Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
08:03 | 13/01/2023 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc tỉnh Niigata của Nhật

aa
Chủ tịch nước nước đề nghị tỉnh Niigata triển khai các dự án hợp tác với Việt Nam và đầu tư nhiều hơn vào nông nghiệp, công nghiệp chế tạo, công nghiệp phụ trợ, sản xuất linh kiện điện tử công nghệ cao.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, chúc mừng năm mới gia đình các cố Chủ tịch nước Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, chúc mừng năm mới gia đình các cố Chủ tịch nước
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Romania Cristina Romila Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Romania Cristina Romila

Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc tiep Thong doc tinh Niigata cua Nhat hinh anh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Hanazumi Hideyo, Thống đốc tỉnh Niigata, Nhật Bản. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chiều 12/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc tỉnh Niigata (Nhật Bản), ông Hanazumi Hideyo đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vui mừng gặp lại Thống đốc Hanazumi Hideyo, lãnh đạo địa phương Nhật Bản đầu tiên thăm Việt Nam trong năm mới 2023 - năm đặc biệt có ý nghĩa, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Chủ tịch nước đánh giá cao quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên mọi lĩnh vực.

Trân trọng tình cảm mà Thống đốc và tỉnh Niigata dành cho Việt Nam, Chủ tịch nước đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực và sáng kiến của Ngài Thống đốc và chính quyền tỉnh Niigata trong việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam thời gian qua như ký thỏa thuận hợp tác với Hải Phòng và Bộ Kế hoạch và Đầu tư; tổ chức các sự kiện giao lưu văn hóa, nổi bật là "Lễ hội Việt Nam tại Niigata" vào năm 2019.

Chủ tịch nước cảm ơn tỉnh Niigata và Ngài Thống đốc đã hỗ trợ cho 3.600 người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn tỉnh.

Thống đốc tỉnh Niigata, ông Hanazumi Hideyo bày tỏ vui mừng đại diện địa phương đầu tiên của Nhật Bản thăm Việt Nam vào dịp giáp Tết cổ truyền của Việt Nam, cũng là địa phương đầu tiên của Nhật Bản thăm Việt Nam trong Năm mới 2023, năm đặc biệt trong kỷ niệm quan hệ hai nước.

Thống đốc cho rằng, trong quan hệ chặt chẽ giữa hai nước thì hợp tác địa phương hai nước đóng vai trò quan trọng và hiện các địa phương của Nhật Bản mong muốn thúc đẩy giao lưu nhiều hơn với các địa phương Việt Nam, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đào tạo nguồn nhân lực.

Các địa phương hai nước đang hợp tác tốt về đầu tư, nhưng cần thúc đẩy hợp tác hơn nữa về giao lưu thương mại song phương trên cơ sở các hàng hóa có thế mạnh của mỗi nước.

Tán thành với các đề xuất của Thống đốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam hết sức coi trọng mối quan hệ với Nhật Bản, mong muốn thúc đẩy giao lưu về văn hóa, kinh tế, thương mại giữa các địa phương hai nước.

Chủ tịch nước đề nghị tỉnh Niigata làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư của Việt Nam để triển khai các dự án hợp tác với Việt Nam.

Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc tiep Thong doc tinh Niigata cua Nhat hinh anh 2

Toàn cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước cũng đề nghị tỉnh tiếp tục tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. Theo đó, tỉnh Niigata đầu tư nhiều hơn vào nông nghiệp, công nghiệp chế tạo, công nghiệp phụ trợ, sản xuất linh kiện điện tử công nghệ cao, chế biến thực phẩm...; triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã ký với thành phố Hải Phòng, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp của tỉnh Niigata đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng đề nghị tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, giáo dục; mở rộng tiếp nhận thực tập sinh, lao động Việt Nam sang tu nghiệp và nâng cao tay nghề trong các lĩnh vực công nghiệp chế tạo, nông, lâm, ngư nghiệp; đẩy mạnh liên kết các doanh nghiệp và trường Đại học của tỉnh với các trường Đại học, trường đào tạo nghề của Việt Nam....

Bên cạnh đó thúc đẩy hơn nữa giao lưu văn hóa, lễ hội, giao lưu nhân dân, các địa phương hai nước, kết nối du lịch, kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao năm 2023; phát huy tác động tích cực của Lễ hội Việt Nam tại Niigata năm 2019, qua đó tạo cơ hội cho người dân tỉnh Niigata hiểu hơn về nét đẹp văn hóa, con người và tiềm năng du lịch của Việt Nam.

Nhân dịp năm mới Quý Mão của Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới thống đốc, mong muốn tỉnh Niigata và các địa phương của Nhật Bản tiếp tục hợp tác hiệu quả với các địa phương của Việt Nam, đóng góp vào thúc đẩy quan hệ hai nước chặt chẽ và phát triển hơn nữa.

