Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:53 | 01/07/2017 GMT+7

Câu chuyện về chú xe ôm công nghệ bị quỵt tiền sẽ khiến bạn suy nghĩ lại mỗi khi định mặc cả với người nghèo

aa
Nghề nào cũng có những vất vả riêng mà không phải người ngoài nào cũng nhìn thấy và thông cảm. Nghề chạy xe ôm công nghệ cũng vậy thôi.

Nhiều người nói, thời buổi kinh tế thị trường, các dịch vụ xe ôm công nghệ giá rẻ đã và đang vô tình giết chết xe ôm truyền thống, kéo theo là những mảnh đời sống nhờ vào những chuyến xe ôm nhọc công ít tiền phải lâm vào cảnh khốn cùng, đói khổ. Ngược lại, những ai đang hành nghề xe ôm công nghệ thì sung sướng biết bao, có công ty, có phần mềm điện thoại, có lượng khách hàng đông đúc ổn định, thì lo gì khổ, lo gì đói.

Vậy mà có mấy ai biết được, đằng sau mỗi nghề đều tồn tại một mặt trái chua chát. Cái nghề chạy xe ôm công nghệ phần mềm điện thoại cũng vậy, cũng có khi đói, khi nhọc, cả những khi buồn tủi vì gặp phải kiểu khách hàng ẩm ương chướng tính, lọc lừa tàn nhẫn.

cau chuyen ve chu xe om cong nghe bi quyt tien se khien ban suy nghi lai moi khi dinh mac ca voi nguoi ngheo

Câu chuyện "Một góc nghề lái xe ôm công nghệ" được một anh chàng thanh niên đăng tải trên mạng xã hội, đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng. (Ảnh: Facebook)

Tất cả những điều đó, mới đây vừa được một anh chàng sinh viên làm nghề chia sẻ trên mạng xã hội, thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Tất cả nội dung anh chàng đã viết, khiến biết bao nhiêu người phải ngẫm nghĩ: "Chiều hôm nay cũng như mọi ngày. Tôi - cậu viên năm 2 vác xe ra chạy. Bật ứng dụng 3 tiếng được 2 cuốc xe tổng cộng 32k. Nắng nóng! Đợi khách lâu nên thành ra mỏi mệt, với 1 chút bực tức trong người. Như một thói quen, tôi kiếm chỗ mát mẻ dừng lại ngay sau khi trả khách. Đợi tiếng ting ting của ứng dụng kêu, đợi một chút may mắn mỉm cười.

cau chuyen ve chu xe om cong nghe bi quyt tien se khien ban suy nghi lai moi khi dinh mac ca voi nguoi ngheo

Chạy xe ôm thông qua ứng dụng điện thoại, tưởng không cực nhưng cực không tưởng. (Ảnh minh họa)

Nhưng không! Nửa tiếng trôi qua vẫn im lặng, miên man suy nghĩ tại sao càng ngày càng ít khách, như này thì tháng này không đủ tiền phòng rồi. Bỗng có tiếng nói bên cạnh, câu nói quen thuộc mà đồng nghiệp chúng tôi hỏi nhau:

- Được nhiều chưa cháu?

Tôi im lặng vài giây. Nhìn khuôn mặt khắc khổ của bác pha lẫn chút buồn:

- Cháu chạy từ trưa đến bây giờ mới đủ tiền bát phở bác ạ! (Đưa màn hình điện thoại cho bác xem).

- Thế là cháu còn hơn bác rồi! (Nhìn trên màn hình của bác online 2 tiếng 45 phút được 18k)

- Hôm nay ít khách thật bác ạ! Nhưng hôm trước bù cho hôm sau thôi bác ạ.

