“Chuyển đổi số”, “Make in Vietnam” là những từ khóa nóng trong năm 2020 với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Các doanh nghiệp bất động sản cũng đang trong cuộc đua chuyển đổi số mạnh mẽ đó.
Nhiều chỉ số kinh tế Nhiều chỉ số kinh tế "khởi sắc" ngay đầu năm 2021
Đây là thông tin được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ nhấn mạnh tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021 diễn ra vào chiều nay (2/2).
Chuyển đổi số là cơ hội vô giá để đất nước phát triển đột phá Chuyển đổi số là cơ hội vô giá để đất nước phát triển đột phá
Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm tại lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về chuyển đổi số giữa Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ TT&TT với Đại học Dầu khí ngày 29/1.
Cen Land (HOSE: CRE) thâu tóm 100% nền tảng bất động sản công nghệ Cenhomes.vn
Ông Chu Hữu Chiến - TGĐ, đại diện Cen Land nhận giải thưởng “Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam” năm 2020.

Mới đây, Cen Land đã công bố hoàn tất thương vụ mua lại 100% Cen Homes, chủ sở hữu nền tảng công nghệ bất động sản hàng đầu tại Việt Nam Cenhomes.vn, với tham vọng đầu tư mạnh mẽ cho chuyển đổi số hoàn thiện hệ sinh thái bất động sản của Cen Land, tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới cho một doanh nghiệp bất động sản công nghệ hàng đầu Việt Nam. Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Cen Land (cũng là Chủ tịch của Cen Homes) đã có những chia sẻ về thương vụ này.

Ông đánh giá như nào về thị trường bất động sản công nghệ tại Việt Nam?

Bất động sản công nghệ tại Việt Nam là một thị trường mới nổi, đang nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư cũng như cộng đồng khởi nghiệp. Tuy nhiên, chưa có một nền tảng hay ứng dụng nào mang tầm cỡ khu vực và thế giới. Những nền tảng có thành công bước đầu đã nhanh chóng bị thâu tóm bởi các nhà đầu tư ngoại. Chính vì thế, để xây dựng một nền tảng “Make In Vietnam” có ý nghĩa to lớn, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản.

Cen Land với vai trò là công ty môi giới bất động sản hàng đầu tại Việt Nam đã có những hướng đầu tư vào lĩnh vực này thông qua thương vụ trở thành nhà đầu tư của Cen Homes. Với tham vọng và năng lực công nghệ, tài chính, kinh nghiệm dẫn đầu thị trường, Cen Homes được kỳ vong sẽ trở thành Unicorn đầu tiên trong lĩnh vực này ở Việt Nam.

Ông có thể chia sẻ lý do, Cen Landquyết định mua lại 100% CenHomes?

Như chia sẻ ở trên, tiềm năng bất động sản công nghệ đã thúc đẩy các doanh nghiệp như Cen Land phải chuyển đổi để bắt kịp xu hướng thời đại. Chuyển đổi số bắt đầu từ công nghệ số.

Cen Homes là một nền tảng công nghệ trong lĩnh vực môi giới bất động sản, được phát triển từ nền tảng nghemoigioi.vn hình thành từ 2016 do Công ty World Star Land làm chủ sở hữu. Cen Land đã tham gia đầu tư từ đầu vào nền tảng này nhưng với số lượng cổ phần mang tính chất thăm dò và định hướng, chưa chi phối.

Năm 2019, Cenhomes.vn phiên bản mới của nghemoigioi.vn ra mắt và công ty đã tăng vốn điều lệ lên 50 tỷ đồng bằng cách kêu gọi thêm vốn từ cổ đông và các nhà đầu tư bên ngoài. Tại thời điểm đó Cen Homes cũng nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có các quỹ đầu tư mạo hiểm. Tuy nhiên tại ĐHCĐ 2020, HĐQT và ban điều hành đã nêu ý kiến, được nhiều cổ đông đánh giá rằng, Cen Homes là một nền tảng công nghệ thiết yếu cho sự phát triển của Cen Land trong tương lai, phù hợp xu hướng phát triển của Proptech và của nghề môi giới bất động sản trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Đồng thời kết quả kinh doanh và hoạt động của Cen Homes đã chứng tỏ sự tăng trưởng ổn định, nền tảng công nghệ hoạt động tốt và đi vào thực tiễn. Dự kiến, doanh thu của Cen Homes năm 2020 đạt 500 tỷ đồng, có lợi nhuận để tái đầu tư.

Dựa trên những yếu tố đó, HĐQT đã quyết định phương án mua lại 100% để Cen Homes trở thành công ty MTV của Cen Land. Điều này mang lại lợi ích thiết thực cho các cổ đông của Cen Land và tránh được những xung đột lợi ích tiềm ẩn có thể phát sinh.

Sản phẩm công nghệ Việt

Ông có thể cho biết kết quả hoạt động của Cen Homes hiện nay?

Cen Homes tự hào là một sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực bất động sản do người Việt Nam đầu tư và phát triển. Sau khi ra mắt chính thức vào tháng 5/2019, Cen Homes đã liên tục cập nhật nền tảng công nghệ.

