Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:11 | 07/02/2017 GMT+7

Chiến lược cây gậy - củ cà rốt và lý do tại sao Donald Trump không nói chuyện với ông Tập Cận Bình kể từ khi vào Nhà Trắng

aa
Bằng một phép so sánh với những người tiền nhiệm, ông Trump đã phá vỡ truyền thống thể hiện tính cá nhân trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc.

Sau 2 tuần làm Tổng thống, Donald Trump đã nói chuyện với 18 nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo trên thế giới, cả trên điện thoại lẫn gặp mặt trực tiếp. Nhưng tên của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình rõ ràng không thấy đâu.

Cuối tuần trước, ông Trump thực hiện điện đàm với Tổng thống Ukraine - Petro Poroshenko và Thủ tướng New Zealand - Bill English. Trước đó, Donald Trump đã nói chuyện với 16 lãnh đạo nước ngoài kể từ ngày đầu tiên nhậm chức Tổng thống - với tập trung chính là về an ninh Mỹ.

Sau đây là bản danh sách đầy đủ những lãnh đạo nước ngoài mà Tổng thống Donald Trump đã nói chuyện kể từ ngày vào Nhà Trắng.

1. Tổng thống Mexico - Enrique Pena Nieto

2. Thủ tướng Canada - Justin Trudeau

3. Tổng thống Indonesia - Joko Widodo

4. Thủ tướng Israel - Benjamin Netanyahu

5. Tổng thống Ai Cập - Abdel-Fattah El-Sissi

6. Thủ tướng Ấn Độ - Narendra Modi

7. Thủ tướng Anh - Theresa May

8. Thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe

9. Thủ tướng Đức - Angela Merkel

10. Tổng thống Nga - Vladimir Putin

11. Tổng thống Pháp - Francois Hollande

12. Thủ tướng Úc - Malcolm Turnbull

13. Quốc vương Ả rập xê út - Salman bin Abd al-Aziz Al Saud

14. Thái tử UAE - Mohammed bin Zayed

15. Quốc vương Jordan - Abdullah II

16. Tổng thống Ukraine - Petro Poroshenko

17. Thủ tướng New Zealand - Bill English

Ông Tập và ông Trump thực tế đã có cơ hội tiếp xúc nhưng đó là trước khi ông Trump được tấn phong. Người đứng đầu Trung Quốc đã gửi điện đàm chúc mừng và gọi điện cho Trump ngay sau khi ông thắng cử vào tháng 11. Lần tiếp xúc mới đây nhất giữa 2 vị nguyên thủ là tấm thiệp chúc mừng - ông Trump nói với tờ WSJ trong một phỏng vấn được công bố ngày 13/1 rằng ông đã nhận được "một tấm thiệp đẹp từ vị Chủ tịch Trung Quốc".

Bằng một phép so sánh với người tiền nhiệm, 10 ngày trước lễ tấn phong năm 2009, cựu Tổng thống Obama và cựu Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã bàn bạc đến cân bằng thương mại toàn cầu qua điện thoại. Tháng 3/2013, một ngày sau khi ông Tập chính thức trở thành Chủ tịch nước, ông Obama gọi cho ông Tập để chúc mừng.

Khoảng trống giao tiếp đặc biệt này đã khiến những nhà quan sát Trung Quốc phải nhíu mày, đặc biệt khi những căng thẳng giữa hai nền kinh tế lướn nhất thế giới đang gia tăng trên một số vấn đề như Biển Đông, Đài Loan và thương mại. Hồi tháng 1 tại diễn đàn WEF Davos, ông Tập Cận Bình đã khiển trách chính sách bảo hộ nhưng không nhắc đến tên ông Trump.

Ông Trump cũng không có bất cứ lời chào hỏi hay chúc mừng Tết Nguyên đán từ phía cá nhân nào tới ông Tập. Đây là một động thái trái ngược với những người tiền nhiệm. Thay vào đó, quyền Thứ trưởng Ngoại giao Thomas Shannon chỉ đưa ra một thông cáo chúc mừng thay mặt Tổng thống Donald Trump. Đặc biệt, con gái của Donald Trump - Ivanka Trump đã đưa cô con gái 5 tuổi đến dự buổi tiệc khai xuân ở đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ - một động thái thu hút được sự quan tâm đặc biệt của truyền thông Trung Quốc.

Một bài báo được đăng trên tờ Tân hoa xã nói đây là lối "ngoại giao công chúa" và nhận định đó là chiến lược "cây gậy và củ cà rốt" cho phép ông Trump duy trì vị thế cứng rắn đối với Trung Quốc trong khi vẫn giữ thể diện cho người dân quốc gia này.

Anh Sa

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.

Đọc nhiều

Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Bên tay yếu có thể cử động, bên chân yếu nhấc lên được để bước đi. Ở tuổi gần 50, chị Hồ Thị Nhã (thôn Cu Tài 2, xã La Lay, tỉnh Quảng Trị) đã bắt đầu chạm tới ước mơ giản dị của mình nhờ mô hình phục hồi chức năng tại nhà mà Dự án Hòa nhập 1 mang đến.
Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch

Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch

Nếu trước đây phải đi bộ mỗi ngày để lấy nước, thì nay, nhiều hộ dân tại xã Bến Giằng (thành phố Đà Nẵng) đã có nước sạch ngay tại nhà. Sự thay đổi này giúp người dân ổn định sinh hoạt, đồng thời có thêm thời gian tham gia sản xuất, cải thiện thu nhập.
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức người Việt Nam tại Nga, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng một lần nữa đáp ứng nguyện vọng gắn kết và cống hiến của cộng đồng người Việt tại Nga.
Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Ngày 21/3/2026, Đại sứ quán Vương quốc Saudi Arabia tại Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán một số quốc gia Ả Rập và Hồi giáo tại Việt Nam như Kuwait, Libya, Pakistan, Indonesia, Malaysia… tổ chức lễ Eid al- Fitr.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động