Chưa khảo đã xưng: Mỹ thừa nhận 2 lý do kinh sợ tên lửa S-400 Nga
Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẵn sàng áp đặt biện pháp trừng phạt chống lại bất kỳ nước nào có ý định mua hệ thống phòng không S-400 "Triumph" của Nga. Mỹ không chỉ sợ để mất ưu thế trên không, mà còn sợ không thực hiện được mục tiêu hạn chế việc xuất khẩu vũ khí Nga.
Theo tạp chí Military Watch Magazine, bất chấp đe dọa của lệnh trừng phạt, thế giới tiếp tục mua các hệ thống tên lửa phòng không của Nga.
Điều này không chỉ gây thiệt hại lớn cho hình ảnh nước Mỹ, mà còn có thể khiến nhiệm vụ do Mỹ đề ra - hạn chế xuất khẩu vũ khí của Nga - thất bại hoàn toàn, thậm chí còn đẩy các đồng minh của Washington tới chỗ mua vũ khí của Moskva nhiều hơn.
Thổ Nhĩ Kỳ là một ví dụ. Sau khi Washington lớn tiếng bắt Thổ Nhĩ Kỳ phải từ chối mua "Triumph"của Nga và cắt đứt hợp đồng bán F-35 cho Ankara, giờ đây Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ quan tâm tới hệ thống phòng thủ của Nga, mà còn để mắt tới cả Su-57.
Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, lợi thế của S-400 cũng đang được đánh giá cao ở Trung Quốc, là nước đang có cuộc chiến thương mại với Mỹ. Ngoài ra, các đối tác lâu năm của Mỹ, trong đó có Qatar, Iraq và Saudi Arabia cũng rất thích S-400. "Triumph" còn hấp dẫn với Ấn Độ và thậm chí cả đồng minh của Mỹ là Hàn Quốc.
Các chuyên gia Mỹ lưu ý rằng, S-400 của Nga là một "mối đe dọa đối với phương Tây". Việc trang bị hệ thống này sẽ "trói tay Mỹ" và thậm chí "đóng cửa không phận" đối với nhiệm vụ phản ứng nhanh theo các hướng khác nhau. Vì vậy, Washington sẽ đành phải quên đi ưu thế chiến lược trên bầu trời.
Bên cạnh đó, nhu cầu về Triumph càng cao thì doanh thu của ngành công nghiệp quốc phòng Nga càng lớn. Vì vậy, việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt là điều dễ hiểu.
Tên lửa phòng không S-400 Nga thực hành diễn tập
QS
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng
Đọc nhiều
Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1
Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)
Quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè Đan Mạch và quốc tế
Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




