Trang chủ Bờ cõi biển đảo Lịch sử chủ quyền
09:09 | 27/06/2023 GMT+7

Chủ quyền biển, đảo - Một trong những trọng tâm chống phá của các thế lực thù địch

aa
Thời gian gần đây, lợi dụng tình hình biển Đông đang có những diễn biến phức tạp mới, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị tập trung tung ra nhiều thông tin xuyên tạc, luận điệu sai trái nhằm chống phá công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của nước ta, xâm phạm đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.
Biển Đông và chủ quyền biển đảo Việt Nam dưới góc nhìn của các học giả châu Âu Biển Đông và chủ quyền biển đảo Việt Nam dưới góc nhìn của các học giả châu Âu
Tàu ngầm 182 – Hà Nội, "cánh chim đầu đàn" bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam Tàu ngầm 182 – Hà Nội, "cánh chim đầu đàn" bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam

Nhận diện thủ đoạn, luận điệu xuyên tạc

Biển, đảo nước ta là một phần máu thịt không thể tách rời và có vị trí hết sức quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của nước ta được Đảng, Nhà nước lãnh đạo các lực lượng chức năng cùng các tầng lớp nhân dân thực hiện bằng nhiều giải pháp, phương thức khác nhau. Thế nhưng, trên các mạng xã hội cùng nhiều hội, nhóm núp bóng “yêu nước” đưa ra các thông tin xấu, độc, quan điểm sai trái, xuyên tạc về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ta đối với vấn đề biển, đảo và chủ quyền biển, đảo.

Các tổ chức, cá nhân phản động đã phát tán, đăng tải hàng trăm bài viết, tài liệu, hình ảnh, video clip xuyên tạc tình hình trên biển Đông hiện nay. Nhiều trang mạng xã hội được đầu tư tài chính, có hệ thống máy chủ, đội ngũ kỹ thuật và chuyên gia bảo mật riêng. Các đối tượng chống đối triệt để lợi dụng các sự kiện: Vụ việc tàu Viking 02 và tàu Bình Minh 02 của Việt Nam bị cắt cáp năm 2011 và 2012; Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 năm 2014; Công ty Formosa xả thải ra môi trường biển năm 2016; phản đối dự thảo Luật Đặc khu, Luật An ninh mạng năm 2018; nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc khảo sát trái phép khu vực Bãi Tư Chính năm 2019 để kích động, xuyên tạc, chống phá rất quyết liệt, kêu gọi biểu tình, bạo loạn, lật đổ.

Các thế lực thù địch đã viết nhiều bài với luận điệu xuyên tạc như Lãnh đạo Việt Nam vẫn im tiếng trong căng thẳng Bãi Tư Chính với Trung Quốc; Chính phủ Việt Nam luôn tìm cách bịt miệng báo chí với âm mưu kích động quần chúng nhân dân biểu tình, bạo loạn lật đổ. Chúng lợi dụng lòng yêu nước, tinh thần dân tộc để kích động người dân “bài Trung”, “thân Mỹ”, "liên minh quân sự" với các nước lớn,...

Mục tiêu mà các đối tượng hướng đến là tuyên truyền, xuyên tạc, kích động các thành phần bất mãn và những người “nhẹ dạ cả tin” hay “hóng hớt” trên mạng xã hội. Dưới danh nghĩa "đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo", các đối tượng chống đối ở nước ngoài tìm cách cấu kết, móc nối với một số đối tượng chống đối trong nước để hình thành, phát triển cái gọi là “xã hội dân sự”, các tổ chức hội, nhóm bất hợp pháp.

Kiên quyết đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc, sai trái

Từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của nước ta, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế về biển Đông, một số đối tượng đóng vai “trí thức”, “học giả”, “người yêu nước”, "nhà báo", "nhà dân chủ",... đưa ra "kiến nghị" Đảng ta phải thay đổi Cương lĩnh chính trị, đường lối đối ngoại. Chúng "kêu gọi" cần phải quyết liệt chống Trung Quốc, phải tẩy chay hàng hóa Trung Quốc, người Trung Quốc. Đây là các luận điệu, quan điểm sai trái, thâm độc, hết sức nguy hiểm.

