Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
06:45 | 21/11/2022 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự phiên họp Ban Chấp hành Đại hội đồng AIPA - 43

aa
Tối 20/11, tại Thủ đô Phnom Penh, trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA - 43), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo Quốc hội/Nghị viện thành viên AIPA đã tham dự Phiên họp Ban Chấp hành AIPA.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Campuchia, dự AIPA-43 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Campuchia, dự AIPA-43
Chuyến thăm chính thức đến Vương quốc Campuchia của Chủ tịch Quốc hội nhằm thúc đẩy đưa quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn.
Nhiều thông điệp hữu nghị được truyền tải tại Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới Nhiều thông điệp hữu nghị được truyền tải tại Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới
“Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới là dịp để Việt Nam tri ân đối với tình đoàn kết, sự ủng hộ của nhân dân thế giới đối với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như công cuộc xây dựng đất nước ngày nay của Việt Nam. Đồng thời quảng bá những thành tựu đổi mới, con người và đất nước Việt Nam…”.
Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN).

Tại Phiên họp, Ban Chấp hành AIPA đã thảo luận và thông qua: Chương trình hoạt động của Đại hội đồng AIPA - 43; Thành phần Hội nghị Nữ nghị sỹ AIPA, Nghị sỹ trẻ, các Ủy ban Chính trị, Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Xã hội, Ủy ban Tổ chức, Đối thoại với Quan sát viên, Thông cáo chung; Thời gian và địa điểm tổ chức Đại hội đồng AIPA – 44...

Sáng 21/11, Đại hội đồng AIPA – 43 với chủ đề “Cùng nhau tiến bộ vì một ASEAN tự cường, bao trùm và bền vững” sẽ chính thức khai mạc tại Thủ đô Phnom Penh. Đây là Đại hội đồng đầu tiên của AIPA được tổ chức theo hình thức trực tiếp sau hơn 2 năm đại dịch COVID-19.

Chủ đề của Đại hội đồng lần này phù hợp với Chủ đề chung của ASEAN năm nay là “ASEAN hành động cùng ứng phó các thách thức”, thể hiện thông điệp xuyên suốt của AIPA và mong muốn của nước chủ nhà Campuchia đẩy mạnh xây dựng một cộng đồng đồng đều, vững mạnh và bao trùm, phù hợp với tinh thần cốt lõi của ASEAN cùng nhau hướng tới một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế, thu hẹp khoảng cách phát triển và liên kết khu vực, phát triển nguồn nhân lực, an sinh xã hội, sự tham gia của phụ nữ và thanh niên vào kiến tạo và duy trì hoà bình và phát triển, đẩy mạnh giao lưu nhân dân.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Phiên họp Ban chấp hành AIPA-43 (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN).

Đại hội đồng AIPA - 43 sẽ tập trung thảo luận các vấn đề về: Hoà bình, an ninh, chủ nghĩa đa phương và vai trò trung tâm của ASEAN; Tăng cường ngoại giao nghị viện về an ninh hàng hải, thúc đẩy ổn định khu vực ở Đông Nam Á; Thúc đẩy hợp tác nghị viện vì sự tăng trưởng kinh tế bao trùm và bền vững thông qua cách tiếp cận tích hợp các tiêu chí Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG); Nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) trong chuyển đổi kỹ thuật số và thúc đẩy du lịch, phục hồi kinh tế; Tăng cường chuyển đổi kỹ thuật số để bảo vệ xã hội toàn diện; Tăng cường bảo vệ sức khỏe xã hội để giải quyết các thách thức trong ASEAN; Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ vì sự phục hồi bền vững, bao trùm và tự cường sau COVID-19; Nâng cao vai trò của nữ nghị sĩ trong việc đẩy mạnh chương trình nghị sự về phụ nữ, hoà bình và an ninh; Phát huy sự tham gia của thanh niên vì một cộng đồng ASEAN thịnh vượng và phát triển bền vững.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tham dự các hoạt động chính trong khuôn khổ Đại hội Đồng AIPA-43.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự gặp mặt các Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức Pháp ngữ Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự gặp mặt các Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức Pháp ngữ
Chiều 14/11, tại Nhà Quốc hội, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị (NSHN) Việt Nam - Pháp và Phân ban Việt Nam trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) đã tổ chức cuộc gặp mặt với các Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam dự và phát biểu tại cuộc gặp mặt.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia, sáng 20/11/2022, tại Cung Hoà Bình (Phủ Thủ tướng), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen.
Theo Hoàng Thị Hoa/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Chung tay xây dựng tương lai hòa bình, công lý, thịnh vượng