Năm 2020, số liệu truy cập hệ thống định giá Cen Homes ghi nhận, số người dùng là 377.592 lượt, số phiên là 478.613 lượt. Nền tảng web Cenhomes.vn có trung bình 250.000 lượt truy cập/ tháng từ cách khách mua bán, thuê và cho thuê BĐS. Với tổng lượng giao dịch 2094 giao dịch.

Định hướng phát triển của Cen Homes trong thời gian tới như thế nào?

Trong tương lai, Cen Homes sẽ là một nền tảng giao dịch BĐS đa ứng dụng. Theo đó, Cen Homes sẽ là trợ thủ đắc lực cho các hoạt động của các sàn giao dịch, các nhà môi giới và cuối cùng là những khách hàng mua bán, thuê và cho thuê BĐS.

Không chỉ dừng lại ở việc mua bán nhà ở, Cen Homes đang mở rộng sang các lĩnh vực khác như BĐS Công nghiệp và dịch vụ, BĐS hậu cần (Logistics) với thương hiệu Cen Zone, và ứng dụng mua bán nhà phố (nhà lẻ) đối với thị trường thứ cấp, và ứng dụng cho thuê nhà ngắn và dài hạn với thương hiệu Cen Housing và Cen Stay.

Điểm nổi bật của Cen Homes chính là các ứng dụng công nghệ nền tảng trong Proptech bao gồm Công nghệ AI marketing - tìm kiếm khách hàng và tương tác thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo, công nghệ hiện thực ảo (VR) và hiện thực tăng cường (AR) nhằm tăng trải nghiệm khách hàng. Đặc biệt, yếu tố cốt lõi của Cen Homes là công nghệ thu thập và xử lý dữ liệu lớn (Big Data) với nền tảng định giá bất động sản online có độ chính xác cao trên cơ sở hợp tác của Cen Value - Công ty định giá bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và hiện đang được các ngân hàng lớn đề xuất hợp tác triển khai và sử dụng dịch vụ này.

Ông có thể chia sẻ thêm về kế hoạch của Cen Land trong thời gian tới?

Việc trở thành chủ sở hữu Cen Homes sẽ mang lại nhiều lợi thế cho Cen Land trong tương lai cũng như mở ra cơ hội cho rất nhiều nhà đầu tư có mong muốn đầu tư vào một nền tảng công nghệ bất đông sản hàng đầu một cách dễ dàng bằng việc sở hữu cổ phần của Cen Land (HOSE: CRE). Hiện, HĐQT Cen Land đang nghiên cứu để trình ĐHCĐ phương án phát hành thêm cổ phần để tăng vốn đầu tư. Một trong những phương án sử dụng vốn này là đầu tư phát triển cho nền tảng Cen Homes. Kế hoạch của Cen Land năm 2021 dự kiến sẽ có doanh thu hơn 4000 tỷ và sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng trung bình từ nay đến 2023 ít nhất 60%/năm.

Năm 2020, bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh và khó khăn của phát triển kinh tế, Cen Land tiếp tục ghi nhận một năm thành công với nhiều dấu ấn quan trọng. Tháng 7/2020, Cen Land xuất sắc giành cú đúp giải thưởng tại Dot Property Vietnam Awards 2020 với hạng mục “Công ty Phân phối BĐS tốt nhất Việt Nam” và “Công ty Tư vấn BĐS tốt nhất Việt Nam” năm 2020.

Tháng 11/2020, Cen Land được tạp chí Forbes Asia trao giải “Doanh nghiệp dưới 1 tỷ USD tốt nhất châu Á Thái Bình Dương - Best Under A Billion”. Mới đây nhất, Cen Land tiếp tục được ghi nhận năm thứ 3 liên tiếp nằm trong danh sách Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2020 do Vietnam Report bình chọn.

Hoạt động kinh tế mở đầu cho chuỗi các sự kiện nhân 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan Hoạt động kinh tế mở đầu cho chuỗi các sự kiện nhân 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan vừa phối hợp với Hội đồng Doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam và Công ty Amata Việt Nam tổ chức họp báo về cơ hội đầu tư tại Việt Nam.
CPI tháng 1/2021 tăng 0,06%, đạt mức thấp nhất của các tháng 1 trong 5 năm gần đây CPI tháng 1/2021 tăng 0,06%, đạt mức thấp nhất của các tháng 1 trong 5 năm gần đây
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2021 chỉ tăng nhẹ 0,06%. Đây là mức tăng thấp nhất của các tháng 1 trong 5 năm gần đây dù là tháng đầu năm và cũng là tháng giáp Tết Nguyên đán.
Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh
Năm 2021, Đảng bộ Sở Ngoại vụ tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục tham mưu UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, vừa tập trung đẩy mạnh có hiệu quả các hoạt động đối ngoại theo Kế hoạch hoạt động đối ngoại 2021 đã được phê duyệt; nhằm góp phần thực hiện tốt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 của tỉnh Vĩnh Phúc.
In bài viết

Truyền hình