Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
04:31 | 31/01/2025 GMT+7

ChildCare Vietnam: điểm tựa cho trẻ khuyết tật

aa
Nguyễn Chí Kiên (6 tuổi, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) đã có thể tự xúc cơm, chào hỏi cô giáo và vui đùa cùng bạn bè. Đây là kết quả từ sự phối hợp nhịp nhàng giữa gia đình, đội ngũ giáo viên và mô hình giáo dục đặc biệt của tổ chức ChildCare Vietnam (CCV).
ChildCare Vietnam tài trợ hơn 1,6 tỷ đồng chăm sóc trẻ khuyết tật ở Phú Ninh (Quảng Nam)
Medipeace trao tặng 105 bộ dụng cụ trợ giúp cá nhân cho trẻ khuyết tật Quảng Nam

Chí Kiên đổi đời

Gia đình phát hiện Kiên mắc hội chứng rối loạn phổ tự kỷ khi em mới 14 tháng tuổi. Sau thời gian điều trị gián đoạn vì dịch Covid-19 và khó khăn tài chính, tháng 8/2021, Kiên tham gia chương trình can thiệp sớm của CCV tại huyện Phú Ninh.

Bé Nguyễn Chí Kiên đã hòa nhập thành công vào lớp mầm non. (Ảnh: CCV)
Bé Nguyễn Chí Kiên đã hòa nhập thành công vào lớp mầm non. (Ảnh: CCV)

Những ngày đầu, Kiên hầu như không nói, khó tập trung và sợ tiếng động mạnh. Nhưng nhờ nỗ lực của đội ngũ giáo viên CCV và gia đình, chỉ sau 6 tháng, Kiên đã tiến bộ vượt bậc. Em bắt đầu nói những từ đơn như "ba", "mẹ", "ông", "xe", tiến tới ghép thành cụm từ và trả lời các câu hỏi ngắn. Kiên làm quen với hoạt động học tập và vận động, biết đếm số, nhận biết màu sắc, tự tin chơi trò chơi, thậm chí hát những bài thiếu nhi yêu thích.

Hiện tại, Kiên đã hòa nhập thành công vào lớp mầm non, tự ăn uống, ngủ sâu giấc và biết thể hiện nhu cầu qua ngôn ngữ.

Mô hình giáo dục đặc biệt

Từ khi bắt đầu hỗ trợ trẻ khuyết tật tại Quảng Nam vào năm 2017, CCV đã xây dựng hai dự án song song: hỗ trợ trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi Làng Hòa bình Quảng Nam và chăm sóc trẻ khuyết tật tại huyện Phú Ninh.

Theo ông Phạm Hữu An, Giám đốc Chương trình CCV, tổ chức này đang triển khai hai chương trình giáo dục đặc biệt cho trẻ khuyết tật gồm:

Thứ nhất, mô hình AAC áp dụng cho trẻ từ 7 tuổi trở lên. Chương trình này xây dựng kế hoạch giáo dục cá nhân hóa dựa trên đánh giá ban đầu.

Thứ hai, mô hình can thiệp sớm dành cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi, tập trung phát hiện và can thiệp kịp thời trong "giai đoạn vàng" của trẻ.

Ngoài ra, CCV còn tổ chức các buổi học bồi dưỡng kiến thức ngoài giờ cho trẻ mồ côi tại Làng Hòa bình Quảng Nam.

Điểm đặc biệt của CCV là sự gắn kết giữa nhà trường và gia đình. Phụ huynh không chỉ được hướng dẫn cách hỗ trợ trẻ tại nhà mà còn tham gia tập huấn để nâng cao kỹ năng chăm sóc trẻ khuyết tật.

Theo ông An, khó khăn lớn nhất của CCV là vấn đề tài chính. "Dịch vụ giáo dục đặc biệt đòi hỏi chi phí cao vì cần bảo đảm tỉ lệ giáo viên - học sinh phù hợp (1:3) và sử dụng nhiều công cụ. Một số phụ huynh cũng hoài nghi về hiệu quả chương trình và mong muốn con mình học tại môi trường cộng đồng, dù khả năng của trẻ chưa phù hợp", ông nói.

Dù vậy, CCV đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Theo báo cáo của tổ chức, tại Làng Hòa bình Quảng Nam, CCV đã hỗ trợ 17 trẻ khuyết tật tham gia chương trình giáo dục đặc biệt; 22 trẻ mồ côi tham gia chương trình bồi dưỡng kiến thức ngoài giờ.

Tại huyện Phú Ninh, có 48 trẻ khuyết tật tham gia chương trình giáo dục đặc biệt, trong đó có 9 em đã hòa nhập thành công vào chương trình giáo dục cộng đồng.

