Trang chủ Việt Nam hôm nay
09:09 | 17/04/2024 GMT+7

Chủ tịch Thượng viện Séc đề xuất sớm mở đường bay Hà Nội - Praha

aa
Ngày 16/4, tại Praha (Cộng hòa Séc), Đại sứ Dương Hoài Nam và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Milos Vystcil đã có buổi làm việc, trao đổi các biện pháp làm sâu sắc quan hệ song phương, hợp tác nghị viện hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Cộng hòa Séc
Người Việt tại Malaysia, cộng hòa Séc hướng về cội nguồn tiên tổ
Đại sứ Dương Hoài Nam và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Milos Vystcil
Đại sứ Dương Hoài Nam (bên trái) và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Milos Vystcil. (Ảnh: VOV)

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Thượng viện Milos Vystcil cho rằng, hai bên cần tranh thủ sự ủng hộ của Lãnh đạo cấp cao hai nước để sớm mở đường bay trực tiếp Hà Nội - Praha. Việc mở đường bay trực tiếp sẽ góp phần kết nối hai nước với các khu vực đang phát triển năng động, đồng thời tăng cường hiệu quả khai thác các tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế - thương mại, giáo dục - đào tạo, du lịch, giao lưu nhân dân và phục vụ nhu cầu của cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc với hơn 100.000 người và gần 160.000 người Việt đang sinh sống tại các nước Trung Đông Âu.

Ông cũng nhấn mạnh, chính sách phát triển quan hệ với Việt Nam được Lãnh đạo cấp cao Séc quan tâm, tích cực triển khai nhằm đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu tăng cường hợp tác giữa hai nước, phù hợp với Chiến lược tổng thể về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Liên minh châu Âu (EU).

Theo đó, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Séc phát triển tích cực trong thời gian qua, đặc biệt sau chuyến thăm của Thủ tướng Petr Fiala đến Việt Nam vào tháng 4/2023.

Ông Milos Vystcil đánh giá cao thành công của cộng đồng người Việt Nam là hình mẫu về năng lực hội nhập nhanh và đóng góp thiết thực của cộng đồng người nước ngoài vào nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội tại Cộng hòa Séc.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Thượng viện mong muốn phát triển quan hệ nghị viện giữa hai nước, trong đó nhấn mạnh nhu cầu phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và đa phương như IPU, ASEP… Ông khẳng định, cần có văn bản thỏa thuận về định hướng hợp tác giữa Nghị viện hai nước trong tương lai, trước mắt có thể nghiên cứu khả năng thành lập cơ chế hợp tác, trao đổi thông tin giữa các Ủy ban chuyên trách của Nghị viện và Nhóm Nghị sỹ hữu nghị của hai nước.

Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, Đại sứ Dương Hoài Nam cho rằng việc hai bên duy trì trao đổi đoàn ở các cấp, nhất là các chuyến thăm cấp cao, sẽ góp phần tăng cường tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau, góp phần đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới.

Đại sứ đánh giá, Việt Nam và Séc còn nhiều dư địa để thúc đẩy hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu như công nghiệp quốc phòng, cơ khí chế tạo, khai khoáng, giáo dục - đào tạo, du lịch, nông nghiệp. Đại sứ đề nghị Chủ tịch Thượng viện, với cương vị và tầm ảnh hưởng của mình, tiếp tục quan tâm, hỗ trợ thúc đẩy hợp tác trên một số lĩnh vực cụ thể như lao động, ký kết Hiệp định hợp tác về giáo dục giai đoạn mới, thành lập Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Séc…

Đại sứ cũng mong muốn Cộng hòa Séc tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam hội nhập tốt, đóng góp tích cực cho xã hội sở tại và là cầu nối hữu nghị giữa hai nước.

Trước đó, trong buổi làm việc ngày 8/4, Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc Markéta Pekarová Adamová cũng bày tỏ mong muốn hai nước sớm hiện thực hóa việc mở đường bay thẳng nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân và đáp ứng mong mỏi của cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Đáp từ, Đại sứ Dương Hoài Nam tin tưởng hai bên sẽ sớm có đường bay trực tiếp, coi đây là một dấu mốc quan trọng kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Đẩy mạnh hỗ trợ học tập, định hướng nghề nghiệp cho thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Séc

Đẩy mạnh hỗ trợ học tập, định hướng nghề nghiệp cho thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Séc

Ngày 9/3, Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Cộng hòa Séc (Hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VIII nhiệm kỳ 2024-2029. Trong nhiệm kỳ mới, Hội xác định đẩy mạnh hỗ trợ học tập, định hướng nghề nghiệp cho thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Séc.

