Ca sỹ Nguyễn Trần Trung Quân đã có những chia sẻ trên trang cá nhân sau khi xóa các bài viết liên quan đến "đường lưỡi bò" khi MV "Tự Tâm" được người hâm mộ Trung Quốc chú ý.
chu nhan mv tu tam len tieng sau tranh cai xoa cac bai viet ve duong luoi bo Lời bài hát (lyrics) "Tự Tâm" - Nguyễn Trần Trung Quân
chu nhan mv tu tam len tieng sau tranh cai xoa cac bai viet ve duong luoi bo Ngọc Sơn nói về khả năng âm nhạc trên quốc tế chưa ai làm được
chu nhan mv tu tam len tieng sau tranh cai xoa cac bai viet ve duong luoi bo Trung Quân Idol thừa nhận không tự tin thể hiện khả năng diễn xuất
chu nhan mv tu tam len tieng sau tranh cai xoa cac bai viet ve duong luoi bo
MV "Tự tâm" đã lọt top trendding toàn cầu.

Sức ảnh hưởng không ngờ của MV "Tự Tâm" đã khiến ca sỹ Nguyễn Trần Trung Quân gặp phải rắc rối. "Tự Tâm" được xây dựng theo phong cách cổ trang, chủ đề đam mỹ với câu chuyện tình eo le, bi thương đã leo lên vị trí cao của kênh Youtube toàn cầu. Sức phủ sóng của "Tự Tâm" đã lan đến Trung Quốc, từ đây, người hâm mộ xứ Trung ghé thăm trang cá nhân của ca sỹ Trung Quân để bày tỏ lòng hâm mộ.

Đồng thời, khi theo dõi các status của nam ca sỹ này trên Facebook, các fans của Trung Quân đã dấy lên một cuộc tranh cãi về các chia sẻ về quan điểm của Trung Quân về chủ quyền biển đảo của Việt Nam và phản đối "đường lưỡi bò" của Trung Quốc.

Theo chia sẻ mới nhất của Trung Quân thì sự tranh cãi bỗng trở nên gay gắt và có xu hướng mất kiểm soát, vì thế mà nam ca sỹ đã chủ động xóa các status này đi. Trên trang cá nhân có tích xanh, Trung Quân viết:

"Xin chào mọi người,

Quân cảm ơn sự quan tâm của mọi người đến các hoạt động nghệ thuật của Quân.

Trên vai trò một nghệ sĩ, Quân mong muốn nhận được tình cảm của khán giả Việt Nam và khán giả thế giới, và hiện tại Quân đang nhận được nhiều phản hồi tích cực về MV Tự Tâm của mình tại Việt Nam và thị trường châu Á như Myanmar, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc… Do đó, với lòng biết ơn của mình, Quân nghĩ khán giả ở đâu cũng xứng đáng nhận được sự tri ân, nhất là khán giả và người hâm mộ trong nước và kể cả khán giả ở những nước mà Chính phủ của họ đang có khác biệt với Việt Nam.

Về bài post phản đối đường lưỡi bò phi pháp trước đây, khi có nhiều tài khoản từ Trung Quốc (hoặc một số nước khác vào tranh luận), Quân đã chủ động xóa bài post khi cảm thấy luồng ý kiến từ dư luận hai bên khác nhau không dựa trên cơ sở luật pháp và chứng cứ lịch sử - vốn là cơ sở mà Chính phủ Việt Nam dùng để đấu tranh, nhất là quan điểm từ một bộ phận người dùng mạng xã hội có tài khoản nghi là từ Trung Quốc, điều này không đúng với tinh thần trao đổi thẳng thắn, tôn trọng khác biệt, tôn trọng lẫn nhau. Đó cũng không phải tiêu chuẩn trên trang cá nhân của Quân – nơi có rất nhiều bạn trẻ đang theo dõi, thậm chí có dấu hiệu vượt ngoài khả năng kiểm soát của Quân. Hành động của Quân nhằm ngăn chặn sự kích động không cần thiết. Tuy nhiên, điều đó không phủ nhận quan điểm mà Quân sẽ tái khẳng định dưới đây.

chu nhan mv tu tam len tieng sau tranh cai xoa cac bai viet ve duong luoi bo
Dòng trạng thái của Trung Quân.

Trên vai trò một công dân Việt Nam, Quân xin khẳng định lại quan điểm đã được các bác, các cô chú lãnh đạo Việt Nam và người dân Việt Nam nhiều lần khẳng định, chúng ta đấu tranh với luận điệu, hành động sai trái của nhà cầm quyền Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông chứ không kích động, thù ghét nhân dân Trung Quốc nói chung.

