Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:26 | 20/10/2018 GMT+7

Chiến tranh giả tưởng Nga - Mỹ năm 2019: Hậu quả khôn lường và đặc biệt thảm khốc

aa
Ngay từ đầu, chiến trường sẽ chứng kiến những cảnh tượng thảm khốc khi cả hai bên Nga - Mỹ đồng loạt "xả" toàn bộ vũ khí hủy diệt quy mô lớn.

Dưới đây là bài phân tích của tác giả Mikhail Khodarenok, nhà bình luận quân sự của trang Gazeta.ru, về viễn cảnh chiến tranh giữa Mỹ - Nga vào năm 2019:

Chiến tranh Nga - Mỹ sẽ xảy ra?

Theo một cuộc khảo sát mới đây, gần nửa số quân đội Mỹ tin rằng Mỹ sẽ bị cuốn vào một cuộc chiến tranh lớn trong năm tới giữa bối cảnh Moskva và Bắc Kinh đang trở thành "mối đe dọa tiềm tàng". Nhưng liệu có cơ sở nào cho mối lo ngại này hay không?

Dù có tới 46% binh sĩ và chỉ huy Mỹ thừa nhận về khả năng chiến tranh nhưng số liệu không chỉ ra rằng Mỹ và Nga sẽ chiến tranh dưới hình thức nào. Khảo sát cũng không đưa ra phân tích cụ thể về mâu thuẫn vũ trang chiến lược tiềm tàng giữa Moskva và Washington.

Quân đội Mỹ không đề cập tới ba yếu tố quan trọng nhất của mọi cuộc chiến: mục đích, cách thức và phương tiện để đạt được mục đích. Về cơ bản, họ nghĩ rằng chiến tranh sắp xảy ra, nhưng họ không biết đó là cuộc chiến như thế nào.

Mặc dù căng thẳng giữa Mỹ - Nga ngày càng có xu hướng leo thang nhưng cả Washington lẫn Moskva đều chưa từng đề cập tới việc sẵn sàng sử dụng vũ lực để đạt được những mục tiêu về chính trị hay quân sự.

Có vẻ như mối quan hệ song phương của hai nước đã "chạm đáy" trong thời gian gần đây. Tuy vậy, trong vòng một năm tới, sẽ không có mâu thuẫn về mặt lý tưởng, kinh tế hay lãnh thổ nào đủ lớn để kích động một cuộc chiến toàn diện và có quy mô lớn.

Những mâu thuẫn vũ trang hiện tại (từ vùng Viễn Đông cho tới Phương Tây) sẽ không đủ để Mỹ - Nga có lí do chiến tranh lẫn nhau.

chien tranh gia tuong nga my nam 2019 hau qua khon luong va dac biet tham khoc

TT Putin: Kẻ nào tấn công hạt nhân Nga, kẻ đó sẽ phải chết không kịp hối hận!

Tình hình hiện tại ở Syria là bằng chứng cho thấy rằng Moskva và Washington đã làm mọi thứ có thể để đảm bảo tránh "dẫm vào chân nhau". Bên cạnh đó, cả Nga lẫn Mỹ đều không đủ khả năng để đặt ra các mục tiêu chính trị, quân sự vững chắc chỉ trong một vài tuyên bố ngắn ngủi.

Ngoài ra, cũng cần hiểu rằng chiến tranh không thể "đột ngột bùng phát" và việc chuẩn bị tham chiến cũng tiêu tốn nhiều thời gian.

Thậm chí kể cả khi hai quốc gia bắt đầu "nạp đạn" nhanh nhất có thể, thì công đoạn này cũng tiêu tốn ít nhất 6 tháng để hoàn thành. Và, xét trên hệ thống tình báo hiện đại cấp cao ngày hôm nay, việc "che giấu" quá trình chuẩn bị tham chiến ở quy mô lớn là bất khả thi.

Cuối cùng, Moskva và Washington không thể nào phát động chiến tranh với những lực lượng binh sĩ "đang sống trong thời bình". Đó sẽ là một ván cược với rủi ro quá lớn cho cả hai bên.

Trong khi đó, không có thông tin tình báo hiện đại nào cho thấy Nga - Mỹ đã bắt đầu triển khai lực lượng quân đội với mục đích chiến lược. Điều đó có nghĩa rằng chiến tranh quy mô lớn gần như chắc chắn không xảy ra trong tương lai gần.

Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Quân đội Nga thử nghiệm tên lửa chống hạm siêu thanh tại Bắc Cực.

Tuy nhiên, nếu chúng ta nghĩ tới một trận chiến giả tưởng giữa Mỹ và Nga, thì có khả năng rất cao đó là một cuộc chiến hạt nhân dai dẳng.