Bác bảo lại ngay: Bác đen từ hôm qua rồi. Đêm qua 10h cố chạy thêm cuốc nữa rồi về nhà còn bị thằng thanh niên nó quỵt mất 35k. Chạy vào gần đến trong ngõ nó bảo chờ nó 2 phút. Nó chạy lên trên nhà lấy ít đồ xong chở nó quay lại chỗ cũ. Nhìn mặt mũi cũng hiền lành nên bác chờ nó, 5 phút... Rồi 10 phút... Bác rút điện thoại ra gọi nó xem xuống chưa nhưng nó tắt máy rồi. Biết mình bị lừa nên thôi quay về. Coi như làm không công vậy".

cau chuyen ve chu xe om cong nghe bi quyt tien se khien ban suy nghi lai moi khi dinh mac ca voi nguoi ngheo

Những bình luận đầy tình cảm của cư dân mạng sau khi đọc xong câu chuyện trên. (Ảnh: Facebook)

Tôi cười nhạt, cũng buồn thay cho bác. Bác nói tiếp:

"Vừa nãy chở con bé này này (Vừa nói vừa chỉ vào màn hình điện thoại cuốc xe 18k), nó bảo đợi nó 1 tí, nó đang xuống rồi. Chờ nó khoảng hơn 10 phút thì nó xuống. Bác vẫn vui vẻ chở nó đi, chả dám than phiền câu nào. Nó đặt đến số nhà 54 bác dừng lại thì nó bảo chở nó đi tiếp vào ngõ 54 bên cạnh, có 1 đoạn thôi. Một đoạn đấy là sang đến phố bên kia rồi gần 1km chứ ít ỏi gì.

Nó xuống xe. Thanh toán tiền cho bác. Tổng cộng hết 18k, nó đưa 15k rồi bảo: "Mọi lần đi hết có 15k thôi". Bác bảo: "Đây là máy nó tính mà, tôi có ăn bớt đồng nào của chị đâu?". Kì kèo một lúc thì nó cũng đồng ý trả 18k. Nó rút ví ra tờ 500k nó đưa bảo "Bác trả lại đi. Không thì cầm lấy 15k này".

Trong bụng tôi nghĩ, có chết thì bác cũng phải lấy bằng được 3k này. Nhưng bác thì khác, bác vẫn nhận 15k vì trong túi bác cũng chẳng đủ 500k tiền lẻ để trả cho chị ta.

cau chuyen ve chu xe om cong nghe bi quyt tien se khien ban suy nghi lai moi khi dinh mac ca voi nguoi ngheo

Làm nghề chạy xe ôm, sợ nhất là gặp khách hàng "xấu tính". (Ảnh minh họa)

Tôi nghĩ bụng, 4 cây số 18k mà nó vẫn còn mặc cả thì tốt nhất đi bộ. Xe ôm cũng chẳng giàu có gì nhưng tôi sẵn sàng bỏ ra 10 - 20k cho người khó khăn thật sự. Nhưng với những con người như chị ta thì có 1k tôi cũng phải đòi bằng được. Vì cái công sức mình bỏ ra nó đáng để nhận được bằng đấy mà.

Lúc sau bác dựng xe sát vào lề đường rồi bảo: "Hôm nay bác mỏi quá. Để ý cho bác tí nhá, bác chợp mắt tí cho đỡ mỏi. À này! Bao giờ đi nhớ gọi bác dậy nhá".

- Vâng! Bác cứ nghỉ đi cho đỡ mệt. Bao giờ có khách cháu đi thì cháu gọi!

Bác cũng gục xuống xe, chắc bác cũng mỏi lắm rồi. Vất vả cực nhọc là vậy nhưng số tiền nhận được cũng chẳng đáng là bao. Đến tôi thanh niên còn thấy oải nữa là bác. Ngồi trên xe 8 tiếng là đã thấy nhừ người rồi. Có nhiều người cũng hiểu tài xế xe ôm lắm, những người quá quắt cũng chẳng đếm hết được.

cau chuyen ve chu xe om cong nghe bi quyt tien se khien ban suy nghi lai moi khi dinh mac ca voi nguoi ngheo

Ông bác trong câu chuyện, nằm gục suốt vì quá mỏi mệt. (Ảnh: Facebook)

Càng ngồi ngẫm càng thấy đúng. Nhiều lúc chỉ đón khách thôi mà muốn chửi các bác ạ. Ai đời lại đón tận cửa nhà, đưa về tận ngõ cụt mà vẫn mặc cả tiền. Nào là "đợi mình 1 tí", "mình đang xuống", "anh đi vào sâu trong này đón e, nhà em ngay đầu ngõ", "đưa chị vào sâu trong ngõ 1 tí".