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Chung tay xây dựng tương lai hòa bình, công lý, thịnh vượng

Chiều 29/7 theo giờ địa phương, tại Geneva (Thụy Sĩ), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung của Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6.
Đưa quan hệ Việt Nam - Singapore, Việt Nam - Nhật Bản phát triển ngày càng sâu rộng và hiệu quả

Đưa quan hệ Việt Nam - Singapore, Việt Nam - Nhật Bản phát triển ngày càng sâu rộng và hiệu quả

Tối 7/12, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Singapore và Nhật Bản theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Singapore Seah Kian Peng và Phu nhân, Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Sekiguchi Masakazu và Phu nhân.
Truyền thông Nhật Bản thông tin nổi bật về hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam

Truyền thông Nhật Bản thông tin nổi bật về hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam

Các cơ quan truyền thông lớn của Nhật Bản tối 5/12 đã thông tin nổi bật về cuộc hội đàm diễn ra chiều 5/12 giữa Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Thủ tướng Nhật Bản.

Các tin bài khác

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Triều Tiên bước vào giai đoạn phát triển mới

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Triều Tiên bước vào giai đoạn phát triển mới

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẵn sàng cùng Triều Tiên chia sẻ kinh nghiệm đổi mới kinh tế, kinh tế đối ngoại; thông tin chính sách quản lý kinh tế, xuất nhập khẩu, phát triển kinh tế-xã hội.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Xuân Trường: Sáp nhập tỉnh là động lực để Lào Cai phát triển toàn diện hơn

Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Xuân Trường: Sáp nhập tỉnh là động lực để Lào Cai phát triển toàn diện hơn

Tiếp tục loạt bài về sáp nhập tỉnh thành, kỳ này Thời Đại phỏng vấn Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Trịnh Xuân Trường về một Lào Cai mới sau khi sáp nhập với Yên Bái. Cũng xin nói thêm đến thời điểm này thì theo sự điều động của Bộ Chính trị, ông Trịnh Xuân Trường mới sang làm Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên.
Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt của công luận cả trong nước lẫn quốc tế khi đất nước bước vào Kỷ nguyên mới là bắt đầu từ ngày 1/7/2025, mô chính chính quyền địa phương 2 cấp đi vào vận hành. Đây là cơ hội mới để các địa phương bứt phá phát triển, nhưng song song với đó là những yêu cầu khắt khe hơn trên nhiều lĩnh vực cũng được đặt ra. Thời Đại xin giới thiệu loạt bài về vấn đề này qua góc nhìn của những người trong cuộc là lãnh đạo các địa phương được sáp nhập. Đầu tiên, là bài trả lời phỏng vấn của ông Trần Duy Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới, bao gồm 3 tỉnh trước đây là Phú Thọ, Hoà Bình và Vĩnh Phúc.

Đọc nhiều

Xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện

Xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện

Đây là chia sẻ của TS Trần Hữu Trí, Trưởng Khoa Ngôn ngữ - Văn hóa Việt Nam và Đông Nam Á, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội về việc để tiếng Việt trở thành một “ngôn ngữ cầu nối” trong khu vực và trên thế giới.
Đại sứ quán UAE tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam

Đại sứ quán UAE tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam

Ngày 17/10/2025, Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam đã tổ chức buổi giao lưu đặc biệt nhằm tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam tại Giải Vô địch Muay Thái Trẻ Thế giới 2025, diễn ra tại Abu Dhabi.
Vì sao cá nước lạnh lại nuôi được ở Hỏa Diệm Sơn?

Vì sao cá nước lạnh lại nuôi được ở Hỏa Diệm Sơn?

“Hỏa Diệm Sơn” trong tác phẩm “Tây Du Ký” nằm ở khu vực Turpan, Tân Cương, mùa hè rất nóng. Nhưng những năm gần đây, địa phương đã tận dụng giếng ngầm Karez bên cạnh Hỏa Diệm Sơn, thành công nuôi trồng cá nước lạnh.
Tin quốc tế ngày 20/10: Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga

Tin quốc tế ngày 20/10: Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga

Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 20/10.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động