Chánh văn phòng TAND huyện bị bắt sau 26 năm trốn nã: Viết tâm thư kêu oan!
Như thông tin đã đưa, ngày 28/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với Nguyễn Quang Huy (SN 1973, trú tại TP Hòa Bình) sau 26 năm trốn truy nã về tội phá hủy công trình phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia.
Tại thời điểm bị bắt, Nguyễn Quang Huy đang giữ chức Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong (Hòa Bình).
Theo nội dung vụ việc, năm 1993, Huy cùng 4 người khác có hành vi phá hoại một công trình trong hệ thống Thủy điện Hòa Bình, vốn là công trình an ninh quốc gia. Trong khi 4 bị can kia đã bị đưa ra xét xử và chấp hành án phạt tù thì Huy bỏ trốn khỏi địa phương. Công an đã có lệnh truy nã Nguyễn Quang Huy vào năm 1993.
Sau đó, Huy vào làm việc trong cơ quan Nhà nước và được bổ nhiệm giữ chức Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong. Quá trình công tác, Huy được TAND tỉnh Hòa Bình cử đi học lớp nghiệp vụ Thẩm phán. Tuy nhiên Huy chưa được bổ nhiệm thẩm phán.
Qua quá trình xác minh lý lịch người thân của Huy, cơ quan chức năng bất ngờ phát hiện Huy có lệnh truy nã cách đây đã 26 năm nên đã tiến hành bắt giữ.
Trước thời điểm bị bắt, ngày 20/11, ông Huy đã gửi một bức tâm thư tới lãnh đạo Tòa án nhân dân Tối cao, theo nội dung bức thư, ông Huy cho rằng bản thân và gia đình không hề hay biết ông bị truy nã.
![]() |
| TAND huyện Cao Phong (Hòa Bình). Ảnh: PLO |
"Khi được biết sự việc này, bản thân tôi và gia đình rất bất ngờ và ngỡ ngàng vì 26 năm qua, gia đình và chính quyền địa phương không nhận được thông tin nào từ Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình về việc tôi bị khởi tố bị can, giấy triệu tập bị can và việc tôi bị truy nã.
Bản thân tôi từ trước đến nay không có hành vi gì liên quan đến vi phạm pháp luật hình sự. Từ khi còn nhỏ đến tháng 6/1991, tôi học xong lớp 12 và những năm sau đó, tôi luôn có mặt tại nơi cư trú. Đầu năm 1994, tôi theo học lớp Đại học luật (tại chức) tại Trường chính trị tỉnh Hòa Bình đến tháng 3 năm 1999 thì tốt nghiệp', ông Huy viết.
Ông Huy thông tin thêm, tại hồ sơ lưu của Phòng hồ sơ công an tỉnh Hòa Bình, năm 1992, Phòng an ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình có Quyết định khởi tố bị can và Quyết định tạm đình chỉ bị can, không có Quyết định truy nã và Lệnh truy nã. Phòng cảnh sát hình sự không có lệnh truy nã. Phòng hồ sơ không có hồ sơ truy nã đối với Nguyễn Quang Huy.
Ngoài ra, em gái ông Huy cũng làm trong ngành công an từ năm 1998, khi đó hồ sơ xác minh lý lịch đều thể hiện gia đình, anh chị em của em gái ông Huy đều không vi phạm pháp luật.
Trong tâm thư, ông Huy khẳng định mình không vi phạm pháp luật và đề nghị các cơ quan làm rõ để trả lại danh dự cho mình, không bị oan sai.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt
Đọc nhiều
Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ
Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%
Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu





