Trang chủ Gia đình Việt
15:46 | 27/01/2015 GMT+7

"Chết đứng" sau thông báo của mẹ chồng

aa
Chị như chết đứng khi nghe mẹ chồng thông báo như vậy, chồng chị ngồi bên cạnh chỉ biết im lặng mà không dám làm trái lại lời mẹ mình.

Chị về làm dâu nhà anh với ánh mắt ái ngại của mẹ chồng bởi nhà chị quá nghèo. Nhưng chị rất may mắn khi anh yêu chị thật lòng và một mực cương quyết không chịu cưới vợ theo sự sắp xếp của gia đình mà vẫn một lòng yêu thương và quyết tâm lấy chị làm vợ.

Ngày đầu tiên bước chân vào gia đình quyền quý ấy với tư cách là người con dâu trong nhà, chị đã lạnh xương sống khi nghe mẹ chồng thẳng thừng tuyên bố “Bây giờ nhiệm vụ lớn nhất của cô là phải sinh cháu trai cho nhà này cho nên việc gì cô dẹp qua hết một bên, chừng nào sinh con xong rồi hẵng tính”. 4 năm bố mẹ cho chị ăn học, giờ đây khi chị mới đi làm kiếm tiền để đền đáp công ơn sinh thành được 2 tháng thì đã bị bắt buộc phải ở nhà. Chị buồn tủi thầm nghĩ, ở nhà đồng nghĩa với việc dù một đồng bạc nhỏ cũng phải ngửa tay xin chồng hay mẹ chồng. Ý định biếu cho cha mẹ ruột chút tiền tiêu vặt mỗi tháng cũng tan tành mây khói. Chị tặc lưỡi, tự an ủi bản thân thôi thì chồng chị đã cố gắng hy sinh cho đến ngày hôm nay rồi thì chị có bỏ chút công sức cũng không là gì so với những gì chồng đã phải đấu tranh với gia đình mình.

Lấy nhau về rồi anh lại càng thương yêu chị hơn bởi vì ngày nào chị cũng bị mẹ anh kiếm cớ gây chuyện. Nhưng khi biết được chị có thai thì bà lập tức thay đổi 360 độ. Trước kia, nếu chị lỡ ngủ quên dậy muộn hơn chút xíu thì vừa mới đặt chân xuống dưới nhà, chị đã nghe tiếng mẹ chồng sắc bén vọng lên “Chỉ có cái ngưỡng ăn không ngồi rồi mới ngủ đến toét mắt ra”. Còn bây giờ, thậm chí bà không hề để chị động tay động chân vào việc nhà. Chị chỉ có việc mỗi ăn và ngủ để dưỡng thai sinh quý tử cho mẹ chồng. Thấy mẹ chồng cưng chiều như vậy chị lấy làm lo sợ, chị lo hơn cả khi chị chưa có bầu. Chị nhủ thầm nếu đứa con chị đang mang là con gái thì không biết rồi sẽ thế nào.

Khi thai được 5 tháng, mẹ chồng đích thân dắt chị đến bác sĩ quen để siêu âm. Nhận được kết quả, mẹ chồng chị đã bỏ mặc chị ở lại rồi hậm hực, tức giận bỏ về trước. Chị chờ mãi đến 5 giờ chồng tan sở, chị mới dám gọi điện bảo anh chở về.

Về đến nhà, vì quá thương chị nên anh và mẹ đã có một trận chiến nảy lửa. Chị chẳng biết làm gì hơn ngoài khóc. Nhưng rồi nghĩ đến người chồng và đứa con đang lớn dần lên trong bụng, chị quyết tâm phải thật mạnh mẽ bởi cuộc sống này chị đâu chỉ sống cho riêng mình.

Ngày sinh con cũng đã đến, chỉ có mẹ đẻ và chồng là tận tình chăm sóc cho chị còn mẹ chồng thì không hề xuất hiện dù chỉ để nhìn cháu nội lấy một lần. Anh biết chị tủi thân nên chỉ biết xoa đầu an ủi chị “Thôi thời gian rồi cũng sẽ qua, con nó lớn bà nội ắt sẽ thương. Mình sinh đứa nữa được mà. Em đừng lo lắng quá”. Chị thầm nghĩ mẹ chồng gây áp lực cho chị bao nhiêu chị không sợ. Chị chỉ sợ rồi sẽ có một ngày, chồng chị sẽ vì cái áp lực quá lớn ấy mà không thể giữ nổi cái gia đình bé nhỏ của mình.

Sinh con xong, cuộc sống gia đình nhà chồng vẫn lạnh lẽo như bao ngày. Chị không được về nhà ngoại ở cữ, mẹ chồng cũng chẳng thuê người giúp việc. Bao nhiêu việc lớn việc nhỏ, chị với anh đều một mình gánh hết. Nhiều lúc chị đau đến quặn thắt tim gan lại nhưng chẳng dám tâm sự với mẹ mình, chị sợ mẹ sẽ vì quá xót con mà buồn khóc.

