Trang chủ Việt kiều
16:22 | 23/08/2019 GMT+7

Chủ động bảo vệ lợi ích của 4,5 triệu người Việt ở nước ngoài

aa
Việt Nam cần có cơ chế phối hợp hiệu quả giữa các ban, ngành để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động Việt Nam tại nước ngoài.
Phổ biến quy định về Xuất nhập cảnh đối với người Việt ở nước ngoài Người Việt ở nước ngoài: "Học đại học xong sang đây rửa xe à?" Người Việt ở nước ngoài triển khai dự án “Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu”
chu dong bao ve loi ich cua 45 trieu nguoi viet o nuoc ngoai
Các đại biểu tham dự Hội nghị phổ biến Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự

Để quản lý hiệu quả dòng người di cư và bảo vệ quyền lợi của người lao động di cư, việc ký kết các thỏa thuận song phương, đa phương giữa các quốc gia được nhiều người coi là điều kiện tiên quyết, quan trọng nhất. Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (Thỏa thuận GMC) được ra đời dựa trên nhu cầu thực tiễn này.

Việt Nam đã thông qua Thỏa thuận GCM vào tháng 12/2018 và hiện nay đang tích cực xây dựng Kế hoạch triển khai Thỏa thuận phù hợp với luật pháp và điều kiện của Việt Nam. Tại “Hội nghị phổ biến Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự” diễn ra ngày 20/8 tại Hà Nội, ông Vũ Việt Anh, Cục trưởng Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với báo chí về thực trạng di cư hiện nay tại Việt Nam và việc áp dụng, triển khai thỏa thuận này vào thực tiễn.

PV: Thưa ông, ông đánh giá thế nào về tình hình di cư của công dân Việt Nam hiện nay và lý do chính phủ quan tâm đến việc thực thi Thỏa thuận GMC?

Ông Vũ Việt Anh: Việt Nam là nước gốc, đồng thời cũng là nước tiếp nhận của di cư quốc tế. Hiện nay, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có 4,5 triệu người. Số lượng công dân Việt Nam ra nước ngoài ngày càng nhiều: mỗi năm có hơn 100.000 lao động di cư ra nước ngoài làm việc theo hợp động có thời hạn, hàng chục nghìn người di cư du học hay kết hôn với người nước ngoài… Người nước ngoài vào Việt Nam làm việc, học tập cũng có xu hướng gia tăng, hiện cả nước có trên 80.000 người lao động nước ngoài.

Phần lớn trong số 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài là những người di cư từ những năm 70, 80 sau chiến tranh, thậm chí những năm 90. Nhiều người vượt biên bằng đường biển hay đường bộ một cách bất hợp pháp. Rất nhiều người trong số đó đã bị bỏ lại trên biển, bỏ lại ở biên giới. Đây là một thực tế rất đau xót.

Khi Liên Hợp Quốc ra Tuyên bố New York vào năm 2016, chúng ta đã ủng hộ tuyên bố đó để quản lý dòng người di cư, tị nạn một cách có trật tự. Từ năm 2016 đến cuối năm 2018 khi Liên Hợp Quốc chủ trương xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự thì Việt Nam đã đóng góp rất tích cực vào tiến trình đó.Chúng tôi đã tham gia tất cả các cuộc họp để đóng góp ý kiến, bày tỏ sự quan tâm của Việt Nam đối với nội dung thỏa thuận này.

chu dong bao ve loi ich cua 45 trieu nguoi viet o nuoc ngoai
Ông Vũ Việt Anh phát biểu tại hội nghị.

Lý do chúng ta quan tâm đến Thỏa thuận GMC bởi vì Việt Nam vừa là nước xuất cư vừa là nước nhập cư, nhưng tỷ lệ xuất cư vẫn lớn hơn. Rất nhiều công dân Việt Nam ra nước ngoài bị lừa gạt, bị lao động cưỡng bức, bị lạm dụng… Do đó, chúng ta cần phải tham gia một thỏa thuận toàn cầu để quản lý dòng người di cư một cách tốt nhất, không những từ góc độ truyền thống là đảm bảo an ninh cho bản thân người di cư, mà từ góc độ kinh tế xã hội, đảm bảo cho người di cư có đầy đủ quyền lợi, đảm bảo nước gốc như Việt Nam và nước tiếp nhận có khung pháp luật điều chỉnh hợp lý sao cho người di cư có thể đóng góp tốt nhất cho công cuộc phát triển của từng quốc gia cũng như quốc tế, đáp ứng được mục tiêu 2030 của Liên Hợp Quốc về phát triển bền vững.