Bày tỏ đánh giá cao Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu ra nhiều nội dung hợp tác trong thời gian tới, Thống đốc tỉnh Niigata cho biết sẽ thúc đẩy doanh nghiệp Nhật Bản của tỉnh đầu tư vào Việt Nam; tiếp tục tiếp nhận thực tập sinh của Việt Nam và tạo điều kiện thuận lợi nhất để tiếp thu kiến thức, khi quay trở lại Việt Nam có thể có những đóng góp thiết thực.

Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp Nhà nước tới Indonesia Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp Nhà nước tới Indonesia
Sáng 22/12/2022, Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia được tổ chức trọng thể.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ kiều bào Việt Nam tại Indonesia Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ kiều bào Việt Nam tại Indonesia
Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng khi cộng đồng người Việt tại Indonesia không lớn nhưng là cộng đồng mạnh, đoàn kết, có trí tuệ và luôn hướng về đất nước.
Theo TTXVN
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới sau khi thỏa thuận hòa bình với Thái Lan có hiệu lực; ông Trump gặp tân Thủ tướng Nhật Bản bàn về an ninh và thương mại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/10.
Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Chiều 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 22 tại Kuala Lumpur, Malaysia.
Tin quốc tế ngày 24/10: Ông Trump sẽ gặp ông Tập tại Hàn Quốc; Nga trao trả 1.000 thi thể binh sĩ Ukraine

Tin quốc tế ngày 24/10: Ông Trump sẽ gặp ông Tập tại Hàn Quốc; Nga trao trả 1.000 thi thể binh sĩ Ukraine

Ông Trump sẽ gặp ông Tập tại Hàn Quốc; Nga trao trả 1.000 thi thể binh sĩ Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 24/10.
Tin quốc tế ngày 20/10: Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga

Tin quốc tế ngày 20/10: Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga

Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 20/10.

Đọc nhiều

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà: Hai mươi năm "vun trồng" tiếng Việt trên đất Đài Loan

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà: Hai mươi năm "vun trồng" tiếng Việt trên đất Đài Loan

Giữa nhịp sống hiện đại của xứ Đài, mỗi buổi sáng, người dân trong con ngõ nhỏ của thành phố Đài Nam, Đài Loan (Trung Quốc) lại quen thuộc với hình ảnh người phụ nữ xách chiếc túi tự làm có một không hai đựng đầy tài liệu dạy học lên xe để đến lớp giảng dạy tiếng Việt. Đó là Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà, sinh năm 1980, quê Gia Lâm (Hà Nội) - người đã dành trọn hai thập kỷ cho hành trình gieo hạt ngôn ngữ, nuôi dưỡng tình yêu tiếng Việt nơi đất khách.
Tin quốc tế ngày 30/10: Nga thử nghiệm thành công ngư lôi Poseidon, Cuba "căng mình" khi bão Melissa đổ bộ

Tin quốc tế ngày 30/10: Nga thử nghiệm thành công ngư lôi Poseidon, Cuba "căng mình" khi bão Melissa đổ bộ

Nga thử nghiệm thành công ngư lôi Poseidon; Thái Lan - Campuchia thống nhất rút dần vũ khí dọc biên giới theo 3 giai đoạn; Cuba "căng mình" khi bão Melissa đổ bộ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 30/10.
Công nghệ số trong giám sát tàu cá: Chìa khóa ngăn chặn khai thác IUU

Công nghệ số trong giám sát tàu cá: Chìa khóa ngăn chặn khai thác IUU

Từ thiết bị giám sát hành trình (VMS), phần mềm nhật ký điện tử đến cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia, công nghệ số đang trở thành "cánh tay nối dài" giúp Việt Nam kiểm soát tàu cá, truy xuất nguồn gốc thủy sản và ngăn chặn khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Việc số hóa đồng bộ từ biển khơi đến cảng cá thể hiện quyết tâm gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC), đồng thời mở đường cho một nền nghề cá hiện đại, minh bạch và bền vững.
eCDT - lời giải cho bài toán “thẻ vàng” IUU

eCDT - lời giải cho bài toán “thẻ vàng” IUU

Giữa lúc ngành thủy sản Việt Nam nỗ lực khắc phục các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) liên quan đến quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), công nghệ đang trở thành nhân tố then chốt.Từ chiếc điện thoại thông minh của ngư dân đến hệ thống truy xuất điện tử eCDT tại các cảng cá, dữ liệu số đang giúp minh bạch hóa chuỗi khai thác - lời giải bền vững cho bài toán kiểm soát nguồn gốc và hội nhập thị trường quốc tế.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động