Ngay từ đầu, chiến trường sẽ chứng kiến những cảnh tượng thảm khốc khi cả hai bên đồng loạt "xả" toàn bộ vũ khí hủy diệt quy mô lớn - chủ yếu là kho vũ khí hạt nhân chiến lược, kéo theo hậu quả kinh hoàng không chỉ đối với người dân ở Nga - Mỹ, mà còn đối với tất cả các quốc gia khác trên thế giới.

Cả Phương Tây và Phương Đông đều hiểu điều này rất rõ. Hồi tháng 9, chuyên gia cấp cao Andrew Lewis thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tại Washington cho rằng với sự ra đời của vũ khí hạt nhân, các cường quốc lớn đã học cách tránh đối đầu quân sự trực tiếp.

Ngoài ra, chiến tranh giữa các quốc gia giàu có và có kho vũ trang lớn đã trở nên đắt đỏ và ngày càng mạo hiểm.

  • chien tranh gia tuong nga my nam 2019 hau qua khon luong va dac biet tham khoc

    Valdai 2018: TT Putin nói tới khả năng Nga bị tấn công hạt nhân, tiết lộ kế hoạch về tên lửa siêu thanh

Theo ông Lewis, "nước Mỹ tự nhận ra rằng trong thế giới hiện đại, quyền lực mềm của Mỹ đang dần yếu đi và sức mạnh quân sự cũng không còn hiệu quả như trước". Các quốc gia mới nổi đang trở thành thách thức đối với Mỹ trong các lĩnh vực kinh tế, tầm ảnh hưởng quốc tế và vai trò lãnh đạo ở quy mô khu vực.

Trong bối cảnh ấy, đối thủ của Washington sẽ tận dụng mọi cơ hội có được từ công nghệ thông tin để làm tổn hại Mỹ. Ông cho rằng đây là loại mâu thuẫn mới với yếu tố chủ chốt là thông tin và hậu quả về mặt nhận thức.

Đối với cuộc bỏ phiếu do tờ Military Times tổ chức, chúng ta nên nhớ rằng không cuộc bỏ phiếu nào được thực hiện trong quân đội mà không có sự đồng thuận của các sĩ quan cấp cao và chính phủ. Trong nhiều trường hợp, kết quả của bỏ phiếu đã được định sẵn.

Tuy nhiên, kết quả lần này có lẽ chỉ nhằm "thêm dầu vào lửa" cho mối quan hệ Nga - Mỹ và không có thêm mục đích nào khác. Dù sao đi chăng nữa, chúng ta cũng không nên coi cuộc bỏ phiếu là dấu hiệu cho thấy chính quyền Mỹ sắp gây chiến trong tương lai gần.

*Bài viết không thể hiện quan điểm của tòa soạn.

Tất Đạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.

Đọc nhiều

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Hợp tác quốc tế đã đem lại những thành quả gì cho ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua, và định hướng tới đây cho công tác này thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn về nội dung này.
CMG công bố hình ảnh linh vật chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026

CMG công bố hình ảnh linh vật chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 18/12, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) công bố hình ảnh linh vật của chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026. Bốn tuấn mã cùng tung vó, cùng phi nước đại mở lối hành trình mới!
CMG ra mắt các sản phẩm văn hóa sáng tạo mùa Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026

CMG ra mắt các sản phẩm văn hóa sáng tạo mùa Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 18/12, tại Bắc Kinh, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã tổ chức sự kiện công bố hợp tác bản quyền sản phẩm văn hóa sáng tạo mùa Gala mừng Xuân 2026, đồng thời ra mắt linh vật của chương trình Gala mừng Xuân năm Bính Ngọ.
Ghi nhận vai trò đồng bào Công giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Ghi nhận vai trò đồng bào Công giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Ngày 19/12 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài đã thăm, chúc mừng Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội và Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam.
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Trước yêu cầu cấp bách trong việc chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), TP Cần Thơ đang đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bài bản, đồng bộ và đi vào chiều sâu. Trọng tâm là gắn tuyên truyền pháp luật với quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc thủy sản và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân, qua đó góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thông qua các hoạt động truyền thông cơ sở trong khuôn khổ Dự án 6 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhiều thanh niên xã Mường Toong (Điện Biên) đã từng bước thay đổi tư duy, chủ động học hỏi tri thức, mạnh dạn khởi nghiệp, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Cảnh sát biển Việt Nam xác định chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Cảnh sát biển Việt Nam xác định chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 20/12, Đảng ủy - Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Cảnh sát biển năm 2025. Tại đây, Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2026, nhằm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển và góp phần tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động