Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
09:26 | 31/01/2024 GMT+7
Đại sứ các nước hào hứng với Tết Việt:

Chè lam rất ngon và kiến trúc nhà cổ Bắc bộ rất đẹp

aa
Đại sứ Na Uy, Canada, Ấn Độ, Australia tại Việt Nam đã chia sẻ trải nghiệm cũng như cảm xúc của mình với Tết Việt cùng những kế hoạch cho dịp Tết Giáp Thìn này.
Tết sớm của cộng đồng người gốc Việt ở Campuchia
Tết 2024: Mâm cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất theo phong tục người miền Bắc

Trong không khí chào đón Xuân Giáp Thìn 2024, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Hilde Solbakken cùng chồng và con gái đã tới thăm Đường Lâm, ngôi làng cổ tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội).

Gia đình Đại sứ Na Uy ấn tượng với những kiến trúc bằng đá ong ở làng cổ Đường Lâm. (Ảnh: TTXVN)
Gia đình Đại sứ Na Uy ấn tượng với những kiến trúc bằng đá ong ở làng cổ Đường Lâm. (Ảnh: TTXVN)

Những trải nghiệm tại Đường Lâm mang đến cho Đại sứ Hilde Solbakken và gia đình những cảm xúc khó quên. Bà thích không gian thanh bình, tĩnh lặng của Đường Lâm; ấn tượng với những kiến trúc bằng đá ong trong ngôi làng cổ.

“Nhà cổ ở Đường Lâm thật xinh xắn, nhà nào cũng có một khoảng sân rộng, có hoa, có vườn thậm chí cả cây ăn quả. Gắn bó với thiên nhiên cũng là cách sống của người Na Uy, tuy nhiên khí hậu Na Uy rất lạnh nên chúng tôi làm nhà bằng gỗ và cửa nhà thì cao hơn rất nhiều”, Đại sứ Solbakken nói.

Phu quân Đại sứ Hilde Solbakken, ông Adrian cũng ấn tượng với ngôi làng cổ mang đậm nét văn hóa của người Việt.

Ông cho biết: “Tôi đang làm luận án tiến sĩ về chủ đề lịch sử Việt Nam. Vì thế, đến bất cứ địa danh nào của Việt Nam, tôi đều ấn tượng về tính chân thực và độc đáo ở nơi đó. Chuyến đi ngày hôm nay thực sự tuyệt vời. Người dân cũng vậy, niềm nở, hào phóng và hiếu khách”.

Đại sứ trải nghiệm làm chè lam. Bà bất ngờ với sự kết hợp hương vị bùi béo của lạc, cay the the của gừng và ngọt dịu của mật mía tạo nên thứ quà quê dân dã này. (Ảnh: TTXVN)
Đại sứ trải nghiệm làm chè lam. Bà bất ngờ với sự kết hợp hương vị bùi béo của lạc, cay the the của gừng và ngọt dịu của mật mía tạo nên thứ quà quê dân dã này. (Ảnh: TTXVN)

Tới thăm gian nhà cổ hơn 300 năm tuổi của gia đình ông Hà Nguyên Huyến, các vị khách được đích thân chủ nhà giới thiệu về 5 gian 2 chái trong khuôn viên nhà mình. Đặc biệt, gia đình Đại sứ còn cùng vợ ông Huyến trực tiếp làm món chè lam nổi tiếng của Đường Lâm. Đại sứ và con gái thích thú thưởng thức món đặc sản này và cho rằng đây là món tráng miệng Việt Nam mà hai mẹ con thích nhất tới trước tới nay.

Từ Đường Lâm, gia đình Đại sứ Hilde Solbakken gửi lời chúc mừng năm mới tới người dân Việt Nam: Sức khỏe, bình an và thịnh vượng.

Trong tiết trời lạnh giá của tháng cuối cùng năm 2023 Âm lịch, đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil và phu nhân đã ghé vườn đào Nhật Tân ở quận Tây Hồ, Hà Nội.

Đại sứ Shawn Steil cùng phu nhân lần đầu trải nghiệm cảm giác mua đào tại vườn
Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil lần đầu trải nghiệm cảm giác mua đào tại vườn. (Ảnh: Đại sứ quán Canada tại Việt Nam)

Với sự hỗ trợ của các nhân viên đại sứ quán, ông chọn một cành nhiều nụ và tự tay cưa, đem về chơi trước Tết. Cành đào có tán tỏa tròn đều và được kỳ vọng sẽ nở thật nhiều hoa. Đây là lần hai Đại sứ ăn Tết Việt và lần đầu trải nghiệm đi mua hoa đào. Không khí những ngày này khiến vợ chồng đại sứ cảm thấy rất hào hứng.

"Không khí lễ hội những ngày này thật đậm đặc, đường phố bận rộn. Người ta chở đào, chở quất đi khắp nơi, mọi người đi mua sắm, đường phố được trang hoàng các loại đèn. Tôi thực sự thích khoảng thời gian sống động này", Đại sứ nói.

Ông cho biết sẽ tổ chức sự kiện đón Tết Nguyên đán cho nhân viên Đại sứ quán và gia đình họ. Đây là cơ hội để mọi người quây quần, cùng ăn tối và trò chuyện.

Đại sứ Shawn Steil mua đồ trang trí Tết. (Ảnh: Đại sứ quán Canada tại Việt Nam)
Đại sứ Shawn Steil mua đồ trang trí Tết. (Ảnh: Đại sứ quán Canada tại Việt Nam)

Trao đổi với báo chí, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya bày tỏ ngạc nhiên trước sự tương đồng về hệ giá trị văn hóa, tín ngưỡng, phong tục, truyền thống của hai nước. Ông cho biết, Tết là dịp nuôi dưỡng tình cảm gia đình, tái tạo năng lượng của bản thân và hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn. Tết Việt làm ông nhớ đến lễ hội truyền thống của người Ấn Độ.

