Trang chủ Chính trị - Xã hội
08:09 | 12/01/2024 GMT+7

Chú trọng thúc đẩy giao lưu văn hóa, công tác tư tưởng, lý luận giữa Việt Nam và Trung Quốc

aa
Chiều 11/1, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp đồng chí Lý Thư Lỗi, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị trong thời gian tới, hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tập trung phát huy tối đa truyền thống quan hệ rất đặc biệt, rất tốt đẹp giữa 2 Đảng, 2 nước; quán triệt sâu sắc nhận thức chung của 2 đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, để triển khai thực hiện thật tốt các nội dung công việc chung.
Phương hướng "6 hơn" trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc ở tầm cao mới
Giao lưu thanh niên: Nhịp cầu hữu nghị của tuổi trẻ Việt Nam - Trung Quốc
Chú trọng thúc đẩy giao lưu văn hóa, công tác tư tưởng, lý luận giữa Việt Nam và Trung Quốc
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp đồng chí Lý Thư Lỗi, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư, Trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. (Ảnh: TTXVN)

Chào mừng đồng chí Lý Thư Lỗi dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc thăm, làm việc Việt Nam và đồng chủ trì Hội thảo Lý luận lần thứ 18 giữa hai Đảng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định: Chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam lần này của đồng chí Lý Thư Lỗi có ý nghĩa rất quan trọng, là hoạt động trao đổi cấp cao đầu tiên giữa hai Đảng, hai nước trong năm 2024, diễn ra đúng 1 tháng sau chuyến thăm cấp nhà nước, lịch sử của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, thể hiện sự coi trọng cao độ của Đảng, Nhà nước Trung Quốc đối với quan hệ Việt-Trung, nhất là trong việc kịp thời cụ thể hóa nhận thức chung quan trọng giữa hai đồng chí Tổng Bí thư của hai Đảng.

Chủ tịch nước cho biết, luôn giữ ấn tượng tốt đẹp về những lần sang thăm Trung Quốc hoặc tại Việt Nam cùng các đồng chí Trung Quốc đồng chủ trì cơ chế Hội thảo Lý luận - một trong những điểm sáng trong hợp tác giữa hai Đảng, hai nước.

Nhân dịp năm mới 2024, qua đồng chí Lý Thư Lỗi, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe đến đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các đồng chí Lãnh đạo cấp cao khác của Đảng, Nhà nước Trung Quốc.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định: Đảng viên, cán bộ từ Trung ương đến địa phương của Việt Nam rất ấn tượng với chuyến thăm lịch sử của đồng chí Tập Cận Bình đến Việt Nam vừa qua. Chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam vừa qua của đồng chí Tập Cận Bình đã thành công tốt đẹp, đã mang đến hướng mới có ý nghĩa chiến lược cho quan hệ Việt-Trung trong thời gian tới.

Chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam vừa qua của đồng chí Tập Cận Bình đã thành công tốt đẹp, đã mang đến hướng mới có ý nghĩa chiến lược cho quan hệ Việt-Trung trong thời gian tới.

Trong chuyến thăm vừa qua của đồng chí Tập Cận Bình, hai đồng chí Tổng Bí thư đã đạt nhận thức chung và thể hiện trang trọng trong Tuyên bố chung về việc nâng tầm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược, nỗ lực vì hạnh phúc của nhân dân hai nước, vì sự nghiệp hòa bình và tiến bộ của nhân loại…

Đồng chí Lý Thư Lỗi bày tỏ tình cảm vui mừng được gặp lại Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp Đoàn và gửi lời hỏi thăm của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đồng chí Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Đồng chí Lý Thư Lỗi vui mừng và cảm ơn vì chuyến thăm của đồng chí Tập Cận Bình đã nhận được sự đón tiếp nhiệt tình, chu đáo của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, qua đó thể hiện sâu sắc tình cảm vừa là đồng chí, vừa là anh em. Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc thăm, làm việc Việt Nam và đồng chủ trì Hội thảo Lý luận lần thứ 18 giữa hai Đảng lần này cũng luôn có tình cảm nồng thắm và sâu sắc đối với Đảng, nhân dân Việt Nam.

Nhắc lại tình cảm sâu sắc, khâm phục đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Lý Thư Lỗi cho biết, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đến tham quan khu di tích Chủ tịch hồ Chí Minh và càng thêm kính phục tấm gương sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Nhấn mạnh, việc giao lưu văn hóa, công tác tư tưởng, lý luận là những nội dung quan trọng của 2 nước, 2 Đảng Cộng sản, đồng chí Lý Thư Lỗi cho biết, đã có cuộc hội đàm rất hiệu quả và thành công với đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Trọng Nghĩa; đã tọa đàm về văn nghệ, văn hóa, nghe ý kiến các chuyên gia, học giả, văn nghệ sĩ Việt Nam về phát triển, giao lưu văn hóa, lý luận và công tác tư tưởng, tuyên truyền….

Đề cập nội dung bài viết của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đăng trên Báo Nhân Dân - Cơ quan Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam nhân chuyến thăm vừa qua, trong đó, đồng chí Tập Cận Bình cho biết, khi đến thăm Việt Nam “cảm thấy vô cùng thân thiết, giống như đến thăm họ hàng, láng giềng”, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đón đồng chí Tập Cận Bình như đón người nhà, người thân của mình.

