Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:55 | 07/03/2018 GMT+7

Chất "kịch độc" trong ma túy đá gây ảo giác và phá hủy cơ thể con người ghê gớm như thế nào?

aa
Ảo giác kéo dài dẫn tới chứng hoang tưởng, hầu hết các đối tượng "phê" ma túy đá đều không điều chỉnh được hành vi dẫn đến hành xử như "ma nhập". Hậu quả là những vụ án mạng kinh hoàng đã xảy ra.

Ma túy đá là gì?

Ma túy đá là hóa chất tổng hợp từ thuốc kích thích amphetamine, có tên khoa học là methamphetamine. Ma túy đá được xếp vào loại ma túy gây kích thích hệ thần kinh trung ương. Khi hút ma túy đá chỉ sau khoảng 3-5 phút sẽ có công dụng đem lại cảm giác kéo dài lên đến 6-8 tiếng.

chat kich doc trong ma tuy da gay ao giac va pha huy co the con nguoi ghe gom nhu the nao

Loại ma tuý này có dạng đá viên. Ảnh: Internet

Sở dĩ loại ma túy này được giới sử dụng gọi là đá vì hình dạng bên ngoài trông giống đá – là tinh thể kết tinh thành những mảnh vụn li ti, gần giống với hạt mì chính (bột ngọt) hoặc giống hạt muối và óng ánh giống đá. Ngoài dạng phổ biến trên, ma túy đá còn ở dưới dạng cục, bột, viên nén có màu vàng, nâu.

Một số người cho rằng, ma túy đá không gây nghiện như các loại ma túy khác, tác dụng kích thích của nó chỉ thoáng qua trong cuộc vui và tác hại không mấy đáng ngại. Thực chất, đây là thuốc gây nghiện thuộc loại vô cùng nguy hiểm.

Ảo giác giết người

Những người sử dụng ma túy đá sẽ không điều khiển và làm chủ được bản thân. Họ thường sẽ mắc bệnh hoang tưởng suy diễn, có ý nghĩ sai lầm nhưng lại tin là có thật. Họ dễ cáu gắt, dễ nổi nóng kể cả ngay với những cơn kích thích rất nhỏ.

Họ sẽ nghe thấy những lời nói mà thực tế không có, nguy hiểm hơn là luôn cảm thấy có một thế lực vô hình nào đó lăng mạ, chửi bới hoặc thúc giục làm những việc như tự tử, giết người…

chat kich doc trong ma tuy da gay ao giac va pha huy co the con nguoi ghe gom nhu the nao

Ma túy đã khiến người nghiện lâm vào tình trạng ảo giác, hoang tưởng, thậm chí giết người mất kiểm soát.

Khi sử dụng liều cao có thể gây nhiễm độc cấp methamphetamine, biểu hiện bằng tình trạng kích thích mạnh về tâm thần, cơ thể, gây ảo giác, hoang tưởng cấp, rối loạn cảm xúc và hành vi, người bệnh mất kiểm soát. Những biểu hiện này, dân nghiện gọi là "ngáo đá".

Bên cạnh đó, ma túy đá có thể gây nên tình trạng trụy tim mạch do hưng phấn tim mạch quá mức, gây thiếu máu cơ tim, tăng huyết áp…, ảnh hưởng tới xương, răng, nội tiết, đặc biệt có thể gây rối loạn chuyển hóa mà chủ yếu là ảnh hưởng tới xương và hệ thống hormone.

chat kich doc trong ma tuy da gay ao giac va pha huy co the con nguoi ghe gom nhu the nao

Con nghiện luôn sống trong tình trạng ăn chơi thác loạn. Ảnh: Internet

Mặt khác, ma túy đá còn khiến người nghiện luôn có cảm giác hưng phấn về mặt tình dục, họ có thể sống như bầy đàn (hay còn gọi là "xả đá"), dẫn đến việc quan hệ tình dục không có kiểm soát và không có biện pháp bảo vệ dẫn đến nguy cơ cao lây nhiễm các bệnh tình dục như HIV, giang mai, lậu…

Tội ác kinh hoàng bắt nguồn từ ảo giác

Nhiều vụ phạm pháp hình sự có tính chất đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra có liên quan đến các đối tượng bị "ngáo đá". Những đối tượng phạm tội này đã sử dụng "ma túy đá" nên bị ảo giác, loạn thần, như biến thành "ác quỷ", có hành vi hủy hoại chính bản thân và sát hại những người vô tội khác.

