Cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5km về phía tây, Chùa Thiên Mụ là ngôi chùa cổ nhất của Huế, tọa lạc trên đồi Hà Khê, tả ngạn sông Hương. Ẩn mình ở một nơi không ồn ào nhộn nhịp nhưng chùa Thiên Mụ vẫn thu hút khách thập phương khi đến Huế bởi những câu chuyện huyền thoại kỳ bí, bởi vẻ đẹp cố kính thâm nghiêm và sự bình yên bên dòng sông Hương thơ mộng…
UNESCO luôn đồng hành, cùng bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa các di sản của Cố đô Huế UNESCO luôn đồng hành, cùng bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa các di sản của Cố đô Huế
Ngày 07/9, Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) Audrey Azoulay, cùng đoàn công tác đã đến thăm Quần thể di tích Cố đô Huế. Tổng giám đốc UNESCO nhấn mạnh: Chúng tôi luôn quý mến Huế và sẽ cùng đồng hành, phát triển với Huế. Tôi ngưỡng mộ đất nước Việt Nam. Một đất nước gìn giữ văn hóa truyền thống hàng nghìn năm văn hiến của mình.
Trao 180 suất học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số, vùng biển, đảo tỉnh Thừa Thiên Huế Trao 180 suất học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số, vùng biển, đảo tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày 15/9, tại trường THPT Vinh Xuân, huyện Phú Vang, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và các nhà tài trợ tổ chức chương trình trao 180 suất học bổng năm học 2021-2022 và 2022-2023 cho học sinh dân tộc thiểu số và học sinh vùng biển, đảo tỉnh Thừa Thiên Huế.

(Nguồn video: Youtube - DC Film)

Chùa Thiên Mụ là một ngôi chùa cổ được chúa Nguyễn Hoàng cho xây dựng khi nghe về câu chuyện bà mụ linh thiêng báo mộng cho người dân hằng đêm. Chùa Thiên Mụ còn được gọi bằng cái tên thân thuộc khác là chùa Linh Mụ. Với tuổi đời hơn 400 năm chùa vẫn giữ riêng cho mình nét cuốn hút khác biệt.

Ngôi chùa ngày nay có hai phần. Phần sân ngoài mang tính kỷ niệm, xây dựng kiên cố. Đó là: trụ biểu, tháp, bia và chuông. Phần bên trong cổng tam quan là các công trình kiến trúc tôn trí tượng thờ như: ngôi Đại Hùng Bửu Điện, điện Địa Tạng, điện Quan Âm…

Chùa Thiên Mụ: “Linh hồn” của vùng đất Cố đô Huế
Tháp Phước Duyên là một biểu tượng nổi tiếng gắn liền với chùa Thiên Mụ (Ảnh: Fmiuris.com).

Trước cửa chùa có tháp Phước Duyên - một biểu tượng nổi tiếng gắn liền với chùa Thiên Mụ. Tháp cao 21 m, gồm 7 tầng, được xây dựng ở phía trước chùa vào năm 1844. Mỗi tầng tháp đều có thờ tượng Phật. Bên trong có cầu thang hình xoắn ốc dẫn lên tầng trên cùng, nơi trước đây có thờ tượng Phật bằng vàng. Phía trước tháp là đình Hương Nguyện, trên nóc đặt Pháp luân (bánh xe Phật pháp, biểu tượng Phật giáo) sẽ quay khi có gió thổi.

Bên cạnh Phước Duyên là Đại Hồng Chung với cân nặng 1 tấn. Tiếng chuông của Đại Hồng Chung có thể truyền vang tới tận những người dân sống cách đây cả 25km. Bên cạnh đó, con rùa đá cẩm thạch biểu tượng cho tuổi thọ cũng là một công trình tuyệt diệu.

Trong phạm vi chùa Thiên Mụ đâu đâu cũng toát lên một chút thơ, một chút mộng của xứ Huế. Mỗi công trình, kiến trúc dù được xây dựng dưới triều đại nào cũng đều thể hiện sự tín ngưỡng, trang trọng và hài hòa với những công trình trước đó.

Mặc dù không có nhiều tượng Phật như các chùa khác nhưng nhìn tổng quan, khuôn viên chùa như một cung điện, dinh thự của các bậc vua chúa, quan lại xứ Huế ngày xưa. Vãn cảnh chùa, du khách như đang đi vào không gian của trăm năm, thanh tịnh và thơ mộng. Khách bước qua khỏi cổng chùa đã thấy lòng lắng lại, tĩnh tâm, bỏ lại đằng sau những phiền muộn, lo âu.

Huế thuộc bộ phận các tỉnh miền Trung, là khu vực giao thoa thời tiết giữa miền Bắc và miền Nam nên không khí ở đây khá dễ chịu quanh năm. Từ tháng 1 đến tháng 2, thời tiết ở Huế khá mát mẻ và dễ chịu. Khí trời lúc này cực kỳ thích hợp để tham quan chùa Thiên Mụ. Ngoài ra, nếu muốn chiêm ngưỡng hình ảnh chùa Thiên Mụ đỏ rực góc trời vào mùa hoa phượng nở thì du khách có thể đến tham quan vào mùa hè tháng 5 hoặc tháng 6.

Ngoài tháp Phước Duyên, dưới đây là những địa điểm không nên bỏ lỡ khi đặt chân đến chùa Thiên Mụ:

Đền Đại Hùng

Chùa Thiên Mụ: “Linh hồn” của vùng đất Cố đô Huế
Đền Đại Hùng (Ảnh sưu tầm).

Đây là ngôi chính điện trong chùa Thiên Mụ và là một công trình kiến ​​trúc nguy nga. Trong lần tu bổ năm 1957, toàn bộ cột, kèo, rường, bệ… đều được xây lại bằng bê tông và phủ một lớp sơn giả gỗ. Ngoài tượng Phật bằng đồng, ở đây còn có một pho tượng lớn bằng đồng được khắc hình mặt nguyệt với dòng chữ cho thấy pho tượng này do Trần Đình Ân hiến cho chùa. Bên trong chùa có tượng Phật Di Lặc. Người ta nói rằng Phật có tai để nghe nỗi khổ của thế gian, bụng bao dung độ lượng thế gian, miệng rộng để cười thế gian.

Đền Địa Tạng

Đền Địa Tạng nằm sau đền Đại Hùng và được ngăn cách bằng khoảng sân rộng trồng nhiều cây cảnh. Nó nằm trên nền của dấu vết của ngôi chùa Di Lặc cũ rất rộng. Con đường bên trái Đại Hùng đi vào bên trong chùa.

Chùa Thiên Mụ: “Linh hồn” của vùng đất Cố đô Huế
Đền Địa Tạng (Nguồn: Tổng cục Du lịch Việt Nam).

Ban đầu đền được xây dựng để thờ Quan Công (từ năm 1907), một điều khá phổ biến trong các ngôi chùa Việt Nam ngày xưa, do ảnh hưởng của Phật giáo Trung Hoa. Cho đến nay, các chùa lớn ở Huế vẫn còn thờ Quan Công. Người ta cho rằng Quan Công sau khi chết rất linh thiêng, biết âm dương, tương lai tốt xấu. Vì vậy, chùa là nơi thờ không chỉ Phật mà còn có bộ hình xăm thẻ.

Tăng cường hợp tác giữa Thừa Thiên Huế với các tỉnh của Thái Lan Tăng cường hợp tác giữa Thừa Thiên Huế với các tỉnh của Thái Lan
Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng - Nền móng vững chắc cho phát triển bền vững Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng - Nền móng vững chắc cho phát triển bền vững
In bài viết

Truyền hình