PV: Ông có thể nêu rõ những khó khăn và thách thức khi triển khai thỏa thuận trong thực tiễn bối cảnh kinh tế, chính trị, xã hội Việt Nam hiện nay và biện pháp khắc phục những khó khăn này?

Ông Vũ Việt Anh: Mục tiêu quan trọng thứ nhất của thỏa thuận GMC là quản lý dòng di cư một cách an toàn, hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của tất cả các quốc gia và mục tiêu quan trọng thứ 2 là hạn chế tối đa di cư bất hợp pháp. Việt Nam quan tâm đến cả hai mục tiêu này.

Trong bối cảnh điều kiện kinh tế, xã hội của Việt Nam hiện nay, có 2 vấn đề vướng mắc nhất. Trước hết, vì đây là thỏa thuận bao trùm, liên quan đến nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, do vậy chúng ta phải làm sao để đảm bảo cơ chế phối hợp hài hòa giữa các bộ, các ngành. Chúng ta đã có nhiều bài học kinh nghiệm về thực hiện cơ chế liên ngành chưa thực sự hiệu quả. Hiện nay, chúng tôi đang thực hiện các chỉ đạo từ chính phủ, xây dựng một cơ chế liên ngành sao cho hoạt động hữu hiệu nhất phục vụ cho triển khai thỏa thuận GCM tại Việt Nam.

Thứ 2 là trình độ dân trí tại Việt Nam còn chưa đồng đều. Ở nhiều vùng sâu, vùng xa, người dân dễ bị lừa đảo trong quá trình tuyển dụng. Các công ty môi giới ban đầu có thể quảng cáo là điều kiện lao động tốt nhưng trên thực tế họ phải làm việc tại những nơi dễ bị cưỡng bức lao động, lao động trong những điều kiện khó khăn. Bên cạnh đó, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài vẫn còn phải đối mặt với những rủi ro và thách thức như chi phí cao, phải chịu một số hình thức vi phạm quyền lao động và tiếp cận rất hạn chế với cơ chế giải quyết khiếu nại hiệu quả.

Mục đích của chúng ta là phải làm tốt công tác tuyên truyền để từng người dân, từng người lao động muốn ra nước ngoài hiểu biết rõ về điều kiện làm việc, ăn ở, học tập vì thế họ có thể cân nhắc lựa chọn. Nếu một thị trường lao động có nhu cầu tuyển dụng lao động nhập cư Việt Nam thì họ buộc phải nâng cao chất lượng, điều kiện lao động học tập để thu hút người Việt Nam cũng như du học sinh Việt Nam

PV: Việt Nam có chính sách thế nào để đảm bảo quyền lợi của người lao động sau khi họ chấm dứt hợp đồng lao động ở nước ngoài và trở về nước?

Ông Vũ Việt Anh: Đây là một vấn đề khá phức tạp vì phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, tiềm lực của từng giai đoạn cụ thể. Theo tôi được biết hiện nay, Việt Nam có những chính sách rất tích cực trong việc hỗ trợ người lao động ở nước ngoài về nước tìm kiếm công ăn việc làm.

Thực tế mà nói thì lao động của chúng ta hiện nay cũng đang thiếu hụt. Vì thế mới có chính sách nâng cao độ tuổi nghỉ hưu. Mỗi năm chúng ta đặt mục tiêu là tạo 1 triệu công ăn việc làm nhưng chỉ có 400.000 người bước vào thị trường lao động nên trong tương lai chúng ta sẽ thiếu lao động. Việc người lao động trở về luôn được hoan nghênh. Các chủ lao động và nhà nước đã đưa ra nhiều những chính sách phù hợp để hỗ trợ và thu hút lao động Việt Nam ở nước ngoài trở về.

Xin cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn.

chu dong bao ve loi ich cua 45 trieu nguoi viet o nuoc ngoai Phổ biến quy định về Xuất nhập cảnh đối với người Việt ở nước ngoài

Văn bản này để kiều bào, người nước ngoài hiểu rõ hơn về Luật, những quy định, nguyên tắc, điều kiện, trình tự, thủ tục, ...

chu dong bao ve loi ich cua 45 trieu nguoi viet o nuoc ngoai Người Việt ở nước ngoài: "Học đại học xong sang đây rửa xe à?"

Bỏ tấm bằng đại học ở Việt Nam, chị theo chồng sang Séc làm công việc rửa xe nhưng chưa lần nào chị hối hận ...

chu dong bao ve loi ich cua 45 trieu nguoi viet o nuoc ngoai Người Việt ở nước ngoài triển khai dự án “Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu”

Nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày 10/3/2018 Âm lịch hàng năm, các hội đoàn người Việt ở Czech, Nga, Hungary và Đức tổ chức ...

