Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Belarus
Chủ tịch Thượng viện Mikhail Myasnikovich cho rằng, mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước bền chặt không chỉ ở cấp cao là Đảng, Nhà nước, Quốc hội.
|
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Belarus. Ảnh VOV.
Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Thượng viện Belarus gửi tới nhân dân Việt Nam, gia quyến của Chủ tịch nước lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi đột ngột của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Nhân dịp này, Chủ tịch Thượng viện Belarus chuyển lời chia buồn sâu sắc của Tổng thống Belarus đến Đảng, nhà nước, nhân dân Việt Nam.
Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, cũng như toàn thể gia quyến Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các vị Lãnh đạo, Quốc hội và nhân dân Belarus đã chia sẻ và động viên trước sự mất mát to lớn này; đây là sự ủng hộ lớn lao về tinh thần dành cho Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
Chủ tịch Thượng viện Mikhail Myasnikovich cho rằng, mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước bền chặt không chỉ ở cấp cao là Đảng, Nhà nước, Quốc hội mà còn được duy trì ở cấp nhân dân, doanh nghiệp.
Belarus là một trong 5 nước của Liên minh Kinh tế Á-Âu, hiệp định này mở ra cơ hội hợp tác về thương mại giữa các nước. Chủ tịch Thượng viện cho rằng, thời gian gần đây, hợp tác kinh tế, thương mại hai nước đã tăng đáng kể, nhưng triển vọng hai nước còn nhiều và cần được thúc đẩy hơn nữa. Việt Nam đã xuất khẩu sang thị trường Belarus những mặt hàng như giầy dép, may mặc, hàng điện tử và các mặt hàng nông sản, đây là những lĩnh vực mà Belarus cần được đẩy mạnh hơn nữa.
Khi phê duyệt hiệp định thương mại này, Quốc hội Belarus đã nhất trí 100%. Vì thế, Chủ tịch Thượng viện Belarus khẳng định, hợp tác nghị viện sẽ có tác dụng thúc đẩy kinh tế của hai bên; mong muốn Quốc hội hai nước sẽ ban hành những điều luật phù hợp và hài hòa với lợi ích của mỗi bên.
Đồng quan điểm với Chủ tịch Thượng viện Belarus, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Nghị viện Belarus tạo điều kiện thuận lợi về hành lang pháp lý giữa hai nước để có những điểm tương đồng nhằm đẩy mạnh hoạt động đầu tư của doanh nghiệp hai nước; đồng thời mong muốn hai bên triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu tại các lĩnh vực kinh tế - thương mại; tranh thủ tối đa những lợi thế mà Hiệp định đem lại để mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.
Ngoài ra tại các diễn đàn đa phương, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Belarus cần tăng cường sự phối hợp chặt chẽ của hai bên trong khuôn khổ các diễn đàn nghị viện đa phương. Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp; nâng cao vai trò của Nhóm Nghị sỹ hữu nghị trong thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội cũng như quan hệ Việt Nam – Belarus.
Theo Cổng Thông tin điện tử Quốc hội
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Ka Đô
Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Trung Quốc
Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương
Đọc nhiều
Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước






