Chùa Đại Phước được xây dựng bắt đầu từ năm 2015, hiện đã hoàn thành giai đoạn 1 bao gồm hai công trình mang đậm nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Viêt Nam là Tháp Khuê Văn Các và Chùa Một Cột. Đây là một trong những trung tâm Phật giáo, tâm linh đầu tiên của Việt Nam tại miền đất Phật Myanmar.
chua dai phuoc cong trinh dau tien mang dam dau an phat giao viet nam tai myanmar Campuchia - xứ sở chùa tháp với nhiều đặc sản lạ miệng, ngon mắt
chua dai phuoc cong trinh dau tien mang dam dau an phat giao viet nam tai myanmar Đến "xử sở chùa Vàng" Thái Lan, đừng bỏ qua những đặc sản ngon nức tiếng
chua dai phuoc cong trinh dau tien mang dam dau an phat giao viet nam tai myanmar
Chùa Đại Phước có tổng diện tích đất xây dựng là 8.000m2.

Chùa Đại Phước (Mahāpuññavihāra - ở thành phố Yangon) là ngôi chùa Việt Nam đầu tiên tại Myanmar do Đại đức Thiện Ngọc, Ủy viên Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phân ban Hoằng pháp hải ngoại thành lập.

Nằm trong kế hoạch xây dựng một chùa Việt Nam thuộc hệ phái Theravàda từ tác ý của sư Thích Thiện Ngọc, đệ tử của cố Thượng tọa Thích Thiện Minh trong thời gian sư còn tu học tại Myanmar.

Trong quá trình giúp đỡ các tăng, ni sinh Việt Nam sang tham gia học Phật tại Myanmar, sư Thích Thiện Ngọc đã nảy ra ý tưởng xây dựng chùa. Ý tưởng này xuất phát từ nhu cầu cần thiết phải có nơi dừng chân dành cho tăng sinh Việt Nam có nơi lưu trú khi qua Myanmar tu học và nhu cầu cần có nơi làm trung tâm hành hương tâm linh dành cho phật tử Việt Nam đang sinh sống tại Myanmar và các phái đoàn phật tử Việt Nam đến du lịch đất nước chùa tháp này.

chua dai phuoc cong trinh dau tien mang dam dau an phat giao viet nam tai myanmar
Cây bồ đề do cố thượng tọa Thích Thiện Minh trồng trong khuôn viên chùa.

Những trăn trở trên mà cố Thượng tọa Thích Thiện Minh đã hậu thuẫn cho ý tưởng của sư đệ tử để rồi chùa Đại Phước (Mahāpuññavihāra), ngôi chùa Theravada Việt Nam đầu tiên trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại đất nước chùa tháp Myanmar được hai thầy trò phối hợp xây dựng. Thượng tọa Thích Thiện Minh, Viện chủ chùa, Trưởng ban vận động và sư Thích Thiện Ngọc vừa là trụ trì chùa, vừa là trưởng ban kiến thiết xây dựng.

Năm 2016, Thượng tọa Thiện Minh và sư Thiện Ngọc đã tổ chức lễ khởi công xây dựng và kiết giới Sīmā ngôi chùa Việt Nam đầu tiên tại đất nước chùa Tháp xinh đẹp – Myanmar.

Theo kế hoạch và dự án xây dựng tổng thể, chùa Đại Phước có tổng diện tích đất xây dựng là 8.000m2. Kiến trúc chùa được thiết kế hài hòa mang đậm nét văn hóa Việt Nam và những đặc trưng theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy Theravāda của các nước thuộc khu vực Đông Nam Á.

chua dai phuoc cong trinh dau tien mang dam dau an phat giao viet nam tai myanmar
Các đệ tử của chùa Đại Phước chuẩn bị hành trình khất thực.

