn định khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và các đối tác tăng cường hoạt động kích thích đồng bạc xanh trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, giá dầu Brent kéo dài thua lỗ sau khi giảm 20% vào tuần trước.

Bắt đầu từ tuần này, các nhà đầu tư đang bắt đầu thông qua các báo cáo về dự báo kinh tế bị cắt giảm và cuộc chiến ở các nước châu Âu nhằm ngăn chặn đại dịch.

Tại Mỹ, các đảng chính trị đã quyết định không thông qua cú hích nhanh chóng đối với nền kinh tế đang chìm dần với mức kích thích 2 nghìn tỷ USD. Ông Morgan Stanley cảnh báo dịch COVID-19 có thể khiến GDP của Mỹ thu hẹp kỷ lục 30% trong quý II năm nay. Chủ tịch Ngân hàng Liên bang Mỹ, ngài St. Louis James Bullard cho biết tỷ lệ thất nghiệp của công dân nước này có thể lên tới 30%.

Động thái chính của thị trường toàn cầu trong ngày hôm nay:

Cổ phiếu

Hợp đồng tương lai trên chỉ số S&P 500 giảm 2,38%.

Chỉ số Stoxx Europe 600 giảm 2%.

Chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương giảm 2,65%.

Tiền tệ

Đồng Euro đã tăng 0,1% lên 1,0701 USD/Euro

Đồng bảng Anh giảm 0,2% xuống còn 1.1605 USD/Bảng.

Đồng yên Nhật tăng 0,5% lên 110,39 USD/Yên.

Trái phiếu

Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm giảm 4 điểm cơ bản xuống 0,81%.

Lợi suất 10 năm của Đức giảm 5 điểm cơ bản xuống -0,39%.

Lợi suất 10 năm của Anh giảm 5 điểm cơ bản xuống 0,509%.

Hàng hóa

Dầu thô West Texas giảm 1,3% ở mức 22,34 USD/thùng.

Vàng giảm 0,3% xuống còn 1.492,73 USD/ounce.

thieu ke hoach giai cuu chung khoan toan cau lai giam manh
Loạt cổ phiếu lớn trong nước sụt giảm trong phiên giao dịch 23/3

Chứng khoán Việt Nam giảm mạnh nhất trong 2 thập kỷ

Thị trường chứng khoán trong nước vừa trải qua phiên giảm mạnh thứ 2 trong vòng 19 năm qua (kể từ năm 2001). Đặc biệt, VN-Index mất hơn 43 điểm trong phiên giao dịch ngày hôm nay, sấp sỉ 6,5%, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2016.

Các cổ phiếu “họ Vingroup” VIC đã giảm 5.700 đồng (6,91%) hôm nay, hiện còn 76.800 đồng/cổ phiếu; VHM (Vinhomes) giảm 4.400 đồng (6,9%) còn 59.400 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu “họ FLC” như AMD, HAI, ART, ROS liên tục phải chịu áp lực bán với nhiều mã giảm sàn. Duy nhất chỉ có cổ phiếu KLF lội ngược dòng tăng giá.

Không nằm ngoài đà giảm, cổ phiếu của VNM (Vinamilk); VCB (Vietcombank); GAS (Tổng công ty Khí Việt Nam); SAB (Sabeco)… đều giảm kịch biên độ hôm nay. Nhóm ngân hàng HDB, VCB, VPB, BID, CTG đồng loạt giảm điểm sàn.

Cổ phiếu ngành hàng không cũng không có dấu hiệu tích cực khi HVN (Vietnam Airlines), VJC (VietJet Air) và AST liên tục giảm sàn.

thieu ke hoach giai cuu chung khoan toan cau lai giam manh Đòn giảm lãi suất kéo chứng khoán toàn cầu "xanh" trở lại

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã tăng cao trong phiên giao dịch cuối cùng sau khi các ngân hàng trung ương trên thế giới ...

thieu ke hoach giai cuu chung khoan toan cau lai giam manh Hàng loạt Công ty bị xử phạt vì vi phạm quy định lên sàn chứng khoán

Công ty cổ phần Cảng Quảng Ninh và Công ty cổ phần Trung Đô vừa bị xử phạt 350 triệu đồng vì chậm đưa cổ phiếu ...

thieu ke hoach giai cuu chung khoan toan cau lai giam manh Chứng khoán Mỹ "lao dốc" vì lo ngại virus Corona

Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm điểm vào ngày thứ Sáu (07/02), khi lo ngại về tác động của virus Corona đối với nền kinh ...

Truyền hình