Trang chủ Chính trị - Xã hội
14:58 | 13/07/2024 GMT+7

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt Hội cựu sinh viên Campuchia tại Việt Nam

aa
Sáng 13/7, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc gặp mặt thân mật với Hội cựu sinh viên Campuchia từng học tập tại Việt Nam.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm cùng Chủ tịch Đảng CPP, Chủ tịch Thượng viện Hun Sen
Chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định truyền thống quan hệ đoàn kết đặc biệt
Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt Hội cựu sinh viên Campuchia tại Việt Nam
Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Hội cựu lưu học sinh Campuchia từng học tập tại Việt Nam Uch Leang và một số đại diện cho các cựu sinh viên đã phát biểu ý kiến bày tỏ vinh dự được gặp Chủ tịch nước Tô Lâm trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Campuchia.

Các ý kiến cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn dành sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn đối với Campuchia nói chung và đối với các sinh viên Campuchia tại Việt Nam nói riêng; đồng thời khẳng định những cựu sinh viên Campuchia sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình, luôn sẽ là cầu nối, tuyên truyền, giáo dục tới thế hệ trẻ về tình đoàn kết, gắn bó giữa hai dân tộc.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng khi được gặp gỡ, giao lưu cùng với các cựu sinh viên Campuchia từng học tập tại Việt Nam, những người đã, đang và sẽ đóng góp tích cực cho sự phát triển của mối quan hệ giữa hai nước Campuchia - Việt Nam.

Điểm lại dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Campuchia trong thời gian qua, Chủ tịch nước khẳng đinh, quan hệ Việt Nam - Campuchia đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đóng góp mạnh mẽ cho sự phát triển của mỗi nước, cũng như góp phần ngày càng củng cố và tăng cường vững chắc hơn nữa mối quan hệ Việt Nam - Campuchia theo phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Chủ tịch nước cho rằng Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, cùng uống chung dòng nước Mekong và có mối quan hệ truyền thống gắn bó từ lâu đời. Hai dân tộc đã đoàn kết, chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau trong những lúc khó khăn, hoạn nạn, cùng nhau vượt qua nhiều thăng trầm của lịch sử. Các thế hệ lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, biết ơn và đánh giá cao những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của cố Quốc vương Norodom Sihanouk, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân Campuchia dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng, phát triển đất nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, thời gian qua quan hệ hai nước tiếp tục được củng cố và phát triển không ngừng; lãnh đạo hai nước duy trì tiếp xúc, trao đổi thường xuyên; các cơ chế hợp tác song phương, tiếp tục phát huy hiệu quả. Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư được hai bên quan tâm, đẩy mạnh; hợp tác giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch ngày càng phát triển. Đặc biệt, trao đổi thương mại tăng trưởng cao, là một trong những điểm sáng nổi bật trong hợp tác hai nước. Hai bên cũng hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ đa phương và tiểu vùng, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt Hội cựu sinh viên Campuchia tại Việt Nam
Chủ tịch nước Tô Lâm tặng quà cho Hội Cựu sinh viên Campuchia học tại Việt Nam. (Ảnh:TTXVN)

Chủ tịch nước đánh giá rất cao việc Phó Thủ tướng Hun Many đồng thời là Tổng Thư ký Ban Dân vận Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Campuchia, một đại diện cấp cao của thế hệ trẻ Campuchia trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua tiếp tục khẳng định Campuchia không bao giờ quên sự giúp đỡ cả về vật chất, tinh thần và đặc biệt là những hy sinh xương máu của phía Việt Nam giúp Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng và nhấn mạnh sự cần thiết của việc tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, về giá trị quan hệ đoàn kết, gắn bó hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc.

Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến nhanh chóng, phức tạp hiện nay, Chủ tịch nước mong rằng các cựu sinh viên Campuchia từng học tập tại Việt Nam, dù ở bất cứ cương vị nào, cũng luôn là nhịp cầu kết nối vững chắc cho quan hệ hai nước; tích cực tuyên truyền, lan tỏa đến các tầng lớp nhân dân Campuchia, nhất là thế hệ trẻ về vị trí, tầm quan trọng của mối quan hệ Việt Nam - Campuchia đối với sự phát triển của mỗi nước.

