Liên quan đến vụ việc cô gái "bán khỏa thân" tại Hội An, ông Phan Đình Đường, Phó chánh thanh tra Sở VH-TT-DL chưa có quy định cụ thể nào để xử lý vụ quay clip phản cảm này.
Chủ quán cà phê nơi cô gái “bán khỏa thân” quay clip ở Hội An lên tiếng Trần Mai Hương "bán khỏa thân" ở Hội An tự nhận là diễn viên, NSND Hồng Vân phủ nhận Cô gái bán khỏa thân trên nóc phố cổ Hội An: Phản cảm, đáng lên án

Ngày 19/9, mạng xã hội dậy sóng trước clip ghi cảnh một cô gái trẻ không mặc áo, cầm nón che vòng 1 “diễn” trên nóc nhà ở phố cổ Hội An (Quảng Nam). Phố cổ Hội An là di sản văn hóa thế giới, vì vậy việc cô gái trẻ tạo dáng phản cảm rõ ràng làm xấu hình ảnh của phố cổ vốn nổi tiếng với những giá trị văn hóa truyền thống. 

Trước làn sóng phản đối gay gắt từ cộng đồng mạng, cô gái trẻ tên Trần Mai Hương đã gỡ clip khỏi trang cá nhân và gửi lời xin lỗi đến mọi người.

chua co quy dinh cu the xu ly vu ban khoa than o hoi an
Cộng đồng mạng bức xúc trước đoạn clip phản cảm của cô gái trẻ.

Ngay sau khi đoạn clip phản cảm lan truyền trên mạng, lãnh đạo phòng Văn hóa - Thông tin (VH-TT) TP.Hội An đã gửi văn bản cho Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam đề nghị hỗ trợ, xác minh và xử lý.

Theo thông tin từ phòng VH-TT TP.Hội An, đoạn clip được quay tại quán cà phê Faifo (130 Trần Phú, P.Minh An). Trước đó vào tháng 4/2019, ở quán cà phê này cũng xảy ra vụ việc một số bạn trẻ trèo lên mái nhà cổ, nằm tạo dáng chụp ảnh cưới khiến dư luận bức xúc hồi.

Liên quan đến vụ việc, ông Lanh cho biết phố cổ Hội An là di sản văn hóa thế giới, mọi hành động làm tổn hại đến nó, ở mức độ nào, đều đáng bị lên án.  Ông khẳng định: “Hội An không phải là nơi có thể để “khoe” xác thịt. Vẻ đẹp của Hội An là hồn phố tình người, lịch thiệp và trầm mặc”.

Do vụ việc vượt tầm xử lý của phòng, nên Thanh tra Sở VH-TT-DL Quảng Nam nhận trách nhiệm xác minh thân nhân cô gái cũng như đơn vị chủ quản của cô. Cơ quan chức năng Quảng Nam cho biết sẽ kết nối Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT-DL) và Sở TT-TT TP.HCM nhờ xác minh giúp: có phải là diễn viên, người mẫu, làm việc ở đâu. Nếu có kết quả mới xúc tiến hướng xử lý.

“Mục đích cuối cùng không phải là xử phạt, mà làm sao để chấn chỉnh một cách dứt điểm những sự việc tương tự. Dứt khoát không để tình trạng này xảy ra nữa”, ông Nguyễn Văn Lanh nói.

Trong khi đó, ông Phan Đình Đường, Phó chánh thanh tra Sở VH-TT-DL, cho biết sau xét về mặt pháp lý, chưa có quy định cụ thể nào để xử lý vụ quay clip phản cảm tại phố cổ; nói họ “xâm phạm di tích” cũng không đúng. “Chúng tôi sẽ đề nghị Cục Văn hóa cơ sở tư vấn cách xử lý, nhằm tránh xảy ra những sự việc tương tự trong tương lai tại phố cổ”, ông Đường thông tin.

 

Truyền hình