Trang chủ Gia đình Việt
15:46 | 27/01/2015 GMT+7

"Chết đứng" sau thông báo của mẹ chồng

aa
Chị như chết đứng khi nghe mẹ chồng thông báo như vậy, chồng chị ngồi bên cạnh chỉ biết im lặng mà không dám làm trái lại lời mẹ mình.

Chị về làm dâu nhà anh với ánh mắt ái ngại của mẹ chồng bởi nhà chị quá nghèo. Nhưng chị rất may mắn khi anh yêu chị thật lòng và một mực cương quyết không chịu cưới vợ theo sự sắp xếp của gia đình mà vẫn một lòng yêu thương và quyết tâm lấy chị làm vợ.

Ngày đầu tiên bước chân vào gia đình quyền quý ấy với tư cách là người con dâu trong nhà, chị đã lạnh xương sống khi nghe mẹ chồng thẳng thừng tuyên bố “Bây giờ nhiệm vụ lớn nhất của cô là phải sinh cháu trai cho nhà này cho nên việc gì cô dẹp qua hết một bên, chừng nào sinh con xong rồi hẵng tính”. 4 năm bố mẹ cho chị ăn học, giờ đây khi chị mới đi làm kiếm tiền để đền đáp công ơn sinh thành được 2 tháng thì đã bị bắt buộc phải ở nhà. Chị buồn tủi thầm nghĩ, ở nhà đồng nghĩa với việc dù một đồng bạc nhỏ cũng phải ngửa tay xin chồng hay mẹ chồng. Ý định biếu cho cha mẹ ruột chút tiền tiêu vặt mỗi tháng cũng tan tành mây khói. Chị tặc lưỡi, tự an ủi bản thân thôi thì chồng chị đã cố gắng hy sinh cho đến ngày hôm nay rồi thì chị có bỏ chút công sức cũng không là gì so với những gì chồng đã phải đấu tranh với gia đình mình.

Lấy nhau về rồi anh lại càng thương yêu chị hơn bởi vì ngày nào chị cũng bị mẹ anh kiếm cớ gây chuyện. Nhưng khi biết được chị có thai thì bà lập tức thay đổi 360 độ. Trước kia, nếu chị lỡ ngủ quên dậy muộn hơn chút xíu thì vừa mới đặt chân xuống dưới nhà, chị đã nghe tiếng mẹ chồng sắc bén vọng lên “Chỉ có cái ngưỡng ăn không ngồi rồi mới ngủ đến toét mắt ra”. Còn bây giờ, thậm chí bà không hề để chị động tay động chân vào việc nhà. Chị chỉ có việc mỗi ăn và ngủ để dưỡng thai sinh quý tử cho mẹ chồng. Thấy mẹ chồng cưng chiều như vậy chị lấy làm lo sợ, chị lo hơn cả khi chị chưa có bầu. Chị nhủ thầm nếu đứa con chị đang mang là con gái thì không biết rồi sẽ thế nào.

Khi thai được 5 tháng, mẹ chồng đích thân dắt chị đến bác sĩ quen để siêu âm. Nhận được kết quả, mẹ chồng chị đã bỏ mặc chị ở lại rồi hậm hực, tức giận bỏ về trước. Chị chờ mãi đến 5 giờ chồng tan sở, chị mới dám gọi điện bảo anh chở về.

Về đến nhà, vì quá thương chị nên anh và mẹ đã có một trận chiến nảy lửa. Chị chẳng biết làm gì hơn ngoài khóc. Nhưng rồi nghĩ đến người chồng và đứa con đang lớn dần lên trong bụng, chị quyết tâm phải thật mạnh mẽ bởi cuộc sống này chị đâu chỉ sống cho riêng mình.

Ngày sinh con cũng đã đến, chỉ có mẹ đẻ và chồng là tận tình chăm sóc cho chị còn mẹ chồng thì không hề xuất hiện dù chỉ để nhìn cháu nội lấy một lần. Anh biết chị tủi thân nên chỉ biết xoa đầu an ủi chị “Thôi thời gian rồi cũng sẽ qua, con nó lớn bà nội ắt sẽ thương. Mình sinh đứa nữa được mà. Em đừng lo lắng quá”. Chị thầm nghĩ mẹ chồng gây áp lực cho chị bao nhiêu chị không sợ. Chị chỉ sợ rồi sẽ có một ngày, chồng chị sẽ vì cái áp lực quá lớn ấy mà không thể giữ nổi cái gia đình bé nhỏ của mình.

Sinh con xong, cuộc sống gia đình nhà chồng vẫn lạnh lẽo như bao ngày. Chị không được về nhà ngoại ở cữ, mẹ chồng cũng chẳng thuê người giúp việc. Bao nhiêu việc lớn việc nhỏ, chị với anh đều một mình gánh hết. Nhiều lúc chị đau đến quặn thắt tim gan lại nhưng chẳng dám tâm sự với mẹ mình, chị sợ mẹ sẽ vì quá xót con mà buồn khóc.

Sự chịu đựng của con người cũng có giới hạn. Chị dần thấy sự thay đổi nơi anh. Nhất là khi chị tiếp tục mang bầu đứa con gái thứ hai. Anh thường về khuya với bộ dạng say xỉn và nồng nặc mùi rượu. Anh thường cáu gắt khi con khóc vào ban đêm. Về đến nhà thì anh chỉ biết lăn ra giường ngủ một giấc đến sáng mai rồi dậy đi làm. Anh với chị đã 1 tuần ngủ riêng và không nói chuyện với nhau. Hôm ấy anh về sớm, chị biết thừa lý do vì sao anh lại như vậy nhưng chị nén nỗi lòng vào trong mà hỏi “Dạo này anh sao vậy” thì bao nhiêu ấm ức anh tuôn ra xối xả như người đang đứng trước mặt anh là tội đồ. Trời đất xung quanh chị như sụp đổ, chị biết anh chịu áp lực khi chị sinh con một bề nhưng chị không ngờ người đầu gối tay ấp với chị đã thốt ra những lời khiến chị đau đớn. Chị đau lắm, chị đau đến từng thớ thịt, con người chị quá yếu mềm để chịu đựng nỗi thống khổ mà cả chồng và mẹ chồng đem lại.

Một ngày, mẹ chồng kêu chị vào và nói “Tôi đã tìm được người hợp với thằng Thắng rồi, tôi không muốn người đời bảo tôi ác nên tôi sẽ chu cấp cho mẹ con cô hàng tháng. Cô nhanh thu xếp đồ đạc đi, tôi chuẩn bị xe rồi”. Chị như chết đứng khi nghe mẹ chồng thông báo như vậy, chồng chị ngồi bên cạnh chỉ biết im lặng mà không dám làm trái lại lời mẹ mình. Chẳng lẽ không còn sự lựa chọn nào khác cho hai vợ chồng chị?

Chị lặng lẽ gói ghém hành lý, một tay bế con nhỏ, một tay dắt đứa lớn đi, nhất quyết không lên xe được mẹ chồng chuẩn bị. Chị cũng không nhận lấy bất kỳ một đồng nào mà mẹ chồng cho. Giây phút chị ra đi, những giọt nước mắt đau đớn rơi dài, lã chã trên mắt chị. Chính giây phút ấy, chị quyết định sẽ sống sao để chính những người đã làm tim chị rỉ máu phải hối hận về những gì mình đã làm.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Mời Bác về ăn Tết” - Nét đẹp văn hóa tri ân nơi Đất Mũi-Cà Mau

“Mời Bác về ăn Tết” - Nét đẹp văn hóa tri ân nơi Đất Mũi-Cà Mau

Ở vùng sông nước Cà Mau, Tết không chỉ là dịp đoàn viên bên mâm cơm gia đình, mà còn là thời khắc thiêng liêng để người dân làm mâm cơm cúng ông, bà, dựng bàn thờ Tổ quốc và “mời Bác về ăn Tết”. Nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng độc đáo này thể hiện tấm lòng son sắt của người dân vùng Đất Mũi-Cà Mau mỗi độ Xuân về.
Vì sao chén nước dâng cúng luôn hiện diện trên bàn thờ gia tiên?

Vì sao chén nước dâng cúng luôn hiện diện trên bàn thờ gia tiên?

Theo dân gian, thắp hương là cách kết nối tâm linh, "mời" tổ tiên, thần linh về chứng giám lòng thành. Khói hương (hỏa) và chén nước (thủy) tạo nên sự cân bằng âm dương, hoàn thiện nghi lễ.
Mời ông bà về ăn Tết

Mời ông bà về ăn Tết

“Ra mộ mời ông bà về ăn Tết đi con”. Câu nhắc quen thuộc ấy cứ đến cuối năm lại vang lên trong nhiều gia đình Việt.
Tết tối giản – Khi người trẻ định nghĩa lại giá trị ngày Tết

Tết tối giản – Khi người trẻ định nghĩa lại giá trị ngày Tết

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, một xu hướng mới đang ngày càng rõ rệt ở giới trẻ Việt Nam: đón Tết theo cách tối giản hơn, tập trung vào trải nghiệm tinh thần, gắn kết gia đình và tiết kiệm chi tiêu...

Đọc nhiều

Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026, nhằm kịp thời cung cấp thông tin, định hướng hoạt động cho các tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam.
Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Chương trình đi bộ vì hòa bình năm 2026 với chủ đề "Những bước chân hòa bình" sẽ được tổ chức vào 6h30 ngày 07/4 tại đường Sư Vạn Hạnh, phường Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
Bốn đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực trọng tâm

Bốn đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực trọng tâm

Ngày 02/4 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam Rajpal Singh. Tại buổi tiếp, Chủ tịch Phan Anh Sơn nêu bốn đề xuất nhằm tăng cường quan hệ hai nước trên kênh nhân dân, tập trung vào lĩnh vực khoa học - công nghệ, tài chính và quản trị hiện đại.
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việc “phá bỏ rào cản” không chỉ thể hiện ở những thành tựu nổi bật mang tính biểu tượng, mà quan trọng hơn là đảm bảo cơ hội bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái trong mọi hoàn cảnh.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động