Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:00 | 12/11/2017 GMT+7

CEO Amazon chỉ yêu cầu duy nhất điều này trong cuộc phỏng vấn xin việc nhưng hầu hết mọi người đều làm sai

aa
Jeff Bezos muốn chắc chắn về điều này trước khi ông ấy thuê bạn. Nhưng thật không may, có thể bạn sẽ không thể đưa được nó cho ông ấy.

ceo amazon chi yeu cau duy nhat dieu nay trong cuoc phong van xin viec nhung hau het moi nguoi deu lam sai

Jeff Bezos - CEO Amazon

Trong giai đoạn đầu xây dựng “đế chế” Amazon, đích thân Jeff Bezos đã từng phỏng vấn mỗi ứng cử viên về công việc.

Bezos tin rằng mỗi nhân viên đều đóng một vai trò quan trọng trong công ty, vì vậy chất lượng của những người mới được tuyển dụng cũng đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp như những sản phẩm mà họ bán ra. Kết quả là, Bezos không chỉ bị ám ảnh bởi việc tạo ra những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng mà ông còn rất “ngoan cố” trong việc phải thuê nhân viên mạnh nhất có thể.

Để gây ấn tượng với Jeff Bezos trong cuộc phỏng vấn, bạn cần phải chứng minh bạn có đặc điểm này ...

Với những tiêu chuẩn cao mà Jeff Bezos đặt ra cho bản thân và công ty của mình, ông đã “tra tấn” các ứng cử viên để xem họ có trách nhiệm với hành động của mình như thế nào. Ông thường tìm kiếm những người có bản tính luôn muốn cố gắng phấn đấu để đáp ứng và thậm chí vượt quá sự mong đợi được đặt ra cho họ.

Nicholas Lovejoy, nhân viên thứ 5 của Amazon cho biết: “Một trong những phương châm nổi tiếng của ông ấy là mỗi khi chúng tôi tuyển dụng một người nào đó, thì anh ta hoặc cô ta sẽ phải làm tốt hơn cho những lần tiếp theo, như vậy thì khối tài năng tổng thể sẽ luôn được cải thiện”.

ceo amazon chi yeu cau duy nhat dieu nay trong cuoc phong van xin viec nhung hau het moi nguoi deu lam sai

Điều này khó hơn bạn tưởng tượng. Bạn không thể chỉ nói “Tôi có trách nhiệm!” là xong. Đối với các CEO như Bezos, bí quyết để chứng minh bạn có những đặc điểm mà họ đang tìm kiếm là cách mà bạn trả lời các “câu hỏi hành vi”. Trên thực tế, một trong những sai lầm phổ biến nhất mà mọi người mắc phải trong các cuộc phỏng vấn là đã trả lời không đúng.

Phỏng vấn hành vi là một kỹ thuật được sử dụng bởi người phỏng vấn, để có thể biết được bạn đang nghĩ gì trong đầu. Cụ thể, họ muốn hiểu cách bạn phát triển (hay hy vọng có thể làm chủ được) một kỹ năng hoặc nét tính cách. Một câu hỏi mở “mưu mẹo” sẽ đòi hỏi bạn phải đưa ra một câu trả lời thật chi tiết. Ví dụ, Bezos có thể hỏi bạn, “Nói cho tôi biết về một khoảng thời gian bạn làm việc nhưng bạn đã không làm được tốt nhất có thể. Bạn đã làm gì?” Hoặc, ông cũng có thể hỏi: “Hãy tưởng tượng bạn đã được giao một nhiệm vụ có cường độ lớn với một thời hạn không hợp lý. Vậy bạn sẽ làm gì?” Câu trả lời của bạn cho những câu hỏi này sẽ giúp người phỏng vấn hiểu được bạn có cá tính, năng lực và kinh nghiệm để thành công trong công ty của họ hay không. Vậy phần khó nhằn ở đây là gì? Đó là công ty và người lãnh đạo công ty là khác nhau. Vì vậy, câu trả lời mà được cho là đúng cho những câu hỏi đó có thể khác nhau. Do đó, tùy thuộc vào bạn -- người được phỏng vấn, nên nghiên cứu các công ty trên các trang web như Glassdoor để xác định công ty họ đang tìm kiếm điều gì trong các cuộc phỏng vấn.

Ngay cả khi bạn không muốn có một công việc với Amazon, bạn vẫn phải cải thiện các kỹ năng phỏng vấn hành vi của bạn. Đây là lý do tại sao...

Hiện nay, mọi công việc đều chỉ là tạm thời. Rất có thể bạn sẽ phải phỏng vấn nhiều lần trong đời nữa. Hơn nữa, phỏng vấn hành vi là một kỹ thuật phổ biến được sử dụng bởi hàng ngàn nhà tuyển dụng và các nhà quản lý tuyển dụng. Biết làm thế nào để đáp ứng các câu hỏi hành vi sẽ tạo ra nhiều cơ hội làm việc và giúp bạn tạo một ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Hãy chuẩn bị tâm lý vào buổi tối trước khi cuộc phỏng vấn diễn ra giống như khi bạn phải nhồi nhét kiến thức cho kỳ thi tốt nghiệp – vì nó có thể kết thúc rất tệ.

Bên cạnh đó, phỏng vấn xin việc ngày nay còn là một thử thách khó khăn. Và liệu bạn có sẵn sàng chấp nhận thất bại khi bạn không thể truyền tải tới người phỏng vấn những thông điệp mà họ muốn nghe để có thể thuê bạn?

Lưu An

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.

Đọc nhiều

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Tối 12/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia tổ chức cuộc gặp mặt giữa Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Slovakia với cộng đồng những người Việt Nam yêu mến đất nước, con người Slovakia.
Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ; Tổng thống Philippines bác tin đồn sức khỏe, bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông; Ukraine dỡ khuyến cáo hạn chế công dân đến Hungary sau bầu cử... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/4.
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Ngày 12/4/2026, tại sân thể thao Đại chủng viện Công giáo Fukuoka đã diễn ra giải bóng đá người Việt khu vực Kyushu FAVIJA AVF KYUSHU CUP 2026.
Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN), một dự án phi lợi nhuận nhằm kết nối nguồn nhân lực người Việt tại Australia và Việt Nam đã chính thức ra mắt tại Perth, Australia.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động