Nhất trí với những đề xuất của đại diện hội cựu sinh viên, Chủ tịch nước cam kết sẽ đề nghị các cơ quan hữu quan của Việt Nam cấp thêm học bổng cho sinh viên Campuchia sang theo học tại các trường đại học của Việt Nam, cũng như xem xét thành lập Hội cựu sinh viên Việt Nam tại Campuchia, để qua đó thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng rằng, với cơ cấu tổ chức bộ máy hoàn chỉnh cùng với số lượng hội viên đông đảo và những tình cảm tốt đẹp đối với đất nước và con người Việt Nam, Hội sẽ hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực cho sự phát triển đất nước Campuchia và là cầu nối gắn kết mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa Việt Nam và Campuchia.

Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm Lào và Campuchia Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm Lào và Campuchia
Sáng 11/7, Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội đi thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia.
Phó Thủ tướng Campuchia: Chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm là minh chứng của mối quan hệ mật thiết ở cấp cao nhất giữa hai nước Phó Thủ tướng Campuchia: Chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm là minh chứng của mối quan hệ mật thiết ở cấp cao nhất giữa hai nước
Nhận lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12-13/7/2024.

Theo Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/thoi-su/chu-tich-nuoc-to-lam-gap-mat-hoi-cuu-sinh-vien-campuchia-tai-viet-nam-20240713132953838.htm

Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Tiếp nhận 14 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam từ Campuchia

Tiếp nhận 14 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam từ Campuchia

Ngày 14/7, tại Văn phòng Tòa Hành chính tỉnh Tà Keo (Campuchia), Ban Chuyên trách tỉnh An Giang và Ban Chuyên trách tỉnh Tà Keo tổ chức lễ ký kết biên bản bàn giao, tiếp nhận 14 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam được quy tập trong mùa khô 2025-2026.
Đẩy mạnh phối hợp công tác tuyên giáo, dân vận giữa Việt Nam và Campuchia

Đẩy mạnh phối hợp công tác tuyên giáo, dân vận giữa Việt Nam và Campuchia

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Campuchia từ ngày 12-14/5 theo lời mời của Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Trưởng Ban Dân vận Trung ương CPP Men Sam An, ngày 13/5, tại Thủ đô Phnom Penh, ông Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã có các cuộc hội kiến với Quyền Quốc trưởng, Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch CPP Hun Sen; Thủ tướng Campuchia Hun Manet; gặp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Campuchia Cheam Yeap và hội đàm với lãnh đạo CPP.
5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 13/4 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031 trên cơ sở sáp nhập Hội của hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc (cũ), hướng tới kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Các tin bài khác

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Là địa phương được giao chỉ tiêu đứng đầu cả nước về tăng trưởng GRDP, Hải Phòng có lộ trình thực thi ra sao và phải đối mặt với những áp lực gì? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Lê Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng về những vấn đề trên.
Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.

Đọc nhiều

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Sáng 2/8, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo các sở, ngành đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu TP Sán Đầu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) do ông Thái Vĩnh Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Sán Đầu làm Trưởng đoàn.
Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng. Qua đó, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này từ ngày 23/6 đến nay nâng lên 168 bộ.
Sinh viên Việt Nam, Hàn Quốc chung tay vì trẻ em Hải Phòng

Sinh viên Việt Nam, Hàn Quốc chung tay vì trẻ em Hải Phòng

Ngày 2/8 tại xã Quyết Thắng (thành phố Hải Phòng), 70 sinh viên Việt Nam và Hàn Quốc đã khép lại hành trình tình nguyện kéo dài 7 ngày trong khuôn khổ Chương trình Tình nguyện viên Thanh niên Toàn cầu Hyundai Happy Move 2026, với nhiều hoạt động cải thiện môi trường học tập và chăm sóc trẻ em địa phương.
Cà Mau thúc đẩy nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Cà Mau thúc đẩy nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số với tốc độ nhanh, việc đổi mới mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo hướng toàn diện, liên tục và lấy người bệnh làm trung tâm đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Đây cũng là nội dung trọng tâm của Hội nghị khoa học "Nâng cao công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn già hóa dân số" diễn ra ngày 1/8 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau (phường An Xuyên).
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động