Từ ngoài vào bên phải cổng chùa là tháp thờ Ngài Sīvāli theo mô hình chùa Một Cột Việt Nam. Bên trái cổng vào là tháp thờ Ngài Upakut Katha theo mô hình Quốc Tử Giám Việt Nam. Trung tâm là chánh điện – trụ tháp chính hai tầng, tầng dưới chánh điện là Thiền đường. Chánh điện được bao quanh bởi Tăng xá, Trai đường, Khách đường thiết kế theo ba dãy hình chữ U. Các hoa văn, họa tiết sử dụng đều là hình hoa sen và chim hạc theo mô phỏng hoa văn, họa tiết trên mặt trống đồng. Mái chánh điện xây dựng theo kiến trúc Cổ Lầu, mang đậm văn hóa mái chùa cổ Việt Nam. Tổng kinh phí dự kiến cho việc xây dựng mọi hạng mục của chùa là khoảng 30 tỷ đồng Việt Nam.

chua dai phuoc cong trinh dau tien mang dam dau an phat giao viet nam tai myanmar
Chùa Đại Phước hiện đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện.

Dự án xây dựng chùa đã được khởi động từ năm 2015 nhưng việc xây dựng chùa Đại Phước giữa chừng phải tạm ngưng vì sự ra đi đột ngột của Thượng tọa Thích Thiện Minh. Trước những khó khăn khi trụ trì chùa Đại Phước, sư Thiện Ngọc vừa đảm đương trọng trách xây dựng chùa, vừa tìm kiếm, kêu gọi sự hỗ trợ về tài chính để tiếp tục công việc xây dựng chùa để hoàn thành tâm nguyện của sư phụ là ươm trồng nhân lực tầm học Pháp bảo Phật giáo Nam tông.

Trong tháng 5 chùa Đại Phước đang cho thi công phần nền móng Tăng xá và khu nhà bếp, nhà ăn với tổng diện tích 8m40 x 108m (công trình gồm 30 phòng, một trệt hai lầu, có nhà bếp 8m40 x 28m + một lầu để phục vụ ẩm thực).

chua dai phuoc cong trinh dau tien mang dam dau an phat giao viet nam tai myanmar
Lời kêu gọi các tăng ni, Phật tử ủng hộ tài chính để hoàn thiện công trình chùa Đại Phước.

Mới đây, Đại đức Thích Thiện Ngọc đã kêu gọi hiện các tăng ni, Phật tử gần xa phát tâm ủng hộ 600 bao xi măng, mỗi một bao xi trị giá 100 ngàn đồng để cho chùa hoàn tất phần móng Tăng xá trước mùa mưa.

Chùa Đại Phước đã và đang tổ chức nhiều hoạt động cho cộng đồng Phật tử Việt Nam tại Myanmar: tổ chức lễ dâng y Kathina đến chư tôn đức Tăng, cầu siêu cho các liệt sỹ Việt Nam, tặng quà cho người cao tuổi sống xung quanh chùa...

chua dai phuoc cong trinh dau tien mang dam dau an phat giao viet nam tai myanmar

Lễ cầu siêu nhằm tưởng niệm và tri ân các anh hùng liệt sĩ hy sinh

vì sự bình yên cho Tổ quốc, vì chủ quyền cho biển đảo Việt Nam.

chua dai phuoc cong trinh dau tien mang dam dau an phat giao viet nam tai myanmar
Chùa Đại Phước tổ chức đại lễ cầu an, lễ tưởng niệm cầu siêu, tri ân 64 anh hùng bãi đá Gạc Ma.
chua dai phuoc cong trinh dau tien mang dam dau an phat giao viet nam tai myanmar
Phật tử Việt Nam dâng y Kathina tại chùa Đại Phước.
chua dai phuoc cong trinh dau tien mang dam dau an phat giao viet nam tai myanmar Cô dâu Việt giữ gìn văn hóa quê hương trên đất nước Chùa vàng Myanmar

Theo như chị Huỳnh Thị Ngọc Thanh chia sẻ chuyện tình của chị cùng anh San Htin Cho, người Myanmar "nếu kể ra thì có thể ...

chua dai phuoc cong trinh dau tien mang dam dau an phat giao viet nam tai myanmar Hội Hữu nghị Myanmar – Việt Nam: 7 năm với sứ mệnh nối nhịp cầu hữu nghị hai nước

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam - Myanmar, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - ...

chua dai phuoc cong trinh dau tien mang dam dau an phat giao viet nam tai myanmar Top 5 nhà hàng Việt Nam nổi tiếng tại Myanmar

Ẩm thực Việt Nam vẫn luôn được các thực khách khắp nơi trên thế giới ưa chuộng. Tại Myanmar có 5 nhà hàng Việt được ...

In bài viết

Truyền hình