Đây mà một trong những giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 mà Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành nhấn mạnh với báo chí chiều nay (9/5).
Vĩnh Phúc phong tỏa thị trấn Yên Lạc 15 ngày Vĩnh Phúc phong tỏa thị trấn Yên Lạc 15 ngày
Trước tình hình dịch bệnh phức tạp trên địa bàn, toàn thị trấn Yên Lạc thực hiện cách ly từ 0h ngày 9/5 đến 0h ngày 24/5.
Tỉnh Vĩnh Phúc cách ly xã hội TP Vĩnh Yên Tỉnh Vĩnh Phúc cách ly xã hội TP Vĩnh Yên
UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa quyết định cách ly xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h00’ ngày 07/5/2021 đến 0h00’ ngày 22/5/2021 trên phạm vi toàn thành phố Vĩnh Yên. Thực hiện cách ly toàn thành phố Vĩnh Yên đảm bảo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, xã/phường cách ly với xã/phường

Chiều ngày 9/5/2021, tại TP Vĩnh Yên, ông Lê Duy Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì buổi Họp báo thông tin liê quan đến tác chống dịch Covid-19 của tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian gần đây.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cho biết: "Từ ngày 30/4/2021 đến nay, toàn tỉnh Vĩnh Phúc ghi nhận 33 ca mắc Covid-19; trong đó: huyện Bình Xuyên 4 ca; huyện Lập Thạch 4 ca; TP Phúc Yên 13 ca; huyện Yên Lạc 2 ca; huyện Vĩnh Tường 1 ca; TP Vĩnh Yên 9 ca). Đến 9h sáng nay ngày 9/5, theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã xét nghiệm sàng lọc phát hiện 38 ca nghi ngờ dương tính với Covid-19.

Sáng nay (ngày 9/5) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức cuộc họp và thống nhất nhiều chủ trương quan trọng. Trong đó, về quan điểm trong chống dịch, tỉnh Vĩnh Phúc nhận định dịch Covid-19 chủng Ấn Độ khác hoàn toàn với các ca nhiễm trước đây.

Cách đây một năm, Vĩnh Phúc đã tổ chức chống dịch, tuy nhiên năm 2020 dịch bùng phát từ một điểm, sau đó lan ra. Tuy nhiên, với chủng virus lần này tốc độ lây nhiễm rất nhanh, mạnh, nguy hiểm, trong vài ngày đã lan đến 8 đơn vị hành chính của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành: Quyết tâm bao vây, khoanh vùng, đón đầu, đánh chặn Covid-19
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành thông tin đến các phóng viên về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại buổi họp báo chiều ngày 9/5/2021.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành nhấn mạnh: “Năm 2020, tỉnh Vĩnh Phúc áp dụng chiến lược điều tra, truy vết, truy đuổi tận nơi và đã thành công. Tuy nhiên, với chủng virus mới có tốc độ lây lan và uy hiếp tính mạng cấp độ lớn hơn thì chiến lược trên không thể đáp ứng. Thay vào đó, chúng tôi quyết tâm bao vây, khoanh vùng, đón đầu, đánh chặn".

Theo đó, tỉnh Vĩnh Phúc thay đổi cách làm hoàn toàn khác khi mở rộng diện xét nghiệm, coi các đối tượng F1 như F0 và coi F2 như F1 để có các biện pháp cụ thể. Vì với chủng mới lần này, nếu theo cách làm cũ thì khi xét nghiệm được các trường hợp F1 thì các F2 đã tăng lên và nguy cơ trở thành F1, F0.

Theo ông Ông Lê Duy Thành, việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đang được tỉnh Vĩnh Phúc ưu tiên triển khai và triển khai thần tốc để nắm thế chủ động khi chống dịch. Tỉnh Vĩnh Phúc thống nhất phương án tổ chức xét nghiệm với ba đối tượng, đầu tiên là các trường hợp F1, hai là nhóm đối tượng F2 tiếp xúc gần và có nguy cơ. Nhóm thứ ba, tất cả các khu dân cư có đối tượng F0 cũng xét nghiệm để đảm bảo sức khỏe người dân.

Song song với việc kích hoạt các biện pháp chống dịch ở mức độ cao nhất, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cho biết, "mặc dù có nhiều ca mắc mới gần đây tuy nhiên các ca được công bố đã được tỉnh khoanh vùng xét nghiệm trước đó nên không bị động khi xử lý.

