Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
18:51 | 09/05/2021 GMT+7

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành: Quyết tâm bao vây, khoanh vùng, đón đầu, đánh chặn Covid-19

aa
Đây mà một trong những giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 mà Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành nhấn mạnh với báo chí chiều nay (9/5).
Vĩnh Phúc phong tỏa thị trấn Yên Lạc 15 ngày Vĩnh Phúc phong tỏa thị trấn Yên Lạc 15 ngày
Trước tình hình dịch bệnh phức tạp trên địa bàn, toàn thị trấn Yên Lạc thực hiện cách ly từ 0h ngày 9/5 đến 0h ngày 24/5.
Tỉnh Vĩnh Phúc cách ly xã hội TP Vĩnh Yên Tỉnh Vĩnh Phúc cách ly xã hội TP Vĩnh Yên
UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa quyết định cách ly xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h00’ ngày 07/5/2021 đến 0h00’ ngày 22/5/2021 trên phạm vi toàn thành phố Vĩnh Yên. Thực hiện cách ly toàn thành phố Vĩnh Yên đảm bảo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, xã/phường cách ly với xã/phường

Chiều ngày 9/5/2021, tại TP Vĩnh Yên, ông Lê Duy Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì buổi Họp báo thông tin liê quan đến tác chống dịch Covid-19 của tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian gần đây.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cho biết: "Từ ngày 30/4/2021 đến nay, toàn tỉnh Vĩnh Phúc ghi nhận 33 ca mắc Covid-19; trong đó: huyện Bình Xuyên 4 ca; huyện Lập Thạch 4 ca; TP Phúc Yên 13 ca; huyện Yên Lạc 2 ca; huyện Vĩnh Tường 1 ca; TP Vĩnh Yên 9 ca). Đến 9h sáng nay ngày 9/5, theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã xét nghiệm sàng lọc phát hiện 38 ca nghi ngờ dương tính với Covid-19.

Sáng nay (ngày 9/5) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức cuộc họp và thống nhất nhiều chủ trương quan trọng. Trong đó, về quan điểm trong chống dịch, tỉnh Vĩnh Phúc nhận định dịch Covid-19 chủng Ấn Độ khác hoàn toàn với các ca nhiễm trước đây.

Cách đây một năm, Vĩnh Phúc đã tổ chức chống dịch, tuy nhiên năm 2020 dịch bùng phát từ một điểm, sau đó lan ra. Tuy nhiên, với chủng virus lần này tốc độ lây nhiễm rất nhanh, mạnh, nguy hiểm, trong vài ngày đã lan đến 8 đơn vị hành chính của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành: Quyết tâm bao vây, khoanh vùng, đón đầu, đánh chặn Covid-19
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành thông tin đến các phóng viên về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại buổi họp báo chiều ngày 9/5/2021.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành nhấn mạnh: “Năm 2020, tỉnh Vĩnh Phúc áp dụng chiến lược điều tra, truy vết, truy đuổi tận nơi và đã thành công. Tuy nhiên, với chủng virus mới có tốc độ lây lan và uy hiếp tính mạng cấp độ lớn hơn thì chiến lược trên không thể đáp ứng. Thay vào đó, chúng tôi quyết tâm bao vây, khoanh vùng, đón đầu, đánh chặn".

Theo đó, tỉnh Vĩnh Phúc thay đổi cách làm hoàn toàn khác khi mở rộng diện xét nghiệm, coi các đối tượng F1 như F0 và coi F2 như F1 để có các biện pháp cụ thể. Vì với chủng mới lần này, nếu theo cách làm cũ thì khi xét nghiệm được các trường hợp F1 thì các F2 đã tăng lên và nguy cơ trở thành F1, F0.

Theo ông Ông Lê Duy Thành, việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đang được tỉnh Vĩnh Phúc ưu tiên triển khai và triển khai thần tốc để nắm thế chủ động khi chống dịch. Tỉnh Vĩnh Phúc thống nhất phương án tổ chức xét nghiệm với ba đối tượng, đầu tiên là các trường hợp F1, hai là nhóm đối tượng F2 tiếp xúc gần và có nguy cơ. Nhóm thứ ba, tất cả các khu dân cư có đối tượng F0 cũng xét nghiệm để đảm bảo sức khỏe người dân.

Song song với việc kích hoạt các biện pháp chống dịch ở mức độ cao nhất, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cho biết, "mặc dù có nhiều ca mắc mới gần đây tuy nhiên các ca được công bố đã được tỉnh khoanh vùng xét nghiệm trước đó nên không bị động khi xử lý.

Theo chỉ đạo chung, các ca bệnh mắc Covid-19 sẽ được Bộ Y tế công bố; tuy nhiên công tác xét nghiệm sàng lọc cho kết quả chúng tôi một mặt thông tin rộng rãi, mặt khác áp dụng các biện pháp chống dịch như ứng xử với ca đã dương tính với dịch bệnh. Do vậy, trường hợp kết quả từ Bộ Y tế công bố dương tính thì ở địa phương chúng tôi đã kích hoạt chống dịch từ trước.

Mặc dù số ca tăng nhanh nhưng chúng tôi khá yên tâm. Yên tâm ở đây không phải là chủ quan mà ở chỗ, các ca phát hiện đã nằm trong diện đánh chặn trước đó. Điều chúng tôi lo nhất là có ca F0 đang đi lại trong cộng đồng chưa được phát hiện sẽ gây hậu quả khó lường.

Theo đó, với diễn biến dịch bệnh, tỉnh Vĩnh Phúc đã làm các kịch bản với các trường hợp từ 0 - 100 ca, 100 – 300 ca và trên 300 đều có kịch bản về nhân lực, vật lực, kinh phí cụ thể. Kịch bản trên đã được hình thành nghị quyết và tỉnh Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh đầu tiên có kịch bản này.

