Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
18:14 | 08/03/2016 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lên đường thăm châu Phi

aa
Chuyến thăm Trung Đông và Châu Phi của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhằm làm sâu sắc và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam với khu vực này, đồng thời các lãnh đạo quốc gia sẽ cùng trao đổi các biện pháp thiết thực và cụ thể để tăng cường quan hệ hợp tác.

chu tich nuoc truong tan sang len duong tham chau phi

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

VOV đưa tin vào 13 giờ trưa nay (8/3), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã rời Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Thống nhất Tanzania, Cộng hòa Mozampique và Cộng hòa Hồi giáo Iran từ ngày 9-15/3/2016, theo lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Thống nhất Tanzania John Magufuli, Tổng thống nước Cộng hòa Mozampique Filipe Jacinto Nyusi và Tổng thống nước Cộng hòa Hồi giáo Iran Hassan Rouhani. Chuyến thăm nhằm làm sâu sắc và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam trong khu vực Trung Đông và Châu Phi.

Cùng tham gia đoàn có Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân; Bộ trưởng Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, các đồng chí lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương, các Bộ: Quốc phòng, Công an, Công thương, Kế hoạch Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ngân hàng Nhà nước, VCCI.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ cùng lãnh đạo các quốc gia trao đổi các biện pháp thiết thực và cụ thể để tăng cường quan hệ hợp tác truyền thống và hợp tác nhiều mặt, đẩy mạnh hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng, viễn thông, du lịch, tài chính, ngân hàng, xóa đói giảm nghèo... đồng thời trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Theo VOV, Cộng hòa Thống nhất Tanzania là một trong những nước Đông Phi thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ khá sớm vào ngày 14/2/1965. Hơn 50 năm qua, Việt Nam luôn được lãnh đạo Tanzania coi là tấm gương đấu tranh giành độc lập, giải phóng các dân tộc bị áp bức. Cùng với các nước Châu Phi khác Tanzania đã ủng hộ tích cực đối với Việt Nam những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như công cuộc xây dựng đất nước hôm nay.

Trên các diễn đàn quốc tế, Tanzania cũng là một trong nước đi đầu ủng hộ Việt Nam vào Tổ chức thương mại thế giới WTO, trở thành thành viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc (nhiệm kỳ 2008 - 2009), thành viên Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc (nhiệm kỳ 2014 - 2016), công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

Hiện nay, với dân số khoảng gần 50 triệu người, nền kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, Tanzania đang triển khai chiến lược “Nông nghiệp là hàng đầu”. Đây cũng là lĩnh vực mà Tanzania mong muốn tăng cường mở rộng hợp tác với Việt Nam. Tuy vây, do điều kiện địa lý xa xôi, quan hệ hợp tác kinh tế song phương giữa Việt Nam và Tanzania vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng cũng như nhu cầu của hai nước. Kim nghạch thương mại song phương mới chỉ đạt hơn 170 triệu USD.

Cùng với Tanzania, Mozambique là nước có nhiều thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên và có quan hệ hết sức tốt đẹp với Việt Nam. Chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 25/6/1975, cũng là ngày Mozambique tuyên bố độc lập, tình đoàn kết truyền thống giữa 2 nước được vun đắp trong suốt hơn 40 năm qua, từ giai đoạn Mozambique tiến hành cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và Việt Nam đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trên nền tảng quan hệ chính trị vững chắc, hợp tác kinh tế cũng như hợp tác trong một số lĩnh vực khác giữa 2 nước thời gian qua có những bước phát triển tích cực, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nhiều đoàn chuyên gia nông nghiệp của Việt Nam đã sang Mozambique nghiên cứu và tìm hiểu đặc điểm thổ nhưỡng, giống lúa để hỗ trợ nông dân Mozambique cải thiện kỹ thuật canh tác, nâng cao năng suất.

Hai nước cũng đã đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, y tế thông qua việc trao đổi đoàn hằng năm. Về thương mại, mặc dù năm 2014, kim ngạch thương mại song phương Mozambique - Việt Nam mới chỉ đạt 300 - 400 triệu USD, song đây là những con số lạc quan so với 10 triệu USD vào những năm 90 của thế kỷ trước. Do vậy, hai nước hoàn toàn có thể tin tưởng vào triển vọng hợp tác tốt đẹp trong lĩnh vực này.

