Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng và điều ước mang tên HA.GL
Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng (phải) và Phó Chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức (trái) tin tưởng rằng lứa cựu tuyển thủ U19 Việt Nam sẽ làm thay đổi bóng đá Việt Nam. Ảnh: Tuân Phạm
"Không giống ai mới là ông Đoàn Nguyên Đức"
“Tôi cho rằng việc liên tiếp phải đối mặt với những trận đấu khó khăn như trong thời gian vừa qua là thử thách cần thiết cho các cầu thủ trẻ của HA.GL. Dĩ nhiên mọi người phê phán là ông Đoàn Nguyên Đức làm bóng đá theo cách khác thường, không giống ai, nhưng đó mới chính là ông Đoàn Nguyên Đức.
Ông Đức từ hồi làm bóng đá tới giờ có giống ai đâu, không bao giờ đi theo lối mòn của ai cả. Một số người sử dụng tư duy cũ kỹ của mình để đo lại cách làm của ông Đức rồi nói ông Đức làm như thế là sai, đấy là quan điểm cá nhân của họ mà thôi.
Hồi mới làm bóng đá, ông Đức mua Kiatisuk, danh thủ bóng đá Đông Nam Á, thì lúc đấy nhiều người bình luận bầu Đức là kẻ dở hơi, phố núi thì ai biết là ai, nghèo như thế mà mua siêu sao về đăng ký chơi bóng cho vui thôi, nhưng cuối cùng bầu Đức lại được.
Rồi một việc làm không giống ai nữa của bầu Đức là ông sang bên Anh, liên kết với CLB nổi tiếng là Arsenal mở Học viện rồi tuyển một loạt em nhỏ mới 10 tuổi, 11 tuổi vào học. Rồi lúc đấy ông Đức chặt nguyên cả mấy hecta rừng cao su đang sinh lời để lấy đất làm Học viện. Thời đấy người ta gọi bầu Đức là kẻ chơi ngông, 7, 8 năm hoặc cả chục năm mới có một lứa cầu thủ, ai làm như vậy, trong khi cả V-League lúc ấy chỉ mua bán cầu thủ lòng vòng của nhau mà thôi.
Lấy kiến thức cũ kỹ của mình để bình luận về hành động của người làm cách mạng thì hơi khó”.
“Nền bóng đá sẽ có thêm sinh khí nếu có vài đội như HA.GL”
“HA.GL đang thành công, ít nhất là ở khía cạnh giúp cho V-League sôi động trở lại, khán giả đến sân đông hơn trước, còn cầu thủ thì cống hiến lối đá đẹp, hấp dẫn. Nếu là vì kết quả thắng thua mà đá đổ bê tông nhằm mục tiêu trước nhất là không thua thì cuối cùng chẳng ai tới sân xem bóng đá làm gì cả.
Ông Đức thừa tiền để làm bóng đá kiểu ngắt ngọn như thế nhưng ông ấy không làm mà quyết xây từ gốc. Tương tự như việc một người vừa tốt nghiệp phổ thông mà gặp phải đối thủ đã ra trường và đi làm từ lâu thì chắc chắn sẽ phải trả giá trong giai đoạn đầu. Điều đấy ai cũng tính được thôi.
Bây giờ một số anh không thích thì chế giễu, phê phán, mà trước đây ông Đức cũng từng bị phê phán như vậy rồi đấy thôi.
Cái được từ cách làm bóng đá của bầu Đức là làm bài bản, nhờ sự bài bản như vậy tạo ra một lứa cầu thủ mới, có đạo đức có văn hóa, có chuyên môn, khi thi đấu trên sân thì tạo được sự hấp dẫn cho khán giả.
Phê phán khán giả thì khó, vì khán giả là những người tinh tường nhất, làm sao mà cấm họ đến sân được. Sự quan tâm của khán giả dành cho HA.GL là nét mới của V-League 2015, tôi cho là nếu V-League có vài đội bóng như vậy thì nền bóng đá sẽ có sinh khí ngay.
