Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Belarus
Chủ tịch Thượng viện Mikhail Myasnikovich cho rằng, mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước bền chặt không chỉ ở cấp cao là Đảng, Nhà nước, Quốc hội.
|
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Belarus. Ảnh VOV.
Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Thượng viện Belarus gửi tới nhân dân Việt Nam, gia quyến của Chủ tịch nước lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi đột ngột của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Nhân dịp này, Chủ tịch Thượng viện Belarus chuyển lời chia buồn sâu sắc của Tổng thống Belarus đến Đảng, nhà nước, nhân dân Việt Nam.
Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, cũng như toàn thể gia quyến Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các vị Lãnh đạo, Quốc hội và nhân dân Belarus đã chia sẻ và động viên trước sự mất mát to lớn này; đây là sự ủng hộ lớn lao về tinh thần dành cho Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
Chủ tịch Thượng viện Mikhail Myasnikovich cho rằng, mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước bền chặt không chỉ ở cấp cao là Đảng, Nhà nước, Quốc hội mà còn được duy trì ở cấp nhân dân, doanh nghiệp.
Belarus là một trong 5 nước của Liên minh Kinh tế Á-Âu, hiệp định này mở ra cơ hội hợp tác về thương mại giữa các nước. Chủ tịch Thượng viện cho rằng, thời gian gần đây, hợp tác kinh tế, thương mại hai nước đã tăng đáng kể, nhưng triển vọng hai nước còn nhiều và cần được thúc đẩy hơn nữa. Việt Nam đã xuất khẩu sang thị trường Belarus những mặt hàng như giầy dép, may mặc, hàng điện tử và các mặt hàng nông sản, đây là những lĩnh vực mà Belarus cần được đẩy mạnh hơn nữa.
Khi phê duyệt hiệp định thương mại này, Quốc hội Belarus đã nhất trí 100%. Vì thế, Chủ tịch Thượng viện Belarus khẳng định, hợp tác nghị viện sẽ có tác dụng thúc đẩy kinh tế của hai bên; mong muốn Quốc hội hai nước sẽ ban hành những điều luật phù hợp và hài hòa với lợi ích của mỗi bên.
Đồng quan điểm với Chủ tịch Thượng viện Belarus, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Nghị viện Belarus tạo điều kiện thuận lợi về hành lang pháp lý giữa hai nước để có những điểm tương đồng nhằm đẩy mạnh hoạt động đầu tư của doanh nghiệp hai nước; đồng thời mong muốn hai bên triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu tại các lĩnh vực kinh tế - thương mại; tranh thủ tối đa những lợi thế mà Hiệp định đem lại để mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.
Ngoài ra tại các diễn đàn đa phương, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Belarus cần tăng cường sự phối hợp chặt chẽ của hai bên trong khuôn khổ các diễn đàn nghị viện đa phương. Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp; nâng cao vai trò của Nhóm Nghị sỹ hữu nghị trong thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội cũng như quan hệ Việt Nam – Belarus.
Theo Cổng Thông tin điện tử Quốc hội
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội
Đọc nhiều
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân
Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan
Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