Nằm ở phía Tây Nam châu Á, Cộng hòa hồi giáo Iran có dân số gần 81 triệu dân. Là 2 quốc gia có nhiều điểm tương đồng trong lịch sử, hơn 40 năm qua, quan hệ hợp tác kinh tế và ngoại giao giữa 2 nước không ngừng phát triển.

Hai bên đã tiến hành trao đổi các đoàn cấp cao với nhiều chuyến thăm viếng lẫn nhau. Hai bên đã cùng chia sẻ và ủng hộ lẫn nhau trên trường quốc tế; ký kết nhiều biên bản, thỏa thuận hợp tác.

Năm 1993, hai nước đã ký thỏa thuận chung về hợp tác kinh tế, văn hóa và khoa học kỹ thuật. Một loạt các Hiệp định sau đó ra đời như: Hiệp định hợp tác văn hóa năm 1999, Hiệp định vận tải biển năm 2002, Biên bản ghi nhớ mở rộng hợp tác thương mại năm 2007.

Những năm gần đây, Việt Nam và Iran nỗ lực tìm kiếm những giải pháp hợp tác trong bối cảnh Iran bị các nước phương Tây cấm vận. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Iran tăng liên tục trong giai đoạn 2001-2008. Tuy nhiên, sau năm 2008, Iran bị bao vây, cấm vận, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sang Iran giảm sút.

Đến năm 2015, kim ngạch thương mại 2 chiều giữa nước đạt trên 106 triệu USD. Sau khi đạt được thỏa thuận hạt nhân toàn diện và chính thức triển khai thỏa thuận từ ngày 16/1/2016, Liên Hợp Quốc và phương Tây dần dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran, nền kinh tế Iran đang từng bước khôi phục.

PV tổng hợp

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân.
Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia

Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia

Ngày 12/8, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang cho biết đơn vị phối hợp Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên và chính quyền địa phương tổ chức tiếp nhận 72 công dân Việt Nam do phía Campuchia trao trả.
Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Yêu cầu tăng tốc, bứt phá, thần tốc, táo bạo hơn nữa trong đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đặc biệt là nhằm phục vụ đắc lực, hiệu quả cho 2 mục tiêu quan trọng là vận hành bộ máy của hệ thống chính trị thông suốt, trơn tru, hiệu quả và tăng trưởng kinh tế từ 8,3-8,5% trong năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao nhiều nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, như xây dựng chính sách đãi ngộ đặc biệt với nhân tài, chuyên gia hàng đầu, các tổng công trình sư, kiến trúc sư trưởng để triển khai các hệ thống chiến lược, các sáng kiến đột phá.
Việt Nam trở lại top 10 Olympic Toán quốc tế

Việt Nam trở lại top 10 Olympic Toán quốc tế

Với hai huy chương vàng, ba bạc và một đồng, Việt Nam đứng thứ 9/113 quốc gia và vùng lãnh thổ cử đoàn tới tham dự Olympic Toán quốc tế 2025.

Đọc nhiều

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Tại thành phố Chartres cổ kính, cách thủ đô Paris (Pháp) hơn một giờ lái xe, chị Hoàng Thị Nhi, người phụ nữ quê Quảng Trị, Việt Nam, đều đặn dạy hai con nói tiếng Việt, đọc sách Việt, hát những bài hát thiếu nhi Việt Nam. Chị Nhi chia sẻ: giữ tiếng Việt cho con không phải là một "nhiệm vụ" mà là một niềm vui nhỏ mỗi ngày. "Chừng nào trong nhà còn tiếng Việt, chừng đó tôi thấy quê hương vẫn ở rất gần".
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Tối 3/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (phường Phú Lợi, thành phố Cần Thơ), UBND thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025, sự kiện văn hóa - thể thao tiêu biểu mang đậm bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Chiều 4/11 tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Sáng 4/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã trao Quyết định của Bộ Chính trị điều động, phân công ông Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi (bão số 13), lực lượng Biên phòng Quảng Ngãi và Đắk Lắk triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống, giúp dân neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa và lồng bè nuôi trồng thủy sản, đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động