Việt Nam và Trung quốc là 2 nước láng giềng, dù trải qua nhiều thăng trầm nhưng quan hệ hợp tác phát triển giữa 2 nước đã được bồi đắp qua nhiều thế hệ. Những “kiến nghị”, “lời kêu gọi” với mục đích “bài Trung”, "thoát Trung" được đăng trên Internet và việc đập phá, hủy hoại tài sản, gây rối của những đối tượng quá khích đã làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam hòa bình, ổn định chính trị. Những hành động đó còn gây kích động hận thù dân tộc, phải kiên quyết đấu tranh để loại bỏ.

Biển Đông là một phần quan trọng trong toàn bộ mối quan hệ Việt - Trung. Vì vậy, chính sách của Việt Nam luôn nhất quán, chúng ta luôn kiên quyết đấu tranh, lên án hành vi xâm lấn trái phép của phía Trung Quốc, phản đối công khai, rộng rãi và vận động tăng cường trao đổi dư luận quốc tế, sự ủng hộ của các nước trên thế giới, kiên quyết không lùi bước, phát huy tính chính nghĩa của mình; đồng thời, tăng cường đối thoại song phương giữa 2 Đảng, 2 Nhà nước.

Công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo hiện nay phải luôn độc lập, tự chủ, tự cường, kết hợp sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế chứ không thể chỉ dựa vào việc liên minh quân sự, không liên kết với nước này chống lại nước kia. Vì vậy, Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019 nêu rõ: "Không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế”.

Những bất đồng trong tranh chấp ở biển Đông là vấn đề khó khăn, phức tạp, lâu dài, không thể giải quyết "một sớm, một chiều"; không phải cứ có cường quốc “che chở” thì các nước đồng minh mới bảo vệ được chủ quyền lãnh thổ. Quan điểm dựa vào nước khác để bảo vệ chủ quyền hoàn toàn trái ngược với truyền thống đấu tranh của dân tộc ta. Trải qua 1.000 năm Bắc thuộc rồi thắng Tống, bình Nguyên, diệt Minh, phá Thanh, đánh thắng chủ nghĩa thực dân, đế quốc, Việt Nam đã đi vào lịch sử thế giới với tư cách một dân tộc không bao giờ chịu khuất phục, luôn giành chiến thắng với phương châm độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường.

Bảo vệ chủ quyền biển, đảo là vấn đề hết sức thiêng liêng nhưng cũng hết sức khó khăn, phức tạp, không thể nóng vội, chủ quan. Hoàng Sa và Trường Sa luôn trong trái tim của mỗi người Việt Nam. Trước sau như một, Việt Nam kiên quyết và kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia và lợi ích của đất nước, kiên trì mối quan hệ hữu nghị với Chính phủ và nhân dân Trung Quốc, giữ vững môi trường hòa bình và ổn định để phát triển. Việt Nam kiên trì chủ trương giải quyết những bất đồng bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

Do đó, bên cạnh các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên phát huy hiệu quả công tác nắm tình hình, nghiên cứu, dự báo, phát hiện kịp thời âm mưu, thủ đoạn, phương thức hoạt động mới của các thế lực thù địch trên không gian mạng để phản bác, đấu tranh phòng, chống "diễn biến hòa bình" liên quan đến tình hình biển, đảo; tăng cường cung cấp thông tin chính thống về tình hình biển Đông và bảo vệ chủ quyền biển, đảo một cách kịp thời, chính xác, khách quan, trung thực; chúng ta khi tiếp cận thông tin trên mạng, hãy hết sức thận trọng, phân biệt rõ đâu là thông tin xấu, độc, đâu là thông tin chính thống, tham gia tuyên truyền tích cực trên mạng xã hội và Internet, góp phần đập tan âm mưu của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị; đồng thuận, tin tưởng vào đường lối, quyết sách của Đảng và Nhà nước ta, ra sức xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc và nâng cao ý thức, trách nhiệm trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc./.

Quảng Trị, Nghệ An hưởng ứng tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam Quảng Trị, Nghệ An hưởng ứng tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam
Hưởng ứng tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam và ngày đại dương thế giới (8/6) năm 2023, các tỉnh Quảng Trị, Nghệ An đã tổ chức lễ phát động chung tay bảo vệ môi trường biển, đảo.
7 giải pháp phát triển y tế biển, đảo Việt Nam 7 giải pháp phát triển y tế biển, đảo Việt Nam
Trang bị đồng bộ trang thiết bị y tế cấp cứu đầu tiên và thực hiện cứu hộ, cứu nạn trên biển cho tàu mặt nước; huấn luyện các đội y tế cơ động cấp tỉnh thuộc các tỉnh, thành phố ven biển, lực lượng dân quân tự vệ biển... Đây là một số giải pháp nhằm phát triển y tế biển, đảo tại Quyết định số 658/QĐ-TTg ngày 8/6/2023 do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký ban hành.
Theo Huyền Linh/Báo Long An
Nguồn: Báo Long An