Bên cạnh đó, tỉnh Vĩnh Phúc nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ các cơ quan trung ương, ngay sau khi có ca nhiễm thì các chuyên gia của Bộ y tế, Bệnh viện dã chiến đang chuyển giao công nghệ tại Bệnh viện dã chiến. Từ 1/5 đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc tăng cơ sở cách ly và số giường bệnh từ 1.400 giường lên 6.000 giường (số liệu đến ngày 9/5).

Hiện nay, Bệnh viện dã chiến đã đưa vào hoạt động ngày 8/5. Đến nay, theo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc công bố, đã có 50 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện dã chiến.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành: Quyết tâm bao vây, khoanh vùng, đón đầu, đánh chặn Covid-19

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành chủ trì buổi họp báo chiều ngày 9/5/2021.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành nhấn mạnh: “Từ bài học chống dịch Covid-19 năm ngoái, Ban Thường vụ tỉnh Vĩnh Phúc quyết định tập trung hơn, quyết tâm hơn nữa thần tốc, thần tốc trong truy vết. Ngày từ 28/4/2021, tỉnh Vĩnh Phúc đã nhanh chóng ban hành văn bản hỏa tốc đến các đơn vị để thực hiện các biện pháp chống dịch, coi chống dịch là ưu tiên hàng đầu.

Chúng tôi quyết định nâng mức độ cảnh báo lên một bậc, đến hiện tại Vĩnh Phúc chưa công bố giãn cách toàn tỉnh, nhưng về phương pháp triển khai đã áp dụng các chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng.

Lần này, chúng tôi huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, khi dịch xảy ra, được công bố, không phân biệt cơ quan nào, tất cả các đơn vị vào cuộc theo phân công của Ban chỉ đạo. Thậm chí, kể cả các thành viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng trực tiếp xuống địa bàn nắm cơ sở để có quyết sách kịp thời”.

Vĩnh Phúc phong tỏa thị trấn Yên Lạc 15 ngày Vĩnh Phúc phong tỏa thị trấn Yên Lạc 15 ngày
Trước tình hình dịch bệnh phức tạp trên địa bàn, toàn thị trấn Yên Lạc thực hiện cách ly từ 0h ngày 9/5 đến 0h ngày 24/5.
Lơ là chống dịch, 2 cán bộ lãnh đạo tại Vĩnh Phúc bị đình chỉ công tác Lơ là chống dịch, 2 cán bộ lãnh đạo tại Vĩnh Phúc bị đình chỉ công tác
Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế và Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) vừa bị đình chỉ công tác để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong thiếu chủ động, chậm trễ tham mưu thực hiện các văn bản, chỉ thị của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác phòng dịch COVID-19.
Vĩnh Phúc rút giấy phép kinh doanh của quán bar, karaoke Sunny Vĩnh Phúc rút giấy phép kinh doanh của quán bar, karaoke Sunny
Cơ sở kinh doanh bar, karaoke Sunny chính là nơi có nhiều nhân viên và khách đến quán nhiễm COVID-19 khiến tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc trở lên phức tạp.
Minh Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Ngày 21/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức Lễ giao - nhận đỡ đầu lưu học sinh Campuchia năm 2025 đang học tập tại một số trường đại học khu vực phía Bắc Việt Nam, tiếp tục bồi đắp nền tảng nhân văn, gắn kết tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục - đào tạo.
Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ngày 19/12/2025, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội phối hợp cùng Plan International Việt Nam và AstraZeneca Việt Nam chính thức ra mắt Góc y tế thân thiện với sinh viên – một không gian chăm sóc sức khỏe được thiết kế gần gũi, riêng tư và phù hợp với nhu cầu thực tế của sinh viên.
Room to Read góp phần lan tỏa văn hóa đọc tới hơn 3,2 triệu học sinh

Room to Read góp phần lan tỏa văn hóa đọc tới hơn 3,2 triệu học sinh

Ngày 19/12 tại tỉnh Gia Lai, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Tổ chức Room to Read Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình Nâng cao chất lượng thư viện nhằm phát triển thói quen đọc và văn hóa đọc giai đoạn 2021 - 2025. Chương trình ghi nhận những kết quả nổi bật với hơn 3,2 triệu học sinh tiểu học trên cả nước được thụ hưởng, đồng thời định hướng phát triển thư viện trường học theo hướng bền vững, số hóa và công bằng trong giai đoạn tiếp theo.
Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana

Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil vừa tổ chức chương trình Gặp mặt hữu nghị cuối năm 2025, nhằm tổng kết các hoạt động đối ngoại trong năm qua, đồng thời kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Guyana (1975 - 2025). Sự kiện là dịp khẳng định những bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác tại khu vực Mỹ Latinh, đặc biệt là Brazil và Guyana.
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Từ việc chủ động tiếp cận và cập nhật thông tin thị trường thông qua các kênh truyền thông cơ sở, gia đình anh Thào A Của, bản Mường Toong 3 (xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên) đã từng bước phát triển chăn nuôi quy mô lớn, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Trước yêu cầu cấp bách trong việc chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), TP Cần Thơ đang đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bài bản, đồng bộ và đi vào chiều sâu. Trọng tâm là gắn tuyên truyền pháp luật với quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc thủy sản và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân, qua đó góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thông qua các hoạt động truyền thông cơ sở trong khuôn khổ Dự án 6 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhiều thanh niên xã Mường Toong (Điện Biên) đã từng bước thay đổi tư duy, chủ động học hỏi tri thức, mạnh dạn khởi nghiệp, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động