Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ, thiết thực, đóng góp vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.
Đón Tết cùng công nhân, người lao động tại các khu nhà trọ Đón Tết cùng công nhân, người lao động tại các khu nhà trọ
Triển khai hoạt động tư vấn hỗ trợ lao động Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2023 Triển khai hoạt động tư vấn hỗ trợ lao động Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2023

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị đánh giá việc thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam diễn ra vào ngày 1/2 tại Hà Nội.

Theo báo cáo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trong năm 2022, các nội dung phối hợp giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được triển khai khá toàn diện, thiết thực và hướng vào giải quyết những vấn đề cấp thiết liên quan tới việc làm, thu nhập, đời sống của công nhân lao động, phát triển kinh tế - xã hội, đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống, xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh, xây dựng Công đoàn Việt Nam và Chính phủ trong sạch, vững mạnh.

Hội nghị đánh giá việc thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Hội nghị đánh giá việc thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Ngay từ đầu năm, Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tích cực, chủ động phối hợp thực hiện tốt, có hiệu quả các nhiệm vụ theo Quy chế phối hợp công tác, các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh theo lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, yêu cầu thực tiễn.

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ tích cực với Tổng Liên đoàn xây dựng, hoàn thiện và tuyên truyền chính sách pháp luật, đặc biệt là các chính sách liên quan đến người lao động; cải thiện điều kiện làm việc và phòng ngừa tai nạn lao động; đề xuất, kiến nghị và giải quyết kịp thời nhu cầu, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của người lao động, nhất là về việc làm, thu nhập, nhà ở; đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, trường học, trạm y tế, nhu cầu về văn hóa, nơi vui chơi giải trí của công nhân, lao động...

Việc phối hợp thực hiện các kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại các buổi làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã được các Bộ, ngành, cơ quan cơ bản thực hiện kịp thời, hiệu quả, trách nhiệm. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan tổ chức giám sát về tình hình thực hiện hợp đồng lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện cho người lao động tại doanh nghiệp, thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động và các chính sách hỗ trợ liên quan khác; từ đó kiến nghị nhiều chính sách quan trọng.

Bên cạnh đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Chính phủ, các cơ quan của Chính phủ trong nghiên cứu, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, pháp luật nổi bật là Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Nghị định 38 về Tiền lương tối thiểu vùng, Công điện số 1170 về các biện pháp ổn định, phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiệu quả, bền vững và chăm lo đời sống người lao động; tạo mọi điều kiện để người lao động phát huy quyền làm chủ, tham gia có hiệu quả vào việc quản lý nhà nước, quản lý kinh tế, xã hội, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước kết hợp với phương thức vận động, tập hợp nhân dân.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng chính quyền địa phương tiếp tục làm tốt công tác đào tạo, nâng cao trình độ mọi mặt cho người lao động, tập trung vào kỹ năng nghề, kiến thức pháp luật, ý thức chính trị, bản lĩnh giai cấp, tác phong công nghiệp, tinh thần trách nhiệm; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn, công nhân, lao động, góp phần vào việc thực hiện đột phá chiến lược về đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các Bộ, ngành đã tích cực tham dự các hoạt động của tổ chức Công đoàn. Vào dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần, các lãnh đạo Chính phủ và lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương đã tham gia hoạt động chăm lo Tết đối với người lao động, đi thăm, chúc Tết, tặng quà tới đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tham dự hoạt động Tết Sum vầy, trao Mái ấm công đoàn tại các tỉnh, thành phố trên cả nước, góp phần thắt chặt mối quan hệ gắn bó giữa Đảng, Nhà nước với công nhân, người lao động; dự các chuyến thăm, động viên đoàn viên công đoàn, người lao động tại các cơ sở sản xuất, các nhà máy, khu công nghiệp nhân dịp Tháng Công nhân.

Ngày 17/6/2022, tại tỉnh Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với công nhân đồng thời kết nối trực tuyến tới 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với chủ đề “Công nhân Việt Nam: tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, thích ứng, an toàn” để lắng nghe, chia sẻ, trao đổi tháo gỡ khó khăn, giải quyết các vấn đề công nhân, lao động quan tâm, bức xúc. Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đã động viên, khích lệ người lao động đồng thời chỉ đạo các Bộ, ngành nghiên cứu hoàn thiện chính sách, pháp luật và có các giải pháp thực tiễn thúc đẩy đối với 10 nhóm vấn đề liên quan đến việc làm, thu nhập và những vấn đề quan tâm khác của công nhân, lao động.

Các lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thường xuyên tham dự các chương trình, hoạt động, hội nghị do các Bộ, ngành tổ chức. Tại các phiên họp thường kỳ và hội nghị của Chính phủ đều mời đại diện Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn tham dự. Ý kiến phát biểu của các lãnh đạo Tổng Liên đoàn luôn được Chính phủ trân trọng tiếp thu và đã chỉ đạo Bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, xem xét, xử lý kịp thời.

Tăng mức bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động Tăng mức bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động
Lao động ảnh hưởng do cắt, giảm đơn hàng được hỗ trợ từ 1-3 triệu đồng/người Lao động ảnh hưởng do cắt, giảm đơn hàng được hỗ trợ từ 1-3 triệu đồng/người
In bài viết

Truyền hình