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là điểm đến của các doanh nghiệp Czech

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là điểm đến của các doanh nghiệp Czech

Ông Marek Vyborny, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cộng hòa Czech đã khẳng định như vậy tại buổi làm việc cùng ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh ngày 19/3.
Nguyệt Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam - Cộng hòa Séc thúc đẩy hợp tác giáo dục, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo

Việt Nam - Cộng hòa Séc thúc đẩy hợp tác giáo dục, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo

Ngày 06/6, tại thủ đô Praha (Cộng hòa Séc) đã diễn ra Hội nghị bàn tròn về hợp tác giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ đối tác song phương trên lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu.
Kỷ niệm 106 năm Quốc khánh Séc tại Việt Nam: Cùng vun đắp giá trị chung cho tương lai

Kỷ niệm 106 năm Quốc khánh Séc tại Việt Nam: Cùng vun đắp giá trị chung cho tương lai

Ngày 25/10 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Séc tổ chức buổi gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm lần thứ 106 Quốc khánh Séc (28/10/1918 - 28/10/2024). Tại đây, các đại biểu đã cùng ôn lại tình cảm gắn bó sâu sắc giữa hai dân tộc, khẳng định quyết tâm vun đắp những giá trị chung, đưa quan hệ Việt - Séc ngày càng phát triển bền vững trong tương lai.
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là điểm đến của các doanh nghiệp Czech

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là điểm đến của các doanh nghiệp Czech

Ông Marek Vyborny, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cộng hòa Czech đã khẳng định như vậy tại buổi làm việc cùng ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh ngày 19/3.

Các tin bài khác

Khánh thành công trình Khu biểu tượng tình đoàn kết, hữu nghị và tri ân quốc tế

Khánh thành công trình Khu biểu tượng tình đoàn kết, hữu nghị và tri ân quốc tế

Lễ khánh thành công trình biểu tượng tình đoàn kết, hữu nghị và tri ân quốc tế thể hiện mối quan hệ hợp tác bền vững giữa Việt Nam và các nước bạn.
Sáng 19/12: Hà Nội đồng loạt khởi công 7 dự án lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Sáng 19/12: Hà Nội đồng loạt khởi công 7 dự án lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

UBND thành phố Hà Nội đồng loạt khởi công 7 dự án đầu tư, công trình xây dựng quy mô lớn vào sáng 19/12, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Các dự án trọng điểm về hạ tầng đô thị, giao thông và xã hội được kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng, định hình không gian phát triển mới của Thủ đô.
Bài 4: Những thách thức đối với thế nước và lòng dân trong giai đoạn mới

Bài 4: Những thách thức đối với thế nước và lòng dân trong giai đoạn mới

Trong khi thế nước đang từng bước được nâng lên và lòng dân về cơ bản ổn định, đất nước ta đồng thời phải đối diện với những thách thức “kép”, vừa mang tính toàn cầu, vừa mang tính nội tại. Đây là những thách thức mới, phức hợp, có tốc độ lan truyền nhanh và tác động đa chiều, ảnh hưởng sâu rộng đến các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại. So với các giai đoạn trước, đặc biệt là thời kỳ đầu Đổi mới năm 1986, môi trường phát triển hiện nay có mức độ đan xen và bất định cao hơn rất nhiều. Việc nhận diện đầy đủ, phân tích sâu sắc và chủ động ứng phó với các thách thức này sẽ quyết định khả năng Việt Nam giữ vững ổn định, củng cố thế nước và bồi đắp lòng dân trong giai đoạn phát triển mới.
Phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận để nhân dân làm chủ trong thời kỳ phát triển mới

Phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận để nhân dân làm chủ trong thời kỳ phát triển mới

Ngày 18/12, tại Hà Nội diễn ra Hội thảo khoa học "Phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội để nhân dân làm chủ trong thời kỳ phát triển mới của đất nước - Lý luận, thực trạng, đề xuất, kiến nghị và giải pháp".

Đọc nhiều

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Ngày 18/12 tại thành phố Huế, Tổ chức Zhi Shan Foundation tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, ghi nhận những đóng góp bền bỉ, hiệu quả của tổ chức trong lĩnh vực hỗ trợ trẻ em và phát triển cộng đồng.
Khẳng định vai trò của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Khẳng định vai trò của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày 17/12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I năm 2025 trong Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương. Cuộc thi trở thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần nâng cao nhận thức, bản lĩnh tư tưởng và trách nhiệm chính trị của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tình hình mới.
Đối ngoại nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 18/12 tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chea Kimtha đến chào nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Không chỉ là đối tượng thụ hưởng tác động của chính sách giảm nghèo, chính nông dân xã Mường Tùng (tỉnh Điện Biên) đã và đang trở thành thành viên tiên phong trong công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động