Theo chỉ đạo chung, các ca bệnh mắc Covid-19 sẽ được Bộ Y tế công bố; tuy nhiên công tác xét nghiệm sàng lọc cho kết quả chúng tôi một mặt thông tin rộng rãi, mặt khác áp dụng các biện pháp chống dịch như ứng xử với ca đã dương tính với dịch bệnh. Do vậy, trường hợp kết quả từ Bộ Y tế công bố dương tính thì ở địa phương chúng tôi đã kích hoạt chống dịch từ trước.

Mặc dù số ca tăng nhanh nhưng chúng tôi khá yên tâm. Yên tâm ở đây không phải là chủ quan mà ở chỗ, các ca phát hiện đã nằm trong diện đánh chặn trước đó. Điều chúng tôi lo nhất là có ca F0 đang đi lại trong cộng đồng chưa được phát hiện sẽ gây hậu quả khó lường.

Theo đó, với diễn biến dịch bệnh, tỉnh Vĩnh Phúc đã làm các kịch bản với các trường hợp từ 0 - 100 ca, 100 – 300 ca và trên 300 đều có kịch bản về nhân lực, vật lực, kinh phí cụ thể. Kịch bản trên đã được hình thành nghị quyết và tỉnh Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh đầu tiên có kịch bản này.

Bên cạnh đó, tỉnh Vĩnh Phúc nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ các cơ quan trung ương, ngay sau khi có ca nhiễm thì các chuyên gia của Bộ y tế, Bệnh viện dã chiến đang chuyển giao công nghệ tại Bệnh viện dã chiến. Từ 1/5 đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc tăng cơ sở cách ly và số giường bệnh từ 1.400 giường lên 6.000 giường (số liệu đến ngày 9/5).

Hiện nay, Bệnh viện dã chiến đã đưa vào hoạt động ngày 8/5. Đến nay, theo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc công bố, đã có 50 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện dã chiến.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành: Quyết tâm bao vây, khoanh vùng, đón đầu, đánh chặn Covid-19

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành chủ trì buổi họp báo chiều ngày 9/5/2021.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành nhấn mạnh: “Từ bài học chống dịch Covid-19 năm ngoái, Ban Thường vụ tỉnh Vĩnh Phúc quyết định tập trung hơn, quyết tâm hơn nữa thần tốc, thần tốc trong truy vết. Ngày từ 28/4/2021, tỉnh Vĩnh Phúc đã nhanh chóng ban hành văn bản hỏa tốc đến các đơn vị để thực hiện các biện pháp chống dịch, coi chống dịch là ưu tiên hàng đầu.

Chúng tôi quyết định nâng mức độ cảnh báo lên một bậc, đến hiện tại Vĩnh Phúc chưa công bố giãn cách toàn tỉnh, nhưng về phương pháp triển khai đã áp dụng các chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng.

Lần này, chúng tôi huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, khi dịch xảy ra, được công bố, không phân biệt cơ quan nào, tất cả các đơn vị vào cuộc theo phân công của Ban chỉ đạo. Thậm chí, kể cả các thành viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng trực tiếp xuống địa bàn nắm cơ sở để có quyết sách kịp thời”.

Vĩnh Phúc phong tỏa thị trấn Yên Lạc 15 ngày Vĩnh Phúc phong tỏa thị trấn Yên Lạc 15 ngày
Trước tình hình dịch bệnh phức tạp trên địa bàn, toàn thị trấn Yên Lạc thực hiện cách ly từ 0h ngày 9/5 đến 0h ngày 24/5.
Lơ là chống dịch, 2 cán bộ lãnh đạo tại Vĩnh Phúc bị đình chỉ công tác Lơ là chống dịch, 2 cán bộ lãnh đạo tại Vĩnh Phúc bị đình chỉ công tác
Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế và Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) vừa bị đình chỉ công tác để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong thiếu chủ động, chậm trễ tham mưu thực hiện các văn bản, chỉ thị của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác phòng dịch COVID-19.
Vĩnh Phúc rút giấy phép kinh doanh của quán bar, karaoke Sunny Vĩnh Phúc rút giấy phép kinh doanh của quán bar, karaoke Sunny
Cơ sở kinh doanh bar, karaoke Sunny chính là nơi có nhiều nhân viên và khách đến quán nhiễm COVID-19 khiến tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc trở lên phức tạp.
In bài viết

Truyền hình