Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:26 | 23/06/2017 GMT+7

Cha đẻ iOS lần đầu tiết lộ về Steve Jobs: “Ông ấy đã từng cứu mạng tôi”

aa
Bất cứ một cuộc ăn trưa ngẫu nhiên nào với Jobs cũng căng thẳng như bữa tối mà bạn ngồi im khi gặp một nhà lãnh đạo thế giới. Tuy nhiên, ở Jobs vẫn có sự nhẹ nhàng đến kinh ngạc.

Steve Jobs – nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Apple – nổi tiếng là một nhà quản lý khó tính và cầu toàn. Ông luôn đòi hỏi mọi sản phẩm của Apple phải hoàn hảo và không đối thủ nào có thể cạnh tranh lại được. Điều này gây áp lực rất lớn đối với những nhân viên làm việc dưới quyền ông.

Trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng sau 5 năm rời Apple, Phó Chủ tịch phụ trách phát triển iOS kiêm nhà đồng phát minh ra iPhone Scott Forstall cho biết có nhiều thứ để nói về Jobs hơn việc bắt gặp ánh mắt ông. Bất cứ một cuộc ăn trưa ngẫu nhiên nào với Jobs cũng căng thẳng như bữa tối mà bạn ngồi im khi gặp một nhà lãnh đạo thế giới. Tuy nhiên, ở Jobs vẫn có sự nhẹ nhàng đến kinh ngạc.

“Jobs thực sự rất quan tâm, yêu thương và tận tụy với tất cả bạn bè và người thân của ông”, Forstall tiết lộ.

cha de ios lan dau tiet lo ve steve jobs ong ay da tung cuu mang toi

Scott Forstall

Kể từ sau sự ra đi gây tranh cãi của Forstall năm 2012, ông gần như không bao giờ phát biểu công khai về quãng thời gian làm việc tại Apple. Và mặc dù không trực tiếp chia sẻ về những vấn đề khiến mình chia tay Apple, Forstall đã dành nhiều thời gian để nói về sự ngưỡng mộ của ông đối với nhà sáng lập Steve Jobs.

“Thực tế là ông ấy – Steve Jobs – đã cứu mạng tôi một lần”, Forstall nói.

Trong khoảng những năm 2004, không lâu trước khi việc sản xuất iPhone được bắt đầu, Scott Forstall phát hiện ông bị nhiễm một loại virus viêm dạ dày khủng khiếp gây ra những cơn nôn thường xuyên cứ 5 phút một lần. Ông bắt đầu cảm thấy suy sụp và phải nhập viện để bác sĩ cho ăn qua ống thông.

Jobs đã ghé thăm và gọi điện cho Forstall trong bệnh viện thường xuyên, đồng thời gợi ý tất cả các biện pháp chữa trị bệnh dạ dày bằng phương pháp tự nhiên. Trong khi, suốt thời gian đó, các bác sĩ chỉ đưa cho ông loại thuốc tương tự của các bệnh nhân ung thư và cố gắng kìm hãm cơn buồn nôn khủng khiếp của ông. Tuy nhiên, mọi thứ đều vô ích và Forstall cảm thấy ông sắp không thể chịu nổi nữa.

Forstall thực hiện điều trị theo chỉ định của bác sĩ trong suốt 2 tháng. Cuối cùng, một đêm vào khoảng 10 giờ, Jobs gọi cho ông và nói rằng “Tôi đã tìm ra một chuyên gia châm cứu tốt nhất thế giới và cô ấy sẽ giúp anh”.

cha de ios lan dau tiet lo ve steve jobs ong ay da tung cuu mang toi

Nhà sáng lập Apple Steve Jobs

Khi đó, Forstall lo sợ rằng bệnh viện sẽ không bao giờ để Jobs làm điều này. Jobs – khi đó đã là một tỷ phú giàu có – đáp lại rằng ông sẽ có cách khiến cho bệnh viện đồng ý. Và ông hứa sẽ đầu tư cho bệnh viện một số tiền lớn.

“Sẽ thật tốt biết bao khi có những người bạn giàu có”, Forstall chia sẻ.

Kết quả là vị bác sĩ châm cứu đó đã đến bệnh viện và ở đó châm cứu cho Forstall cho đến sáng hôm sau. Những ngày tiếp theo đó, bà liên tục tới bệnh viện theo yêu cầu của Steve Jobs. Và thật kỳ diệu, Forstall cảm thấy khỏe hơn và bắt đầu ăn được trở lại khoảng một tuần sau đó. Ông rất biết ơn và ngưỡng mộ sự kiên trì cũng như thái độ dứt khoát của Steve Jobs.

Trong luồng câu chuyện, Forstall cũng chia sẻ về cuộc tranh luận giữa ông với Steve Jobs về giá của một chiếc máy tính Mac đời mới. Jobs phàn nàn rằng mức giá mà Forstall đưa ra quá thấp, trong khi đó Forstall đáp trả rằng Steve Jobs là một tỷ phú và ông không thể hiểu được những khó khăn của người nghèo.

“Anh sai rồi, tôi vẫn đang là một triệu phú mà thôi”, Jobs đáp sau một thoáng ngập ngừng.

Lưu An

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...
Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).

Đọc nhiều

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Từ một kỹ sư trẻ sang Nhật Bản lập nghiệp năm 2013, anh Đỗ Như Tuấn (SN 1988, TP.HCM) từng bước xây dựng doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, kết nối hàng nghìn lao động nước ngoài với các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, anh cũng tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt và các chương trình thiện nguyện trong và ngoài nước.
Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Tối 9/3/2026, tại thủ đô Viêng Chăn, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Lào thuộc Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam đã tổ chức Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Lễ ra mắt Câu lạc bộ, với chủ đề “Áo dài Việt - Kết nối văn hóa, lan tỏa bản sắc”.
Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Từng nhiều năm sinh sống và làm việc tại Hà Nội, Tiến sĩ Michael Parsons (Australia) có dịp trực tiếp quan sát các cuộc bầu cử tại Việt Nam. Theo ông, ngày bầu cử ở nhiều địa phương mang không khí như một “lễ hội”, người dân chủ động tìm hiểu thông tin về ứng cử viên, ăn mặc trang trọng đi bỏ phiếu và tham gia sự kiện với tinh thần trách nhiệm cao.
Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Ngày 10/3, Phó Chủ tịch UBND Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo một số sở, ngành đã tiếp và làm việc với ông Etienne Ranaivoson, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhân chuyến thăm và làm việc của ông tại địa phương.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động