Sự chịu đựng của con người cũng có giới hạn. Chị dần thấy sự thay đổi nơi anh. Nhất là khi chị tiếp tục mang bầu đứa con gái thứ hai. Anh thường về khuya với bộ dạng say xỉn và nồng nặc mùi rượu. Anh thường cáu gắt khi con khóc vào ban đêm. Về đến nhà thì anh chỉ biết lăn ra giường ngủ một giấc đến sáng mai rồi dậy đi làm. Anh với chị đã 1 tuần ngủ riêng và không nói chuyện với nhau. Hôm ấy anh về sớm, chị biết thừa lý do vì sao anh lại như vậy nhưng chị nén nỗi lòng vào trong mà hỏi “Dạo này anh sao vậy” thì bao nhiêu ấm ức anh tuôn ra xối xả như người đang đứng trước mặt anh là tội đồ. Trời đất xung quanh chị như sụp đổ, chị biết anh chịu áp lực khi chị sinh con một bề nhưng chị không ngờ người đầu gối tay ấp với chị đã thốt ra những lời khiến chị đau đớn. Chị đau lắm, chị đau đến từng thớ thịt, con người chị quá yếu mềm để chịu đựng nỗi thống khổ mà cả chồng và mẹ chồng đem lại.

Một ngày, mẹ chồng kêu chị vào và nói “Tôi đã tìm được người hợp với thằng Thắng rồi, tôi không muốn người đời bảo tôi ác nên tôi sẽ chu cấp cho mẹ con cô hàng tháng. Cô nhanh thu xếp đồ đạc đi, tôi chuẩn bị xe rồi”. Chị như chết đứng khi nghe mẹ chồng thông báo như vậy, chồng chị ngồi bên cạnh chỉ biết im lặng mà không dám làm trái lại lời mẹ mình. Chẳng lẽ không còn sự lựa chọn nào khác cho hai vợ chồng chị?

Chị lặng lẽ gói ghém hành lý, một tay bế con nhỏ, một tay dắt đứa lớn đi, nhất quyết không lên xe được mẹ chồng chuẩn bị. Chị cũng không nhận lấy bất kỳ một đồng nào mà mẹ chồng cho. Giây phút chị ra đi, những giọt nước mắt đau đớn rơi dài, lã chã trên mắt chị. Chính giây phút ấy, chị quyết định sẽ sống sao để chính những người đã làm tim chị rỉ máu phải hối hận về những gì mình đã làm.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Những nỗ lực phục dựng Nỏ thần An Dương Vương

Những nỗ lực phục dựng Nỏ thần An Dương Vương

Lịch sử và huyền sử Việt Nam thời cổ đại có rất nhiều hướng tiếp cận, và chuyện về nỏ thần cũng là một hướng. Có nhiều ý kiến cho rằng nỏ thần chính xác có từ thời đại Hùng Vương, một lần bắn là có thể giết rất nhiều quân giặc, giúp người Việt chiến thắng quân Tần và khiến Triệu Đà sợ hãi không bao giờ dám xâm phạm Văn Lang - Âu Lạc. Nguyên lý đặc biệt của nỏ là nhờ lực trọng trường, sức mạnh cực đại ở khoảng cách xa nhất để giết được giặc.
Lăng Văn Sơn: Từ biểu tượng văn hóa đến bài toán bảo tồn di sản giữa bối cảnh đô thị hóa

Lăng Văn Sơn: Từ biểu tượng văn hóa đến bài toán bảo tồn di sản giữa bối cảnh đô thị hóa

Sự hiện diện của công viên văn hóa Lăng Văn Sơn trong lòng đô thị hiện đại không chỉ tạo nên bản sắc độc đáo mà còn góp phần làm sống lại tinh thần vùng đất Tổng Gối anh hùng. Đây sẽ là nơi để Đan Phượng kể câu chuyện của mình với bạn bè gần xa - một vùng đất không chỉ có tốc độ phát triển mạnh mẽ mà còn sở hữu chiều sâu văn hóa đặc biệt, xứng đáng là trung tâm mới hiện đại và giàu bản sắc phía Tây Thủ đô.
Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và tinh thần gắn kết cộng đồng

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và tinh thần gắn kết cộng đồng

Thời Hùng Vương vẫn lung linh huyền sử. Vua Hùng vừa huyền ảo vừa hiện thực, là biểu tượng vừa hư vừa thực của cội nguồn dân tộc. Nhưng tín ngưỡng thờ Vua Hùng là biểu hiện rất thực của tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc. Tín ngưỡng thờ Hùng Vương là điểm hội tụ văn hóa tâm linh và sức mạnh đại đoàn kết Việt Nam.
Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh

Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh

Tết Thanh minh là một trong những ngày lễ quan trọng không chỉ mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc mà còn là dịp để tưởng nhớ tổ tiên và kết nối các thế hệ trong gia đình.

Đọc nhiều

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

Ngày 14/9 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary và 35 năm thành lập Hội. Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary - Việt Nam Váraljai Márton cùng khoảng 500 hội viên, khẳng định quan hệ bền chặt, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Berris Ekinci tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa diễn ra tại Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động