Thị trường chứng khoán toàn cầu đã tăng cao trong phiên giao dịch cuối cùng sau khi các ngân hàng trung ương trên thế giới tung ra một loạt các biện pháp kích thích nhằm giảm bớt suy thoái từ đại dịch COVID-19. 
chung khoan toan cau dong loat tang diem Chứng khoán Mỹ "lao dốc" vì lo ngại virus Corona
chung khoan toan cau dong loat tang diem Nguy cơ rửa tiền: ngân hàng ở mức cao, chứng khoán chỉ trung bình
chung khoan toan cau dong loat tang diem

Thị trường chứng khoán toàn cầu khởi sắc sau những cú hích của các ngân hàng trung ương

Chứng khoán Mỹ đã tăng mạnh trong ngày 20/3, Phố Wall có thể kết thúc một tuần đầy biến động đặc biệt với một cú hích lớn từ chính quyền. Bên cạnh đó, các sàn chứng khoán châu Á cũng đóng cửa phiên giao dịch với mức tăng, trong khi thị trường châu Âu đang đi đúng hướng trong phiên giao dịch tích cực thứ 2 liên tiếp.

Cụ thể, chỉ số Kospi (Hàn Quốc) đã tăng 7,4%, ghi nhận mức tăng đầu tiên kể từ ngày 10/3. Chỉ số HSI (Hồng Kông) tăng 5%, trong khi Shanghai Composite tăng 1,6%. Thị trường chứng khoán châu Âu theo sau với chỉ số FTSE 100 (UKX) thêm 2% trong giao dịch sớm nhất tại London. DAX (Đức) tăng 5% trong khi CAC 40 (Pháp) tăng 4,5%.

Chỉ số Dow Jones (INDU) hôm 20/3 tăng 800 điểm, tương đương 4% còn Nasdaq (COMP) tăng 4,5%, S&P 500 (SPX) tăng 3,4%. Đồng USD đã tăng giá kể từ ngày 19/3, kéo trở lại từ mức cao nhất trong 3 năm qua.

chung khoan toan cau dong loat tang diem
Đồng bạc xanh tăng mạnh kéo theo tín hiệu khởi sắc của chứng khoán toàn cầu

Theo CNN, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục nỗ lực tạo thanh khoản trên thị trường tài chính đang căng thẳng bằng cách tuyên bố sẽ mua thêm 10 tỷ USD chứng khoán được thế chấp và một phần gói trái phiếu thế chấp lớn hơn 200 tỷ USD mà FED đã hứa trước đó. Ngân hàng trung ương Mỹ cũng đã thực hiện các bước để giảm bớt tình trạng thiếu đồng USD đang gây bất ổn thị trường tiền tệ hiện nay.

Tuy nhiên, khi các ngân hàng trung ương trên thế giới đồng loạt cắt giảm lãi suất, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vào hôm nay vẫn giữ nguyên lãi suất cho vay. Lãi suất cho vay 1 năm duy trì ở mức 4,05% trong tháng 3, trong khi lãi suất 5 năm giữ ổn định ở mức 4,75%.

“Ngân hàng trung ương không thay đổi mức lãi suất đó là dấu hiệu cho thấy cuộc chiến chống lại đại dịch virus Corona ở Trung Quốc đang ở một giai đoạn khác so với toàn thế giới”, theo ông Larry Hu, chuyên gia kinh tế Trung Quốc đến từ Tập đoàn Macquarie.

Trong khi đó tại Việt Nam, thị trường chứng khoán lại không mấy tích cực khi chỉ số VN-Index rớt giá thấp nhất trong 3 năm qua. Sàn này đóng cửa với 211 mã giảm (29 mã giảm sàn) và 124 mã tăng, VN-Index giảm 16,21 điểm (2,23%) xuống 709,73 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 230,59 triệu đơn vị, giá trị 4.216,85 tỉ đồng, giảm 34,69% về khối lượng và đạt xấp xỉ về giá trị so với phiên 19/3.

Họ FLC hầu hết đều bị giảm điểm, thậm chí ROS, HAI, AMD, ART còn giảm sàn. Trong đó, ROS là cổ phiếu bị loại khỏi danh mục 2 quỹ VNM ETF và FTSE Vietnam ETF.

chung khoan toan cau dong loat tang diem Hàng loạt Công ty bị xử phạt vì vi phạm quy định lên sàn chứng khoán

Công ty cổ phần Cảng Quảng Ninh và Công ty cổ phần Trung Đô vừa bị xử phạt 350 triệu đồng vì chậm đưa cổ phiếu ...

chung khoan toan cau dong loat tang diem Chứng khoán Mỹ "lao dốc" vì lo ngại virus Corona

Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm điểm vào ngày thứ Sáu (07/02), khi lo ngại về tác động của virus Corona đối với nền kinh ...

chung khoan toan cau dong loat tang diem Không đủ điều kiện giao dịch, 5 mã chứng khoán BĐS bị "bêu tên"

Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM vừa công bố danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ quý IV/2019 với ...

In bài viết

Truyền hình