Theo Hồng Anh
Nguồn: vov.vn

Tin bài liên quan

Lao động đi làm việc ở nước ngoài phát triển mạnh cả về chất và lượng

Lao động đi làm việc ở nước ngoài phát triển mạnh cả về chất và lượng

Thời gian qua, công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phát triển mạnh mẽ cả về chất và lượng. Thị trường lao động được mở rộng, đặc biệt là các thị trường có mức thu nhập và điều kiện lao động tốt như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)…
Chùa Việt ở nước ngoài: Chỗ dựa tinh thần của những người con xa xứ

Chùa Việt ở nước ngoài: Chỗ dựa tinh thần của những người con xa xứ

Trong đại dịch COVID-19 hay khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, những ngôi chùa Việt Nam ở nước ngoài trở thành mái nhà ấm áp, là chỗ dựa tinh thần không thể thiếu của những người con xa xứ.
Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Không gian văn hóa Việt tại Đức

Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Không gian văn hóa Việt tại Đức

Vừa qua, tại Trung tâm thương mại Đồng Xuân, Berlin, Đức đã diễn ra lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Không gian văn hóa Việt (7/8/2012-7/8/2022).

Các tin bài khác

Giải cầu lông cộng đồng người Việt tại Nhật Bản lần thứ 3 năm 2026

Giải cầu lông cộng đồng người Việt tại Nhật Bản lần thứ 3 năm 2026

Giải cầu lông cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 3 năm 2026 (tổ chức tại Nhà thi đấu Izumi Tachikawa, thủ đô Tokyo) thu hút gần 300 vận động viên tham gia.
Nhiều điểm đột phát về công tác người Việt ở nước ngoài

Nhiều điểm đột phát về công tác người Việt ở nước ngoài

Đây là chia sẻ của Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Dương Hoài Nam với Tạp chí Thời đại về vị thế của người Việt Nam tại Cộng hòa Séc bên lề Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 vừa diễn ra từ 1-7/8 tại Hà Nội.
Tuyển chọn đại biểu tham dự Trại hè "Thanh thiếu niên kiều bào và Tuổi trẻ thành phố"

Tuyển chọn đại biểu tham dự Trại hè "Thanh thiếu niên kiều bào và Tuổi trẻ thành phố"

Văn phòng UBND TP. Hồ Chí Minh vừa phát thông báo tuyển chọn đại biểu tham dự Trại hè "Thanh thiếu niên kiều bào và Tuổi trẻ thành phố" lần thứ 19 năm 2026.
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (Nghị quyết số 23-NQ/TW, ngày 02/8/2026).

Đọc nhiều

50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan: Mở rộng kết nối địa phương, doanh nghiệp và thế hệ trẻ

50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan: Mở rộng kết nối địa phương, doanh nghiệp và thế hệ trẻ

Sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, giao lưu nhân dân Việt Nam - Thái Lan đang hướng vào những kết nối cụ thể hơn giữa địa phương, doanh nghiệp và thế hệ trẻ. Tại lễ kỷ niệm ở Nghệ An, lãnh đạo hai Hội hữu nghị nêu các trọng tâm cho giai đoạn tới, từ kết nối kinh tế địa phương, doanh nghiệp vừa và nhỏ đến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo (AI).
Những người bạn Thụy Sĩ: Từ phản đối chiến tranh đến đồng hành cùng nạn nhân da cam Việt Nam

Những người bạn Thụy Sĩ: Từ phản đối chiến tranh đến đồng hành cùng nạn nhân da cam Việt Nam

Từ những năm 1960-1970, nhiều người Thụy Sĩ đã tham gia phong trào phản đối chiến tranh, lên tiếng ủng hộ độc lập, hòa bình cho Việt Nam. Sau chiến tranh, tình đoàn kết ấy tiếp tục bằng các hoạt động nhân đạo, hỗ trợ cộng đồng và đồng hành với những người còn chịu hậu quả chiến tranh, trong đó có các nạn nhân chất độc da cam/dioxin.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Ngày 10/8 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào dẫn đầu đã tới Đại sứ quán nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane.
Nhiều điểm đột phát về công tác người Việt ở nước ngoài

Nhiều điểm đột phát về công tác người Việt ở nước ngoài

Đây là chia sẻ của Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Dương Hoài Nam với Tạp chí Thời đại về vị thế của người Việt Nam tại Cộng hòa Séc bên lề Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 vừa diễn ra từ 1-7/8 tại Hà Nội.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động