Cũng có nghĩa quan điểm chính thức của Quân là ủng hộ lập trường của Đảng, Chính phủ Việt Nam trong bảo vệ chủ quyền và lợi ích ở biển Đông, phản đối đường lưỡi bò phi pháp, thậm chí phản đối yêu sách của tất cả các nước có tranh chấp trái phép với Việt Nam chứ không riêng gì Trung Quốc. Đây là quan điểm xuyên suốt từ trước đến nay của Quân. Và Quân nghĩ khi có cơ hội, mình có trách nhiệm chia sẻ điều này với nhân dân các nước, bao gồm cả những bạn fan hâm mộ của nước đã, đang ủng hộ sản phẩm của Quân.

Việc chia sẻ này để thấu hiểu, tôn trọng lẫn nhau trong khi còn khác biệt, không để tranh chấp và khác biệt làm ảnh hưởng đến môi trường ổn định của nhân dân Việt Nam. Việc phản đối cách hành xử ngang ngược, luận điệu sai trái của chính phủ Trung Quốc và những người cực đoan không phủ nhận thực tiễn nhân dân hai nước duy trì trao đổi kinh tế, văn hóa, bao gồm âm nhạc để tăng cường hiểu biết, thân thiện với nhau. Kể cả với những khán giả Trung Quốc phản đối quan điểm của Quân về vấn đề chủ quyền và đường lưỡi bò phi pháp, Quân vẫn rất trân trọng tình cảm mà họ dành cho sản phẩm âm nhạc của Quân, đây là hai vấn đề khác nhau. Giống như quan điểm của chính phủ Trung Quốc Đại lục và chính quyền đảo Đài Loan khác nhau nhưng không thể ngăn cản nhân dân hai bờ eo biển hợp tác về kinh tế, văn hóa, các nghệ sĩ bên này vẫn thường xuyên cống hiến cho khán giả bên kia để góp phần duy trì hòa khí.

Quân nhận thức rằng Đảng, Chính phủ Việt Nam sẽ đấu tranh không khoan nhượng không chỉ với Trung Quốc mà những quốc gia, thế lực nào đe dọa, có hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Và Quân cũng đồng tình với chính sách đối ngoại hiện nay của Đảng, Chính phủ Việt Nam là đối với những vấn đề còn khác biệt với quốc gia khác thì phải vận dụng linh hoạt chính sách, trong hợp tác phải có đấu tranh, nhưng cũng đấu tranh để hợp tác. Với tư cách một nghệ sĩ, Quân xem âm nhạc nói riêng và nghệ thuật nói chung cũng là một công cụ để gửi thông điệp hòa bình. Quân sẽ cố gắng đưa những giá trị nghệ thuật Việt Nam đương đại vươn ra thế giới, góp phần xây dựng hình ảnh Việt Nam thân hiện, hòa bình, có nền văn hóa đặc sắc, có ngành công nghiệp giải trí đang từng ngày phát triển, nhưng đồng thời cũng kiên định đối với những gì liên quan đến độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia. Quân đang cố gắng vì điều đó với sự ủng hộ, góp ý, chỉ bảo của mọi người. Nghệ thuật đương đại Việt Nam xứng đáng có một dấu tương đương với nhiều cường quốc văn hóa khác.

chu nhan mv tu tam len tieng sau tranh cai xoa cac bai viet ve duong luoi bo

Những cảnh quay nóng bỏng mắt giữa Trung Quân và Denis Đăng khiến người hâm mộ tán thưởng.

Quân sẽ không ngừng nỗ lực khắc phục những thiếu sót để đáp ứng lại tình cảm của người hâm mộ Việt Nam và các thị trường quốc tế bằng các sản phẩm nghệ thuật. Và Quân cũng phản đối bất cứ ai lợi dụng nghệ thuật hoặc nâng cao quan điểm để phục vụ mưu đồ chính trị, chia rẽ giữa Quân với người hâm mộ trong nước.

Cuối cùng, một lần nữa, Quân xin tri ân sự yêu thương của khán giả Việt Nam và khán giả tất cả các nước đã quan tâm, ủng hộ cho sản phẩm của Quân và mong tình cảm đó sẽ được duy trì.

Với sự cầu thị của mình, Quân cũng mong muốn admin các fanpage, group… sẽ hỗ trợ nghệ sĩ với tinh thần xây dựng, giúp Quân và đồng nghiệp định hướng thông tin một cách chính xác, chia sẻ tin tức có trách nhiệm, không gây hoang mang dư luận theo đúng quy định của luật pháp cũng như tình cảm giữa những người chung một tình yêu dành cho Tổ quốc, cho chủ quyền bất khả xâm phạm của đất nước.

Cám ơn sự tin tưởng, yêu mến của tất cả anh em bạn bè, các bạn đồng nghiệp, các bạn fans trong fandom của Quân. Mong chúng ta sẽ kết thúc lại những tranh luận này vì chủ quyền, độc lập dân tộc là điều thiêng liêng không cần bàn cãi. Chúng ta sẽ luôn cư xử một cách văn minh, giữ một cái đầu lạnh, thái độ bình tĩnh, cầu thị tiếp nhận, xử lý, sẵn sàng trao đổi mọi quan điểm trái chiều và chia sẻ thông tin với ý thức và trách nhiệm cao nhất."

Truyền hình