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lan tỏa lòng yêu nước qua Triển lãm “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” tại Đà Nẵng

Lan tỏa lòng yêu nước qua Triển lãm “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” tại Đà Nẵng

Diễn ra từ ngày 27 đến 31/3, Triển lãm tư liệu, hình ảnh và báo cáo chuyên đề “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” do Thành Đoàn Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân phối hợp tổ chức tại Nhà trưng bày Hoàng Sa nhằm bồi đắp tình yêu, lòng tự hào, ý thức, trách nhiệm đối với biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ

Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ

Nhắc tới chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ không thể không nhắc tới vai trò của những chiếc xe đạp thồ và những đóng góp to lớn của hậu phương Thanh Hóa trong chi viện sức người, sức của cho kháng chiến. 70 năm đã trôi qua, rất nhiều người trong đội hình dân công hỏa tuyến năm xưa giờ đã ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy”, nhiều người đã không còn nữa nhưng những ký ức về một thời hào hùng, tinh thần tất cả cho tiến tuyến của quân dân Thanh Hóa, luôn còn mãi.
Việt Nam kiên quyết bác bỏ tất cả yêu sách trái luật pháp quốc tế ở Biển Đông

Việt Nam kiên quyết bác bỏ tất cả yêu sách trái luật pháp quốc tế ở Biển Đông

Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế.
Việt Nam lên tiếng trước việc Trung Quốc tuyên bố xác lập đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ

Việt Nam lên tiếng trước việc Trung Quốc tuyên bố xác lập đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ

Việt Nam cho rằng quốc gia ven biển cần tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982) khi xác định đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải, bảo đảm không làm ảnh hưởng đến các quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia khác, bao gồm quyền tự do hàng hải và quyền quá cảnh qua các eo biển sử dụng cho hàng hải quốc tế, phù hợp với UNCLOS 1982.

Đọc nhiều

Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Sau khi tăng 0,3%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 1-6 tháng và tăng 0,1%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 7-36 tháng vào ngày 9/7, ngân hàng VietBank tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi các kỳ hạn ngắn.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vận động nguồn vốn tài trợ dự án xây cầu và nhà đồng hương

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vận động nguồn vốn tài trợ dự án xây cầu và nhà đồng hương

Chiều 15/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau cùng Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ ký kết thoả thuận phối hợp thực hiện chương trình “Quê hương và những tấm lòng”.
Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL

Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL

NovaGroup tiếp tục đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL từ ngày 18-26/7 sau khi bán bất thành lượng cổ phiếu này trong khoảng thời gian từ ngày 27/6-12/7 do thay đổi để phù hợp với kế hoạch hỗ trợ cơ cấu nợ.
5 nhóm mục tiêu công tác của 6 tháng cuối năm

5 nhóm mục tiêu công tác của 6 tháng cuối năm

Hội nghị diễn ra ngày 16/7 tại Hà Nội do Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì cùng toàn thể Cơ quan Thường trực tham dự.
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Ngày 17/7, tàu buồm 286-Lê Quý Đôn, Hải quân nhân dân Việt Nam đã đến Surabayar, bắt đầu chuyến thăm và giao lưu với hải quân Indonesia kết hợp huấn luyện đi biển đường dài cho cán bộ, chiến sỹ, học viên trên tàu.
Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Đoàn Thanh tra EC sẽ đến Việt Nam thực hiện đợt kiểm tra lần thứ 5 về khắc phục "Thẻ vàng" IUU. Trong thời gian này, nhiều địa phương trên cả nước như: Quảng Bình, Khánh Hòa, Kiên Giang đang triển khai các giải pháp chống khai thác IUU trong 2 tháng cao điểm (tháng 7 và tháng 8) để giữ vững những kết quả đã đạt được, đảm bảo không phát sinh các hành vi vi phạm IUU trong thời gian tới.
Tuyên truyền biển đảo cho 120 người dân huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Tuyên truyền biển đảo cho 120 người dân huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Thực hiện kế hoạch phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, sáng ngày 16/7, tại xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân tổ chức tuyên truyền biển, đảo cho hơn 120 cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động