Ông Nguyễn Đức Truyền – Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty gốm sứ Thanh Hà cho biết nhiều tháng nay công ty đã sử dụng công nghệ 4.0 để xử lý dầu thải, lượng dầu hiện tại chưa đủ để xử lý do đó dễ bị mất trộm.    
Vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu: Công an làm việc với con gái Chủ tịch Công ty gốm sứ Thanh Hà Gốm sứ Thanh Hà: Có 4 người tên Trang, xuất hiện thủ kho Chung Chân dung tân Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá Mai Xuân Liêm

Liên quan đến vụ việc các đối tượng trộm dầu thải từ Công ty gốm sứ Thanh Hà (Phú Thọ) đổ vào sông Đà gây ô nhiễm nước sạch của hàng trăm nghìn hộ dân sinh sống ở Hà Nội, lãnh đạo công ty gốm sứ này đã lên tiếng.

Theo đại diện công ty, lượng dầu thải bị đổ phát sinh từ dầu thủy lực của máy ép gạch, máy nâng, cần cẩu, máy ép gạch của nhà máy. Mỗi năm ước tính lượng dầu thải lên đến hàng chục tấn.

chu tich cong ty gom thanh ha su dung cong nghe 40 de xu ly dau thai
Ông Truyền khẳng định công ty bị trộm dầu thải. (Ảnh: Infoner)

Trả lời Infonet, ông Truyền cho biết, từ năm 2017, công ty gốm sứ Thanh Hà đã ký hợp đồng với một đơn vị xử lý chất thải. Tuy nhiên từ khi ký hợp đồng đến nay công ty này chưa hề thu gom dầu thải.

Thời điểm xảy ra vụ việc, lãnh đạo công ty đang đi Đà Nẵng nên không hề biết việc các đối tượng vào công ty lấy dầu thải. Trưa 21/10, ông mới có mặt tại công ty để trực tiếp nắm bắt tình hình.

"Sau khi xem TV và bạn bè gọi điện tôi mới biết và lập tức gọi điện cho bảo vệ công ty, được xác nhận đúng là có sự việc như vậy và dầu thải chính là của đơn vị mình”, ông Truyền nói.

chu tich cong ty gom thanh ha su dung cong nghe 40 de xu ly dau thai
Lượng dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà phát sinh trong quá trình sản xuất gốm sứ. (Ảnh: Tiền Phong)

Đại diện công ty này cũng cho biết, trước đây số lượng dầu thải ra được công ty mang đi đốt gạch, tuy nhiên 3 tháng nay công ty ông đã chuyển sang dùng gas nên chưa có hướng xử lý số dầu này và phải để lưu kho.

“Trước đây chúng tôi tận dụng dầu này để đốt lò nhưng khoảng 3-4 tháng nay, từ khi áp dụng công nghệ 4.0 thì dầu được dồn lại để chuyển cho đơn vị xử lý chất thải", ông Truyền cho biết.

chu tich cong ty gom thanh ha su dung cong nghe 40 de xu ly dau thai
Khu vực khi chứa dầu thải của công ty gốm Thanh Hà. (Ảnh: Tiền Phong)

Lãnh đạo công ty khẳng định trước đó đã ký hợp đồng với đơn vị xử lý chất thải nguy hại là Công ty CP Môi trường xanh Minh Phúc (địa chỉ ở Hải Dương). Tuy nhiên số dầu thải chưa kịp gom đủ cho đợt xử lý đầu tiên thì đã bị tuồn ra ngoài.

Ông Truyền cũng nhận trách nhiệm, do quản lý lỏng lẻo công nhân nên đã có số lượng dầu thải bị thất thoát ra ngoài và bị một số đối tượng sử dụng vào mục đích gây ra ô nhiễm nguồn nước đầu vào cho Nhà máy nước sạch sông Đà.

Truyền hình