Một nền bóng đá sẽ còn lại cái gì nếu như cầu thủ dùng võ để đá bóng với nhau, khán đài thì vắng vẻ, trận nào cũng ngập tràn thẻ vàng thẻ đỏ, bản quyền truyền hình thì bán không ai mua”.
“Khán giả mới là người bỏ phiếu trung thực nhất”
|
3 trận của HA.GL trên sân nhà tính tới thời điểm này đều diễn ra cảnh sốt vé trầm trọng. Ảnh: Tuân Phạm
“Lứa cầu thủ khóa 1 của Học viện HA.GL coi như đã thành công về mặt chuyên môn, họ tạo được nét riêng rất đặc trưng của bóng đá Việt Nam. Nhìn HA.GL thi đấu không thấy giống với bất cứ CLB nào ở V-League.
Rất nhiều người phê bình nhược điểm của HA.GL nhưng có một điều không ai phủ nhận được là HA.GL đã tạo được sức hút đối với khán giả. Giới chuyên môn hoặc truyền thông có thể phê bình nhưng khán giả mới là người bỏ phiếu trung thực nhất.
Sự thực là bất chấp mọi lời phê bình, khán giả vẫn ùn ùn kéo tới sân theo dõi HA.GL thi đấu. Chúng ta không bao giờ thấy một việc lạ là khán giả của sân Lạch Tray tranh nhau mua vé để xem HA.GL thi đấu. Và dù HA.GL vẫn có những khán giả yêu bóng đá đẹp ở lại để hoan nghênh, vỗ tay khen ngợi cầu thủ HA.GL. Đây là hiện tượng xưa nay hiếm, bởi đây là trường hợp khán giả yêu cầu thủ của đội bóng đối địch.
Tôi cho rằng khán đài và khán giả chính là những người bỏ phiếu công tâm nhất, không bị chi phối bởi bất cứ quan điểm nào, mà bản chất con người chúng ta cũng vậy, luôn có ý thức hướng về cái hay, cái đẹp, chứ không phải người ta đến sân chỉ xem đội thắng. Nếu để đạt được mục đích chiến thắng mà sử dụng thứ bóng đá bạo lực hoặc đổ bê tông thì cũng không có ý nghĩa.
Tôi cho rằng sức hút mà HA.GL tạo được là nét mới chưa từng thấy trong lịch sử V-League và chúng ta nên cảm thấy vui mừng vì điều đó. Tôi cho rằng điều đấy không phụ thuộc vào kết quả thi đấu hiện nay.
Đã có một số ý kiến lo ngại về chuỗi trận toàn thua vừa qua của HA.GL và nhận xét như vậy là bất thường, nhưng tại sao SHB.Đà Nẵng tiếng tăm như vậy mà thua liền 3 trận thì không bị đặt vấn đề như thế? Tôi thấy hơi lạ ở chỗ đấy, nhưng thôi, việc mỗi người có quan điểm khác nhau thì chúng ta phải chấp nhận.
Tôi nói lại là V-League năm nay có nét lạ là HA.GL tạo được sức hút với người hâm mộ cũng như với truyền thông, và đặc biệt là VTV. Nhiều CLB than phiền VTV6 là của HA.GL nhưng thực ra không phải như thế, người ta chỉ chọn những trận đấu có đông khán giả theo dõi để truyền hình trực tiếp mà thôi”.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hòa nhạc Việt Nam-Hàn Quốc tại Hà Nội chào mừng APEC 2025 Korea
Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không
Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)
Âm nhạc nối nhịp cầu hữu nghị Việt Nam-Cuba
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội
Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ
61 đội tranh tài tại Giải đua ghe Ngo - Lễ hội Óoc Om Bóc thành phố Cần Thơ năm 2025
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ninh Bình triển khai đồng bộ giải pháp kiểm soát tàu cá, phòng ngừa khai thác IUU
Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô
Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai





