Hiện tại, giá vàng thế giới đã giảm 0,9% xuống mức 1.782,23 USD/ounce trước cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đầu tháng 11 tới đây. Ảnh hưởng của thị thế giới, giá vàng trong nước cũng giảm trong phiên cuối tuần.

Giá vàng trong nước

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần (30/10), Giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM chốt ở mức 57,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 58,45 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng SJC đã mất mốc 58,5 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội chốt tuần ở mức 57,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 58,30 triệu đồng/lượng (bán ra).

Ảnh minh họa
Chịu nhiều áp lực, giá vàng sẽ giảm sâu? - Ảnh minh họa

Cùng thời điểm, giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu chốt ở mức 51,59 - 52,24 triệu đồng/lượng; giá vàng 9999 thương hiệu NPQ chốt tuần 51,45 - 52,15 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra…

Tuần vừa qua, giá vàng trong nước không chỉ giữ được mốc 58 triệu mà còn vượt qua mốc này và thậm chí vượt qua 58,5 triệu đồng lên 58,7 triệu đồng và có xu hướng tiếp cận mốc 59 triệu. Dù không giữ được thành quả này vào cuối tuần song các thương hiệu trong nước đều cao hơn tuần trước.

Mặt khác, các thương hiệu nhỏ cũng tăng mạnh và thiết lập mặt bằng giá mới trên 52 triệu đồng mỗi lượng.

Tính chung cả tuần, giá vàng SJC tăng 200.000 đồng, giá vàng Doji tăng 200.000 đồng, giá vàng Rồng Thăng Long tăng 160.000 đồng và giá vàng NPQ tăng 250.000 đồng.

Giá vàng thế giới

Giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ tăng 2,1 USD lên 1.799,1 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 11 trên sàn Comex New giảm hơn 5 USD xuống 1.797,1 USD/ounce.

Với mức giá ở thời điểm hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước khoảng gần 8,4 triệu đồng/lượng.

Vàng chịu áp lực giảm giá trong bối cảnh chứng khoán Mỹ tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới sau khi đa số các doanh nghiệp lớn của nền kinh tế số 1 thế giới báo cáo kết quả kinh doanh khá ấn tượng trong quý III.

Thế giới ghi nhận nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới nền kinh tế trong trung và dài hạn. Nền kinh tế Trung Quốc ghi nhận tốc độ tăng trưởng chậm lại trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh nỗ lực giải quyết vấn đề giá nhà cửa tăng mạnh, sự trở lại của dịch COVID-19 ở một số khu vực và cuộc khủng hoảng năng lượng.

Thị trường hiện đang tập trung vào cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào ngày 2-3/11 tới. Cuộc họp này mang ý nghĩa quan trọng hơn đối với vàng sau những bình luận gần đây của Chủ tịch FED Jerome Powell về việc giảm chương trình mua tài sản.

Hội đồng vàng thế giới cho biết, nhu cầu đối với vàng trong quý 3/2021 đã giảm 7% so với cùng kỳ. Dòng tiền chảy khỏi các quỹ ETF vàng là yếu tố quyết định tới giá vàng trong thời gian qua. Tuy nhiên, nhu cầu đối với vàng trang sức gia tăng mạnh thêm 33%. Các ngân hàng trung ương cũng đã mua 69 tấn vàng dự trữ so với mức 10 tấn cùng kỳ năm trước.

Theo các chuyên gia, tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Mỹ đang hỗ trợ thị trường vàng, giữa bối cảnh những nhận định về khả năng FED sẽ giảm bớt quy mô chương trình mua trái phiếu với tốc độ nhanh hơn hoặc triển vọng ngân hàng này nâng lãi suất đã bị hạn chế.

Nhiều dự báo tiếp tục cho rằng vàng sẽ tăng trong trung và dài hạn. Theo Commerzbank, vàng được hỗ trợ lớn bởi kỳ vọng lạm phát gia tăng… Mặt hàng kim loại quý này sẽ tăng vì ai cũng lo sợ lạm phát.

Lạm phát gia tăng và tình trạng đình lạm đang khiến nhiều nhà đầu tư đánh giá lại nhu cầu bảo vệ tài sản của mình. Trong 5 tháng qua, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã lên trên ngưỡng 5%. Vàng được dự báo sẽ lên trên ngưỡng 2.000 USD/ounce.

Giá vàng trong nước và thế giới cùng giảm trong phiên cuối tuần Giá vàng trong nước và thế giới cùng giảm trong phiên cuối tuần
Đầu phiên giao dịch 30/10, giá vàng SJC mua vào và bán ra cùng giảm 50.000 đồng/lượng. Cùng lúc đó, giá vàng thế giới cũng giảm nhẹ xuống 1.791,81 USD/ounce trong bối cảnh đồng USD đi lên và cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đang tới gần.
Giá vàng thế giới tăng mạnh khi Mỹ công bố số liệu tăng trưởng kinh tế Giá vàng thế giới tăng mạnh khi Mỹ công bố số liệu tăng trưởng kinh tế
Sáng 29/10, giá vàng thế giới đã tăng mạnh sau khi Mỹ công bố số liệu thất vọng về tăng trưởng kinh tế. Các chuyên gia cho rằng, giá mặt hàng này sẽ tiếp tục tăng trong trung và dài hạn do lạm phát leo thang.
Giá vàng SJC sắp chạm ngưỡng 59 triệu đồng/lượng Giá vàng SJC sắp chạm ngưỡng 59 triệu đồng/lượng
Ngày 28/10, giá vàng SJC vẫn giữ xu hướng ‘đi lên’ và gần chạm ngưỡng 59 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm, giá vàng thế giới đã mất đà và tiếp tục đi xuống cho dù đồng USD giảm khá mạnh trở lại.
In bài viết

Truyền hình