Ngày 25/6, tại trụ sở Hội đồng Liên bang (Thượng viện) của Đức đã diễn ra lễ trao tượng trưng trên 190.000 bộ xét nghiệm nhanh COVID-19, là món quà của các bang Hamburg, Bremen, Mecklenburg-Vorpommern và Sachsen-Anhalt dành tặng Việt Nam.
Công an Quảng Nam tặng thiết bị, vật tư y tế phòng chống Covid – 19 cho Công an tỉnh Sê Kông – Lào Công an Quảng Nam tặng thiết bị, vật tư y tế phòng chống Covid – 19 cho Công an tỉnh Sê Kông – Lào
Biotech Việt Nam, VASI, ALOV tặng tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang bốt lấy mẫu xét nghiệm di động Biotech Việt Nam, VASI, ALOV tặng tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang bốt lấy mẫu xét nghiệm di động
Đại sứ Nguyễn Minh Vũ (thứ hai, từ phải sang) tiếp nhận tượng trưng hơn 190.000 bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 của các bang trao tặng. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)
Đại sứ Nguyễn Minh Vũ (thứ hai, từ phải sang) tiếp nhận tượng trưng hơn 190.000 bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 của các bang trao tặng. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Tham dự buổi lễ có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CHLB Đức Nguyễn Minh Vũ; Giáo sư, tiến sỹ Armin Willingmann, Bộ trưởng Kinh tế, Khoa học và Số hóa bang Sachsen-Anhalt; tiến sỹ Antje Draheim, Quốc vụ khanh về các vấn đề liên bang, đại diện toàn quyền bang Mecklenburg-Vorpommern; tiến sỹ Olaf Joachim, đại diện toàn quyền Bremen; bà Almut Möller, đại diện toàn quyền bang Hamburg và Tiến sỹ Kambiz Ghawami, Chủ tịch Tổ chức Dịch vụ Đại học Thế giới (WUS), người đã giúp kết nối với các bang để thực hiện đợt quyên tặng này.

Theo TTXVN, phát biểu tại buổi lễ, đại diện các bang bày tỏ ấn tượng với những kết quả tích cực mà Chính phủ Việt Nam đã đạt được trong công cuộc phòng chống đại dịch. Chia sẻ về tình hình đại dịch COVID-19 hiện tại ở Việt Nam, các đại biểu hy vọng món quà hơn 190.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 được trao tặng có thể hỗ trợ phần nào giúp Việt Nam sớm đẩy lùi đại dịch. Đại diện các bang cũng bày tỏ tin tưởng với những nỗ lực của Chính phủ và toàn thể nhân dân, Việt Nam sẽ sớm kiểm soát được dịch bệnh.

Các đại biểu xúc động nhắc lại thời điểm cách đây hơn một năm, khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát ở Đức, lúc đó khẩu trang ở Đức vẫn còn rất khan hiếm. Chính phủ, các tổ chức, cá nhân ở Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt Nam ở Đức đã có nhiều hoạt động sát cánh cùng nhân dân Đức đối phó với dịch bệnh, đơn cử là việc trao tặng nhân dân Đức hàng trăm nghìn chiếc khẩu trang, tặng hàng nghìn suất ăn miễn phí tới các bác sỹ ở tuyến đầu phòng dịch… Và bây giờ, món quà hơn 190.000 bộ kit xét nghiệm nhanh là cử chỉ bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn của các bang đối với tình cảm của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho nhân dân Đức cũng như thể hiện mối quan hệ hợp tác gắn bó, bền chặt giữa hai bên.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ bày tỏ cảm kích và xúc động trước những nghĩa cử mà Chính phủ Đức và chính quyền các bang dành cho Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh đây là một biểu tượng tốt đẹp cho tình đoàn kết và hữu nghị giữa hai nước, nhất là nhân dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức.

Đại sứ khẳng định kể cả trong cuộc khủng hoảng COVID-19, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các bang vẫn phát triển tốt đẹp ở nhiều bình diện khác nhau và mong rằng đại dịch COVID-19 sẽ sớm qua đi để người dân có thể trở lại cuộc sống bình thường và hai bên có thể nối lại việc trao đổi đoàn, cũng như tiếp tục triển khai các dự án hợp tác đã được lên kế hoạch.

Trước đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhiều hội đoàn và cá nhân người Việt, cùng bạn bè Đức đã quyên góp ủng hộ, nhằm chung tay trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở Việt Nam.

Ngày 8/6, đại diện Ban lãnh đạo Câu lạc bộ (CLB) Văn nghệ Tháng Mười đã tới Đại sứ quán Việt Nam tại Đức trao khoản tiền quyên góp trị giá 2.150 euro để góp phần ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam. Khoản tiền này là sự quyên góp của các thành viên CLB, một số cá nhân đồng hành cùng CLB và Hội sinh viên Việt Nam tại Đức.

Một số hội đoàn như hội từ thiện Mái ấm Việt - Đức và Hội đồng hương Kinh Bắc tại Đức... cũng tổ chức quyên góp và kêu gọi các cá nhân, hội đoàn ủng hộ hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh đang phải gồng mình ứng phó với dịch bệnh. Số tiền quyên góp sẽ được sử dụng để mua khẩu trang FFP2/KN95, kính chắn giọt bắn và vitamin C để ưu tiên ủng hộ các nhân viên y tế tuyến đầu, công nhân lao động nghèo và trẻ em trong các khu cách ly tập trung, cũng như những bệnh nhân COVID-19 có hoàn cảnh khó khăn.

Đúc rút kinh nghiệm, hoàn thiện biện pháp phòng, chống dịch phù hợp tình hình thực tế Đúc rút kinh nghiệm, hoàn thiện biện pháp phòng, chống dịch phù hợp tình hình thực tế
Thủ tướng Angela Merkel hoan nghênh tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau của Việt Nam- Đức trong đại dịch Covid-19 Thủ tướng Angela Merkel hoan nghênh tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau của Việt Nam- Đức trong đại dịch Covid-19

In bài viết

Truyền hình