Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
07:45 | 18/12/2021 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ lãnh đạo các Hội hữu nghị Ấn Độ-Việt Nam

aa
Tổng Thư ký Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam mong muốn Việt Nam và Ấn Độ quan tâm hơn nữa đến việc thúc đẩy giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật…
Lễ mít tinh kỷ niệm 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ Lễ mít tinh kỷ niệm 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ
Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ lãnh đạo các Hội hữu nghị Ấn Độ-Việt Nam | Chính trị | Vietnam+ (VietnamPlus)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng Huân chương Lao động, Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước cho đại biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tối 17/12, nhân chuyến thăm chính thức Ấn Độ, tại Thủ đô New Delhi, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có cuộc gặp gỡ với Tổng Thư ký Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam Kusum Jain, Chủ tịch Hội Hữu nghị Ấn Độ-Việt Nam K.L. Malhotra, thành viên các hội hữu nghị Ấn Độ-Việt Nam và đông đảo bạn bè Ấn Độ.

Cuộc gặp được tổ chức tại Khu nhà ở mới được Nhà nước xây dựng cho cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thủ đô New Delhi.

Trong bầu không khí tràn đầy tình hữu nghị, Tổng Thư ký Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam Kusum Jain nồng nhiệt chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sang thăm chính thức Ấn Độ; tin tưởng chuyến thăm không chỉ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai đất nước mà còn mở ra những hướng đi mới, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Chúc mừng Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên của Hội đồng chấp hành Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) giai đoạn 2021-2025, Tổng Thư ký Kusum Jain cho rằng đây là sự kiện hết sức quan trọng, Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng hơn nữa trong việc hoạch định các chính sách về giáo dục, khoa học, văn hóa...

Tổng Thư ký Kusum Jain cho biết các Hội hữu nghị Ấn Độ-Việt Nam đã xây dựng nhiều chương trình hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ.

Nhấn mạnh giao lưu nhân dân có vai trò quan trọng không kém hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư…, Tổng Thư ký Kusum Jain mong muốn Việt Nam và Ấn Độ quan tâm hơn nữa đến việc thúc đẩy giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật…; đồng thời bày tỏ tin tưởng, quan hệ Việt Nam-Ấn Độ không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai quốc gia mà còn góp phần cho cả khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Ấn Độ-Việt Nam K.L. Malhotra nhắc lại hình ảnh đông đảo người dân Ấn Độ đã xuống đường hô vang khẩu hiệu “Tên tôi là Việt Nam, tên anh là Việt Nam, tên chúng ta là Việt Nam. Hồ Chí Minh - Điện Biên Phủ” để ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam trong những năm trước đây và khẳng định tình hữu nghị đó vẫn sống mãi trong trái tim ông và người dân Ấn Độ.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Ấn Độ-Việt Nam chia sẻ những tình cảm sâu sắc, sự kính trọng và ngưỡng mộ dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh bởi qua chính cuộc đời của Người đã làm cho nhân dân Ấn Độ và nhân dân thế giới hiểu rằng một dân tộc dù nhỏ bé vẫn có thể chiến thắng mọi kẻ thù. Ông K.L. Malhotra nhấn mạnh: “Dân tộc Việt Nam là một dân tộc hùng cường, vĩ đại và dân tộc Việt Nam sẽ thành công. Tôi tin như vậy."

Xúc động trước tình cảm của bạn bè Ấn Độ dành cho Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn ghi nhớ và tự hào có những người bạn Ấn Độ thủy chung, đồng cảm, đã xuống đường biểu tình, đấu tranh vì chính nghĩa của Việt Nam trong cuộc chiến chống lại ách xâm lược của các thế lực ngoại xâm.

Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ lãnh đạo các Hội hữu nghị Ấn Độ-Việt Nam | Chính trị | Vietnam+ (VietnamPlus)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Các cuộc biểu tình của nhân dân Ấn Độ, cuộc xuống đường của sinh viên Ấn Độ tuần hành, hô vang khẩu hiệu chống chiến tranh ở Việt Nam, những tấm gương quả cảm, không màng tính mạng, không sợ bị bắt giữ, tù đày, giương cao ngọn cờ ủng hộ Việt Nam, góp phần hình thành mặt trận nhân dân thế giới chống lại cuộc chiến tranh phi lý tại Việt Nam.

Tình bạn thủy chung đã gắn bó chặt chẽ nhân dân hai nước là nền tảng vững chắc thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam và Ấn Độ ngày càng bền chặt và phát triển, trở thành quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với sự tin tưởng sâu sắc và hợp tác mở rộng trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho rằng tình cảm giữa người dân Việt Nam và Ấn Độ thể hiện rõ ràng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, trước bất kỳ thách thức nào. Tình cảm này rất trong sáng, thủy chung, đầy tình nghĩa, gắn bó con người với con người của hai quốc gia dân tộc.