Thời gian tới, CCV dự định mở rộng chương trình đào tạo nghề, hỗ trợ hướng nghiệp cho các trẻ mắc hội chứng Down, chậm phát triển trong mô hình AAC, giúp các em hòa nhập xã hội tốt hơn.

150 học sinh Quảng Nam nhận học bổng từ tổ chức Children of Vietnam 150 học sinh Quảng Nam nhận học bổng từ tổ chức Children of Vietnam
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam: kết nối nguồn lực quốc tế, đồng hành phát triển địa phương Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam: kết nối nguồn lực quốc tế, đồng hành phát triển địa phương
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Medipeace trao tặng 105 bộ dụng cụ trợ giúp cá nhân cho trẻ khuyết tật Quảng Nam

Medipeace trao tặng 105 bộ dụng cụ trợ giúp cá nhân cho trẻ khuyết tật Quảng Nam

Đây là hoạt động nằm trong dự án “Phục hồi chức năng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho trẻ khuyết tật tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2024-2026” do Medipeace thực hiện qua sự tài trợ của KOICA. Với tổng kinh phí hơn 1,2 triệu USD, dự án sẽ hỗ trợ 1.597 trẻ khuyết tật tại 4 địa phương là Núi Thành, Tiên Phước, Hiệp Đức và Tam Kỳ.
Trao tặng 1.330 suất quà cho trẻ em khuyết tật các tỉnh, thành Tây Nam Bộ

Trao tặng 1.330 suất quà cho trẻ em khuyết tật các tỉnh, thành Tây Nam Bộ

Ngày 12/9, tại thành phố Cần Thơ, Trung ương Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ tổ chức Chương trình “Thắp sáng niềm tin cho em” lần thứ 9.
5 bà mẹ có con tự kỷ lập kênh podcast: để con phát triển một cách lành mạnh và công bằng

5 bà mẹ có con tự kỷ lập kênh podcast: để con phát triển một cách lành mạnh và công bằng

Những người phụ nữ này cùng chia sẻ chung một giấc mơ: được nhìn thấy một thế giới nơi mà mọi đứa trẻ - bất kể những khiếm khuyết về cấu trúc thần kinh - đều có thể phát triển một cách lành mạnh và công bằng.

Các tin bài khác

Báo chí Nga đánh giá cao quyết tâm lấy Nhân dân làm nền tảng phát triển của Việt Nam

Báo chí Nga đánh giá cao quyết tâm lấy Nhân dân làm nền tảng phát triển của Việt Nam

Ngày 20/01, trang web của Đảng Cộng sản Liên bang Nga (kprf.ru) và báo điện tử Rossiyskaya Gazeta (rg.ru) - cơ quan ngôn luận của Chính phủ Nga đã đăng tải các bài viết phân tích, đánh giá về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội XIV). Các bài báo nhấn mạnh quyết tâm chuyển mình mạnh mẽ của Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới, với định hướng xuyên suốt là lấy Nhân dân làm nền tảng, chủ thể và trung tâm của phát triển.
Phát triển y tế và giáo dục sẽ góp phần nâng tầm vị thế quốc tế của Việt Nam

Phát triển y tế và giáo dục sẽ góp phần nâng tầm vị thế quốc tế của Việt Nam

Bà Trần Phương Liên, Trưởng Đại diện tổ chức REI (Hoa Kỳ) tại Việt Nam đánh giá những chuyển biến tích cực trong lĩnh vực y tế và giáo dục đang góp phần quan trọng nâng cao vai trò và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Cách tiếp cận phát triển lấy con người làm trung tâm vừa cải thiện chất lượng cuộc sống trong nước, vừa tạo nên sức hấp dẫn của Việt Nam trong hợp tác quốc tế.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19-25/1/2026. Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có cuộc trao đổi với báo chí về việc triển khai Nghị quyết 72-NQ/TW ngày 09/09/2025 của Bộ Chính trị, cùng các giải pháp trọng tâm nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn kéo dài của ngành y tế, chuyển mạnh từ tư duy “chữa bệnh” sang chăm sóc sức khỏe toàn diện theo vòng đời, lấy người dân làm trung tâm.
Công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phải tiếp tục đổi mới tư duy, nhận thức, cách nghĩ, cách làm

Công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phải tiếp tục đổi mới tư duy, nhận thức, cách nghĩ, cách làm

Thời gian tới, công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phải thực hiện được những mục tiêu, yêu cầu mà Đại hội XIV đặt ra.

Đọc nhiều

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cho rằng sự phong phú về đa dạng sinh học cùng nỗ lực bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái đang góp phần định hình vị thế phát triển và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV

Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ và kỳ vọng từ nhiều tổ chức nhân dân, tổ chức phi chính phủ nước ngoài... là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, thông qua thư, điện và thông điệp chúc mừng gửi tới Đại hội.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đưa công tác quản lý nghề cá đi vào nền nếp, góp phần cùng cả nước nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phiên bản di động