Đối với công tác tuyên truyền, tuyên giáo của 2 Đảng, 2 nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, hai bên cần tiếp tục phát huy tối đa sự tương đồng trong mục tiêu phát triển cùng đi lên Chủ nghĩa xã hội, cùng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản; đẩy mạnh trao đổi các cuộc tiếp xúc, gặp mặt cấp cao và các cấp. Việt Nam sẵn sàng chào đón chuyến thăm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương của Trung Quốc tới thăm Việt Nam và sẽ chuẩn bị tốt các chuyến thăm của các cơ quan Việt Nam sang Trung Quốc.

Chủ tịch nước đánh giá cao kết quả hội đàm rất tốt đẹp giữa Đồng chí Lý Thư Lỗi và đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, cũng như việc hai bên cùng nhau tổ chức Hội thảo Lý luận lần thứ 18 giữa hai Đảng. Đây là điểm sáng trong quan hệ hai nước, với những chủ đề có tác dụng thiết thực đối với sự phát triển của 2 đất nước và công tác xây dựng Đảng. Qua đó, các cán bộ Việt Nam sẽ học tập được nhiều kinh nghiệm từ các đồng chí Trung Quốc.

Chủ tịch nước đề nghị, Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc phối hợp tốt để cùng giáo dục sâu đậm các tầng lớp cán bộ, đảng viên, nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai bên về những giá trị tốt đẹp của tình hữu nghị hai nước, qua đó tiếp tục đưa quan hệ 2 Đảng, hai nước và nhân dân phát triển bền vững và tốt đẹp. Hai Ban cần phối hợp tuyên truyền, quán triệt đầy đủ trong cán bộ đảng viên, nhân dân hai nước về Tuyên bố chung của hai nước để việc triển khai các nội dung, thỏa thuận Tuyên bố có hiệu quả tốt.

Sự thành công của Trung Quốc sẽ là những bài học kinh nghiệm để Việt Nam tham khảo và thực hiện tốt mục tiêu của mình…

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Chủ tịch nước lưu ý, Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cần phối hợp chặt chẽ để quản lý tốt báo chí, truyền thông, đưa những thông tin tích cực, cổ vũ, tuyên truyền tinh thần hợp tác, tình cảm bạn bè sâu nặng giữa hai bên để tạo ra môi trường thông tin, truyền thông thật sự lành mạnh cho quan hệ hai nước. Qua đó, kịp thời phản bác các thủ đoạn, luận điệu nhằm chống phá quan hệ tốt đẹp hai Đảng, hai nước.

Chủ tịch nước tin tưởng sâu sắc, với sự lãnh đạo của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, do đồng chí Tập Cận Bình là hạt nhân, với sự định hướng tư tưởng Tập Cận Bình về Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, đất nước và nhân dân Trung Quốc sẽ đạt được những mục tiêu to lớn… Sự thành công của Trung Quốc sẽ là những bài học kinh nghiệm để Việt Nam tham khảo và thực hiện tốt mục tiêu của mình…

Đồng chí Lý Thư Lỗi bày tỏ tán thành cao với những quan điểm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong phát triển quan hệ hai nước và các nội dung hợp tác giữa hai Ban Tuyên truyền Đảng Cộng sản Trung Quốc và Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong đó, cùng chú trọng tăng cường giao lưu văn hóa, tư tưởng, lý luận, góp phần củng cố tình cảm xã hội cũng như để 2 nước phát triển phồn vinh...

Ý nghĩa của nội hàm “hợp tác Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc” Ý nghĩa của nội hàm “hợp tác Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc”
Hàn Quốc và Trung Quốc chiếm 42% tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam Hàn Quốc và Trung Quốc chiếm 42% tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam
Theo Song Linh/Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam

Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam

Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Bộ Quốc phòng đối với thế hệ trẻ khu vực biên giới, đồng thời góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Việt Nam - Lào.
Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng đầu tư vào công nghệ cao

Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng đầu tư vào công nghệ cao

Sáng 26/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng tiếp ông Jeff Place, Giám đốc Chuỗi cung ứng của Tập đoàn Coherent (Hoa Kỳ). Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và công nghiệp bán dẫn.
Đối thoại chiến lược tìm lời giải công nghệ cho mô hình tăng trưởng mới của Việt Nam

Đối thoại chiến lược tìm lời giải công nghệ cho mô hình tăng trưởng mới của Việt Nam

Ngày 25/6, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại học Columbia (Hoa Kỳ), Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) tổ chức Diễn đàn Đối thoại chiến lược với chủ đề "Xác lập mô hình tăng trưởng mới: Phát huy các công nghệ chiến lược để nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng trưởng bền vững", quy tụ đông đảo các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia và doanh nghiệp công nghệ trong nước, quốc tế.

Các tin bài khác

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Ngày 21/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 80 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.

Đọc nhiều

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3, mới đây, tại xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra các hoạt động mở đầu Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào năm 2026.
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm hoàn thành thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính", sau 7 ngày triển khai cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ, Công an tỉnh Nghệ An đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm, góp phần quan trọng vào hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính các liệt sĩ còn chưa được nhận diện.
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela

Ngày 7/7 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Venezuela do Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương dẫn đầu đã tới Đại sứ quán nước Cộng hòa Bolivar Venezuela tại Việt Nam ghi sổ tang tưởng niệm các nạn nhân trong vụ động đất tại Venezuela vừa qua.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động