Mới đây nhất là vụ án cô gái tử vong tại ngôi nhà thuộc phường Cống Vị (Ba Đình, Hà Nội), có liên quan tới ca sĩ Châu Việt Cường, xảy ra ngày 5/3.

chat kich doc trong ma tuy da gay ao giac va pha huy co the con nguoi ghe gom nhu the nao

Châu Việt Cường tại cơ quan Công an.

Cụ thể, khoảng 3h30 ngày 5/3, Châu Việt Cường cùng nhóm bạn trong đó có T.M.H (20 tuổi, ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đến nhà bạn ở phường Cống Vị, quận Ba Đình. Tại đây, nhóm Cường sử dụng ma túy.

Làm việc với cơ quan Công an, bước đầu Cường khai 5 giờ sau khi sử dụng ma túy thì bị ảo giác và nghĩ bạn bị ma nhập nên ghì cổ, nhét tỏi vào miệng khiến cô gái tử vong.

Trước đó, cuối năm 2016, "ngáo đá" Nguyễn Đình Huân ở Trâu Quỳ, Gia Lâm, đã đập phá nghĩa trang địa phương, rồi cầm dao, kiếm tấn công cảnh sát, chém bị thương một Công an thị trấn Trâu Quỳ.

Hay như đầu năm 2014, xã hội tiếp tục kinh sợ với việc một cậu em trai bị ma túy đá biến thành "ác quỷ" khi cắt đứt chân chị gái tại Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội).

Đỉnh điểm là một vụ việc kinh hoàng xảy ra vào cuối năm 2013, xã hội rúng động với vụ "MC kiêm ca sĩ" Nguyễn Hữu Chính (SN 1979, ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên làm MC trong các đám cưới, đi hát ở các phòng trà, quán cà phê, nhà hàng), sau khi sử dụng ma túy đá, đã sát hại người yêu dã man tại Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội.

chat kich doc trong ma tuy da gay ao giac va pha huy co the con nguoi ghe gom nhu the nao

Nguyễn Hữu Chính tại CQĐT.

Kết quả điều tra của cơ quan Công an cho thấy, khi hai người gần gũi nhau, Chính rơi vào ảo giác, tưởng bạn gái giống như một con trăn đang hút máu của mình, nếu không giết thì chị này sẽ giết chết mình.

Chính vùng dậy, lấy móc áo bằng sắt và lấy số dao nhọn có sẵn trong phòng đâm vào khắp người Hằng, cho đến khi Hằng bất tỉnh. Sau khi gây án, Chính chui vào nhà vệ sinh ngủ một giấc ngon lành đến hết đêm. Sáng hôm sau tỉnh dậy, Chính đem túi quần áo của Hằng định bỏ trốn thì bị phát hiện và bắt giữ.

Chính đã phải chịu bản án thích đáng về hành vi "Giết người".

Trao đổi về mối nguy hại của ma túy đá đối với con người, đặc biệt là giới trẻ, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) nhận định: "Giới trẻ đã lạm dụng ma túy đá chỉ để tìm cuộc vui tạm thời, nhất là đạt được sự tê mê, lâng lâng trong cảm giác mà thực chất là ảo giác. Nhờ ảo giác mà các bạn trẻ cảm thấy hưng phấn nhảy nhót tưng bừng, "mê mẫn không còn suy nghĩ hoặc lo lắng gì nữa".

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến giới trẻ dùng ma túy đá, nhưng chủ yếu là gia đình chưa quan tâm; một số gia đình khá giả, cha mẹ quá lo làm ăn nên không thường xuyên gần gũi, bảo vệ chăm sóc con em mình... ".

Chia sẻ trên báo Tuổi trẻ, BS Phạm Công Võ, Trung tâm giáo dục dạy nghề thanh thiếu niên 2, H.Củ Chi, TP.HCM cho biết: "Ma túy đá nguy hiểm ở chỗ gây tổn thương não bộ, khiến người nghiện không kiểm soát được hành vi. Khi sử dụng có thể bị ảo giác, "nhìn người này giống người họ ghét" nên họ có thể đâm, chém. Sử dụng liều cao thì không sợ gì hết, có khi táo tợn đi cướp giật, giết người…

Người dùng ma túy đá trên một năm thường có triệu chứng ảo thanh, ảo giác, nhìn lên tường có thể thấy ma quỷ. Khi đã hết ảo giác thì lại có biểu hiện rối loạn trầm cảm, thích ngồi một mình, không chịu ăn, không chịu tắm...".

Minh Khôi (T/h)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/01, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước, trong đó miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nguy cơ băng giá ở khu vực núi cao.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động