Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc sáng 8/6 khi trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về loại xe biếu tặng.
Phát biểu của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tại Hội nghị tương lai châu Á lần thứ 27 Phát biểu của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tại Hội nghị tương lai châu Á lần thứ 27
Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU) phát triển cảm biến phát hiện COVID-19 siêu nhạy, nhanh với chi phí thấp Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU) phát triển cảm biến phát hiện COVID-19 siêu nhạy, nhanh với chi phí thấp
Chưa phát hiện thất thu thuế phí với xe biếu tặng
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội sáng 8/6 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trả lời câu hỏi của đại biểu Trần Hồng Nguyên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội về việc xe biếu tặng có trốn thuế không, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, các hãng xe phải đặt đại lý ở Việt Nam để chuyển xe, tuy nhiên, có nhiều loại xe số lượng bán ít nên không có đại lý, là xe đặc thù nên lợi dụng lỗ hổng này các doanh nghiệp chuyển sang biếu tặng.

Theo quy định hiện hành, xe biếu tặng không được giảm, miễn bất cứ loại thuế nào kể cả thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt, thu nhập doanh nghiệp...Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh và Bộ Tài chính cũng đã tổ chức kiểm tra và đúng là có việc doanh nghiệp kê khai giá thấp nhưng cơ quan hải quan đã căn cứ vào quy định đối với bảng thuế các loại xe, xác định lại xe biếu tặng để truy thu thuế.

Bộ trưởng thông tin thêm, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã giao Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công an kiểm tra. Bộ Tài chính cũng đã giao cho Tổng cục Hải quan làm việc với Cục Cảnh sát điều tra về kinh tế, tham nhũng và buôn lậu (Bộ công an). Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết quả nhưng Bộ Tài chính đã chỉ đạo các cục thuế, Tổng cục Hải quan chỉ đạo các cục hải quan của các địa phương kiểm tra, rà soát lại xem có thất thu thuế không và việc định giá xe có chính xác không.

"Hiện theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, không phát hiện thất thu thuế, các loại thuế được nộp đầy đủ", ông Bộ trưởng Phớc nói.

Về chất vấn của đại biểu Tô Thị Bích Châu (đoàn TPHCM) về việc một số xe mà các nhà hảo tâm tài trợ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 nhưng đề nghị nhiều lần vẫn không được Bộ Tài chính miễn thuế, phí, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, theo quy định của pháp luật thì các loại xe biếu tặng không được miễn thuế phí.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, đối với các vấn đề cấp bách như công tác phòng, chống dịch mà các quy định của pháp luật vượt thẩm quyền của bộ, ngành cần báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để cho cơ chế đặc thù, giải quyết ngay trong tình huống đặc biệt.

Hà Nam: Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự, chốn yên bình để trở về Hà Nam: Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự, chốn yên bình để trở về
Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự, tọa lạc tại thôn Ninh Trung, xã Liêm Sơn, Thanh Liêm, Hà Nam thu hút rất nhiều bạn bè, du khách trong nước và quốc tế nhờ vẻ đẹp thanh tịnh, yên bình. Với kiến trúc độc đáo, không gian thanh tịnh hữu tình, nơi đây được ví như "tiên cảnh" tại Hà Nam.
Hà Nội miễn phí vé trải nghiệm xe buýt 2 tầng cho đại biểu tham dự SEA Games 31 Hà Nội miễn phí vé trải nghiệm xe buýt 2 tầng cho đại biểu tham dự SEA Games 31
Sở Du lịch cho biết, thực hiện kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội về việc tổ chức SEA Games 31, Sở Du lịch phối hợp với Tổng công ty Vận tải Hà Nội triển khai chương trình miễn phí vé trải nghiệm dịch vụ xe buýt du lịch 2 tầng “Hanoi City Tour” cho các đại biểu tham dự SEA Games 31.

In bài viết

Truyền hình