Sợ cái "MỘT TÍ" của các thượng đế lắm. Toàn ảo thuật với bốc phét thôi. 500m thì bảo là 500m, đợi 5 phút hay 10 phút thì phải bảo 5 phút hay 10 phút cho tài xế đỡ xót ruột. Thực sự thì nếu mà số nhà không hiển thị được trên bản đồ thì phải nói với tài xế từ trước. Thành ra mất 2 cuộc điện thoại và chả được thêm đồng nào.

Trước khi làm xế thì tôi cũng từng làm khách, tôi hiểu. Đi đúng thì trả đúng, muốn đi thêm thì dĩ nhiên phải thêm. Chứ nhiều vị khôn lỏi lắm, khôn hết cả phần của người khác. Đi nhiều mà cứ muốn trả tiền ít thì bao giờ khá lên được. Hay là tại tôi - một thằng trẻ con mới ra đời chưa đầy 20 cái xuân xanh không hiểu chuyện đời các bác nhỉ?

cau chuyen ve chu xe om cong nghe bi quyt tien se khien ban suy nghi lai moi khi dinh mac ca voi nguoi ngheo

"Khách mà có bực bội thì mình vẫn cứ nhẫn nhịn rồi nở nụ cười cho cuộc sống nó tươi hơn thôi". (Ảnh: Facebook)

Trong đầu nghĩ miên man vậy chứ cũng chẳng dám kêu than với ai. Vì mình là người chọn nghề nên theo nó thôi. Sinh viên có đồng ra đồng vào là cũng đỡ rồi, chứ nếu cứ ở phòng chơi nhiều lại sinh hư. Khách mà có bực bội thì mình vẫn cứ nhẫn nhịn rồi nở nụ cười cho cuộc sống nó tươi hơn thôi. Giữ cục tức trong người thì nhanh bỏ nghề lắm.

Trải lòng 1 chút vậy thì điện thoại tôi cũng vang lên tiếng kêu quen thuộc. Tiếp tục đi phục vụ mọi người thôi...".

Vậy đó, nỗi lòng của những người dãi nắng dầm sương, để kiếm vài đồng còm cõi lay lắt sống qua ngày như cậu thanh niên và ông bác trên, có mấy ai hiểu được. Những khi cực, khi vật vờ chờ khách, hay cả ngày chạy xe cũng không đủ tiền mua bữa trưa, rồi gặp khách hàng trời ơi đất hỡi có mấy ai thấy không, hay chỉ tin rằng những người chạy theo công nghệ thì chắc sẽ sung sướng hơn?

cau chuyen ve chu xe om cong nghe bi quyt tien se khien ban suy nghi lai moi khi dinh mac ca voi nguoi ngheo

Chân dung anh chàng viết lại câu chuyện đăng tải trên mạng xã hội - Hà Ngọc Kiêm.

Liên hệ trực tiếp với cậu thanh niên thì được biết, cậu thanh niên trên tên Hà Ngọc Kiêm, đang học tại đại học xây dựng Hà Nội. Kiêm chia sẻ rằng mình chỉ mới tham gia xe ôm trên ứng dụng điện thoại được hai tháng. Với cậu đây là khoảng thời gian tuyệt vời để cậu trải nghiệm một công việc khá mới mẻ và đây cũng là cơ hội để Kiêm có thêm một ít thu nhập để trang trải cho cuộc sống đi học xa quê.

cau chuyen ve chu xe om cong nghe bi quyt tien se khien ban suy nghi lai moi khi dinh mac ca voi nguoi ngheo

Ngọc Kiêm còn kể, cái nghề chạy xe ôm thông qua phần mềm điện thoại này còn giúp mình rành đường ở thành phố hơn. (Ảnh: Facebook)

Kiêm còn nói, những điều Kiêm kể trên chỉ là một mặt trái buồn của cái nghề chạy xe ôm công nghệ thôi. Chứ cũng có nhiều câu chuyện khác về những vị khách tốt bụng khiến cậu cảm thấy có niềm tin vào cuộc sống hơn: "Ví dụ như là gặp một số anh chị tốt, đi những chuyến ngắn mà anh chị thương, thường tip thêm rất nhiều, gấp đôi gấp ba.

Có lần em chở một anh cả đi cả về hết 20k. Đi đường 2 anh em nói chuyện và biết em cũng đang là sinh viên lên trên này học, bằng tuổi em trai anh ấy. Anh ý trả hẳn 200k, em chẳng dám nhận hết! Anh dúi vào túi, em chẳng biết từ chối kiểu gì nên nhận một nửa. Sau đó anh mời ăn cơm, sau này thỉnh thoảng đi đâu anh ý vẫn gọi em chở đi".

