Mới đây, ngày 17/9, Ủy ban nhân dân huyện Bắc Hà và Sở Du lịch Lào Cai đã khai mạc Lễ hội “Hương cốm mùa thu vàng” nằm trong chuỗi Festival “Lễ hội mùa thu” trên cao nguyên trắng Bắc Hà.
Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa thu năm 2022 Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa thu năm 2022
Múa rối nước tại Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2022 Múa rối nước tại Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2022
Chọn hương cốm mở đầu cho Festival cao nguyên trắng Bắc Hà

Khai hội “Hương cốm mùa thu vàng” trên cao nguyên trắng Bắc Hà

(Ảnh: Ban tổ chức “Lễ hội mùa thu” trên cao nguyên trắng Bắc Hà).

Được biết, cốm nếp vốn là sản phẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Tày ở huyện Bắc Hà (Lào Cai), nổi tiếng là cốm ở thôn Na Lo (xã Tả Chải) và xã Na Hối, Bản Liền…, được du khách và người tiêu dùng ưa chuộng.

Du khách đến Lễ hội cốm Bắc Hà sẽ được tận mắt xem và trải nghiệm cách thức làm cốm của đồng bào dân tộc Tày nơi đây.

Từ nguyên liệu quen thuộc là cốm, người dân tộc Tày đã chế biến thành nhiều món ăn đặc sản như: bánh cốm, xôi cốm, chè cốm, chả cốm, kem cốm, phô mai que bọc cốm, xúc xích cốm, bánh trung thu nhân cốm, cốm khô sấy, rượu cốm…

Mỗi độ thu về, các gia đình người Tày thường chế biến món cơm cốm “khẩu mẩu” với các nguyên liệu đơn giản như gạo nếp cái, gạo nếp nương. Sau khi chọn được bông lúa thơm ngon, chắc mẩy thì phải sấy thật khéo để tạo ra những mẻ cốm mới.

Để cốm thơm ngon, người Tày thường làm lò sấy riêng. Sấy xong thì cho vào máng, dùng chày dài giã bằng tay, giã chừng 4 lượt là được.

Người Tày thường chế biến cốm theo những cách phổ biến như cơm cốm, cốm ép và mọc cốm.

Theo những người phụ nữ Tày, sau khi giã cốm xong, sảy hết cám, tấm, trấu thì được hạt cốm nguyên. Người ta thường dùng tay nắm lại thành khối sao cho khi buông tay nó lại tự bung ra thì cơm cốm mới ngon và đạt chuẩn.

Còn cốm ép được để vào lá dong, dùng nước nóng hoặc nước luộc vịt tưới ướt đều rồi gói lại, đặt lên tấm ván, đè 1 tấm ván nữa ở trên.

Người ta dùng sức 2 cánh tay ép mạnh hoặc dùng sức nặng, có khi ngồi hẳn lên tấm ván 1 lúc, cho gói cốm hình vuông dẹt mỏng, thành từng lớp, quyện chặt với nhau.

Lễ hội Cao nguyên trắng Bắc Hà sẽ diễn ra tại hai huyện Bắc Hà và Si Ma Cai. Đến với lễ hội, du khách sẽ được trải nghiệm, tham gia các hoạt động nổi bật như: “Hương cốm Cao nguyên trắng”, các hoạt động trình diễn nghề thủ công truyền thống làm cốm tại sân khấu chợ đêm Bắc Hà và Nhà Văn hóa xã Tà Chải, tham quan dinh thự Hoàng A Tưởng…

Festival Hương cốm mùa thu vàng là hoạt động quan trọng nhằm giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh du lịch, giá trị văn hóa của các dân tộc trên địa bàn, tạo ra sản phẩm du lịch nổi bật, nhằm thu hút khách du lịch đến với Cao nguyên trắng Bắc Hà.

Nhiều hoạt động hấp dẫn sắp diễn ra trong Lễ hội mùa thu Nhiều hoạt động hấp dẫn sắp diễn ra trong Lễ hội mùa thu "Sa Pa - mùa vàng"
Tết Độc lập trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp Tết Độc lập trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp
In bài viết

Truyền hình