Chủ tịch Quốc hội làm việc với Ban Dân nguyện
![]() |
| Toàn cảnh buổi làm việc giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Ban Dân nguyện |
Dự buổi làm việc có Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Phó Chủ tịch Quốc hội; Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình; Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường.
Theo Phó trưởng Ban Dân nguyện Hoàng Anh Công, nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, với tinh thần đoàn kết, nỗ lực của tập thể lãnh đạo Ban Dân nguyện, cán bộ công chức Vụ Dân nguyện đã hoàn thành đầy đủ cương trình kế hoạch đặt ra. Ban Dân nguyện đã phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp gần 49.000 lượt người về hơn 13.000 vụ việc. Qua tiếp công dân, đã hướng dẫn bằng văn bản gần 1.200 vụ việc, có văn bản chuyển hơn 1.300 vụ đến các cơ quan có thẩm quyền và nhận được 290 văn bản cung cấp thông tin, trả lời của cấp có thẩm quyền.
Về công tác tiếp công dân, Ban Dân nguyện đã tổ chức thực hiện tốt công tác tiếp công dân thường xuyên và tiếp công dân phục vụ các kỳ họp của Quốc hội. Về cơ bản đã đạt được các yêu cầu đặt ra, các công dân tới khiếu nại, tố cáo, kiến nghị với Quốc hội đều được tiếp, hướng dẫn giải thích chu đáo, đúng quy định của pháp luật. Công tác xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo, kiến nghị phản ánh của công dân gửi lãnh đạo Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội qua bưu điện cũng như qua tiếp công dân đã được xử lý kịp thời, đúng quy định của pháp luật; Được sự hỗ trợ của Tập đoàn viễn thông Viettlel, Ban Dân nguyện đã phối hợp xây dựng và áp dụng vào thực tiễn phần mềm ứng dụng quản lý dữ liệu về tiếp nhận, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo.
Về công tác tập hợp, tổng hợp kiến nghị của cử tri đã được triển khai một cách chuyên nghiệp, khoa học, công khai và kịp thời hơn. Tất cả các kiến nghị của cử tri và các văn bản trả lời cử tri của các Bộ ngành đều được đăng tải đầy đủ, kịp thời trên phần mềm ứng dụng cung cấp thông tin, tài liệu tới đại biểu Quốc hội thông qua các thiết bị di động qua đó giúp đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội giám sát việc giải quyết, theo dõi, đánh giá trách nhiệm của các bộ ngành trong việc giải quyết các kiến nghị của cử tri. Đặc biệt, Ban Dân nguyện đã nhanh chóng tổng hợp, chuyển các kiến nghị được tổng hợp qua các đợt tiếp xúc cử tri sau kỳ họp tới các bộ ngành để kịp thời xem xét, giải quyết và báo cáo kết quả giải quyết ngay tại kỳ họp kế tiếp nhằm để các kiến nghị cử tri được giải quyết kịp thời, xử lý nhanh các vướng mắc, bất cập trong thực tiễn, góp phần nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động của cơ quan quản lý nahf nước và đảm bảo lợi ích hợp pháp của nhân dân. Đây là điểm mới của công công tác dân nguyện trong thời gian qua.
Về công tác giám sát việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân đã được chuyển cho Ban Dân nguyện tổ chức ngày càng bài bản, hiệu quả hơn, góp phần tạo chuyển biến rõ rệt trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo của cơ quan có thẩm quyền.
Bên cạnh đó, Ban Dân nguyện đã thực hiện tốt các nhiệm vụ được Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao, phối hợp chặt chẽ với cơ quan của Hội đồng dân tộc, các ủy ban của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội…
Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công tác dân nguyện của Quốc hội nói chung và của Ban Dân nguyện nói riêng trong thời gian tới, Ban Dân nguyện đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo tổng kết các nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về hướng dẫn thực hiện các công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo của các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp để phù hợp với các quy định của Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại tố cáo, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.
![]() |
| Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc |
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của Ban Dân nguyện trong thực hiện các nhiệm vụ được giao. Đồng thời khẳng định, công tác tiếp công dân thời gian qua, đã giúp Uỷ ban thường vụ Quốc hội thực hiện nhiệm vụ giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của nhân dân đạt hiệu quả, qua đó thúc đẩy trách nhiệm giải trình của các cơ quan, người đứng đầu trước những khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân, được cử tri đồng tình.
Chủ tịch Quốc hội khẳng định công tác Dân nguyện là công việc mang tính chất nhạy cảm, phức tạp, nhưng thời gian qua, Ban Dân nguyện tích cực hoàn thành các nhiệm vụ, điều này đã góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Quốc hội, Đảng, Nhà nước nói chung. Qua các hội nghị tiếp xúc cử tri, nhiều ý kiến đánh giá cao uy tín của Quốc hội thông qua các hoạt động này.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, công tác dân nguyện là nhiệm vụ chung của Quốc hội chứ không chỉ riêng của Ban Dân nguyện. Trong điều kiện kinh tế, xã hội phát triển nhanh thì ý kiến, kiến nghị của cử tri ngày càng nhiều là khách quan. Do vậy, Ban Dân nguyện cần bám sát sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, đảm bảo công khai, minh bạch, khắc phục tính nửa vời, thiếu quyết liệt, để xử lí công việc một cách thấu tình, đạt lý theo đúng quy định của pháp luật.
Từ nay đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Dân nguyện cần phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện dứt điểm khiếu nại tố cáo của công dân; đồng thời tham mưu cho Hội đồng Bầu cử quốc gia, những nơi có thể phát sinh điểm nóng trước khi bầu cử, địa bàn trọng điểm để lên những phương án cụ thể.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Dân nguyện trong thời gian tới, cần triển khai hiệu quả chương trình kế hoạch giám sát năm 2021; thống kê, kiểm đếm những vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài để phân loại cụ thể. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội, đổi mới, nâng cao chất lượng giám sát, tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội về chỉ đạo hướng dẫn, giám sát công tác dân nguyện đối với các đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân, đặc biệt là hậu giám sát, đeo bám đến cùng, truy đến cùng các vấn đề cử tri quan tâm.
Đề nghị Ban Dân nguyện phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Quốc hội, tăng cường ứng dụng phần mềm quản lý, xử lý đơn thư và tổng hợp kiến nghị của cử tri, qua đó góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Ban, giúp giảm thiểu thời gian, khắc phục được việc trùng lặp đơn thư. Đồng thời, có báo cáo tổng hợp việc tiếp nhận, xử lý đơn thư khiếu nại tại các phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội, làm cho các cuộc họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sinh động và gần dân hơn. Tăng cường công tác thông tin báo chí, giữ mối liên hệ chặt chẽ với các cơ quan hữu quan. Đồng thời, xây dựng đề án tổng thể tăng cường năng lực, hiệu lực, hiệu quả trong nhiệm kỳ tới, trình Quốc hội khóa XV để đưa vào chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội trên cơ sở kế thừa những thành tựu đã đạt được.
| Đây là yêu cầu được Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn đưa ra tại phiên họp với Tiểu ban Nhân sự tổ chức sáng 17/5. |
| Sáng 31/3, ông Vương Đình Huệ - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ, Bí thư Bộ Tư lệnh Thủ đô, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XIV TP. Hà Nội đã được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội khóa XIV. |
Tin bài liên quan
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Nhiều địa phương công bố kết quả bầu cử
Các tin bài khác
Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo
Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cùng nhau viết tiếp chương mới tốt đẹp hơn cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu
Đọc nhiều
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025






