Ngày 3/11, giá vàng thế giới đã giảm trong bối cảnh đồng USD treo cao và giới đầu tư chờ những tín hiệu chính sách tiền tệ từ FED.

Giá vàng trong nước

Mở phiên giao dịch ngày 3/11, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 57,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và 58,50 triệu đồng/lượng (bán ra), cùng giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với thời điểm chốt phiên giao dịch liền trước. Chênh lệch giữa mua và bán là 700.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 57,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 58,35 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giữ nguyên giá ở chiều bán ra so với thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 2/11. Chênh lệch giữa mua và bán là 600.000 đồng/lượng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giá vàng thế giới

Đến 9h ngày 3/11 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.784,4 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.785,3 USD/ounce.

Đêm 2/11 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.792 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.793 USD/ounce. Giá vàng thế giới đêm 2/11 thấp hơn khoảng 5,4% (102 USD/ounce) so với đầu năm 2021.

Giá vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 50,8 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 7,5 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 2/11.

Các chỉ số cho thấy, vàng thế giới đã chịu áp lực giảm giá trong bối cảnh đồng USD treo cao và giới đầu tư chờ những tín hiệu chính sách tiền tệ từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED).

Thị trường đánh cược ngân hàng trung ương Mỹ sẽ công bố thời điểm siết chương trình mua trái phiếu sau cuộc họp diễn ra vào giữa tuần. Nhiều ngân hàng trung ương chủ chốt trên thế giới cũng bắt đầu kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ giữa lúc lo ngại về lạm phát tăng cao.

Nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới chùng xuống. Chứng khoán Mỹ có xu hướng đi ngang sau khi lập kỷ lục cao mọi thời đại trong phiên đầu tuần.

Tuyên bố chính sách tiền tệ của FED, cũng như cuộc họp báo của Chủ tịch Powell khoảng 30 phút sau khi kết thúc cuộc họp vào rạng sáng thứ Năm (giờ Việt Nam) sẽ là tâm điểm chú ý.

Thị trường hiện đang kì vọng FED sẽ thông báo về việc bắt đầu giảm bớt các giao dịch mua tài sản trị giá 120 tỷ USD hàng tháng. Trong cuộc họp FOMC vừa qua, Fed đã tiết lộ rằng họ sẽ giảm mua 15 tỷ USD mỗi tháng.

Hiện tại, FED đã tích lũy tài sản qua hai hình thức mua nợ – trái phiếu của Hoa Kỳ (80 tỷ USD) và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp (40 tỷ USD) mỗi tháng. Sau khi bắt đầu giảm dần, họ sẽ giảm các khoản mua nợ của Mỹ 10 tỷ đô la mỗi tháng, cũng như giảm mua tài sản có đảm bảo 5 tỷ USD mỗi tháng. Điều này có nghĩa là quá trình giảm dần của họ sẽ kéo dài tổng cộng là 8 tháng.

Thế nhưng, nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu hồi phục chậm lại. Hoạt động sản xuất của Mỹ đã yếu đi trong tháng 10. Đây là yếu tố có thể khiến Mỹ khó khả năng bắt đầu một chiến dịch tăng lãi suất tích cực.

Nhu cầu đối với vàng được dự báo sẽ tăng lên ở Ấn Độ và Trung Quốc vào dịp cuối năm có thể hỗ trợ cho giá vàng.

Giá vàng trong nước và thế giới đảo chiều 'đi lên' Giá vàng trong nước và thế giới đảo chiều 'đi lên'
Ngày 2/11, giá vàng SJC mua vào và bán ra cùng tăng 50.000 đồng/lượng. Cùng lúc đó, giá vàng thế giới cũng tăng khá mạnh trở lại sau cú giảm vào cuối tuần trước. Đồng USD tăng giá cũng không kìm hãm được sự hồi phục của mặt hàng kim loại quý.
Giá vàng thế giới bước vào chu kỳ giảm? Giá vàng thế giới bước vào chu kỳ giảm?
Giá vàng thế giới đã giảm trong bối cảnh các biện pháp kích thích và tăng lãi suất có xu hướng đẩy lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ và đồng USD lên có thể làm giảm sức hấp dẫn của vàng.
Chịu nhiều áp lực, giá vàng sẽ giảm sâu? Chịu nhiều áp lực, giá vàng sẽ giảm sâu?
Hiện tại, giá vàng thế giới đã giảm 0,9% xuống mức 1.782,23 USD/ounce trước cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đầu tháng 11 tới đây. Ảnh hưởng của thị thế giới, giá vàng trong nước cũng giảm trong phiên cuối tuần.
In bài viết

Truyền hình