Ấn Độ là quốc gia rộng lớn, đa sắc tộc, đa tôn giáo. Việt Nam cũng là quốc gia có nhiều dân tộc và tôn giáo cùng chung sống. “Chúng tôi hiểu giá trị của sự đa dạng và sự thống nhất trong đa dạng," nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội mong rằng, tất cả các tổ chức, các cộng đồng, hội đoàn, những người bạn của Việt Nam tại Ấn Độ sát cánh bên nhau, đồng hành, luôn sáng tạo nhiều phương thức để thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ Việt Nam đang thực hiện chính sách ngoại giao toàn diện, trong đó có đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nhân dân. Ngoại giao nhân dân đang trở thành một trụ cột quan trọng của nền ngoại giao Việt Nam hiện nay. Sự đầu tư và chú trọng của Ấn Độ đối với lĩnh vực ngoại giao nhân dân, thông qua sức mạnh mềm này để lan tỏa các giá trị văn hóa, nhân văn chung. Các tư tưởng nhân văn, nhân ái, hòa bình của Phật giáo luôn được người dân Việt Nam theo đuổi.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng quan hệ Việt Nam-Ấn Độ nói chung, giao lưu nhân dân giữa hai nước nói riêng sẽ ngày càng khởi sắc, phát triển đa dạng và rộng mở, thực sự trở thành một trong 5 trụ cột quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Tại cuộc gặp, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam và Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu.

Chủ tịch Quốc Vương Đình Huệ hội tiếp Chủ tịch Hội người Hàn gốc Việt Chủ tịch Quốc Vương Đình Huệ hội tiếp Chủ tịch Hội người Hàn gốc Việt
Chủ tịch Quốc hội kêu gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam Chủ tịch Quốc hội kêu gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam
Theo Hoàng Thị Hoa/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành thực phẩm

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành thực phẩm

Chiều 17/12, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Ấn Độ trong lĩnh vực Thực phẩm và Đồ uống (F&B) tại Hội chợ Indusfood”. Sự kiện thu hút sự quan tâm và tham dự của đông đảo doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, nhà nhập khẩu và đối tác thương mại hai nước.
Tăng cường hợp tác công đoàn Việt Nam - Ấn Độ trong bối cảnh mới

Tăng cường hợp tác công đoàn Việt Nam - Ấn Độ trong bối cảnh mới

Lãnh đạo tổ chức công đoàn Việt Nam và Ấn Độ đã tập trung trao đổi kinh nghiệm về bảo vệ quyền lợi người lao động, phát triển đoàn viên, thương lượng tập thể và hoàn thiện mô hình hoạt động công đoàn trong bối cảnh mới, đẩy mạnh chia sẻ thực tiễn và phối hợp trên các diễn đàn quốc tế nhằm củng cố vai trò của tổ chức công đoàn và thúc đẩy các quyền cơ bản của người lao động.
Hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ tham dự Hội chợ mùa Thu 2025

Hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ tham dự Hội chợ mùa Thu 2025

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, hiện có hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ bày tỏ quan tâm và mong muốn tham dự Hội chợ mùa Thu 2025 sắp diễn ra tại Hà Nội (Việt Nam).

Các tin bài khác

Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới".
Kỳ 2: Những định hướng lớn về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Kỳ 2: Những định hướng lớn về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Từ những điểm mới, phát triển trong quan điểm chỉ đạo, Đại hội XIV đã đề ra nhiều định hướng lớn về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Các định hướng này vừa kế thừa tư duy của Đại hội XIII, vừa thể hiện rõ bước phát triển mới, đặt nền tảng cho việc chuyển hóa đại đoàn kết thành động lực phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiều bào chung tay xây dựng đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, hạnh phúc

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiều bào chung tay xây dựng đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, hạnh phúc

Chiều 8/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt Đoàn kiều bào tiêu biểu gồm gần 100 đại biểu đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ về tham dự Chương trình Xuân Quê hương 2026 do Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức.
Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết của TS. Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương với tiêu đề: "Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới".

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2.
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Chiều tối 18/2 (giờ địa phương), tại Washington D.C., Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chứng kiến lễ ký và trao hợp đồng, thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm như khoa học công nghệ, chuyển đổi số, hàng không, y tế.
Tin quốc tế ngày 19/2: Hải quân Iran và Nga sắp tập trận chung tại biển Oman, nổ pháo hoa tại Trung Quốc khiến 12 người thiệt mạng

Tin quốc tế ngày 19/2: Hải quân Iran và Nga sắp tập trận chung tại biển Oman, nổ pháo hoa tại Trung Quốc khiến 12 người thiệt mạng

Hải quân Iran và Nga sắp tập trận chung tại biển Oman; Nổ pháo hoa tại Trung Quốc khiến 12 người thiệt mạng; Khách Trung Quốc đến Nhật Bản giảm hơn 60%; Tổng thống Peru bị phế truất vì bí mật gặp doanh nhân Trung Quốc... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/2.
Kiều bào giữ gìn và phát triển tiếng Việt: Những sáng tạo từ tình yêu tiếng mẹ đẻ

Kiều bào giữ gìn và phát triển tiếng Việt: Những sáng tạo từ tình yêu tiếng mẹ đẻ

Tiếng Việt - dòng chảy văn hóa bền bỉ của dân tộc - đang được gìn giữ và lan tỏa nơi xa xứ không chỉ bằng trách nhiệm, mà bằng tình yêu, sự sáng tạo và những nỗ lực thầm lặng của cộng đồng người Việt ở nước ngoài.
Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 17/2 (tức mùng 1 Tết), các đơn vị thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp với các cơ quan, đơn vị đứng chân tại địa bàn tổ chức chào cờ tại đơn vị và tại các cột mốc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động