Ngoài ra, Kiêm nói cái nghề này không hẳn là sung sướng như nhiều người vẫn nghĩ: "Chạy xe ôm mà, có sung sướng gì. Có những người khó khăn hơn, phải cố gắng rất nhiều, ngày có thể ngồi chở khách 12, 13 giờ đồng hồ chỉ hy vọng kiếm được một số tiền kha khá để gửi về quê cho gia đình và nhiều bạn sinh viên, giống như em nhưng vất vả hơn, sáng đi học chiều về chạy xe ôm đến tối khuya mới về đến phòng trọ".

Kiêm còn kể về một kỷ niệm vui mới đây của cậu: "Kỉ niệm vui thì như tháng trước có một chị ở Bệnh viện Nhi Trung ương đặt xe xuống đến Bến xe Nước ngầm để về quê. Đến đón thì mãi mới tìm được chị ấy, vừa bế con vừa xách 2 túi đồ to. Thấy hoàn cảnh của chị khổ quá, quần áo chắp vá. Lúc thanh toán chị móc tiền ra trả mà em cũng không nỡ nhận vì thấy chị khổ quá.

cau chuyen ve chu xe om cong nghe bi quyt tien se khien ban suy nghi lai moi khi dinh mac ca voi nguoi ngheo

Không riêng gì xe ôm thời công nghệ, xe ôm nào cũng vậy cả thôi. Cũng tồn tại những vui buồn mà ít ai nhìn thấy được. (Ảnh minh họa)

Hỏi chị ăn gì chưa? Chị cũng không nói gì. Em bảo chị đợi một chút, tìm được quán bánh mì mua cho 2 cái với 1 dây sữa cho chị. Lúc nhận chị còn khóc, cứ bảo đứa nhỏ cảm ơn chú đi. Chẳng đáng là bao đâu nhưng mà em vui lắm".

Vậy đó, suy cho cùng nghề nào cũng là nghề, cũng tồn tại những mặt tốt và xấu khác nhau. Hy vọng thông qua câu chuyện và những lời chia sẻ chân tình trên, mọi người có thể thấy được một góc khuất nào đó của những ông bác, những cậu sinh viên chạy xe ôm, để trân trọng và thông cảm cho họ, dễ tính và thương tình một tí cho cuộc đời bớt mệt nhọc nhé!

Min

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Ngày 27/01 tại Hà Nội, Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dẫn đầu đến chào Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, nhân dịp lãnh đạo Lào thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam.
New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

Ngày 26/01, tại buổi tiếp giữa UBND tỉnh Lạng Sơn với Đoàn công tác Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam và Tổ chức World Vision International (WVI), bà Rebecca Leslie Hemara, Phó đại sứ, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã trao biểu trưng hỗ trợ kinh phí hơn 4,7 tỷ đồng tài trợ Dự án cứu trợ khẩn cấp ủng hộ Nhân dân bị thiệt hại do các cơn bão gây ra trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

Ngày 26/01, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Đại học Quan hệ Quốc tế Moskva (MGIMO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã tổ chức sự kiện “Ngày MGIMO”. Ngoài hoạt động tư vấn tuyển sinh, “Ngày MGIMO” còn là không gian đối thoại học thuật với chuỗi hoạt động đa dạng: các bài giảng tương tác về kinh tế – thương mại, ngoại giao năng lượng, đố vui về quan hệ Việt – Nga...
Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Từ ngày 5-6/2, dự kiến khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình kết nối ý nghĩa này nhân dịp Tết đến, Xuân về tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Sáng 28/1, tại Quân cảng Lữ đoàn 171, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân cùng Đoàn công tác của Hải quân nhân dân Việt Nam đã xuất phát bắt đầu hải trình tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 diễn ra tại Ấn Độ.
Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Năm 2026, Bộ đội Biên phòng triển khai đồng loạt Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" với nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, chăm lo đời sống nhân dân khu vực biên giới, biển đảo, góp phần củng cố "thế trận Biên phòng toàn dân", xây dựng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các bộ, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, đồng thời quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong tháng 4/2026.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động