Trong tâm thư gửi lãnh đạo TAND Tối cao, ông Nguyễn Quang Huy, Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong khẳng định không vi phạm pháp luật, đề nghị được làm rõ để trả lại danh dự, không bị oan sai.
chanh van phong tand huyen bi truy na viet tam thu keu oan de nghi tra lai danh du Hòa Bình: Đình chỉ công tác Chánh văn phòng TAND huyện trốn truy nã 26 năm
chanh van phong tand huyen bi truy na viet tam thu keu oan de nghi tra lai danh du Chánh văn phòng TAND huyện được kết nạp Đảng sau 1 năm bị truy nã?
chanh van phong tand huyen bi truy na viet tam thu keu oan de nghi tra lai danh du Vì sao kẻ trốn truy nã 26 năm vẫn giữ chức Chánh văn phòng tòa án huyện?

Như thông tin đã đưa, ngày 28/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với Nguyễn Quang Huy (SN 1973, trú tại TP Hòa Bình) sau 26 năm trốn truy nã về tội phá hủy công trình phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia.

Tại thời điểm bị bắt, Nguyễn Quang Huy đang giữ chức Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong (Hòa Bình).

Theo nội dung vụ việc, năm 1993, Huy cùng 4 người khác có hành vi phá hoại một công trình trong hệ thống Thủy điện Hòa Bình, vốn là công trình an ninh quốc gia. Trong khi 4 bị can kia đã bị đưa ra xét xử và chấp hành án phạt tù thì Huy bỏ trốn khỏi địa phương. Công an đã có lệnh truy nã Nguyễn Quang Huy vào năm 1993.

Sau đó, Huy vào làm việc trong cơ quan Nhà nước và được bổ nhiệm giữ chức Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong. Quá trình công tác, Huy được TAND tỉnh Hòa Bình cử đi học lớp nghiệp vụ Thẩm phán. Tuy nhiên Huy chưa được bổ nhiệm thẩm phán.

Qua quá trình xác minh lý lịch người thân của Huy, cơ quan chức năng bất ngờ phát hiện Huy có lệnh truy nã cách đây đã 26 năm nên đã tiến hành bắt giữ.

Trước thời điểm bị bắt, ngày 20/11, ông Huy đã gửi một bức tâm thư tới lãnh đạo Tòa án nhân dân Tối cao, theo nội dung bức thư, ông Huy cho rằng bản thân và gia đình không hề hay biết ông bị truy nã.

chanh van phong tand huyen bi truy na viet tam thu keu oan de nghi tra lai danh du
TAND huyện Cao Phong (Hòa Bình). Ảnh: PLO

"Khi được biết sự việc này, bản thân tôi và gia đình rất bất ngờ và ngỡ ngàng vì 26 năm qua, gia đình và chính quyền địa phương không nhận được thông tin nào từ Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình về việc tôi bị khởi tố bị can, giấy triệu tập bị can và việc tôi bị truy nã.

Bản thân tôi từ trước đến nay không có hành vi gì liên quan đến vi phạm pháp luật hình sự. Từ khi còn nhỏ đến tháng 6/1991, tôi học xong lớp 12 và những năm sau đó, tôi luôn có mặt tại nơi cư trú. Đầu năm 1994, tôi theo học lớp Đại học luật (tại chức) tại Trường chính trị tỉnh Hòa Bình đến tháng 3 năm 1999 thì tốt nghiệp', ông Huy viết.

Ông Huy thông tin thêm, tại hồ sơ lưu của Phòng hồ sơ công an tỉnh Hòa Bình, năm 1992, Phòng an ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình có Quyết định khởi tố bị can và Quyết định tạm đình chỉ bị can, không có Quyết định truy nã và Lệnh truy nã. Phòng cảnh sát hình sự không có lệnh truy nã. Phòng hồ sơ không có hồ sơ truy nã đối với Nguyễn Quang Huy.

Ngoài ra, em gái ông Huy cũng làm trong ngành công an từ năm 1998, khi đó hồ sơ xác minh lý lịch đều thể hiện gia đình, anh chị em của em gái ông Huy đều không vi phạm pháp luật.

Trong tâm thư, ông Huy khẳng định mình không vi phạm pháp luật và đề nghị các cơ quan làm rõ để trả lại danh dự cho mình, không bị oan sai.

Truyền hình