"Chúng tôi cũng đến các đền chùa, thắp nhang cầu thần, dâng hoa quả, tưởng nhớ đến tổ tiên. Đó cũng là dịp sum họp gia đình, cùng mặc quần áo mới và đi thăm họ hàng, bạn bè", ông kể.

Đại sứ chia sẻ, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm nay, ông sẽ thưởng thức một số món ăn truyền thống Việt Nam, trong đó có bánh chưng. Ông cũng sẽ thử nấu một số món truyền thống của Việt Nam tại nhà và cùng gia đình đi lễ chùa để thắp hương, cầu nguyện những điều tốt đẹp cho năm mới.

Trong bài trả lời phỏng vấn VTC1, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến người dân Việt Nam, đất nước Việt Nam nhân dịp năm mới 2024.

"Tôi hy vọng mọi người sẽ có cuộc sống tốt hơn, thành công hơn trong năm tới. Chúc mọi người sẽ gặp nhiều may mắn trong năm 2024", ông nói.

Du khách quốc tế thích thú trải nghiệm không khí Tết Việt Nam trên phố Hàng Mã Du khách quốc tế thích thú trải nghiệm không khí Tết Việt Nam trên phố Hàng Mã
Lễ hội Tết Việt 2024 quảng bá nét độc đáo trong văn hóa, ẩm thực Việt Nam Lễ hội Tết Việt 2024 quảng bá nét độc đáo trong văn hóa, ẩm thực Việt Nam
Minh Thái (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tết Việt ấm áp giữa Bentiu: Những “lì xì đỏ” lan tỏa yêu thương

Tết Việt ấm áp giữa Bentiu: Những “lì xì đỏ” lan tỏa yêu thương

Trong những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Bentiu (Nam Sudan), cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 của Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho bệnh nhân và cộng đồng địa phương. Những phong bao lì xì đỏ cùng các hoạt động nhân đạo thiết thực không chỉ mang hương vị Tết Việt đến vùng đất châu Phi xa xôi, mà còn lan tỏa hình ảnh người lính mũ nồi xanh Việt Nam trách nhiệm, nhân văn.
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Đón chúng tôi tại nhà riêng, trong sắc Xuân của hoa đào, Đại sứ Palestine Saadi Salama, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam kể lại những kỷ niệm từ lần đầu tiên ăn Tết tại Hà Nội vào những năm 1980, khi đất nước còn trong thời bao cấp, cho đến những cảm nhận, trải nghiệm về Tết Việt hôm nay.
Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Với các nhà ngoại giao, Tết cổ truyền - thời khắc quan trọng và thiêng liêng nhất trong năm của người Việt - không chỉ là một ngày lễ, mà còn là cánh cửa mở ra thế giới truyền thống đầy sắc màu.

Các tin bài khác

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Dưới chân dãy Andes hùng vĩ, nơi những dòng nước băng tan len lỏi qua các thung lũng nho trù phú, Chile là một trong những quốc gia sở hữu nền văn hóa rượu vang đặc sắc của thế giới. Không chỉ là một thức uống, vang Chile còn là kết tinh của lịch sử, thiên nhiên và bản sắc quốc gia - một câu chuyện được "ủ men" qua thời gian và đang dần hiện diện ngày càng rõ nét trong đời sống tiêu dùng tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh văn hóa thưởng thức rượu vang ngày càng phổ biến.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Đón chúng tôi tại nhà riêng, trong sắc Xuân của hoa đào, Đại sứ Palestine Saadi Salama, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam kể lại những kỷ niệm từ lần đầu tiên ăn Tết tại Hà Nội vào những năm 1980, khi đất nước còn trong thời bao cấp, cho đến những cảm nhận, trải nghiệm về Tết Việt hôm nay.
23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

Ngày 18/01/2026, 23 bạn sinh viên Lào và Campuchia đang học tập tại TP. Hồ Chí Minh đã tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện ý nghĩa “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”.

Đọc nhiều

Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Ngày 03/4, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka phối hợp Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam tổ chức chương trình thăm, làm việc của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Sri Lanka tại Việt Nam Poshitha Perera tại tỉnh Bắc Ninh.
Việt Nam làm chủ nguồn cung xăng dầu, ứng phó hiệu quả biến động năng lượng toàn cầu

Việt Nam làm chủ nguồn cung xăng dầu, ứng phó hiệu quả biến động năng lượng toàn cầu

Sáng 4/4, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2026, Quyền Bộ trưởng Công Thương Lê Mạnh Hùng khẳng định Việt Nam vẫn hoàn toàn làm chủ nguồn cung xăng dầu, bất chấp những biến động phức tạp của thị trường năng lượng thế giới.
Nguồn gốc và phong tục Tết Thanh Minh

Nguồn gốc và phong tục Tết Thanh Minh

Ngày 5/4 là Tết Thanh Minh. Thanh Minh vừa là tiết khí thứ năm trong 24 tiết khí, vừa là một trong bốn lễ hội truyền thống lớn của Trung Quốc (Tết Nguyên đán, Tết Thanh Minh, Tết Đoan Ngọ, Tết Trung thu), mang ý nghĩa kép của tiết khí tự nhiên và lễ hội văn hóa.
FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

Ngày 3/4/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) phối hợp cùng Hội Gia đình Trẻ em Bại não Việt Nam (CPFAV) khu vực miền Nam tổ chức chương trình trao tặng xe lăn miễn phí cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động