Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Cần Thơ là thành phố trung tâm giàu tiềm năng, giữ vai trò vị trí rất quan trọng là động lực phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long trên nhiều lĩnh vực.
UN Women và Chính phủ Úc bàn giao trang thiết bị cho Nhà bình yên Cần Thơ UN Women và Chính phủ Úc bàn giao trang thiết bị cho Nhà bình yên Cần Thơ
Hà Nội và Cần Thơ bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo các sở, ngành Hà Nội và Cần Thơ bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo các sở, ngành

Chiều 16/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia chủ trì hội nghị Hội nghị tiếp xúc, làm việc với lãnh đạo thành phố Cần Thơ, do Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Cần Thơ tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội: Cần Thơ giữ vai trò trung tâm động lực phát triển Đồng bằng sông Cửu Long
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia chủ trì hội nghị Hội nghị tiếp xúc, làm việc với lãnh đạo thành phố Cần Thơ

Tại buổi tiếp xúc, làm việc, lãnh đạo các cấp thành phố được nghe thông tin dự kiến nội dung kỳ họp thức 11, Quốc hội khóa XIV. Đồng thời, có đóng ý kiến đóng góp gửi tới Quốc hội tại buổi tiếp xúc góp ý tăng mức xử phạt đối với những công dân trốn tránh thực hiện Luật Nghĩa vụ Quân sự; quy hoạch phát triển vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu; cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư, tài chính và phân cấp quản lý tạo điều kiện cho TP Cần Thơ phát triển thành trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long theo Nghị quyết số 59-NQ/TW của Bộ Chính trị “Về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua của TP Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Cần Thơ là thành phố trung tâm, giàu tiềm năng, giữ vai trò vị trí rất quan trọng, động lực cho vùng ĐBSCL… đặc biệt là những kết quả khẳng định TP Cần Thơ đã và đang trở thành vị trí trung tâm động lực phát triển của vùng ĐBSCL trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội: Cần Thơ giữ vai trò trung tâm động lực phát triển Đồng bằng sông Cửu Long
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc, làm việc với lãnh đạo thành phố Cần Thơ.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cần nhìn nhận TP Cần Thơ phát triển chưa đồng đều, chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế, chưa thực sự là trung tâm động lực phát triển của vùng ĐBSCL, một số khía cạnh còn thua một số tỉnh trong vùng. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là giao thông chưa đồng bộ, chất lượng chưa cao; chất lượng nguồn nhân lực còn chưa đáp ứng, đời sống một bộ phận dân cư còn khó khăn…

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, trong thời gian tới, TP Cần Thơ cần quán triệt sâu sắc, có giải pháp thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 59 để sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng và phát triển TP Cần Thơ trở thành đô thị hạt nhân - thành phố xanh, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc miền Tây Nam Bộ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, lãnh đạo thành phố cần chuẩn bị những đề xuất những giải pháp phù hợp, dựa vào những kinh nghiệm từ các địa phương khác đã thực hiện. Đồng thời, thành phố cần tiếp tục tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị theo hướng trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả… “Để trở thành đô thị hạt nhân, cần có cơ chế đặc thù, nhưng cũng cần những đột phá của bản thân thành phố để tự vươn lên” - Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Thông tin về kỳ họp Quốc hội sắp tới, Chủ tịch Quốc hội cho biết, kỳ họp sẽ khai mạc ngày 24/3 và diễn ra trong 12 ngày. Theo đó, Quốc hội sẽ dành một nửa thời gian để thông qua luật, những nội dung quan trọng, tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội, Chính phủ, Chủ tịch nước và các cơ quan, các hoạt động kinh tế xã hội, hoạt động tư pháp. Nửa thời gian còn lại là cho công tác nhân sự, kiện toàn một số chức danh lãnh đạo nhà nước, cũng là một bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH diễn ra ngày 23/5.

Theo Chủ tịch Quốc hội, danh sách đại biểu nộp đơn ứng cử Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ đã được chốt vào chiều 14/3, Đoàn được Hội đồng Bầu cử Quốc gia đồng ý có 7 thành viên; thành phố có 3 đơn vị bầu cử để bầu ra 7 ĐBQH này. Trong đó, có 4 đại biểu là cơ cấu địa phương và 3 đại biểu là cơ cấu Trung ương giới thiệu về.

8 quan điểm bắt đầu bằng chữ G đối với phát triển ĐBSCL 8 quan điểm bắt đầu bằng chữ G đối với phát triển ĐBSCL
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đưa ra quan điểm chiến lược tiếp cận mới đối với sự phát triển vùng ĐBSCL với 8 nội dung đều bắt đầu bằng chữ G. Đây là những quan điểm chưa được nêu trong Nghị quyết 120 và sẽ được bổ sung vào Nghị quyết.
Cà Mau: Lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tạo đà phát triển trong tương lai Cà Mau: Lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tạo đà phát triển trong tương lai
Ngày 11/3, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức hội nghị triển khai một số nội dung của Luật Quy hoạch và công tác lập quy hoạch tỉnh Cà Mau thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Cam kết và tầm nhìn thế kỷ của Chính phủ với 20 triệu người dân ĐBSCL Cam kết và tầm nhìn thế kỷ của Chính phủ với 20 triệu người dân ĐBSCL
Cuối tuần này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu, nhằm kiểm điểm xem đã làm đến đâu, sẽ làm gì tiếp để người dân có cuộc sống tốt đẹp hơn.
Chủ tịch Quốc hội: Giảm thu nhưng không giảm chi cho an sinh xã hội Chủ tịch Quốc hội: Giảm thu nhưng không giảm chi cho an sinh xã hội
Chiều 24/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Phong Điền.

In bài viết

Truyền hình